Trần tình của “đại gia phố vàng” về... đàn bà

Tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu không chỉ được biết đến là một doanh nhân thành đạt, sở hữu một doanh nghiệp vàng lớn nhất nhì cả nước, mà còn được Nhà nước vinh danh là doanh nhân văn hóa.

 
Thế nhưng, vị doanh nhân văn hóa này mới đây lại gây sốc cho độc giả với câu phát ngôn: “Chưa bao giờ tôi thấy phụ nữ Việt Nam xấu như bây giờ”.

 

Nhiều người cứ tưởng đây có lẽ chỉ là một câu nói ngẫu hứng cho vui của ông Châu khi chuyện "phiếm" với phóng viên, nhưng trao đổi với PV, ông Vũ Minh Châu cho hay, ông muốn nêu ra quan điểm rõ ràng của mình về cái đẹp của phụ nữ Việt Nam để cảnh tỉnh mọi người trong việc nhìn nhận cái đẹp và làm đẹp.

 

Vì sao ông cho rằng chưa bao giờ thấy phụ nữ Việt Nam xấu như bây giờ? Ông thấy phụ nữ Việt Nam xấu đi từ khi nào?

 

Chính xác là từ những năm 2000 trở đi, khi đất nước vào guồng quay đô thị hóa, hiện đại hóa. Nếu như phụ nữ ngày xưa đầy đặn, eo thon, tóc đen dài mượt, ăn mặc giản dị nhưng thanh lịch thì phụ nữ bây giờ trông… sợ quá. Người trẻ thì gầy nhom nhem, da dẻ sần sùi, tóc ép, nhuộm, duỗi xơ xác, lòe loẹt, nhiều cô chân cong, ngắn nhưng vẫn mặc quần bó chít, cạp trễ trông như một tổng thể lệch lạc, mất cân đối. Người có tuổi thì hầu hết bị béo phì. Có lẽ họ ăn uống quá nhiều chất nên mới phì ra như thế, trông như bị biến dạng.

 

Tôi thấy người Việt Nam da vàng thì nên để tóc đen là đẹp nhất, nổi nhất. Phụ nữ da vàng nhưng lại nhuộm tóc vàng, thành ra tóc với da mặt thành một khối cùng tông, trông cứ bì bì, sợ lắm, xấu lắm.

 

Có nhiều nguyên nhân để khiến càng ngày phụ nữ càng xấu đi về mặt hình thức, thể chất. Đó là môi trường sống, không khí ngày càng bị ô nhiễm, thực phẩm nhiễm độc, nguồn nước bẩn, dịch bệnh tràn lan… Bên cạnh đó, quan điểm về cái đẹp, thời trang của phụ nữ hiện nay đã đi theo hướng sai lệch như tôi đã nói ở trên.

 

Nhiều người cho rằng, là doanh nhân văn hóa, đồng thời là lãnh đạo, gương mặt đại diện của một trong những doanh nghiệp vàng lớn nhất nhì cả nước, lẽ ra ông không nên lấy ý kiến cá nhân của mình để đánh đồng với tất cả phụ nữ Việt Nam, những người luôn được thơ văn, báo chí  ca ngợi với lời lẽ trân trọng nhất. Ông có cho rằng mình lỡ lời?

 

Sau khi bài báo phỏng vấn tôi được đưa lên, tôi cũng có nhận được một số ý kiến phản hồi không mấy thiện cảm. Song tôi vẫn giữ nguyên quan điểm rằng phụ nữ Việt Nam bây giờ đang xấu đi. Cái này các bạn thử hỏi những người lớn tuổi, họ sẽ đồng tình với tôi. Bản chất họ vẫn đẹp, nhưng hình thức thì ngày càng xấu. Dù đây chỉ là ý kiến chủ quan, cá nhân của tôi, song tôi muốn nêu ra quan điểm rõ ràng của mình về cái đẹp của phụ nữ Việt Nam để cảnh tỉnh mọi người trong việc nhìn nhận cái đẹp và làm đẹp.

