Lâm Đồng:

Triệu phú vịt trời trên đất cao nguyên

(Dân trí) - Với tổng đàn vịt trời trên 5.000 con, chủ trang trại Đoàn Văn Toàn ở Lâm Hà, Lâm Đồng là người tiên phong đưa giống vịt này đến mảnh đất cao nguyên. Mô hình sản xuất của anh không những đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, mà góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

Không khó để tìm đến trang trại của anh Toàn, dù nó nằm sâu trong nhiều lô cà phê ở thôn Liên Hồ, xã Liên Hà, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng). “Toàn vịt zời” (Toàn vịt trời- PV) là cái tên thân thiện người dân nơi đây thường gọi anh, bởi sự thành công khi đưa con vịt trời vào vùng đất cao nguyên nắng gió.

Từ số con giống vịt trời ít ỏi mang từ đất Bắc vào Tây Nguyên nuôi thử nghiệm, sau hơn một năm đàn vịt của anh Toàn đã sinh sôi phát triển. Hiện, trang trại của anh đang là mô hình nuôi vịt trời đầu tiên ở địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Toàn tâm sự, sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Phúc Thọ, Hà Nội vốn yêu thích các loại cây cảnh, anh Toàn đã từng sưu tập và sở hữu vườn cây cảnh đáng mơ ước. Trong thời gian làm kinh tế ở ngoài Bắc bị thua lỗ, đầu năm 2015, anh gom hết vốn từ việc bán cây cảnh, khăn gói cùng con trai vào mảnh đất Lâm Đồng lập nghiệp.

Tại đây, anh nhận thấy mảnh đất phía Nam Tây Nguyên còn hoang sơ, nhiều sông hồ và đặc biệt có khí hậu ôn hòa. Trong một lần tình cờ xem chương trình “Bạn của nhà nông”, chuyên mục nói về mô hình nuôi vịt trời đem lại hiệu quả cao ở Bắc Giang, nhận thấy điều kiện tự nhiên, khí hậu Lâm Hà rất thích hợp cho sự thích nghi và phát triển con vịt trời, anh Toàn bắt tay vào nuôi thử nghiệm.

Đàn vịt trời của anh Toàn nuôi trong môi trường tự nhiên
Đàn vịt trời của anh Toàn nuôi trong môi trường tự nhiên

Trước đó, khi còn ở Hà Nội, anh cũng thường lên Internet, đọc qua sách báo tìm hiểu các mô hình kinh tế, anh chú ý nhất là các mô hình “Nuôi vịt trời đem lại hiệu quả kinh tế cao”, anh nghĩ: “họ làm giàu được thì sao mình lại không ?”. Anh lại lặn lội lên Bắc Giang tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nuôi vịt trời, sau một thời gian nắm vững các kỹ thuật chăn nuôi vịt trời, anh vào Lâm Đồng tìm hồ nước tự nhiên để chăn nuôi.

Ban đầu, anh Toàn mua thử 400 con vịt giống (vịt bố mẹ) về nuôi, với những điều kiện thuận lợi như diện tích hồ rộng (trên 30ha), mặt nước tĩnh, khí hậu thuận lợi, đàn vịt trời rất khỏe mạnh và sinh sản tốt. Sau hơn 3 tháng, anh Toàn đã bán lứa vịt đầu tiên hơn 200 con với giá trung bình từ 220.000- 250.000 đồng/con (trọng lượng trung bình từ 0,9 kg - 1,2kg/con).

Không dừng lại tại đây, anh Toàn đã tiếp tục tăng số lượng đàn vịt bằng cách nhân giống cho vịt đẻ trứng và cho ấp nở. Cuối tháng 7/2015, gia đình anh đã xuất chuồng lứa vịt trời thứ hai gần 2.000 con, trừ tất cả chi phí chăn nuôi, anh thu lãi về khoảng trên 200.000 triệu đồng. Như vậy, chỉ trong chưa đầy một năm nuôi thử nghiệm, đàn vịt trời đã mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình anh Toàn.

“Tôi cũng may mắn khi đến Lâm Đồng lập nghiệp, khí hậu ở đây rất phù hợp để đàn vịt trời sinh sôi phát triển, chỉ có điều là về đêm nhiệt độ xuống thấp nên đàn vịt hay bị lạnh phải dùng thuốc thảo dược từ thiên nhiên, loại thuốc này phải đặt mua từ ngoài Bắc…”, anh Toàn chia sẻ.

Triệu phú vịt trời trên đất cao nguyên - 2

Anh Toàn bên mô hình vịt trời của mình

Để đảm bảo chất lượng vịt, anh Toàn đã áp dụng quy trình nuôi vịt sạch và môi trường nuôi bán hoang dã. Về thức ăn cho vịt, trong 21 ngày đầu khi vịt con mới nở, anh phải cho vịt ăn cám với đầy đủ dinh dưỡng. Khi vịt từ 3 tuần tuổi đến lúc xuất chuồng, thức ăn của vịt hoàn toàn có nguồn gốc tự nhiên như thóc, ngô, rau…. Bên cạnh đó, vịt phải được chăn thả gần như hoàn toàn trong môi trường nước hồ tự nhiên, chuồng trại cũng được xây dựng đơn giản ở gần bờ hồ.

Anh Toàn cho biết thêm, để đảm bảo đàn vịt luôn khỏe mạnh, anh phải thường xuyên rắc men vi sinh vào vỏ trấu lót ổ cho vịt, thỉnh thoảng rắc vào nước và thức ăn cho đàn vịt. Thời gian trung bình từ khi vịt nở đến lúc vịt xuất chuồng khoảng 3,5 tháng, thịt vịt trời thơm ngon, dai, ngọt thịt… nên khách hàng rất ưa chuộng.


Những con vịt trời được nuôi trong môi trường sạch sẽ

Những con vịt trời được nuôi trong môi trường sạch sẽ

Hiện nay, tổng đàn vịt của anh Toàn có khoảng trên 5.000 con bao gồm cả vịt giống, vịt thương phẩm và vịt con. Mỗi tuần, anh Toàn cho ấp nở trên 500 trứng vịt, cứ xoay vòng do đó đàn vịt trời của anh phát triển nhanh về số lượng. Thị trường vịt trời của anh chủ yếu là các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh.

Nói về dự định tới, anh Toàn cho biết sẽ phát triển quy mô đàn vịt lên, phấn đấu tăng số lượng vịt trời thương phẩm ra thị trường, với mong muốn, làm sao để biến món ăn đắt đỏ này trở thành món ăn bình dân.

Được biết, nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh đến trang trại của anh Toàn tham quan, học hỏi cách nuôi vịt trời, anh đều nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm và truyền đạt kiến thức. Hiện, trang trại vịt trời không những mang lại thu nhập ổn định cho gia đình anh Toàn, mà còn giải quyết công ăn việc làm ổn định cho 6 lao động tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Thưởng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Liên Hà (Lâm Hà) cho biết: “Hiện, mô hình nuôi vịt trời của gia đình anh Toàn là mô hình kinh tế đầu tiên của địa phương. Mặc dù mới thử nghiệm nhưng lại đạt hiệu quả cao, không những giúp gia đình anh Toàn có thu nhập ổn định mà cũng góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương đang còn nghèo nàn. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tích cực tổ chức cho bà con nông dân địa phương tới tham quan mô hình nuôi vịt trời để học tập kinh nghiệm, nhân rộng mô hình này”.

Ngọc Hà

 

Triệu phú vịt trời trên đất cao nguyên - 4