Lâm Đồng:

Triệu phú vịt trời trên đất cao nguyên

Dân trí Với tổng đàn vịt trời trên 5.000 con, chủ trang trại Đoàn Văn Toàn ở Lâm Hà, Lâm Đồng là người tiên phong đưa giống vịt này đến mảnh đất cao nguyên. Mô hình sản xuất của anh không những đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, mà góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

Không khó để tìm đến trang trại của anh Toàn, dù nó nằm sâu trong nhiều lô cà phê ở thôn Liên Hồ, xã Liên Hà, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng). “Toàn vịt zời” (Toàn vịt trời- PV) là cái tên thân thiện người dân nơi đây thường gọi anh, bởi sự thành công khi đưa con vịt trời vào vùng đất cao nguyên nắng gió.

Từ số con giống vịt trời ít ỏi mang từ đất Bắc vào Tây Nguyên nuôi thử nghiệm, sau hơn một năm đàn vịt của anh Toàn đã sinh sôi phát triển. Hiện, trang trại của anh đang là mô hình nuôi vịt trời đầu tiên ở địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Toàn tâm sự, sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Phúc Thọ, Hà Nội vốn yêu thích các loại cây cảnh, anh Toàn đã từng sưu tập và sở hữu vườn cây cảnh đáng mơ ước. Trong thời gian làm kinh tế ở ngoài Bắc bị thua lỗ, đầu năm 2015, anh gom hết vốn từ việc bán cây cảnh, khăn gói cùng con trai vào mảnh đất Lâm Đồng lập nghiệp.

Tại đây, anh nhận thấy mảnh đất phía Nam Tây Nguyên còn hoang sơ, nhiều sông hồ và đặc biệt có khí hậu ôn hòa. Trong một lần tình cờ xem chương trình “Bạn của nhà nông”, chuyên mục nói về mô hình nuôi vịt trời đem lại hiệu quả cao ở Bắc Giang, nhận thấy điều kiện tự nhiên, khí hậu Lâm Hà rất thích hợp cho sự thích nghi và phát triển con vịt trời, anh Toàn bắt tay vào nuôi thử nghiệm.

Đàn vịt trời của anh Toàn nuôi trong môi trường tự nhiên
Đàn vịt trời của anh Toàn nuôi trong môi trường tự nhiên

Trước đó, khi còn ở Hà Nội, anh cũng thường lên Internet, đọc qua sách báo tìm hiểu các mô hình kinh tế, anh chú ý nhất là các mô hình “Nuôi vịt trời đem lại hiệu quả kinh tế cao”, anh nghĩ: “họ làm giàu được thì sao mình lại không ?”. Anh lại lặn lội lên Bắc Giang tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nuôi vịt trời, sau một thời gian nắm vững các kỹ thuật chăn nuôi vịt trời, anh vào Lâm Đồng tìm hồ nước tự nhiên để chăn nuôi.

Ban đầu, anh Toàn mua thử 400 con vịt giống (vịt bố mẹ) về nuôi, với những điều kiện thuận lợi như diện tích hồ rộng (trên 30ha), mặt nước tĩnh, khí hậu thuận lợi, đàn vịt trời rất khỏe mạnh và sinh sản tốt. Sau hơn 3 tháng, anh Toàn đã bán lứa vịt đầu tiên hơn 200 con với giá trung bình từ 220.000- 250.000 đồng/con (trọng lượng trung bình từ 0,9 kg - 1,2kg/con).

Không dừng lại tại đây, anh Toàn đã tiếp tục tăng số lượng đàn vịt bằng cách nhân giống cho vịt đẻ trứng và cho ấp nở. Cuối tháng 7/2015, gia đình anh đã xuất chuồng lứa vịt trời thứ hai gần 2.000 con, trừ tất cả chi phí chăn nuôi, anh thu lãi về khoảng trên 200.000 triệu đồng. Như vậy, chỉ trong chưa đầy một năm nuôi thử nghiệm, đàn vịt trời đã mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình anh Toàn.

