Quảng Nam:

“Trảm” nhà đầu tư vì “treo” dự án quá lâu

Dân trí Hàng loạt các dự án ven biển từ thị xã Điện Bàn vào Hội An (Quảng Nam) đã bị rút giấy phép do “treo” quá lâu, triển khai “ì ạch” và không đáp ứng cam kết với địa phương.

Trong tháng 6 vừa qua, tỉnh Quảng Nam rút giấy phép 3 dự án du lịch ven biển đã bị UBND tỉnh thu hồi gồm dự án khu công viên biển và khu hỗn hợp rộng 12,7 ha ở thị xã Điện Bàn do chủ đầu tư (Công ty CP First Quality Management) không ký quỹ đầu tư.

Hai dự án của Công ty CP hạ tầng và dịch vụ truyền thông Logi 3, Công ty đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông T.I.D.I (cũng tại thị xã Điện Bàn) bị thu hồi do không triển khai và vướng giải phóng mặt bằng.

Mới đây nhất, trong tháng 7 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam cũng quyết định thu hồi một phần dự án của Công ty TNHH Chí Thành vì “treo” từ năm 2007 đến nay nhưng chỉ triển khai xây dựng một số hạng mục và đắp chiếu nằm im.

1-97023
27ha đất dự án bỏ hoang, người dân tận dụng để trồng trọt hoa màu, chăn nuôi gia súc

Dự án của Công ty TNHH Chí Thành được tỉnh Quảng Nam giao 53,8ha tại khu đô thị số 6 thuộc đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn). Đây là dự án được quy hoạch xây dựng nhà ở liên lập, nhà vườn biệt thự, công viên, hồ điều tiết, khu thương mại hỗn hợp, các công trình phúc lợi khác… được xây dựng theo tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp.

Trong 8 năm qua, Công ty Chí Thành mới thi công một số hạng mục trên diện tích 26 ha như san nền, hồ điều tiết, sinh thái mặt nước, xây dựng 15 căn biệt thự. Triển khai một số hạng mục về kết cấu kỹ thuật đối với diện tích 18ha. Diện tích hơn 27ha còn lại vẫn không triển khai gì.

Trên diện tích mà UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định thu hồi vẫn còn nguyên hiện trạng như từ lúc nhận dự án đến nay. Hiện nay những người dân xung quanh tận dụng diện tích đất bỏ hoang để trồng hoa màu, thả bò…

Các hạng mục đường, vỉa hè, cống thoát thì thi công nham nhở rồi để đó mấy năm qua trở nên hư hỏng. Dự án kéo dài nhiều năm không triển khai ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và việc đi lại của người dân. Nhất là những hộ dân chưa được giải tỏa sống trong khu vực ô nhiễm, không có đường đi, mưa thì nước ngập và dễ tạo môi trường tệ nạn xã hội tại đây.

Điều đáng nói, trong khi tổng số tiền sử dụng đất của dự án trên 31 tỷ đồng nhưng Công ty Chí Thành chỉ mới nộp gần 1,3 tỷ đồng.

Tại kết luận của Thanh Tra Chính phủ năm 2011 về công tác quản lý, sử dụng đất của tỉnh Quảng Nam thì Công ty Chí Thành là đơn vị nằm trong diện xử lý tài chính do không nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước.

Trong các báo cáo gửi tỉnh Quảng Nam ngày 3/12/2012, Công ty Chí Thành cho biết, năm 2012 dự án khu đô thị số 6 tạm dừng đầu tư. Trong năm 2013 sẽ đủ điều kiện để giải quyết các vấn đề tồn đọng đối với việc nộp thuế đất, giải quyết dứt điểm đối với khách hàng đã góp vốn đầu tư dự án; Quyết tâm 2013 sẽ triển khai xây dựng giai đoạn II, phấn đấu trong các năm đến để hoàn thành dự án.

2-3ab4c
Từ khi khánh thành năm 2009 đến nay, 15 căn biệt thự của Công ty Chí Thành đã bỏ hoang

Đến năm 2014, BQL khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc tiếp tục mời Công ty Chí Thành đến làm việc về tiến độ thực hiện dự án cũng như thực hiện nộp tiền sử dụng đất, đại diện Công ty Chí Thanh cũng đã cam kết sẽ giao phần diện tích 20ha đã giải phóng thế chấp cho ngân hàng vay vốn nộp tiền sử dụng đất, nhưng đến nay dự án vẫn không triển khai và tiền nợ vẫn không nộp.

