1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Bắc Ninh:

Trả kết quả chậm, thủ trưởng cơ quan có thư xin lỗi người dân, doanh nghiệp

Bá Đoàn

(Dân trí) - Các sở, ngành, địa phương cần khắc phục tình trạng "trên nóng, dưới lạnh". Trong trường hợp cơ quan trả kết quả chậm, thủ trưởng cơ quan phải có thư xin lỗi tới người dân và doanh nghiệp.

Trả kết quả chậm, thủ trưởng cơ quan có thư xin lỗi người dân, doanh nghiệp - 1

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan phát biểu tại hội nghị.

Ý kiến chỉ đạo trên của bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, được nêu tại hội nghị đối thoại với gần 200 doanh nghiệp FDI mới diễn ra. Hội nghị được tổ chức kết nối theo hình thức trực tuyến tại 18 điểm cầu cấp huyện, thị xã, thành phố và 8 điểm cầu tại Văn phòng nhà đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho biết, doanh nghiệp FDI và tỉnh luôn đồng hành hợp tác chặt chẽ. Theo bà Lan, việc phòng, chống dịch Covid-19 đợt thứ 4 là minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể người dân.

Theo Bí thư Bắc Ninh, với doanh nghiệp FDI, tỉnh đã dành sự quan tâm đặc biệt thông qua nhiều biện pháp sáng tạo để hạn chế tối đa dịch xâm nhập vào nhà máy, tiêu biểu là việc tổ chức cho công nhân ăn, ở, làm việc tại nhà máy. Qua đó, vừa tạo nên thành công của doanh nghiệp, vừa có sức lan tỏa mạnh mẽ với những chuyển biến mang tính động lực kiến tạo, thúc đẩy kinh tế - xã hội, nâng cao vai trò, vị thế của tỉnh Bắc Ninh. 

Tại hội nghị, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương đã giải đáp trực tiếp các câu hỏi, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp về nhiều vấn đề. Đó là việc cấp phép lao động và nhập cảnh đối với chuyên gia nước ngoài đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19; hạ tầng khu công nghiệp và sửa chữa, nâng cấp tuyến đường giao thông; việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động; việc thực hiện quy định phòng, chống dịch và kế hoạch tiêm vắc xin; việc truy vết, khoanh vùng xét nghiệm, cách ly, điều trị, hỗ trợ tiếp tục duy trì sản xuất khi có ca bệnh Covid-19 trong nhà máy; cơ chế cho vay để trả lương ngừng việc do dịch Covid-19...

Cũng tại hội nghị, UBND tỉnh đã ra mắt Tổ phản ứng nhanh "3 nhất" hỗ trợ doanh nghiệp (tư vấn hiệu quả nhất, giải quyết nhanh nhất, chống dịch an toàn nhất) do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn làm Tổ trưởng. Điều này càng khẳng định quyết tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp FDI "vững tâm cùng tỉnh vượt khó", phục hồi sản xuất.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương nghiên cứu, rà soát các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp, trên tinh thần quyết liệt, triệt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có văn bản trả lời kiến nghị đến từng doanh nghiệp, đảm bảo 100% ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp được phản hồi, giải quyết hợp lý. Đối với những kiến nghị vượt cấp, UBND tỉnh sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trả kết quả chậm, thủ trưởng cơ quan có thư xin lỗi người dân, doanh nghiệp - 2

Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại hội nghị.

 "Các sở, ngành, địa phương cần khắc phục tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", tạo sự đồng bộ, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh, đến các cấp huyện, xã trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Phải xác định việc hỗ trợ doanh nghiệp là một nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình giải quyết công việc. Trường hợp cơ quan trả kết quả chậm, thủ trưởng cơ quan phải có thư xin lỗi tới người dân và doanh nghiệp", Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Tổ phản ứng nhanh "3 nhất" triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp. Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan có liên quan xây dựng kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo nguồn lao động và tuyển dụng lao động.

Đối với các sở, ngành khác có trách nhiệm rà soát, rút ngắn quy trình xử lý công việc, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính, minh bạch hóa quá trình giải quyết để đảm bảo thuận lợi cho doanh nghiệp. Kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ có hành vi phiền hà, nhũng nhiễu, giải quyết không đúng hạn hồ sơ của doanh nghiệp.