“Tôi cũng may mắn khi đến Lâm Đồng lập nghiệp, khí hậu ở đây rất phù hợp để đàn vịt trời sinh sôi phát triển, chỉ có điều là về đêm nhiệt độ xuống thấp nên đàn vịt hay bị lạnh phải dùng thuốc thảo dược từ thiên nhiên, loại thuốc này phải đặt mua từ ngoài Bắc…”, anh Toàn chia sẻ.

Triệu phú vịt trời trên đất cao nguyên - 2

Anh Toàn bên mô hình vịt trời của mình

Để đảm bảo chất lượng vịt, anh Toàn đã áp dụng quy trình nuôi vịt sạch và môi trường nuôi bán hoang dã. Về thức ăn cho vịt, trong 21 ngày đầu khi vịt con mới nở, anh phải cho vịt ăn cám với đầy đủ dinh dưỡng. Khi vịt từ 3 tuần tuổi đến lúc xuất chuồng, thức ăn của vịt hoàn toàn có nguồn gốc tự nhiên như thóc, ngô, rau…. Bên cạnh đó, vịt phải được chăn thả gần như hoàn toàn trong môi trường nước hồ tự nhiên, chuồng trại cũng được xây dựng đơn giản ở gần bờ hồ.

Anh Toàn cho biết thêm, để đảm bảo đàn vịt luôn khỏe mạnh, anh phải thường xuyên rắc men vi sinh vào vỏ trấu lót ổ cho vịt, thỉnh thoảng rắc vào nước và thức ăn cho đàn vịt. Thời gian trung bình từ khi vịt nở đến lúc vịt xuất chuồng khoảng 3,5 tháng, thịt vịt trời thơm ngon, dai, ngọt thịt… nên khách hàng rất ưa chuộng.


Những con vịt trời được nuôi trong môi trường sạch sẽ

Những con vịt trời được nuôi trong môi trường sạch sẽ

Hiện nay, tổng đàn vịt của anh Toàn có khoảng trên 5.000 con bao gồm cả vịt giống, vịt thương phẩm và vịt con. Mỗi tuần, anh Toàn cho ấp nở trên 500 trứng vịt, cứ xoay vòng do đó đàn vịt trời của anh phát triển nhanh về số lượng. Thị trường vịt trời của anh chủ yếu là các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh.

Nói về dự định tới, anh Toàn cho biết sẽ phát triển quy mô đàn vịt lên, phấn đấu tăng số lượng vịt trời thương phẩm ra thị trường, với mong muốn, làm sao để biến món ăn đắt đỏ này trở thành món ăn bình dân.

Được biết, nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh đến trang trại của anh Toàn tham quan, học hỏi cách nuôi vịt trời, anh đều nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm và truyền đạt kiến thức. Hiện, trang trại vịt trời không những mang lại thu nhập ổn định cho gia đình anh Toàn, mà còn giải quyết công ăn việc làm ổn định cho 6 lao động tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Thưởng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Liên Hà (Lâm Hà) cho biết: “Hiện, mô hình nuôi vịt trời của gia đình anh Toàn là mô hình kinh tế đầu tiên của địa phương. Mặc dù mới thử nghiệm nhưng lại đạt hiệu quả cao, không những giúp gia đình anh Toàn có thu nhập ổn định mà cũng góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương đang còn nghèo nàn. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tích cực tổ chức cho bà con nông dân địa phương tới tham quan mô hình nuôi vịt trời để học tập kinh nghiệm, nhân rộng mô hình này”.

Ngọc Hà

 

Triệu phú vịt trời trên đất cao nguyên - 4

 

MỚI NHẤT
Vietcombank tiếp tục được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
Vietcombank tiếp tục được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Ngày 12/1, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Thứ năm, 14/01/2016 - 11:09

Vì sao bất động sản Mỹ Đình hấp dẫn?
Vì sao bất động sản Mỹ Đình hấp dẫn?