Trong công văn gửi UBND tỉnh Quảng Nam ngày 20/4/2015, Công ty Chí Thành cho biết đã khẩn trương trương huy động tài chính để đáp ứng đủ và đạt yêu cầu tiến độ dự án đề ra trong năm 2015, nhưng do chưa kịp thời giải ngân nên việc cam kết tiến độ có bị chậm. “Chúng tôi thành thật xin lỗi, xin ghi nhận những thiếu sót và khẩn trương khắc phục ngay”, công văn ghi rõ.

Trong thời gian qua, BQL Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc cũng đã kiến nghị tỉnh Quảng Nam thu hồi một loạt dự án không triển khai do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính hoặc không huy động được vốn không có khả năng thực hiện dự án.

Theo BQL khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc cho biết, từ năm 2011 đến nay Công ty Chí Thành dừng hẳn việc triển khai thi công dự án. BQL đã nhiều mời giám đốc Công ty Chí Thành đến làm việc và cam kết triển khai dự án và nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhưng Công ty vẫn không thực hiện đúng tiến độ theo cam kết đã ký.

Trước tình hình dự án kéo dài, BQL khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc đã báo cáo tỉnh Quảng nam về tình hình triển khai dự án của Công ty. Ngày 27/11/2014, UBND tỉnh đã chủ trì làm việc với Công ty và yêu cầu chứng minh nguồn tài chính, ký cam kết tiến độ thực hiện và hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan để triển khai thi công xây dựng trong tháng 6/2015.

Đến tháng 6 vừa qua, Công ty TNHH Chí Thành vẫn chưa chứng minh được nguồn tài chính để tiếp tục thực hiện dự án, chưa hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan theo yêu cầu. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Nam buộc phải thu hồi dự án của Công ty Chí Thành theo đúng quy định của Luật Đất Đai và Luật Kinh doanh bất động sản.

Trong quyết định thu hồi một phần dự án vào ngày 22/7 vừa qua, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – ông Đinh Văn Thu – đề nghị BQL khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc tổ chức chọn nhà đầu tư mới đảm bảo năng lực để thực hiện dự án đầu tư xây dựng trên phần diện tích đã thu hồi.

Công Bính

“Trảm” nhà đầu tư vì “treo” dự án quá lâu - 5

 

MỚI NHẤT
Trái cây đẹp nhờ hóa chất
Trái cây đẹp nhờ hóa chất

Sau nhiều ngày tiếp cận, phóng viên đã được các thương lái tiết lộ và “biểu diễn” việc dùng hóa chất biến trái cây non, xanh thành trái chín đẹp mắt chỉ trong vài giờ.

Thứ ba, 18/08/2015 - 06:51

Chi hơn 4 tỷ USD để nhập nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi
Chi hơn 4 tỷ USD để nhập nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan cho biết, 7 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đã chi khoảng 4,1 tỷ USD chỉ để nhập khẩu các nguyên liệu, thức ăn phục vụ cho ngành chăn nuôi.

Thứ hai, 17/08/2015 - 09:48

Các hãng xe thiệt hại bao nhiêu sau vụ nổ Thiên Tân?
Các hãng xe thiệt hại bao nhiêu sau vụ nổ Thiên Tân?

(Dân trí) - Hàng loạt những hãng xe lớn như Toyota, Hyundai, BMW hay Volkswagen vẫn đang cố gắng tiếp cận hiện trường để đưa ra con số chính xác về tổn thất sau vụ nổ tại Thiên Tân.

Thứ hai, 17/08/2015 - 06:13

Tỷ phú Donald Trump sẵn sàng chi 1 tỷ USD để vào Nhà Trắng
Tỷ phú Donald Trump sẵn sàng chi 1 tỷ USD để vào Nhà Trắng

(Dân trí) - “Đại gia” bất động sản Donald Trump, ứng cử viên nổi bật của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 tính đến thời hiện tại, tuyên bố sẵn sàng bỏ ra 1 tỷ USD tiền túi nếu cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thứ hai, 17/08/2015 - 04:39

Hàng loạt dự án nợ thuế đất khủng, vì sao nên nỗi?
Hàng loạt dự án nợ thuế đất khủng, vì sao nên nỗi?

