TPP và FTA có hiệu lực: Không chuẩn bị, doanh nghiệp sẽ đổ vỡ

Dân trí "Nếu chúng ta không có công tác truyền thông tốt mà cứ để cho doanh nghiệp “bình chân như vại” như hiện nay thì chắc chắn khi TPP và FTA có hiệu lực, doanh nghiệp Việt Nam sẽ đỗ vỡ hàng loạt", Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết: Việt Nam đã đàm phán xong Hiệp định FTA với khối EU và sẽ ký trong một ngày rất gần. Bên cạnh đó, chuẩn bị kết thúc đàm phán TPP và có thể cuối năm Việt Nam cũng sẽ tổ chức kí TPP, trong vòng hai năm sau chúng ta sẽ phê chuẩn và TPP có hiệu lực.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp Việt Nam dường như không biết nếu tham gia vào hai hiệp định này thì sẽ phải đối mặt với thách thức gì, khó khăn ra sao?

Không chuẩn bị, doanh nghiệp sẽ đổ vỡ

Bộ trưởng có thể cho biết, vai trò của của khoa học và công nghệ khi mà chúng ta chính thức tham gia EVFTA và TPP?

Trong tất cả những Hiệp định nói trên thì vai trò của khoa học và công nghệ (KHCN) rất là lớn. Những khúc mắc lớn nhất của quá trình đàm phán hầu như đều nằm ở KHCN. Các vấn đề sở hữu trí tuệ, vấn đề dược phẩm, nông hóa phẩm, xử lý hình sự đối với những vi phạm về Sở hữu Trí tuệ (ngoài vấn đề bản quyền còn có nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng công nghiệp)…. Đây là những vấn đề mà nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm khi Việt Nam tham gia vào TPP hay FTA.

Chúng ta đang ở trình độ phát triển rất là thấp, trong 12 nước tham gia TPP thì Việt Nam là thấp nhất khi GDP trên đầu người chỉ khoảng 2.000 USD, nước thấp gần chúng ta hiện nay cũng đã hơn 5.000 USD. Các nước dẫn đầu như Hoa Kỳ, Nhật Bản…có GDP khoảng trên dưới 60.000 USD. Việt Nam phải chơi một sân chơi chung với họ, chấp nhận tất cả điều kiện chung mà TPP đặt ra. Đây là một thách thức rất lớn.

 

botruong-10082015-c2f98
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ - TS Nguyễn Quân

Nếu như chúng ta không có công tác truyền thông tốt mà cứ để cho doanh nghiệp “bình chân như vại” như hiện nay thì chắc chắn khi TPP và FTA có hiệu lực, doanh nghiệp Việt Nam sẽ đỗ vỡ hàng loạt. Bởi thời điểm này, hàng rào thuế quan đã được dỡ bỏ và lúc đó sự cạnh tranh về chất lượng sẽ rất khốc liệt.

Hiện nay hàng hóa của Việt Nam vẫn còn tiêu thụ được vì chúng ta còn bảo hộ bằng hàng rào thuế quan và hạn chế nhập hàng hóa nước ngoài. Khi hàng rào thuế quan dỡ bỏ thì chúng ta rất khó cạnh tranh với hàng điện tử của Nhật, thậm chí ngay cả mặt hàng gạo của Thái Lan…

Đáng lẽ ra chúng ta phải chuẩn bị từ vài năm trước, bây giờ tuy là muộn nhưng muộn còn hơn không, nhất là khi cuối năm nay chúng ta đã phải tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN và TPP.

Đổi mới công nghệ không có nghĩa là thay máy cũ bằng máy mới

Như vậy rõ ràng chất lượng các mặt hàng trong nước là chưa cao, rất khó để cạnh trạnh với hàng “ngoại”. Tuy nhiên để thay đổi được điều này chắc hẳn doanh nghiệp phải đổi mới công nghệ?

Đúng như vậy. Khi gia nhập TPP và FTA thì vấn đề mấu chốt sẽ là hàng hóa và nó gắn liền với chất lượng và giá thành. Đây là khâu quyết định về việc doanh nghiệp sẽ sống hay đổ vỡ. Sản phẩm không có chất lượng thì sẽ chết mà có chất lượng những giá thành cao cũng rất khó tồn tại. Cả hai vấn đề chất lượng và giá hoàn toàn phụ thuộc vào công nghệ.

Nếu chúng ta vẫn dùng công nghệ cũ, lạc hậu thì năng suất lao động sẽ rất thấp và chất lượng sản phẩm không cao. Tuy nhiên, để đổi mới công nghệ thì doanh nghiệp phải thực hiện nhiều năm chứ không thể một sớm một chiều được. Đổi mới công nghệ không chỉ đơn giản là thay máy cũ bằng máy mới mà còn có cả một hệ thống quản lý tiên tiến kèm theo cũng như là nguồn nhân lực chất lượng cao.