Xu hướng phát triển dự án theo mô hình tổ hợp đa tiện ích, đa dịch vụ đang được thị trường đón nhận một cách tích cực. Nhờ được quy hoạch khá bài bản ngay từ đầu, hiện khu vực này vẫn còn nhiều lô đất đủ điều kiện để triển khai các tổ hợp BĐS quy mô lớn theo hướng này để hút khách hàng.

Thứ năm, 14/01/2016 - 09:09

Vào vườn phật thủ bonsai nghìn cây giá bạc triệu vẫn hút khách
Vào vườn phật thủ bonsai nghìn cây giá bạc triệu vẫn hút khách

Mặc dù gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng vườn cây phật thủ cảnh mini lạ mắt của anh Tạ Tùy Duy ở Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) lúc nào cũng tấp nập khách. Không ít "thượng đế" sẵn sàng chi bạc triệu để sở hữu loại cây cảnh chơi Tết độc đáo và ý nghĩa này.

Thứ năm, 14/01/2016 - 09:05

Đầu tư gì khi có 2 - 6 tỷ đồng?
Đầu tư gì khi có 2 - 6 tỷ đồng?

Khi có trong tay khoản vốn từ 2 – 6 tỷ đồng, các nhà đầu tư thường phân vân trước nhiều quyết định để dòng tiền sinh lợi. Chọn vàng theo cách truyền thống, mua ngoại tệ hay tậu nhà phố, chung cư để cho thuê... đều có những ưu khuyết đáng cân nhắc.

Thứ năm, 14/01/2016 - 09:00

Dân cầm vàng đứng ngồi không yên vì vàng SJC 1 chữ lại bị từ chối
Dân cầm vàng đứng ngồi không yên vì vàng SJC 1 chữ lại bị từ chối

(Dân trí) - Lần thứ hai trong vòng 1 tháng qua, SJC lại tạm ngưng mua vàng miếng SJC loại một ký tự chữ và vàng móp méo khiến cho nhiều người dân sở hữu vàng miếng SJC lo lắng, đứng ngồi không yên.

Thứ năm, 14/01/2016 - 08:54

Cuộc chơi ngành nội thất - cú đặt cược 1000 tỷ, liệu có thành công ?
Cuộc chơi ngành nội thất - cú đặt cược 1000 tỷ, liệu có thành công ?

Ngày 16/1/2016 đánh dấu bước hồi sinh của Grand Plaza – từng là TTTM cao cấp bậc nhất Thủ Đô. Trong không gian cũ 15.000m2 của Grand Plaza, một đại siêu thị nội thất lớn nhất Việt Nam đang mọc lên với tên gọi KASAGRAND.

Thứ năm, 14/01/2016 - 08:50

Những thay đổi khiến khách hàng viễn thông kỳ vọng
Những thay đổi khiến khách hàng viễn thông kỳ vọng

Thực hiện chiến dịch “Lắng nghe, Thay đổi”, VNPT VinaPhone đang chứng minh “con thuyền” của mình sau tái cơ cấu đang đi đúng hướng, khiến nhiều đối tượng khách hàng đều được hưởng lợi.

Thứ năm, 14/01/2016 - 08:00

Tôm khô đắt đỏ, khan hàng trong dịp Tết
Tôm khô đắt đỏ, khan hàng trong dịp Tết

(Dân trí) - Càng cận Tết, nhiều hộ dân bắt đầu làm tôm khô để cung ứng cho thị trường. Năm nay giá tôm khô rất đắt và khan hàng; nhiều người phải đặt hàng trước mới có tôm khô tự nhiên, ngon làm quà biếu cho người thân.

Thứ năm, 14/01/2016 - 07:10

Giá dầu liên tục “thủng đáy”, Việt Nam hưởng lợi?
Giá dầu liên tục “thủng đáy”, Việt Nam hưởng lợi?

