Trại nuôi lợn cho Tập đoàn C.P "giết chết" sông Bưởi

Sự phát triển và gia tăng liên tục của các trại chăn nuôi lợn gia công cho Tập đoàn C.P đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại nhiều địa phương.
>>Vụ cá chết trên sông Bưởi: Đã có kết quả kiểm tra mẫu nước
>>3 cơ sở xả thải gây ô nhiễm sông Bưởi bị phạt gần 4 tỷ đồng
>>Vụ cá chết trên sông Bưởi: Phạt "thủ phạm" gần 500 triệu đồng

LTS: Tập đoàn Chăn nuôi C.P (Thái Lan) chính thức có mặt và đầu tư vào chăn nuôi tại Việt Nam từ hàng chục năm nay. Trên thực tế, việc đầu tư của Tập đoàn này đã tạo ra nhiều công ăn việc làm cho bà con nông dân, góp phần xây dựng và hình thành mô hình chăn nuôi theo hướng công nghiệp, hiện đại. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, do sự phát triển và gia tăng liên tục của các trại chăn nuôi lợn gia công cho Tập đoàn C.P nên đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại nhiều địa phương.

Không có hệ thống xử lý chất thải, từ nhiều năm nay, phân, nước thải của trang trại lợn nuôi gia công cho Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (thuộc Tập đoàn C.P) đều được thải trực tiếp ra môi trường - đây là 1 trong 3 thủ phạm chính đã và đang “giết chết” sông Bưởi ở tỉnh Hòa Bình, dẫn tới việc cá chết hàng loạt.

Ruộng nương ngập ngụa trong phân lợn

Ngày 17.5, Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) ra quyết định xử phạt 3 cơ sở vi phạm xả thải gây chết cá trên sông Bưởi (diễn ra từ ngày 6.5), với mức phạt 3,9 tỷ đồng, đồng thời yêu cầu các cơ sở này phải khắc phục những hậu quả do hành vi xả thải gây ra. Theo đó, Công ty CP Mía đường Hòa Bình bị phạt 1,783 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động 6 tháng; Công ty TNHH Tân Hiếu Hưng (Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Hòa Bình) bị phạt 1,926 tỷ đồng và đình chỉ 12 tháng; cơ sở chăn nuôi lợn gia công cho C.P của ông Nguyễn Ngọc Sáng (xóm Đa, xã Tân Mỹ, Lạc Sơn, Hòa Bình) bị phạt 194 triệu đồng và đình chỉ 3 tháng (từ 20.5).


Một góc trang trại của  ông Nguyễn Ngọc Sáng ở xóm Đa, xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình). Ảnh: V.T

Một góc trang trại của ông Nguyễn Ngọc Sáng ở xóm Đa, xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình). Ảnh: V.T

Từ trước khi có quyết định xử phạt này, PV NTNN/điện tử Dân Việt đã đột nhập và phát hiện vị trí trại lợn này xả phân, nước thải ra môi trường. Theo phản ánh của người dân nơi đây, trại lợn của ông Sáng được xây dựng cách đây 5 - 6 năm, với diện tích khoảng 2ha nuôi gia công cho Công ty C.P. Theo quan sát của chúng tôi, trại lợn này chỉ cách nhà dân gần nhất khoảng 200 – 300m. Trong khi đó, theo quy định, trang trại chăn nuôi phải cách khu dân cư ít nhất 500m.

Hôm chúng tôi đến (cuối tháng 5), ông Sáng đi vắng, ông Nguyễn Doãn Vinh - quản lý trại cho biết, hiện trang trại nuôi 2.000 – 3.000 lợn thịt/lứa (mỗi lứa 3-4 tháng). Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù là trại lợn gia công cho C.P, song hệ thống chuồng trại ở đây rất xập xệ, khác hẳn với những trang trại chăn nuôi quy mô lớn ở nơi khác. Đặc biệt, trại lợn này cũng không có hệ thống xử lý phân, nước thải, mà tất cả đều được thải trực tiếp ra mương, rồi chảy ra sông, qua hai cống thải.

Theo ông Vinh, trang trại có bể biogas, song theo quan sát của PV, toàn bộ lượng phân, nước thải khi rửa chuồng của trại lợn này đều được thải ra một cái bể cạnh đó, song khu bể này đã quá tải khi chứa đầy chất thải, nên phân, nước thải lại chảy theo cống ra mương. Lý giải về việc này, ông Vinh nói: “Từ năm ngoái bể biogas của trại bị hỏng chưa kịp xây lại, nên phân, nước mới chảy ra ngoài”.