Trong tổng số nợ thuế khoảng 72.000 tỷ đồng tính đến thời điểm 30/6/2015, số doanh nghiệp và số thuế nợ trong lĩnh vực bất động sản chiếm phần lớn. Theo Tổng cục Thuế, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nợ thuế tăng là do doanh nghiệp cố tình chây ỳ, chiếm dụng tiền thuế.

Thứ hai, 17/08/2015 - 03:23

Ngành bảo hiểm Trung Quốc có thể mất 1,6 tỷ USD cho vụ nổ Thiên Tân
Ngành bảo hiểm Trung Quốc có thể mất 1,6 tỷ USD cho vụ nổ Thiên Tân

(Dân trí) - Vụ nổ Thiên Tân thực sự là một cơn chấn động đối với ngành bảo hiểm Trung Quốc, tất cả các công ty bảo hiểm từ lớn để nhỏ, từ nhà nước tới tư nhân đều chịu tổn thất.

Thứ hai, 17/08/2015 - 02:05

Ô tô Trung Quốc sẽ ồ ạt vào Việt Nam?
Ô tô Trung Quốc sẽ ồ ạt vào Việt Nam?

(Dân trí) - Theo đại diện một doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn tại Trung Quốc, xuất khẩu xe Trung Quốc sang Việt Nam trong năm tới dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 18-20%.

Thứ hai, 17/08/2015 - 01:27

"Chân lý" nhà giàu: Tích vàng, giữ USD
"Chân lý" nhà giàu: Tích vàng, giữ USD

Giá vàng giảm liên tục trong thời gian qua và USD được kiểm soát chặt chẽ cũng không thể khiến một số người bỏ thói quen tích trữ vàng, USD. Và thói quen đó nhiều khi lại đúng đắn dù không cần tính toán kỹ càng. Và với những người có thói quen tích cóp, tiết kiệm thì đó như là một 'chân lý'.

Thứ hai, 17/08/2015 - 11:40

Kinh doanh rau sạch làm sao để có lãi?
Kinh doanh rau sạch làm sao để có lãi?

(Dân trí) - Thấy nhiều người nói kinh doanh rau sạch siêu lãi mà sao tôi đi kinh doanh lại lỗ "chỏng vó" thế này. Liệu tôi có đang đầu tư sai cách hay bài toán chi phí của tôi chưa đúng. Tôi nên làm gì bây giờ?

Thứ hai, 17/08/2015 - 11:05

Hàng Trung Quốc "tăng tốc" vào Việt Nam
Hàng Trung Quốc "tăng tốc" vào Việt Nam

Đồng nhân dân tệ liên tục bị phá giá, hàng Trung Quốc vốn đã rẻ nay càng rẻ hơn, có mặt tràn ngập chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:18

Giá vàng SJC “lỗi nhịp” xu hướng thế giới
Giá vàng SJC “lỗi nhịp” xu hướng thế giới

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đang có xu hướng đi lên, nhưng giá vàng SJC lại điều chỉnh giảm 100.000 đồng/lượng, xuống sát mốc 34 triệu đồng/lượng. Dẫu “lỗi nhịp” nhưng khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường vẫn duy trì mức cao 4,3 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 17/08/2015 - 09:38

Heo rớt giá, người nuôi heo bấm bụng chịu lỗ
Heo rớt giá, người nuôi heo bấm bụng chịu lỗ

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, giá heo thịt, heo giống liên tục giảm khiến người chăn nuôi heo ở huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) méo mặt, nhiều hộ dân nuôi phải cầm chừng đợi giá heo tăng trở lại…

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm thế nào để tăng thu nhập trong thời bão giá?
Làm thế nào để tăng thu nhập trong thời bão giá?

Five Star là mô hình hợp tác kinh doanh các sản phẩm gà rán và xiên que giữa người dân Việt Nam và Tập đoàn C.P. đến từ Thái Lan. “Một gia đình một điểm bán” hiện là mục tiêu chủ yếu mà mô hình hợp tác kinh doanh của thương hiệu này đang hướng đến.

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:52

Nợ công Việt Nam lọt nhóm nguy hiểm: Cảnh giác là cần thiết
Nợ công Việt Nam lọt nhóm nguy hiểm: Cảnh giác là cần thiết

Ngân hàng Bank of America vừa công bố, nợ công của Việt Nam đứng thứ 12 trong nhóm rủi ro cao nhất thế giới.

