Trần lãi suất 20%: Có áp dụng đối với mọi loại hình cho vay?

Kể từ 01/01/2017, khi Bộ luật Dân sự 2015 chính thức có hiệu lực, thì mức lãi suất cho vay theo thoả thuận theo đó sẽ không được vượt quá 20%. Câu hỏi dư luận đặt ra là liệu mức trần này có áp dụng đối với mọi loại hình cho vay, kể cả vay tiêu dùng – vốn đang áp mức lãi suất khá cao so với hệ thống ngân hàng?
>>Ngân hàng thừa tiền, lãi suất huy động vẫn tăng
>>Giảm lãi suất cho vay: Thách thức do xử lý nợ xấu còn chậm
>>Yêu cầu đẩy nhanh tiến trình tự do hóa lãi suất

Trần lãi suất 20%: Có áp dụng đối với mọi loại hình cho vay? - 1

Theo khoản 1, Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác”. Về quy định này, dư luận băn khoăn rằng, mức trần lãi suất 20% quy định ở trên có áp dụng cho mọi loại hình cho vay, bao gồm cả cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính (CTTC) hiện đang ở mức cao 30-40% hay không?

Sở dĩ trong dư luận vẫn còn băn khoăn về vấn đề này, là do cho đến thời điểm này cơ quan quản lý vẫn chưa ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể đển việc thực hiện các quy định được nêu tại Bộ luật Dân sự 2015.

Bà Phạm Quế Anh - Chuyên gia của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ) cho biết: Đối với lĩnh vực tín dụng tiêu dùng, các quốc gia trên thế giới hiện xử lý vấn đề này theo hai cách.

“Cách thứ nhất, cho phép thị trường tự do vận hành, Nhà nước không can thiệp vào thị trường. Vì họ cho rằng, khi đã cạnh tranh, các CTTC phải đưa ra mức lãi suất hợp lý nhất thì người tiêu dùng mới lựa chọn”, bà Quế Anh nói.

Tuy nhiên, không phải lúc nào người tiêu dùng cũng có đầy đủ thông tin về mức lãi suất trên thị trường cũng như các quy định của pháp luật trong vay tiêu dùng, như vậy họ có thể bị lợi dụng, bị bóc lột. Vì thế một số quốc gia đã áp dụng thêm cách thứ hai, đó là áp trần lãi suất. Tuy nhiên, trần lãi suất đó được nới tối thiểu là từ 48%-50%, để đảm bảo mức lãi suất không vượt quá khả năng trả nợ của người tiêu dùng. Và theo kinh nghiệm của tôi, đây là mức tối đa mà các quốc gia thường áp dụng Bà Quế Anh cho biết.

Ở một góc nhìn khác, TS Cấn Văn Lực - chuyên gia tài chính ngân hàng - cho rằng: Vấn đề còn nằm ở điều khoản “trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác”. Muốn làm rõ nghĩa mệnh đề này, theo tôi, cơ quan chuyên ngành, cơ quan quản lý mà cụ thể là Ngân hàng Nhà nước cần phải sớm ban hành các văn bản hướng dẫn, sửa đổi, bổ sung luật chuyên ngành sao cho phù hợp và không trái với Bộ Luật Dân sự.

Trao đổi về mức trần 20%, ông Lực khẳng định: "Áp trần là phi thị trường, phi thực tế và nhiều khi khiến người tiêu dùng khó tiếp cận được tới nguồn vốn tín dụng hơn. Ví dụ, khi mức trần không hấp dẫn, các CTTC và ngân hàng hạn chế cho vay, siết chặt khâu xét duyệt thủ tục hồ sơ, điều này sẽ khiến khả năng tiếp cận với vốn tín dụng của người tiêu dùng bị thu hẹp”.