Để thông tin đa chiều, chúng tôi tìm gặp hàng chục người dân xung quanh trại lợn này và họ đều khẳng định trại lợn liên tục xả thải trực tiếp ra môi trường nhiều năm nay, chứ không phải khi hỏng bể biogas họ mới thải. Bà Bùi Thị Nghĩa - một hộ dân gần trang trại này bức xúc nói: “Không phải năm ngoái họ mới thải ra mương này, mà từ nhiều năm nay rồi. Có lần họ thải nhiều, nước phân chảy lênh láng khắp mương, tràn cả vào ruộng mía, sắn, ngô khiến cây cối chết hết. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên xã, huyện nhưng không ai giải quyết cả”.

Cùng chung nỗi bức xúc với bà Nghĩa, anh Bùi Văn Năm sống gần trại lợn cho biết, vì trang trại ở trên cao, nên nhiều lần họ lợi dụng mưa to để tháo bể thải ra mương, rồi theo nước mưa chảy ra sông. “Các anh thấy đấy, con mương này giờ đã biến thành nơi thải phân lợn của trại lợn ông Sáng rồi. Nhất là những ngày trời nồm, gió Nam, bà con xóm Đa phải sống trong cảnh sặc sụa mùi xú uế. Khổ nhất là các cháu nhỏ, thường xuyên bị ho, sổ mũi và các bệnh liên quan đến đường hô hấp” – anh Năm bức xúc cho hay.

Chưa có đủ giấy tờ vẫn đi vào hoạt động


Một điểm xả thải trực tiếp ra môi trường từ trang trại lợn nuôi gia công cho C.P của ông Nguyễn Ngọc Sáng.  Ảnh: Việt Tùng

Một điểm xả thải trực tiếp ra môi trường từ trang trại lợn nuôi gia công cho C.P của ông Nguyễn Ngọc Sáng. Ảnh: Việt Tùng

Cách trại lợn của ông Nguyễn Ngọc Sáng không xa, một trại lợn khác nuôi gia công cho Tập đoàn C.P cũng đang trong quá trình hình thành. Với cách quản lý lỏng lẻo của chính quyền nơi đây, nhiều người dân lo ngại, rất có thể không lâu nữa, nơi đây sẽ có thêm “điểm nóng” về môi trường.

Để làm rõ các thông tin người dân phản ánh, chúng tôi nhiều lần liên hệ với ông Sáng- chủ trại lợn qua điện thoại để làm việc, ông Sáng hẹn sẽ gặp để cung cấp những thông tin, giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, đến hẹn, ông Sáng lại bảo ông bận công việc không tiếp được.

Theo tài liệu chúng tôi có được, trại lợn của ông Sáng chưa có các giấy tờ chứng nhận đảm bảo vệ sinh môi trường, chưa có giấy chứng nhận nước thải ra môi trường hợp vệ sinh, song vẫn đưa vào hoạt động. Về vấn đề này, ông Vinh quản lý trại cho biết, vừa qua ông Sáng đã “thuê trọn gói Phòng TNMT huyện Lạc Sơn lo các giấy tờ thủ tục liên quan”.

Việc Tổng cục Môi trường ra quyết định phạt trại lợn này 194 triệu đồng và đình chỉ 3 tháng vì xả thải trực tiếp ra môi trường và thiếu các giấy tờ liên quan, có ý kiến cho rằng, mức phạt này là quá nhẹ bởi trại lợn này đã gây ô nhiễm nhiều năm nay, chứ không phải bây giờ mới gây ô nhiễm, xả thải trực tiếp ra môi trường.

Anh Bùi Văn Phương ở xóm Đa nói: “Với lợi nhuận ước tính hàng tỷ đồng mỗi năm, mức phạt này khó đủ sức răn đe họ. Nếu làm chặt, họ phải xử lý chất thải rất tốn kém. Tôi đề nghị, nếu họ tiếp tục vi phạm nên đình chỉ vĩnh viễn trại lợn này để trả lại môi trường sống yên bình cho người dân”.

Mặc dù đã có quyết định đình chỉ hoạt động 3 tháng, tuy nhiên hiện trại lợn của ông Sáng vẫn hoạt động bình thường mà không có dấu hiệu gì là tạm dừng hoạt động. Đặc biệt, nước thải từ 2 cống thải của trại lợn, phân tươi và nước thải của trại lợn này vẫn từng ngày, từng giờ chảy ra mương rãnh.