(Dân trí) - Theo phân tích của chuyên gia: "Việt Nam “rất may” vì về cơ bản là nhập siêu xăng dầu. Do đó, giá càng giảm thì Việt Nam sẽ có lợi một chút. Về thất thu ngân sách, sẽ xảy ra nhưng cũng không đáng quan ngại lắm với Việt Nam".

Thứ năm, 14/01/2016 - 06:40

Những mỹ nhân “triệu đô” trên thị trường chứng khoán Việt
Những mỹ nhân “triệu đô” trên thị trường chứng khoán Việt

(Dân trí) - Trên thị trường chứng khoán, không khó để có thể tìm ra những cái tên với tuổi đời còn rất trẻ, rất nhiều trong số đó thuộc thế hệ 9X, song đã nắm hàng chục tỉ đồng cổ phiếu trong tay. Đáng chú ý, đó lại là những “mỹ nhân” của làng tài chính.

Thứ năm, 14/01/2016 - 05:00

Đất biệt thự quận Thanh Xuân đắt nhất Hà Nội
Đất biệt thự quận Thanh Xuân đắt nhất Hà Nội

(Dân trí) - Với mức giá 184 triệu đồng/m2, giá đất biệt thự tại quận Thanh Xuân được đánh giá là đắt nhất Hà Nội thời điểm hiện nay.

Thứ tư, 13/01/2016 - 09:00

Người giàu nhất Trung Quốc mua trường quay Hollywood với giá 3,5 tỷ USD
Người giàu nhất Trung Quốc mua trường quay Hollywood với giá 3,5 tỷ USD

(Dân trí) - Tập đoàn bất động sản Dalian Wanda - sở hữu bởi tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin, vừa ký hợp đồng mua cổ phần kiểm soát trường quay nổi tiếng của Mỹ Legendary Entertainment với giá 3,5 tỷ USD.

Thứ tư, 13/01/2016 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám phá dinh thự 200 triệu USD của ông chủ tạp chí Playboy
Khám phá dinh thự 200 triệu USD của ông chủ tạp chí Playboy

(Dân trí) - Dinh thự của Hugh Hefner, người sáng lập ra tạp chí nổi tiếng Playboy, tại khu vực Holmby Hills thuộc thành phố Los Angeles (Mỹ) có tổng diện tích 6.000 m2, vừa được định giá tới 200 triệu USD.

Thứ tư, 13/01/2016 - 03:30

TPHCM vào cuộc chống hàng “dỏm” dịp Tết Nguyên đán
TPHCM vào cuộc chống hàng “dỏm” dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Để bảo vệ người tiêu dùng tránh phải các mặt hàng kém chất lượng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong đợt mua sắm cao điểm Tết Nguyên đán Bính Thân, UBND TPHCM đã chỉ đạo các ban ngành chức năng vào cuộc quyết liệt.

Thứ tư, 13/01/2016 - 02:19

Ngắm những gốc đào cổ "thế độc" ở thủ đô
Ngắm những gốc đào cổ "thế độc" ở thủ đô

Từ những gốc đào cổ sắp chết khô, dưới bàn tay tài hoa của người trồng đào đã trở thành những gốc đào có thế cây uyển chuyển như: mẫu tử tương tùy, mẫu tử tòng tử, độc thụ ẩn sơn...

Thứ tư, 13/01/2016 - 01:30

Nầm heo thối, thịt bẩn “ồ ạt” tuồn về TP.HCM
Nầm heo thối, thịt bẩn “ồ ạt” tuồn về TP.HCM

(Dân trí) - Chỉ trong 1 tháng, lực lượng chức năng đã chặn bắt hơn 4 tấn nầm heo nhập lậu từ Trung Quốc “đổ bộ” về TP.HCM. Loại thực phẩm này được tẩm ướp hóa chất độc hại, dù là nầm heo nhưng khi lên bàn ăn lại thành món nầm dê nướng "khoái khẩu" của nhiều người.