 

congnghe-09082015-6a321
Đổi mới công nghê không chỉ có việc thay đổi máy cũ thành máy mới

 

Công nghệ hôm nay đang dùng máy cũ không thể ngày mai dùng ngay được máy mới. Tương tự, hệ thống quản lý hôm nay đang cách ở cách cũ thì phải cần thời gian mới chuyển sang cách mới được. Lẽ ra chúng ta phải chuẩn bị vài ba năm trước, bây giờ chúng ta mới chuẩn bị sẽ là rất vội.

Vậy để đổi mới công nghệ thì các doanh nghiệp cần phải làm gì, thưa Bộ trưởng?

Để đổi mới công nghệ thì các doanh nghiệp phải xem lại sự cạnh tranh với hàng hóa cùng loại của các nước khác, để xem họ đang ở trình độ nào, chất lượng ra sao, giá thành, thông tin về sản phẩm hàng hóa như thế nào. Đi cùng với đó là thông tin về công nghệ mà các nước người ta đang sử dụng để sản xuất ra sản phẩm hàng hóa đó. Trên thông tin tham khảo đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra yêu cầu đầu vào đối với công nghệ của mình.

Chẳng hạn như, muốn cạnh tranh với mặt hàng gạo của Thái Lan, Myanma, Ấn độ thậm chí là Campuchia thì chúng ta phải tìm hiểu họ đang sử dụng giống gì, quy trình canh tác ra sao, phân bón như thế nào, cách bảo vệ thực vật, bảo quản sau thu hoạch, xây dựng thương hiệu... Khi đó chúng ta mới so sánh được mình đang ở trình độ nào, cần đầu tư vào cái gì, doanh nghiệp chế biến thì cần công nghệ ra sao, người nông dân canh tác theo kỹ thuật nào, máy gặt đập liên hợp thì chúng ta sản xuất theo thế hệ nào…

Với tất cả những quy trình đó thì không một doanh nghiệp nào đủ năng lực làm được tất cả. Chính vì thế, mỗi doanh nghiệp phải tìm hiểu lĩnh vực của mình để có thông tin riêng và giải pháp riêng. Tôi xin nhấn mạnh lại, đổi mới công nghệ bao gồm cả đổi mới trang thiết bị máy móc, đổi mới hệ thống quản lý, đổi mới cả đội ngũ nhân lực chứ không chỉ là thay đổi máy cũ bằng máy mới.

Cho dù khoảng 2,5 năm sau chúng ta mới phải thực thi TPP, nhưng với khoa học công nghệ thì thời gian này đã là rất ngắn. Ngay vấn đề tốc độ đổi mới công nghệ hiện nay, trong chiến lược phát triển KHCN đến 2020, Thủ tướng yêu cầu khoảng 15-20% mỗi năm, nghĩa là sau khoảng 5 năm các doanh nghiệp Việt Nam mới đổi mới được một thế hệ công nghệ. Chính vì thế, tốc độ đổi mới công nghệ cần phải nhanh hơn nữa thì chúng ta mới có thể đáp ứng được trong khoảng thời gian quá ngắn của TPP.

Còn tiếp…

Nguyễn Hùng (thực hiện)

 

TPP và FTA có hiệu lực: Không chuẩn bị, doanh nghiệp sẽ đổ vỡ - 3

 

 

 

MỚI NHẤT
Hơn 30% doanh nghiệp phải trả "chi phí không chính thức" cho cán bộ thuế
Hơn 30% doanh nghiệp phải trả "chi phí không chính thức" cho cán bộ thuế

(Dân trí) - Theo khảo sát của VCCI, có tới 32% doanh nghiệp phải chi trả “chi phí không chính thức” cho cán bộ thuế. 40% doanh nghiệp tham gia khảo sát lo ngại nếu không chi trả các chi phí không chính thức sẽ bị phân biệt đối xử.

Thứ tư, 12/08/2015 - 12:08

Trung Quốc phá giá NDT: Tác động thế nào đến các đồng tiền trong khu vực?
Trung Quốc phá giá NDT: Tác động thế nào đến các đồng tiền trong khu vực?

(Dân trí) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa công bố một thay đổi quan trọng liên quan đến tỉ giá cố định cặp tiền tệ đô la Mỹ - Nhân dân tệ (USD-CNY). Việc công bố đột ngột này đã gây ra những biến động đáng kể đối với đồng nhân dân tệ (RBM) và các đồng tiền khác trong khu vực châu Á.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:02

Ngồi nhậu nhẹt thì được, bàn công chuyện thì anh nào biết anh nấy!
Ngồi nhậu nhẹt thì được, bàn công chuyện thì anh nào biết anh nấy!