"Muốn lãi suất giảm, thay vì áp trần, hệ thống ngân hàng cần minh bạch hoá thông tin, đặc biệt là thông tin về tài chính tiêu dùng, phí, việc trả nợ. Về phía khách hàng, phải đọc thật kỹ hợp đồng vay, nhất là đối với điều khoản về thanh toán để tránh trường hợp không trả được nợ, bị phạt lãi suất cao thì lại đi kiện. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng phải sớm ban hành quy định về cho vay tiêu dùng”, ông Lực nhấn mạnh.

Dù đồng ý hay không đồng ý với phương án áp trần lãi suất thì hầu hết giới chuyên gia đều thừa nhận rằng, cần phải để thị trường vận hành theo kinh tế thị trường và nếu áp một mức trần lãi suất không phù hợp sẽ dẫn tới “bóp méo” thị trường.

Trần lãi suất 20%: Có áp dụng đối với mọi loại hình cho vay? - 2

Ngay từ thời điểm góp ý vào dự thảo Bộ luật Dân sự 2015 vào cuối năm ngoái, nhiều đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm này. TS.Trần Du Lịch phát biểu: “Chúng ta nên tham khảo Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự của một số nước. Cần xem xét động cơ bóp chẹt, ép buộc người vay trong một số tình thế để trục lợi thì mới định ra được giải pháp xử lý, không thể nào chỉ vì chống tín dụng đen mà bóp méo thị trường. Cần cân nhắc kỹ việc áp trần lãi suất, quy định như vậy thì hệ thống ngân hàng, công ty tài chính sẽ chết”.

Cũng theo ông Lịch, cần phải hiểu rằng, các ngân hàng, CTTC không cho vay nặng lãi, vì tất cả đều phải minh bạch, hoạt động trong khuôn khổ pháp luật. Vậy tại sao lại ra một điều luật trái với quy luật thị trường, để trói buộc cả một hệ thống? Mục tiêu chúng ta hướng tới là trị nhóm cho vay nặng lãi, thì nên tìm hướng khác, không nên áp trần lãi suất đối với các TCTD trong Bộ luật Dân sự.

Nhiều chuyên gia cũng đồng quan điểm khi cho rằng, việc áp dụng trần lãi suất tại Bộ luật Dân sự đối với hoạt động kinh doanh của các TCTD là không cần thiết và bất hợp lý. Điều này có thể hiểu là một sự can thiệp lãi suất trong hoạt động kinh doanh ngân hàng, CTTC bằng biện pháp hành chính. Sự can thiệp hành chính này trái với những nguyên tắc thị trường và không phù hợp với các chuẩn mực, thông lệ quốc tế và các cam kết quốc tế của Việt Nam về cải cách hệ thống ngân hàng khi gia nhập WTO.

“Đây có thể là một bất lợi để các nước khác viện cớ áp đặt các biện pháp chống bán phá giá đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, hoặc ảnh hưởng đến việc các nước công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường”, một chuyên gia cho hay.

Hà Anh

MỚI NHẤT
Lịch sử ngành giải khát: Thức uống xưa và nay
Lịch sử ngành giải khát: Thức uống xưa và nay

Người Việt luôn sống gần gũi, hài hòa với thiên nhiên, do vậy ngay từ xa xưa thức uống giải khát hàng ngày đều từ thiên nhiên, cỏ cây mà có.

Thứ ba, 13/09/2016 - 10:00

Ngân hàng Việt Á cứu Vàng Phước Sơn hay cứu mình?
Ngân hàng Việt Á cứu Vàng Phước Sơn hay cứu mình?

Ngân hàng Việt Á cuối cùng đã đứng ra bảo lãnh khoản nợ thuế khổng lồ để Công ty Vàng Phước Sơn hoạt động trở lại. Điều gì đã khiến một ngân hàng nhỏ ra tay “cứu” một công ty đang ngập trong nợ nần.

