Bến Tre:

Trắng tay vì hàu "bỗng dưng" chết hàng loạt

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân ở xã Thừa Đức, Thới Thuận (Bình Đại, Bến Tre) lâm vào cảnh trắng tay sau khi hàu chết hàng loạt. Nguyên nhân được bà con xác định do nước quá mặn khiến con hàu chuẩn bị thu hoạch cũng không thể sống nổi.

Những ngày này, ven khu vực vàm Cống Bể (xã Thừa Đức, Thới Thuận), hàng trăm tấn hàu đang nuôi bỗng dưng chết hàng loạt khiến cho nước ở đây cũng bốc mùi tanh khó chịu. Người dân ra sát mé sông cố gắng đưa vỏ hàu lên bờ để dọn dẹp vệ sinh.

Bà Lê Thị Lung (ngụ xã xã Thừa Đức) cho biết: “Mùa này độ mặn lên cao quá nên bà con không kịp trở tay. Hàng trăm triệu đồng đầu tư nuôi hàu coi như trắng tay giờ không biết làm gì để sống”.

Theo bà Lung, toàn bộ số hàu đều được nuôi 1,5 năm tuổi và chuẩn bị thu hoạch nên toàn bộ vốn liếng của bà con đầu tư vào đây đã bị thiệt hại nặng nề. Bây giờ chỉ biết thu gom vỏ lên bờ nhằm tránh ô nhiễm để vụ sau có thể nuôi tiếp được.

Nguyên nhân được bà con ở đây xác định do nước nhiễm mặn, ô nhiễm nguồn nước, thời tiết nắng nóng ban ngày và nhiệt độ hạ thấp đột ngột vào ban đêm khiến cho hàu bị chết hàng loạt.

Hàu thương phẩm chuẩn bị thu hoạch đã chết do độ mặn quá cao
Hàu thương phẩm chuẩn bị thu hoạch đã chết do độ mặn quá cao

Ông Lê Văn La, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bình Đại (Bến Tre) cho biết: “Theo thống kê sơ bộ từ các địa phương hiện trên 80% trong tổng số 36 ha hàu đã bị chết, ước thiệt hại sơ bộ hơn 20 tỷ đồng và diện tích thiệt hại đang tăng từng ngày”.

Theo ông La, nguyên nhân ban đầu hàu chết hàng loạt được xác định là do môi trường nuôi hàu có độ mặn quá cao. Tại cửa sông Cống Bể (khu vực người dân nuôi hàu ở xã Thừa Đức và Thới Thuận), độ mặn đo được từ 35 – 37%, cao hơn khoảng 10% so với những năm trước trong khi môi trường nước có độ mặn dưới 25% mới thích hợp cho con hàu phát triển.

Bà Lung bên đống xác hàu chuẩn bị thu hoạch đã chết hàng loạt
Bà Lung bên đống xác hàu chuẩn bị thu hoạch đã chết hàng loạt

Hiện tại, Chi cục Trưởng Chi cục nuôi trồng thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre) đã cử đoàn cán bộ xuống để khảo sát thu thập mẫu nước, hàu chết để về nghiên cứu. Theo ngành nông nghiệp, hàu sống nơi cửa sông, điều kiện sống lý tưởng là nguồn nước có độ mặn từ 15 - 25% độ và chưa có tài liệu nào nói độ mặn trên 30% độ hàu sẽ chết. Tuy nhiên, có khả năng hàu chết vì nước bị nhiễm mặn quá cao, môi trường sống thay đổi.

Minh Giang

Trắng tay vì hàu "bỗng dưng" chết hàng loạt - 3