Thứ ba, 27/01/2015 - 16:15

Trở thành tỉ phú nhờ cái “bình sứt”

Một chiếc bình hoa cũ kỹ sứt mẻ, rạn nứt ở phần miệng được chủ nhân vụng về dùng đinh ghim sửa chữa bất ngờ mang lại một “núi tiền” cho người sở hữu.

Trở thành tỉ phú nhờ cái “bình sứt”
 
Một cặp vợ chồng giấu tên được thừa kế chiếc bình gốm sứ cổ Trung Quốc sứt mẻ từ người cha quá cố và hoàn toàn không biết gì về giá trị thực của nó. Do đó, họ đã khiêm tốn đặt bình hoa này ở góc nhà nhằm trưng những bông hoa giả. Giá trị của bảo vật chỉ được biết đến khi họ gửi email hình ảnh một số cổ vật mà họ đang cân nhắc bán tới nhà đấu giá, bao gồm cả chiếc bình cổ màu xanh lá cây nhằm thủ vận may.
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
 
Chuyên gia đánh giá Tom Rowsell vô cùng bất ngờ khi anh xem vào hình ảnh chiếc bình và ngay lập tức xác định đó là bảo vật “có một không hai”. Chiếc bình sứ được cho là chế tác vào khoảng thế kỷ thứ 18, có nguồn gốc trong cung thời Càn Long. Mép chiếc bình bị sứt mất một mảng trong khoảng thời gian thế kỷ 19 và được gắn cố định lại sơ sài.

 

Không rõ chiếc bình rời khỏi Trung Quốc lúc nào, nhưng nó đã được bán tại một cửa hàng vào năm 1960 và người cha của gia đình này mua về. Cặp vợ chồng “bỗng chốc lên tiên” khi ông Rowsell chính thức kiểm tra bình và ước tính giá trước khi bán khoảng 10.000 bảng Anh (khoảng hơn 3,3 tỉ). Tuy nhiên, những nhà sưu tầm trên khắp thế giới đã liên tục trả giá đẩy giá lên tới 520.000 bảng Anh (hơn 21 tỉ). Cộng thêm cả các khoản phí bổ sung, tổng giá trị cho chiếc bình lên tới 634.400 bảng Anh.
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 

 

Các nhà đấu giá cho biết mức giá này vẫn còn khiêm tốn do bình bị sứt mẻ nhiều, nếu nó ở trạng thái hoàn hảo, “cuộc chiến phát giá” sẽ còn gay cấn hơn, một con số kỷ lục chắc chắn sẽ được xác lập.
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 

 

Chiếc bình gây ra cơn sốt đối với các nhà sưu tầm là bởi trên đó có một bài thơ do chính vua Càn Long chấp bút và có hình dấu triện ở cuối.
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 

 

Trong bài thơ, Càn Long đã ca ngợi bốn loài hoa tượng trưng cho bốn mùa ở Trung Quốc: hoa đào cho mùa xuân, hoa sen cho mùa hè, hoa cúc cho mùa thu và hoa mẫu đơn cho mùa đông.

 

Theo Phương Ánh

Lao động/CTS
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Mới nhất