 

Ông nói rằng tiêu chuẩn cái đẹp ở phụ nữ là chân phương – thánh thiện – con nhà lành – dịu dàng – nữ tính và thông minh. Họ phải có khuôn mặt đầy đặn, để tóc đen dài mượt, không ép nhuộm. Vậy tiêu chuẩn này có ảnh hưởng như thế nào tới việc tuyển dụng nhân viên nữ cho Bảo Tín Minh Châu?

 

Có chứ. Nhân viên là bộ mặt của công ty. Bảo Tín Minh Châu không chỉ là đơn vị làm kinh doanh đơn thuần, mà còn nuôi dưỡng những nét văn hóa và thuần phong mỹ tục của xã hội. Vì vậy, khi tuyển dụng nhân viên nữ tôi cũng rất coi trọng chuẩn mực về cái đẹp ở họ. Tất nhiên, bây giờ hầu như tôi thấy không có ai đáp ứng được hết những tiêu chí đó, nên tôi cũng không quá cầu toàn.

 

Tiêu chuẩn cái đẹp về phụ nữ ảnh hưởng khá nhiều tới việc tuyển dụng nhân viên của TGĐ Bảo Tín Minh Châu.

 

Nếu phải chọn giữa một cô có vẻ đẹp hình thức phù hợp với tiêu chí của ông, nhưng năng lực kém hơn cô gái tóc nhuộm, ép, người mảnh, da xanh làm nhân viên của Bảo Tín Minh Châu, ông sẽ chọn ai?

 

Tôi sẽ chọn một người tương đối đều về hình thức và năng lực. Nếu việc này khó thì tất nhiên tôi sẽ chọn người được việc hơn. Dù sao tôi vẫn quan trọng hiệu quả công việc và coi trọng câu châm ngôn “cái nết đánh chết cái đẹp”.

 

Nghe nói khi nhân viên ứng tuyển vào Bảo Tín Minh Châu, anh thường đích thân đứng ra phỏng vấn trực tiếp. Nếu phát hiện có chị em phụ nữ nào tỉa lông mày, anh loại ngay?

 

(Cười) Cái này thì tùy trường hợp. Song lông mày tỉa đi thì vẫn mọc ra được.

 

Điều quan trọng tôi muốn nói ở đây là tôi muốn chắt lọc tinh hoa của xã hội, cái gì tốt đẹp nhất thì tôi mang về, kiểu như con ong đi tìm mật.

 

Có người từng đi phỏng vấn xin việc ở Bảo Tín Minh Châu cho biết, trong lúc chờ đợi, họ được phát một số tờ rơi, quảng cáo, hướng dẫn về các loại thuốc Bảo Tín Minh Châu đang nghiên cứu, sản xuất, và thư cảm ơn của người nhà nhân viên công ty gửi cho Tổng giám đốc vì đã cho họ thuốc chữa bệnh. Vậy thực tế, bên cạnh kinh doanh vàng, Bảo Tín Minh Châu đang sản xuất thuốc, dược phẩm?

 

Người thông minh biết kiếm tiền đến mức cần thiết. Muốn phát triển bền vững thì phải cân bằng ba yếu tố: Tiền bạc - Sức khỏe - Văn hóa.

 

Sức khỏe là tài sản rất quan trọng của mỗi con người. Tôi nhận ra điều này  sau cái mất của bố tôi vào năm 2004 vì ung thư. Hơn nữa, vì mải mê làm kinh tế tôi đã suýt chết. Tôi từng bị loãng xương nghiêm trọng, rồi viêm gan siêu vi trùng… Sau những sự việc này, tôi đã giật mình và suy nghĩ lại, quyết liệt dành lại và đầu tư vào sức khỏe. Đó là một trong những động lực đưa đẩy tôi đến với nghề thuốc.

 

Hiện, thuốc của chúng tôi chủ yếu là thực phẩm chức năng. Tôi đầu tư và nâng cao cho nghề thuốc để trước hết là chăm sóc bản thân, chăm sóc những người ở bên cạnh tôi như vợ con, bạn bè, người thân, nhân viên, cộng sự đối tác và cả cộng đồng… Thậm chí trong lúc phỏng vấn nhân viên xin việc, nếu tôi thấy họ ốm yếu, tôi có thể biếu tặng thuốc để họ mang về dùng. Dần dần tiếng lành đồn xa nhiều người đã tìm đến thuốc của tôi bởi tính hiệu quả của nó.