3.000 trang trại liên kết nuôi lợn cho C.P

Theo giới thiệu của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam (CPV), hiện tại, CPV đang tiến hành chuyển giao công nghệ chăn nuôi khép kín, năng suất cao cho người chăn nuôi Việt Nam thông qua hình thức chăn nuôi hợp đồng. CPV cũng khuyến khích, hỗ trợ nông dân để họ tự chủ trong hoạt động chăn nuôi, giúp họ trở thành khách hàng của CPV trong tương lai. Bằng hình thức liên kết chăn nuôi hợp đồng, CPV đã hợp tác với nông dân phát triển hơn 3.000 trang trại trên toàn quốc và tạo công ăn việc làm cho khoảng 400.000 lao động.

Theo Việt Tùng
Dân Việt

Trại nuôi lợn cho Tập đoàn C.P "giết chết" sông Bưởi - 3

MỚI NHẤT
Bị “tố” thiếu minh bạch, Bộ Công Thương vẫn quyết áp tự vệ với bột ngọt
Bị “tố” thiếu minh bạch, Bộ Công Thương vẫn quyết áp tự vệ với bột ngọt

(Dân trí) - “Trong trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại này, các công ty có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án theo quy định của pháp luật Việt Nam”, Bộ Công Thương cho biết.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:00

"Đòi" công thức tính riêng, giá xăng E5 khó giữ thấp hơn xăng A92
"Đòi" công thức tính riêng, giá xăng E5 khó giữ thấp hơn xăng A92

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Công Thương, công thức tính giá của xăng E5 hiện trùng với công thức tính giá của xăng thường (khai khoáng), gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất do giá xăng thường thấp hơn.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:00

Dày đặc trạm thu phí BOT: Dân thiệt, nhà đầu tư thu lợi khủng
Dày đặc trạm thu phí BOT: Dân thiệt, nhà đầu tư thu lợi khủng

(Dân trí) - "Tôi cho rằng Nhà nước được rất lớn so với thu hút vốn ODA… Cứ nói nhà đầu tư BOT như tội đồ, chúng tôi ái ngại và không có hưng phấn đầu tư nữa", ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tasco, chủ đầu tư nhiều công trình BOT giao thông thời gian qua lên tiếng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:15

Bộ Tài chính quyết thu hàng nghìn tỷ đồng cổ tức tiền mặt từ BIDV và VietinBank
Bộ Tài chính quyết thu hàng nghìn tỷ đồng cổ tức tiền mặt từ BIDV và VietinBank

(Dân trí) - Bộ Tài chính đánh giá, thời gian qua một số ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ đã tự quyết định hình thức phân chia lợi nhuận không đúng theo quy định của pháp luật, không thống nhất với Bộ Tài chính.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:12

Ông chủ tạp chí Playboy bán biệt thự trị giá 200 triệu USD cho hàng xóm
Ông chủ tạp chí Playboy bán biệt thự trị giá 200 triệu USD cho hàng xóm

(Dân trí) - Căn biệt thự siêu sang Playboy Mansion đã chính thức có chủ mới, sau khi được bán với giá 200 triệu USD (tương đương hơn 4000 tỷ đồng).

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:36

Việt Nam “bắt tay” Hàn Quốc để xây dựng nền tài chính minh bạch
Việt Nam “bắt tay” Hàn Quốc để xây dựng nền tài chính minh bạch

(Dân trí) - Để xây dựng nền tài chính minh bạch, lành mạnh, nâng cao năng lực phân tích, giám sát tài chính để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam đã “bắt tay” hợp tác với Ủy ban dịch vụ Tài chính Hàn Quốc.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:00

"Siết" kiểm tra hóa đơn, chứng từ xe máy điện nhập khẩu
"Siết" kiểm tra hóa đơn, chứng từ xe máy điện nhập khẩu

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan lưu ý kiểm tra kỹ giấy phép của các cơ quan quản lý chuyên ngành và hóa đơn, chứng từ với linh kiện, xe máy điện nhập khẩu, tránh để các đối tượng lợi dụng để buôn lậu xe máy điện qua biên giới gây mất an toàn giao thông và thất thu thuế.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:00