Thứ tư, 13/01/2016 - 12:04

Vinhomes Gardenia ra mắt khu biệt thự và nhà phố thương mại
Vinhomes Gardenia ra mắt khu biệt thự và nhà phố thương mại

Sáng ngày 16/01, Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Vinhomes 2 tổ chức sự kiện giới thiệu khu The Botanica thuộc Dự án Vinhomes Gardenia tại khách sạn Lotte, Hà Nội. Tại sự kiện, chủ đầu tư sẽ giới thiệu chuyên sâu về khu The Botanica với sản phẩm biệt thự, biệt thự liền kề và shophouse cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Thứ tư, 13/01/2016 - 11:25

Tỷ giá trung tâm giảm, vàng mất mốc 33 triệu đồng
Tỷ giá trung tâm giảm, vàng mất mốc 33 triệu đồng

(Dân trí) - Hôm nay 13/1, tỷ giá trung tâm giảm 4 VND/1 USD, là lần thứ 2 tỷ giá này giảm kể từ khi được công bố từ ngày 4/1. Cùng với đó, giá vàng giảm 100.000 đồng, tuột khỏi mốc 33 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 13/01/2016 - 10:22

Thương lái Trung Quốc "lén lút" đến tận vườn "gom" thanh long
Thương lái Trung Quốc "lén lút" đến tận vườn "gom" thanh long

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều người Trung Quốc đến Long An thông qua con đường du lịch để thu mua thanh long số lượng lớn. Nhóm người này thu mua rất nhanh rồi thuê xe chở về các tỉnh phía Bắc.

Thứ tư, 13/01/2016 - 09:37

Giá dầu có thể giảm xuống 10 USD/thùng
Giá dầu có thể giảm xuống 10 USD/thùng

(Dân trí) - Một trong những ngân hàng lớn nhất của Anh vừa đưa ra cảnh báo rằng giá dầu thế giới có thể “tụt dốc” tới mức cực thấp, khoảng 10 USD/thùng, trước khi các nước xuất khẩu dầu mỏ “tỉnh ngộ”.

Thứ tư, 13/01/2016 - 09:20

Những thay đổi khiến khách hàng viễn thông kỳ vọng
Những thay đổi khiến khách hàng viễn thông kỳ vọng

Thực hiện chiến dịch “Lắng nghe, Thay đổi”, VNPT VinaPhone đang chứng minh “con thuyền” của mình sau tái cơ cấu đang đi đúng hướng, khiến nhiều đối tượng khách hàng đều được hưởng lợi.

Thứ tư, 13/01/2016 - 07:23

Đề nghị đình chỉ xây dựng dự án Gateway Thảo Điền
Đề nghị đình chỉ xây dựng dự án Gateway Thảo Điền

(Dân trí) - Từ khi dự án Gateway Thảo Điền bắt tay vào thi công đến nay, mỗi ngày có gần trăm lượt xe ben, xe tải nặng tải trọng hàng chục tấn nối đuôi ra vào trên con đường chỉ chịu được tải trọng tối đa 2,5 tấn gây bất an cho người dân.

Thứ tư, 13/01/2016 - 07:20

Choáng với cặp chân gà Đông Tảo giá gần một cây vàng biếu Tết
Choáng với cặp chân gà Đông Tảo giá gần một cây vàng biếu Tết

(Dân trí) - Cặp chân gà Đông Tảo được coi là “khủng” nhất Vịnh Bắc Bộ có trọng lượng gần 1,4 kg được ông Nguyễn Văn Công để riêng ngâm trong bình rượu và chào bán với giá 30 triệu đồng!

Thứ tư, 13/01/2016 - 05:46

Đồng nhân dân tệ sẽ giảm 15% trong năm 2016
Đồng nhân dân tệ sẽ giảm 15% trong năm 2016

(Dân trí) - Đồng nhân dân tệ có thể sẽ giảm thêm 15% trong năm 2016, và đồng tiền này thậm chí còn mất giá nhiều hơn thế nếu Trung Quốc đối mặt với một cuộc khủng hoảng tín dụng, một quỹ tín thác của Anh dự báo.

Thứ tư, 13/01/2016 - 05:00