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn không có sự liên kết với nhau. Bản thân các hiệp hội, đoàn thể cũng không có hoạt động gì đáng kể để gắn kết các doanh nghiệp lại với nhau.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:11

Trung Quốc bất ngờ phá giá NDT, thế giới lo lắng
Trung Quốc bất ngờ phá giá NDT, thế giới lo lắng

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sáng 11/8 bất ngờ thông báo giảm mạnh giá đồng nhân dân tệ (NDT), một động thái trái ngược so với nỗ lực xây dựng một đồng tiền mạnh trong khu vực và trên thế giới, cạnh tranh trực tiếp với USD.

Thứ ba, 11/08/2015 - 03:03

Thiệt hại nghìn tỷ do mưa lớn: Ngành than là nạn nhân hay thủ phạm?
Thiệt hại nghìn tỷ do mưa lớn: Ngành than là nạn nhân hay thủ phạm?

(Dân trí) - Trận mưa lũ vừa qua tại Quảng Ninh, TKV đã gặp nhiều thiệt hại về tài sản và vật chất, ước tính lên tới 1.200 tỷ đồng. ThS. Đỗ Thanh Bái, Hội hoá học Việt Nam cho rằng, để xảy ra hậu quả như vừa rồi, ngành than "vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm”.

Thứ ba, 11/08/2015 - 01:42

Giá xăng không thể giảm hơn do... chính sách
Giá xăng không thể giảm hơn do... chính sách

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, đáng lẽ trong lần điều chỉnh gần đây nhất, giá xăng phải giảm sâu hơn nếu cơ quan quản lý yêu cầu xả quỹ bình ổn hoặc dừng trích quỹ. Giá xăng dầu cũng không hoàn toàn theo giá thế giới do "vướng" các nguồn thu từ xăng dầu cho ngân sách Nhà nước.

Thứ ba, 11/08/2015 - 10:25

Giá vàng SJC tăng ngược chiều thế giới, chênh lệch co hẹp
Giá vàng SJC tăng ngược chiều thế giới, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - Trong khi giá vàng thế giới đảo chiều đi xuống, giá vàng SJC lại tăng gần 100.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường co hẹp về mức 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 11/08/2015 - 10:00

Sở hữu trí tuệ: Không tỉnh táo sẽ rơi vào “mê hồn trận” kiện cáo
Sở hữu trí tuệ: Không tỉnh táo sẽ rơi vào “mê hồn trận” kiện cáo

(Dân trí) - Bộ trưởng Nguyễn Quân cảnh báo, khi Việt Nam hội nhập sâu, các doanh nghiệp dễ rơi vào "mê hồn trận" của việc kiện cáo; các doanh nghiệp nước ngoài sẽ kiện chúng ta về hàng giả, hàng nhái, hàng gây nhầm lẫn…

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:00

Khi các đại gia viễn thông và CNTT về “một nhà”
Khi các đại gia viễn thông và CNTT về “một nhà”

Hôm nay 11/8, Tổng công ty VNPT VinaPhone chính thức ra mắt trên thị trường. Bên cạnh VNPT-VinaPhone là hai tổng công ty khác của Tập đoàn VNPT là VNPT-Net, VNPT-Media cũng ra đời, hình thành nên mô hình mới ba lớp “Dịch vụ - Hạ tầng - Kinh doanh”.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:28

Tín dụng đen giăng bẫy khắp nơi
Tín dụng đen giăng bẫy khắp nơi

Thủ tục vay của tín dụng đen đơn giản, có khi chẳng cần thế chấp. Nhưng một khi đã vay tiền, các công nhân coi như tự sa chân vào “vòi bạch tuộc”.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:06

M&A ngân hàng: Bước tiến lớn trên “đường đua”
M&A ngân hàng: Bước tiến lớn trên “đường đua”

Thị trường tài chính lớn nhất thế giới, nước Mỹ, đã đi trước Việt Nam về hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) khá lâu. Những bài học cộng hưởng sức mạnh nhờ M&A đối với các doanh nghiệp trong mọi nền kinh tế nói chung, và trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nói riêng, thì không bao giờ cũ...

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:00

2016: Ôtô sang nhập khẩu bắt đầu giảm giá mạnh?
2016: Ôtô sang nhập khẩu bắt đầu giảm giá mạnh?

Hàng loạt các hiệp định thương mại Việt Nam đã và sắp ký kết đều cắt giảm dần về 0% đối với thuế nhập khẩu ô tô. Sớm nhất, từ 2016, hầu hết ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam sẽ có thuế suất 0%.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Ra Hà Nội, chanh miền Nam tăng giá 200 lần
Ra Hà Nội, chanh miền Nam tăng giá 200 lần

Chanh tươi đang được bán tại Hà Nội với giá 20.000 - 25.000 đồng/kg tại các chợ lẻ, còn nếu bán theo quả thì 2.000 đồng/quả. Nếu so với giá gốc tại Đồng Tháp, chanh đã đắt gấp 200 lần.