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:32

Giá xăng dầu khó giảm mạnh
Giá xăng dầu khó giảm mạnh

Dù ít nhiều chịu ảnh hưởng của việc nới biên độ tỉ giá nhưng với đà giảm giá trên thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước vẫn có điều kiện giảm vào kỳ điều hành ngày 19-8 tới đây

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:12

Chơi gà lông xù: 10 triệu/con, xếp hàng chờ 6 tháng
Chơi gà lông xù: 10 triệu/con, xếp hàng chờ 6 tháng

Có bộ lông xù lạ mắt, nhiều màu sắc, dễ chăm sóc,... giống gà Silkie hay còn gọi là gà lông xù, đang trong tình trạng khan hàng do rất nhiều nhà giàu ở Việt Nam đặt mua.

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:09

Đầu tư hơn 1.600 tỷ xây dựng tổ hợp các trang trại bò sữa tại Thanh Hóa
Đầu tư hơn 1.600 tỷ xây dựng tổ hợp các trang trại bò sữa tại Thanh Hóa

Ngày 10/8, tại Thanh Hóa, Công ty Vinamilk đã làm lễ động thổ và khởi công Tổ hợp các trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Vinamilk với tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng, có quy mô ban đầu là 16.000 con bò sữa.

Thứ hai, 17/08/2015 - 07:00

Kịch bản đen tối: Giá dầu có thể rớt xuống 10 USD/thùng?
Kịch bản đen tối: Giá dầu có thể rớt xuống 10 USD/thùng?

Giá dầu sẽ có thể giảm về mức 10 USD/thùng nếu OPEC vẫn tiếp tục cuộc chiến giành thị phần trên thị trường dầu mỏ với các đối thủ.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:00

Quảng Nam trình Chính phủ đề án phát triển sâm Ngọc Linh
Quảng Nam trình Chính phủ đề án phát triển sâm Ngọc Linh

(Dân trí) - Nếu được Chính phủ chấp thuận, đến năm 2030, vùng sâm Ngọc Linh (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) sẽ phát triển quy mô lên đến 100.000ha với tổng vốn đầu tư lên đến gần 9.500 tỉ đồng.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 05:00

"Chợ" nội tạng ở Trung Quốc
"Chợ" nội tạng ở Trung Quốc

Theo thống kê của các cơ quan chức năng Trung Quốc, mỗi năm ở quốc gia này có khoảng 300.000 người có nhu cầu được ghép tạng nhưng chỉ khoảng 10.000 ca được thực hiện. Sự khan hiếm người hiến tạng chính là “mảnh đất màu mỡ” cho hoạt động môi giới, buôn bán tạng trên thị trường chợ đen phát triển

Chủ nhật, 16/08/2015 - 03:30

Trung Quốc phá giá NDT, Việt Nam sẽ làm mất lợi thế trong TPP!?
Trung Quốc phá giá NDT, Việt Nam sẽ làm mất lợi thế trong TPP!?

(Dân trí) - Trung Quốc phá giá mạnh đồng Nhân dân tệ (NDT), chắc chắn hàng hóa của nước này sẽ rẻ hơn nhiều so với trước và lợi thế về hàng sản xuất giá rẻ này sẽ làm mất lợi thế của các nước tham gia Hiệp định đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó có Việt Nam.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 02:30

Thu hút Bill Gates nhờ khởi nghiệp sản xuất thịt từ… thực vật
Thu hút Bill Gates nhờ khởi nghiệp sản xuất thịt từ… thực vật

(Dân trí) - Ý tưởng đằng sau thành công sản xuất thịt từ… thực vật của công ty Beyond Meat đã khiến giới đầu tư sửng sốt. Chính Bill Gates là người đã đăng tải trải nghiệm thử món bánh taco thịt gà làm từ “cây giả thịt” của Beyond Meat trên trang cá nhân.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 01:15

“Bắt bệnh” Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ
“Bắt bệnh” Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia cho rằng, việc chững lại và suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc đã trở thành vấn đề cấp bách nhất cần xử lý bằng công cụ tỷ giá.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 11:00

Những nỗi đau mang tên… sốt đất!
Những nỗi đau mang tên… sốt đất!

Người ta thường nói dễ hơn làm, quả đúng vậy. Người ta khuyên bạn hãy cố gắng để làm ra tiền, rồi sau đó người ta cũng lại đưa ra những lời triết lý về giá trị thực của đồng tiền. Ở Phú Quốc, thời điểm này có rất nhiều người bị “chất” nó “vật”. Và bất cứ lời nói lý thuyết nào cũng trở thành ngớ ngẩn, không đáng tin cậy.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 09:34