Triều Tiên cảnh cáo Mỹ không can thiệp vào quan hệ kinh tế liên Triều

Dân trí Triều Tiên đã gửi một cảnh báo tới Mỹ vào hôm qua (3/1) để tránh tình trạng Mỹ can thiệp vào mối quan hệ giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và chỉ trích quan điểm không hợp lý cũng như các chính sách thù địch của Washington.
>>Triều Tiên thúc đẩy phát triển kinh tế, lấy Việt Nam làm hình mẫu
>>Kinh tế Triều Tiên có thực sự phát triển dưới lệnh trừng phạt?
>>Tin tặc Triều Tiên “cuỗm” hàng chục triệu USD từ ATM châu Á, châu Phi

Triều Tiên đe dọa có thể phải tìm một cách thức mới để bảo vệ lợi ích của riêng mình nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào quan hệ liên Triều và áp lệnh trừng phạt lên nước này. (Nguồn: Daily Express)
Triều Tiên đe dọa có thể phải tìm một cách thức mới để bảo vệ lợi ích của riêng mình nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào quan hệ liên Triều và áp lệnh trừng phạt lên nước này. (Nguồn: Daily Express)

Tờ báo Nhà nước Rodong Sinmun của Triều Tiên đã đổ lỗi cho Hoa Kỳ gây nên sự trì trệ trong mối quan hệ giữa Bắc và Nam Triều Tiên khi cho rằng Hoa Kỳ không muốn thấy sự cải thiện và phát triển của mối quan hệ liên Triều.

Trong khi mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington vẫn bế tắc về việc giải trừ hạt nhân của Triều Tiên và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế, Hàn Quốc đã đẩy mạnh các hành động hòa bình và cam kết với Triều Tiên.

Cụ thể, hai miền Triều Tiên đã loại bỏ 10 đồn bảo vệ trong khu phi quân sự phân chia bán đảo và gần đây đã tổ chức một buổi lễ về một dự án kết nối các hệ thống đường sắt của hai nước.

Tuy nhiên, dự án đó và những dự án tương tự như vậy vẫn không thể phát triển hơn được cho đến khi các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ lãnh đạo đối với Triều Tiên được dỡ bỏ.

Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng đã mở lại một khu công nghiệp cùng điều hành ở thị trấn biên giới Kaesong và nối lại các tour du lịch Hàn Quốc đến khu vực nghỉ mát của núi Kumgang.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ dung túng cho sự can thiệp của Hoa Kỳ khi họ cố gắng thăm dò mức độ hòa giải, thống nhất hai miền và cố gắng điều chỉnh các mối quan hệ bắc-nam theo sở thích và lợi ích riêng của mình”, bài xã luận của tờ Rodong Sinmun khẳng định.

“Đây là lời cảnh báo của chúng tôi trong năm mới”, bài báo kết luận.

Nói chuyện với các phóng viên trong cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng hôm 2/1, ông Trump nói rằng ông và ông Kim Jong Un đã đạt được tiến bộ to lớn và đã thực sự thiết lập mối quan hệ tốt đẹp.

Trước đó, hồi tháng 9 vừa qua, ông Trump đã thường xuyên ca ngợi ông Kim, nói rằng nhà lãnh đạo của Triều Tiên là một người tuyệt vời và hai người đã quý mến nhau hơn sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Hội nghị thượng đỉnh đó đã tạo ra một thỏa thuận rằng Triều Tiên sẽ nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, trong khi Hoa Kỳ hứa sẽ cung cấp các đảm bảo an ninh.

Nhưng hơn 6 tháng sau, có rất ít tiến triển rõ rệt.

Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tìm kiếm sự giải thoát khỏi việc chịu các lệnh trừng phạt quốc tế và một thỏa thuận chấm dứt chính thức cho Chiến tranh Triều Tiên. Trong khi đó, Washington thì tiến hành phi hạt nhân hóa hoàn toàn, bám sát chiến lược tạo áp lực tối đa của mình trên mặt trận kinh tế và ngoại giao.

Trong một chương trình truyền hình vào ngày đầu năm mới, lãnh đạo Kim nói rằng ông sẵn sàng gặp lại ông Trump bất cứ lúc nào, nhưng cũng cảnh báo về sự mất kiên nhẫn của Triều Tiên đối với các lệnh trừng phạt, và đe dọa rằng họ có thể phải tìm một cách thức mới để bảo vệ lợi ích của riêng mình.

“Nếu Hoa Kỳ kiên trì áp đặt các biện pháp trừng phạt và áp lực đối với Triều Tiên của chúng ta, chúng ta có thể bị buộc phải tìm một cách mới để bảo vệ chủ quyền của đất nước và lợi ích tối cao của nhà nước”, ông Kim Kim nói.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Triều Tiên cảnh cáo Mỹ không can thiệp vào quan hệ kinh tế liên Triều - 2