Kiểm tra thông tin trạm thu phí Mỹ Lộc - Nam Định tăng phí
Kiểm tra thông tin trạm thu phí Mỹ Lộc - Nam Định tăng phí

(Dân trí) - Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cơ quan này vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải kiểm tra, làm rõ thông tin trạm thu phí Mỹ Lộc - Nam Định tăng phí.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:59

Chính phủ lên kế hoạch chi trên 270.000 tỷ đồng để trả nợ
Chính phủ lên kế hoạch chi trên 270.000 tỷ đồng để trả nợ

(Dân trí) - Trong năm nay, Chính phủ có kế hoạch vay 452.000 tỷ đồng. Trong đó, vay để bù đắp bội chi 254.000 tỷ đồng, phát hành trái phiếu Chính phủ cho đầu tư 60.000 tỷ đồng; vay ODA, ưu đãi để cho vay lại 43.000 tỷ đồng; vay đảo nợ 95.000 tỷ đồng. Số chi trả nợ là 273.300 tỷ đồng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:30

Trạm thu phí BOT dày đặc Quốc lộ, dân bức xúc là đúng!
Trạm thu phí BOT dày đặc Quốc lộ, dân bức xúc là đúng!

(Dân trí) - “Các dự án BOT của chúng ta, nếu tôi là người dân vận tải, tôi cũng bức xúc. Đầu tư một lúc trên các Quốc lộ dày đặc, ngã nào dính vào cũng BOT, người dân không còn sự lựa chọn nào cả nên họ không còn đường đi, họ bức xúc là đúng”.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:25

"Xin" Thủ tướng miễn thuế cho lô xe nhập khẩu của "đại gia" Xuân Trường
"Xin" Thủ tướng miễn thuế cho lô xe nhập khẩu của "đại gia" Xuân Trường

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét, xử lý miễn thuế nhập khẩu cho 20 xe ô tô từ 30 đến 54 chỗ ngồi của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường - chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái Tràng An - Chùa Bái Đính.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:00

Không thể để dân đi đường xấu, chịu phí cao
Không thể để dân đi đường xấu, chịu phí cao

(Dân trí) - Doanh nghiệp (DN), người dân sẵn sàng nộp phí cao để đi đường tốt, nhưng phải biết được đường đó được đầu tư bao nhiêu, thời gian thu phí ra sao và đã bao nhiêu lượt xe đi qua. Chúng tôi kiến nghị, trên mỗi đường BOT, cần để bảng to ghi tên nhà đầu tư, suất đầu tư và lộ trình thu phí, thời gian thu phí ra sao. Nếu muốn minh bạch thu phí, chúng tôi kiến nghị để bên thứ 3 (đủ trình độ công nghệ) vào thu phí không để nhà đầu tư tự làm tự thu như hiện nay.

Thứ ba, 07/06/2016 - 03:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Mô hình kinh doanh đa cấp đang “khuynh đảo” thị trường bất động sản
Mô hình kinh doanh đa cấp đang “khuynh đảo” thị trường bất động sản

(Dân trí) - Thị trường bất động sản đang có hiện tượng giao dịch không lành mạnh. Nhiều công ty kinh doanh kiểu bán hàng đa cấp với cam kết lợi nhuận theo từng năm.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:30

Lựa chọn nào cho người dân, doanh nghiệp khi trạm thu phí BOT tràn lan?
Lựa chọn nào cho người dân, doanh nghiệp khi trạm thu phí BOT tràn lan?

(Dân trí) - "Tại sao quy định sử dụng hình thức BOT giao thông cho tất cả các loại đường, đường bộ, đường sắt, hàng không, cảng biển... Tuy nhiên, đến nay chủ yếu BOT đổ vào đường bộ? Ở đây chúng ta đang dồn quá nhiều nguồn lực vào một loại hình, có nên hay không? Có lợi ích và động cơ gì hay không?