Thứ ba, 13/09/2016 - 07:47

Sợ chủ đầu tư “chây ì”, người mua nhà kiểm tra tiến độ dự án từng ngày
Sợ chủ đầu tư “chây ì”, người mua nhà kiểm tra tiến độ dự án từng ngày

Thời gian qua, tình trạng chủ đầu tư các dự án căn hộ “chây ì”, chậm giao nhà xảy ra khá nhiều tại TPHCM. Tình trạng này khiến người mua nhà trở nên rất cẩn trọng khi lựa chọn mua nhà dự án và quan tâm kiểm tra tiến độ dự án từng ngày.

Thứ ba, 13/09/2016 - 07:45

Phát hiện hơn 600 cơ sở bán vàng không đạt hàm lượng tiêu chuẩn
Phát hiện hơn 600 cơ sở bán vàng không đạt hàm lượng tiêu chuẩn

(Dân trí) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có báo cáo về công tác quản lý thị trường vàng gửi Văn phòng Chính phủ. Theo đó, qua kiểm tra vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn cả nước hai năm 2015 - 2016, Bộ đã phát hiện rất nhiều cơ sở kinh doanh vàng không chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng vàng...

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:50

Habeco nói gì về bổ nhiệm con ông Trịnh Xuân Thanh tại Halico?
Habeco nói gì về bổ nhiệm con ông Trịnh Xuân Thanh tại Halico?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Tổng công ty Cổ phần Rượu bia và nước giải khát Hà Nội (Habeco) vừa có văn bản báo cáo Đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về công tác cán bộ. Đáng chú ý, Habeco cho rằng, việc bổ nhiệm con ông Trịnh Xuân Thanh tại Halico làm cán bộ công ty này là "đúng quy định"

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:00

Các dự án thay đổi diện mạo quận Nam Từ Liêm và Mỹ Đình
Các dự án thay đổi diện mạo quận Nam Từ Liêm và Mỹ Đình

2 năm trở lại đây, diện mạo quận Nam Từ Liêm và Mỹ Đình – Hà Nội có sự thay đổi chóng mặt nhờ vào sự xuất hiện của các công trình hạ tầng, dự án, khu đô thị đang được triển khai dồn dập. Những dự án này không chỉ làm thay đổi bộ mặt của địa phương mà còn được kỳ vọng sẽ tạo nên những cộng đồng cư dân văn minh, thành đạt.

Thứ ba, 13/09/2016 - 05:20

Ô tô nhập khẩu sẽ thoát khỏi các thủ tục rườm rà, phiền nhiễu?
Ô tô nhập khẩu sẽ thoát khỏi các thủ tục rườm rà, phiền nhiễu?

(Dân trí) - “Chúng tôi rất mừng là cơ quan soạn thảo đã tiếp thu, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp khi "mở" hơn quy định này. Tuy còn một vài điểm về khí thải, triệu hồi xe cần có quy định rõ, chi tiết hơn, nhưng về cơ bản doanh nghiệp cảm thấy dễ thở hơn”,ông Nguyễn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thiên An Phúc chia sẻ.

Thứ ba, 13/09/2016 - 05:00

Bình Định: Ngư dân dầm mưa bán cá “chạy” bão
Bình Định: Ngư dân dầm mưa bán cá “chạy” bão

(Dân trí) - Do áp thấp nhiệt đới trên biển Đông diễn biến phức tạp, có khả năng mạnh lên thành bão nên nhiều tàu thuyền của ngư dân Bình Định đã nhanh chóng vào bờ trú ẩn và bán “lộc” biển.