 

Nhu cầu đó phát triển rất nhanh khiến tôi phải mở rộng sản xuất thuốc và bắt đầu phải kinh doanh. Tôi đã thành lập Công ty Dưỡng Dược Bảo Sinh để có thể làm nghề này một cách chuyên nghiệp hơn.

 

Ông cho rằng sức khỏe là rất quan trọng với mỗi con người, vậy ông đánh giá sức khỏe của mình thế nào, và ông làm gì để giữ gìn sức khỏe?

 

Tôi cho rằng sức khỏe của mình hiện tại rất tốt so với cái tuổi của tôi. Để giữ gìn sức khỏe, tôi chủ yếu dùng thảo dược và ăn uống cân bằng dinh dưỡng. Không khí, môi trường sống trong lành cũng rất quan trọng với tôi. Còn việc tập luyện, chơi thể thao thì hầu như 4 năm rồi tôi không tham gia.

 

Trong tương lai không xa, có khả năng nào ông sẽ ngừng kinh doanh vàng và tập trung vào kinh doanh thuốc?

 

Điều này chưa nói trước được. Không thể phủ nhận là việc kinh doanh vàng đã mang lại cho tôi sự sung túc của hôm nay. Song gần đây việc kinh doanh vàng không còn được lãi như trước kia, thậm chí có thời điểm còn bị thua lỗ do sự cạnh tranh đẩy biên độ giá quá hẹp giữa các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu mọi thứ thuận lợi, Nhà nước có các chính sách hợp lý với vàng, tôi sẽ duy trì kinh doanh cả hai lĩnh vực này.

 

Quay trở lại với chuẩn mực về cái đẹp của ông, ông có áp đặt quan điểm của mình vào vợ và con gái?

 

Tất nhiên là tôi muốn vợ và con gái phải đẹp. Tôi có một cô con gái 12 tuổi, rất chân phương, không ép nhuộm tóc, son phấn hay mặc quần ống bó, cạp trễ. Tôi thậm chí còn không muốn con gái tôi cắt tóc ngắn, vừa rồi cháu có cắt ngắn một chút đã bị tôi nhắc nhở. Còn vợ tôi thì tôi chỉ chấm được 70% trong việc đáp ứng tiêu chí về cái đẹp của tôi. Cách ăn mặc của vợ tôi đôi khi không làm tôi hài lòng, tuy nhiên gần đây sau những lần tranh luận, to tiếng thì cũng đã có sự thay đổi theo chuẩn mực về cái đẹp của tôi.

 

Theo Đông Nhiên
Đất Việt
Tag :
MỚI NHẤT
Rao bán hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới
Rao bán hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Hòn đảo nhân tạo Kings Island nằm cách ở biển Đan Mạch khoảng 25 km đang được rao bán với giá 14 triệu USD.

Thứ năm, 08/09/2011 - 04:12

Khởi tố một giám đốc Ngân hàng của Vietinbank
Khởi tố một giám đốc Ngân hàng của Vietinbank

Ngày 7/9, CA tỉnh Yên Bái đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam nguyên giám đốc và hai cán bộ đương nhiệm của Ngân hàng thương mại Công Thương Việt Nam, chi nhánh Yên Bái về hành vi vi phạm quy định cho vay trong hoạt động tín dụng gây thất thoát hàng chục tỷ đồng.

Thứ năm, 08/09/2011 - 03:56

Việt Nam rớt 6 bậc năng lực cạnh tranh
Việt Nam rớt 6 bậc năng lực cạnh tranh

Với 10/12 chỉ tiêu xếp hạng bị hạ thấp, Việt Nam đã giảm 6 bậc trong bản báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2011-2012 vừa được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố, đứng vị trí thứ 65 trên tổng số 142 quốc gia được xếp hạng.

Thứ năm, 08/09/2011 - 03:16

Thanh tra Vinalines sau tuyên bố lỗ
Thanh tra Vinalines sau tuyên bố lỗ

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định chính thức về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý và sử dụng vốn, tài sản tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Thứ năm, 08/09/2011 - 02:14

Vàng trong nước lại ca bài “chậm và đắt”
Vàng trong nước lại ca bài “chậm và đắt”

(Dân trí) - Giá vàng trong nước vẫn tiếp tục bài ca chậm và đắt khi chỉ giảm nhỏ giọt và đứng ở mức cao trên 47 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới đã sụt xuống còn 1.830 USD/ounce.