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:20

Giá xăng tăng liên tục, taxi lại "rục rịch" tăng giá cước
Giá xăng tăng liên tục, taxi lại "rục rịch" tăng giá cước

(Dân trí) - Theo đại diện Hiệp hội taxi, tính từ thời điểm điều chỉnh giá cước gần đây nhất, giá xăng đã tăng gần 3.000 đồng/lít. Do đó, trong lần điều chỉnh này, doanh nghiệp taxi dự kiến sẽ tăng giá cước thêm 700 - 900 đồng/km.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:05

VPBank có tốc độ tăng trưởng tổng tài sản đứng đầu khu vực ASEAN
VPBank có tốc độ tăng trưởng tổng tài sản đứng đầu khu vực ASEAN

Báo cáo thường niên năm 2015 của ngân hàng này cho biết, trong năm 2016, VPBank chú trọng tăng trưởng cả về chất lượng bên cạnh việc tăng trưởng về quy mô. Kết quả hoạt động trong quý I/2016 cho thấy VPBank đã thực hiện đúng định hướng này.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:04

Mua nhà tại Hateco, nhận quà lên tới 45 triệu đồng
Mua nhà tại Hateco, nhận quà lên tới 45 triệu đồng

Từ ngày 1/6-15/7/2016, khách hàng đặt mua căn hộ tại dự án Hateco Hoàng Mai sẽ có cơ hội nhận được những phần quà hết sức giá trị từ chủ đầu tư Hateco, tổng giá trị lên tới gần 45 triệu đồng cho 1 căn hộ được giao dịch.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:02

Chất cấm trong chăn nuôi: Biến nhận thức thành hành động!
Chất cấm trong chăn nuôi: Biến nhận thức thành hành động!

Các biện pháp chế tài quyết liệt của cơ quan chức năng đã bước đầu tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người chăn nuôi về vấn đề chất cấm. Tuy nhiên, để thực sự đẩy lùi được vấn nạn chất cấm, hành động cụ thể và kiên định của người chăn nuôi, các doanh nghiệp và cơ quan ban ngành mới chính là lời giải hiệu quả.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:00

Xe máy ế vẫn tăng giá mạnh: Ham xe mới, bị chém đắt
Xe máy ế vẫn tăng giá mạnh: Ham xe mới, bị chém đắt

- Thị trường xe máy suy giảm, nhưng giá sẽ tăng mạnh, do người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới công nghệ, kiểu dáng, chất lượng nên sẵn sàng chi trả nhiều hơn để sở hữu những chiếc xe mới. Và những chiếc đắt tiền sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Các hãng xe tiếp tục lãi đậm.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:09

Ecopark chào bán thành công toàn bộ số lượng 2.000 căn hộ West Bay
Ecopark chào bán thành công toàn bộ số lượng 2.000 căn hộ West Bay

Ngày 3/6, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng, chủ đầu tư khu đô thị Ecopark chính thức công bố hơn 2.000 căn hộ hiện đại West Bay Sky Residences – dự án được mong chờ nhất năm 2016 đã được bán hết 100% chỉ sau hơn 1 tháng mở bán.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:05

CEO Viettel: “Chủ động thay đổi để không bị buộc phải thay đổi”
CEO Viettel: “Chủ động thay đổi để không bị buộc phải thay đổi”

Để thiết kế Viettel 2.0, tạo thêm nhiều giá trị cho đất nước và mỗi gia đình Viettel, tập đoàn này phải chủ động thay đổi trước khi bị buộc phải thay đổi là thông điệp mà ông Nguyễn Mạnh Hùng gửi tới nhân viên của mình.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:00

Thu ngân sách tại các địa phương phải tăng tối thiểu 14 - 16% so với 2015
Thu ngân sách tại các địa phương phải tăng tối thiểu 14 - 16% so với 2015

(Dân trí) - Tại chỉ thị mới ban hành, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các địa phương phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước từ hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016 được giao trên địa bàn và tăng tối thiểu 14 - 16% so với số thực hiện thu năm 2015.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:40

Thị trường vàng dư cung, tỷ giá giảm mạnh
Thị trường vàng dư cung, tỷ giá giảm mạnh

(Dân trí) - Trong khi thị trường vàng dư cung, thiếu cầu khiến cho giá trong nước không thể bật tăng theo đúng xu hướng của giá vàng thế giới, thì tỷ giá USD/VND cũng giảm mạnh.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:10

Dự trữ ngoại hối quốc gia vừa có thêm 7 tỷ USD?
Dự trữ ngoại hối quốc gia vừa có thêm 7 tỷ USD?

(Dân trí) - Với việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua vào 7 tỷ USD từ đầu năm để tăng dự trữ ngoại hối, Trung tâm Nghiên cứu BIDV cho rằng, đây là một trong những yếu tố hỗ trợ tăng lãi suất USD. Trong khi đó, NHNN cũng đã bơm ra 72.000 tỷ VND trong tháng 4 và tháng 5.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:00