Thứ hai, 12/09/2016 - 10:30

Venezuela - Khủng hoảng kinh tế chó chết đói đầy đường
Venezuela - Khủng hoảng kinh tế chó chết đói đầy đường

(Dân trí) - Carlos Parra – một người đàn ông rất thích ngắm nhìn chú cún cưng Nina của mình mỗi sớm thức dậy. Nhưng giờ đây, mỗi lần nhìn thấy Nina gầy trơ bộ xương nằm ngay bên cạnh, anh rất đau xót. Nó như một điều nhắc nhở về hậu quả nặng nề mà cuộc khủng hoảng kinh tế đang đe dọa đến cuộc sống hằng ngày mà biết bao người dân tại Venezuela đang phải đối mặt.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:00

Táo đá đỏ rực: Hàng lạ, chị em xiêu lòng
Táo đá đỏ rực: Hàng lạ, chị em xiêu lòng

Chỉ to bằng quả mận tam hoa nhưng lại có màu đỏ vàng, mùi thơm hấp dẫn, loại táo đá mini nhìn qua hệt như táo rockit New Zealand, được người bán quảng cáo là thơm ngon, giòn ngọt, nhưng giá chưa bằng một nửa táo rockit.

Thứ hai, 12/09/2016 - 05:05

Sabeco đang có gần 8.200 tỷ đồng mang gửi ngân hàng lấy lãi
Sabeco đang có gần 8.200 tỷ đồng mang gửi ngân hàng lấy lãi

(Dân trí) - Sabeco có khoản tiền mặt hơn 167 tỷ đồng và gần 8.200 tỷ đồng gửi ngân hàng với kỳ hạn không quá 3 tháng, hưởng lãi suất 5,5 - 6,2% một năm. Ông lớn ngành bia này cũng phải trích lập dự phòng gần 270 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào 2 ngân hàng OCB và DongABank.

Thứ hai, 12/09/2016 - 04:03

38.000 tỷ đồng dành xây nhà ở xã hội trên cả nước
38.000 tỷ đồng dành xây nhà ở xã hội trên cả nước

(Dân trí) - Cả nước đã và đang có khoảng 110 dự án với 70.000 căn nhà ở xã hội (nhà cho công nhân, sinh viên, nhà thu nhập thấp) được xây dựng. Tổng số tiền đã và đang giải ngân cho phân khúc nhà ở này là khoảng 38.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 12/09/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Tài chính "chốt" phương án thu thuế của Uber
Bộ Tài chính "chốt" phương án thu thuế của Uber

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện thu thuế với Công ty Uber Việt Nam. Văn bản hướng dẫn nêu rõ, Uber Hà Lan không đủ điều kiện nộp thuế Giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ nên sẽ áp dụng phương pháp trực tiếp trên tổng doanh thu.

Thứ hai, 12/09/2016 - 01:17

Tỷ giá và giá vàng biến động trái chiều
Tỷ giá và giá vàng biến động trái chiều

(Dân trí) - Trong khi giá vàng có biểu hiện tăng nhẹ thì tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại lại "lặng sóng" dù tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng 13 VND/1 USD.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:52

"Chung tay vì cộng đồng 2016" đến với Quảng Bình
"Chung tay vì cộng đồng 2016" đến với Quảng Bình

Bảo Việt Nhân thọ tổ chức khám bệnh miễn phí cho 400 người nghèo; tặng quà cho cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có công với cách mạng tại tỉnh Quảng Bình.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:45

Chiêm ngưỡng loài cá lóc hoàng đế giá nghìn đô mới vào Việt Nam
Chiêm ngưỡng loài cá lóc hoàng đế giá nghìn đô mới vào Việt Nam

Mới du nhập vào Việt Nam trong tháng 8 vừa qua, song cá lóc hoàng đế đã có giá bán lên đến hàng nghìn đô mỗi con kích thước 30cm, đặc biệt có con kích thước 80 – 90cm giá lên đến trên 6.000 USD (khoảng hơn 130 triệu đồng).

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:30

Chuyện chỉ có ở Park View: Khi vườn nhà là... công viên ven sông rộng 14ha!
Chuyện chỉ có ở Park View: Khi vườn nhà là... công viên ven sông rộng 14ha!