Thứ năm, 08/09/2011 - 11:43

Ngân hàng vượt trần lãi suất huy động: “Trảm” lãnh đạo
Ngân hàng vượt trần lãi suất huy động: “Trảm” lãnh đạo

(Dân trí) - Thừa nhận tình trạng vượt trần lãi suất huy động của hầu hết các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước thể hiện “bàn tay sắt” với vấn nạn này bằng tuyên bố đình chỉ hoặc miễn nhiệm người quản lý, người điều hành của đơn vị vi phạm.

Thứ năm, 08/09/2011 - 11:32

Hà Nội chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ
Hà Nội chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ

(Dân trí) - UBND Thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hà Nội và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ trên địa bàn.

Thứ năm, 08/09/2011 - 09:12

Đồ chơi trung thu truyền thống lép vế trước hàng Trung Quốc
Đồ chơi trung thu truyền thống lép vế trước hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Mặc dù chủ yếu là hàng Trung Quốc với mức giá tăng 30% so với năm trước nhưng thị trường quà tặng dành cho trẻ em dịp Tết Trung thu tại Hà Nội những ngày cao điểm được ghi nhận là rất sôi động và hút hàng.

Thứ năm, 08/09/2011 - 07:58

Hạ giá nhà thu nhập thấp bằng cách nào?
Hạ giá nhà thu nhập thấp bằng cách nào?

(Dân trí) - Nhà thu nhập thấp nhưng giá quá cao khiến cho nhiều người đủ điều kiện khó tiếp cận. Thậm chí một số người trúng nhà nhưng không đủ tiền để mua phải tìm cách tháo chạy.

Thứ năm, 08/09/2011 - 07:30

Ai giàu nhất Trung Quốc?
Ai giàu nhất Trung Quốc?

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng các nhân vật giàu nhất Trung Quốc vừa được công bố, chủ nhân của vị trí đầu bảng đã thuộc về một cựu giám đốc nhà máy sản xuất vũ khí với khối tài sản lên tới 11 tỷ USD.

Thứ năm, 08/09/2011 - 07:21

Giá thực phẩm tươi sống tiếp tục tăng
Giá thực phẩm tươi sống tiếp tục tăng

(Dân trí) - Khảo sát tại các chợ đầu mối cho thấy giá cả một số loại rau củ quả tuần này tăng so với tuần trước; các mặt hàng thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm có mặt hàng tăng giá nhẹ, một số mặt hàng thì giảm giá trong biên độ hẹp.

Thứ năm, 08/09/2011 - 06:45

Điểm mặt "tứ đại gia" giàu nhất Sài Gòn
Điểm mặt "tứ đại gia" giàu nhất Sài Gòn

Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, ở Sài Gòn nổi lên tứ đại hào phú lẫy lừng: “Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Định”.

Thứ tư, 07/09/2011 - 10:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiếm bộn tiền nhờ... chị Hằng, chú Cuội
Kiếm bộn tiền nhờ... chị Hằng, chú Cuội

(Dân trí) - Tuy chỉ mới xuất hiện mấy năm nay nhưng dịch vụ “cung cấp” chị Hằng, chú Cuội vui chơi trung thu cùng các bé đang ngày càng trở nên phổ biến.

Thứ tư, 07/09/2011 - 04:46

1.000 tỉ đồng có mua được Vinacafé?
1.000 tỉ đồng có mua được Vinacafé?

Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) dự kiến bỏ ra hơn 1.065 tỉ đồng để mua 50,11% vốn điều lệ, tương đương 13,32 triệu cổ phiếu Vinacafé Biên Hoà (VCF), chủ thương hiệu càphê hoà tan Vinacafé.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:48

Vàng giảm giá mạnh
Vàng giảm giá mạnh

(Dân trí) - Giá vàng thế giới lại rơi tự do xuống 1.814 USD/ounce kéo giá vàng trong nước cuối buổi sáng nay tiếp tục giảm mạnh, hiện mức bán ra phổ biến ở 47,3 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:46

10 món ăn độc đáo từ vàng
10 món ăn độc đáo từ vàng

(Dân trí) - Tình hình kinh tế khó khăn cũng không làm giảm niềm đam mê của các tín đồ ẩm thực với các món ăn làm từ vàng. Vàng được dùng trong ẩm thực thường ở dưới dạng bột hoặc dạng lá không độc, giúp cho món ăn toát lên vẻ xa hoa, giàu có.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:40

Rà soát toàn diện hoạt động lai dắt tại cảng Vũng Tàu
Rà soát toàn diện hoạt động lai dắt tại cảng Vũng Tàu

(Dân trí) - Hôm nay 7/9, lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam (HHVN) đang chủ trì cuộc họp với Cảng vụ Vũng Tàu và các DN kinh doanh dịch vụ lai dắt tàu biển tại khu vực cảng này.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:27

Thủ tướng: Kiểm soát lạm phát ở mức 18%
Thủ tướng: Kiểm soát lạm phát ở mức 18%

Chia sẻ với các đối tác quốc tế về tình hình kinh tế Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ không dao động mục tiêu kiềm chế lạm phát, không chạy theo tốc độ tăng trưởng mà xem tăng trưởng GDP là một nội dung để ổn định kinh tế vĩ mô.

Thứ tư, 07/09/2011 - 01:35

Năm 2011 xuất khẩu gạo đạt kỷ lục 7 triệu tấn
Năm 2011 xuất khẩu gạo đạt kỷ lục 7 triệu tấn

(Dân trí) - Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), trong vòng 3 năm trở lại đây, xuất khẩu gạo đã đạt mức kỷ lục liên tiếp về số lượng và trị giá. Dự kiến, năm 2011, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ đạt mức kỷ lục 7 triệu tấn.

Thứ tư, 07/09/2011 - 01:08

Cảng, đường phục vụ bô-xít: Chính phủ yêu cầu giải quyết sớm
Cảng, đường phục vụ bô-xít: Chính phủ yêu cầu giải quyết sớm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có kết luận "giao việc" cho Bộ GTVT, TKV và các địa phương liên quan giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong dự án cảng Kê Gà và triển khai đầu tư các tuyến đường bộ phục vụ vận chuyển bô-xít.

Thứ tư, 07/09/2011 - 11:02

Du lịch mùa thu khuyến mãi càng lớn
Du lịch mùa thu khuyến mãi càng lớn

Hưởng ứng “Tháng bán hàng khuyến mãi 2011” của thành phố, các công ty du lịch đều tung ra nhiều chương trình khuyễn mãi để hút khách. Trong đó Vietravel tung ra khuyến mãi mùa thu mang chủ đề “Sắc thu vàng 2011” diễn ra từ 15/9 – 30/10/2011 trên phạm vi toàn quốc.

Thứ tư, 07/09/2011 - 10:34

Một loạt “đại gia” Mỹ muốn thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam
Một loạt “đại gia” Mỹ muốn thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam

Một dự án trị giá 7 tỷ USD giữa Chevron và Petro Vietnam dự kiến đi tới thỏa thuận đầu tư trong tháng 9 này, Boeing cam kết hỗ trợ Vietnam Airlines mua thêm 7 máy bay vào 2015…

Thứ tư, 07/09/2011 - 09:50

Những độc chiêu "câu" khách bằng vàng
Những độc chiêu "câu" khách bằng vàng

(Dân trí) - Gần đây giới làm ăn Hà Nội đua nhau sử dụng "công cụ" vàng để quảng cáo trong các lĩnh vực tài chính và tiêu dùng, họ lấy chữ vàng làm “thước đo” cho giá trị của sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của mình.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:00

"Chỉ nên xây chung cư bình dân trong 10 năm tới"
"Chỉ nên xây chung cư bình dân trong 10 năm tới"

(Dân trí) - Với thu nhập của người dân TPHCM hiện nay và trong tương lai gần, CBRE Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp bất động sản chỉ nên xây dựng chung cư bình dân trong 10 năm tới.

Thứ tư, 07/09/2011 - 12:36