Trong bối cảnh mật độ cây xanh trên đầu người tại TP.HCM chỉ đạt 1m2/người, sự xuất hiện của Park View với “vườn nhà” là công viên ven sông lớn nhất thành phố có tổng diện tích đến 14ha đã nhanh chóng thu hút sự chú ý.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:20

Thị trường bánh trung thu: Doanh nghiệp nâng cao chất lượng, vệ sinh thực phẩm
Thị trường bánh trung thu: Doanh nghiệp nâng cao chất lượng, vệ sinh thực phẩm

Thị trường bánh trung thu đang vào cao điểm tiêu thụ những ngày cận rằm. Theo đánh giá, thị trường càng khắt khe bởi ý thức người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng cao, sự quản lí của nhà nước ngày càng chặt chẽ. Điểm đáng ghi nhận của năm nay là sự chú trọng đầu tư của nhà sản xuất cho chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:19

Maritime Bank tặng thêm hàng nghìn quà tặng cho khách gửi tiết kiệm
Maritime Bank tặng thêm hàng nghìn quà tặng cho khách gửi tiết kiệm

Từ nay đến hết 22/10, Maritime Bank dành tặng thêm hàng nghìn quà tặng là mũ bảo hiểm, ví da hoặc áo mưa cho các khách hàng gửi tiết kiệm. Đây là những phần quà thiết thực bên cạnh hàng chục nghìn quà tặng, giải thưởng hấp dẫn chào mừng 25 năm thành lập Maritime Bank.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:00

Đại gia nào đang “nhòm ngó” mua cổ phần của Sabeco?
Đại gia nào đang “nhòm ngó” mua cổ phần của Sabeco?

(Dân trí) - Một lãnh đạo tại Sabeco cho hay, đến thời điểm này, Thai Bev và Asahi là 2 nhà đầu tư thể hiện sự quan tâm nhất tới cổ phần của Sabeco trong khi những nhà đầu tư còn lại “chưa thực sự rõ quan điểm”.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:51

Bán xe điện nhái tràn lan, nhiều cơ sở kinh doanh bị "sờ gáy"
Bán xe điện nhái tràn lan, nhiều cơ sở kinh doanh bị "sờ gáy"

Thời gian gần đây, tình trạng buôn bán xe điện nhái diễn ra khá ngang nhiên. Ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, các cơ quan chức năng đã bắt đầu vào cuộc kiểm tra và tạm giữ hàng loạt xe nhái tại nhiều cơ sở kinh doanh vi phạm.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:01

Ngân hàng thừa tiền, lãi suất huy động vẫn tăng
Ngân hàng thừa tiền, lãi suất huy động vẫn tăng

(Dân trí) - Trước áp lực dư nợ tín dụng có xu hướng tăng, một số ngân hàng TMCP đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động. Điều này gây lo ngại sẽ ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay, khi các doanh nghiệp cần vốn để sản xuất, kinh doanh cho thời điểm tết.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:00

Lần đầu tiên, Việt Nam xuất siêu 2 tỷ USD vào thị trường các nước G20
Lần đầu tiên, Việt Nam xuất siêu 2 tỷ USD vào thị trường các nước G20

(Dân trí) - Thị trường các nước G20 đang là những nước có kim ngạch thương mại xuất nhập khẩu hàng đầu của Việt Nam, chiếm 77% giá trị xuất nhập khẩu, đặc biệt lần đầu tiên sau các năm thâm hụt nặng nề về thương mại, Việt Nam đã lần đầu tiên xuất siêu 2 tỷ USD vào nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.

Thứ hai, 12/09/2016 - 07:50

Ô tô cũ hết đường vào Việt Nam
Ô tô cũ hết đường vào Việt Nam

Ngoài đóng các loại thuế như ô tô mới, ô tô cũ còn phải chịu thêm mức thuế tuyệt đối 5.000-17.000 USD/chiếc.

Thứ hai, 12/09/2016 - 07:02