Thứ ba, 11/08/2015 - 06:55

Thú chơi ngông của quý tử giàu nhất Trung Quốc
Thú chơi ngông của quý tử giàu nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Các quý tử thuộc thế hệ giàu có thứ hai của Trung Quốc luôn được cộng đồng mạng “săn sóc” đặc biệt, trong số đó, tai tiếng nhất có lẽ là Vương Tư Thông – con trai của đại tỷ phú Vương Kiện Lâm.

Thứ ba, 11/08/2015 - 06:25

Quảng Trị: Sẽ đầu tư xây dựng nhà máy điện gió hơn 1.400 tỉ đồng
Quảng Trị: Sẽ đầu tư xây dựng nhà máy điện gió hơn 1.400 tỉ đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản đồng ý thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy điện gió Hướng Linh 2, với tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng.

Thứ hai, 10/08/2015 - 09:00

Mua nhà chung cư "mất" thêm tiền tỷ mua chỗ đỗ ô tô
Mua nhà chung cư "mất" thêm tiền tỷ mua chỗ đỗ ô tô

(Dân trí) - Tại một số khu chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội như chung cư điện lực Hei Tower, Golden Westlake… người dân phải bỏ ra vài trăm triệu cho tới cả tỷ đồng để mua chỗ đỗ xe ô tô vẻn vẹn khoảng 10m2.

Thứ hai, 10/08/2015 - 08:30

Bị lừa ăn 2.000 tấn mận, đào Tàu, dân Việt sợ hãi
Bị lừa ăn 2.000 tấn mận, đào Tàu, dân Việt sợ hãi

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập gần 2.000 tấn mận, đào Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Song, trên thị trường, mận, đào Tàu lại được tiểu thương gắn mác đặc sản Việt để lừa người mua.

Thứ hai, 10/08/2015 - 06:17

Dầu thô giảm về 46 USD/thùng, áp lực đè nặng ngân sách
Dầu thô giảm về 46 USD/thùng, áp lực đè nặng ngân sách

(Dân trí) - Giá dầu thô thế giới đang giảm xuống mức giá thấp nhất trong 6 năm qua, với mức giao dịch bình quân 46 USD/thùng, đang ảnh hưởng lớn đến bài toán cân đối thu chi ngân sách trong bối cảnh chi cho đầu tư, trả nợ vẫn không đổi.

Thứ hai, 10/08/2015 - 03:37

Bộ Công Thương: Sẽ thu thập thêm thông tin vụ "đùi gà Mỹ rẻ hơn rau"
Bộ Công Thương: Sẽ thu thập thêm thông tin vụ "đùi gà Mỹ rẻ hơn rau"

(Dân trí) - Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho bIết sẽ làm việc thêm với các đơn vị có liên quan như Bộ Nông nghiệp, Y tế, Tổng cục Hải quan và các doanh nghiệp, Hiệp hội để làm rõ thông tin báo cáo lãnh đạo Bộ và Chính phủ về vấn vụ thịt gà nhập khẩu đang bị cáo buộc bán phá giá trên thị trường.

Thứ hai, 10/08/2015 - 02:30

Một ngôi đền Ấn Độ gửi 4,5 tấn vàng vào ngân hàng
Một ngôi đền Ấn Độ gửi 4,5 tấn vàng vào ngân hàng

(Dân trí) - Một ngôi đền ở Ấn Độ sắp gửi vào ngân hàng 4,5 tấn vàng. Với lãi suất hiện hành, khi gửi 4,5 tấn vàng, đền Tirumala sẽ nhận được mức lãi 80 kg vàng mỗi năm.

Thứ hai, 10/08/2015 - 02:25

Cảnh báo rủi ro xuất lợn thịt sang Trung Quốc
Cảnh báo rủi ro xuất lợn thịt sang Trung Quốc

Thương lái Việt Nam làm ăn với thương lái Trung Quốc thường không có hợp đồng rõ ràng, nên dễ bị động...

Thứ hai, 10/08/2015 - 02:04

Jack Ma: “Tôi đứng nhìn kẻ thù rơi nước mắt”
Jack Ma: “Tôi đứng nhìn kẻ thù rơi nước mắt”

(Dân trí) - “Có người từng nói chưa bao giờ thấy tôi khóc, đơn giản vì tôi không có thời gian để khóc, tôi luôn nỗ lực hết mình và để thời gian đó đứng nhìn đối thủ của mình rơi nước mắt”. Đó là lời nhắn nhủ của Jack Ma tới các bạn trẻ đam mê lập nghiệp trong buổi nói chuyện tại đại học Bắc Kinh ngày 8/8.

Thứ hai, 10/08/2015 - 01:25

Nhiều doanh nghiệp khai thác titan không chịu hoàn thổ
Nhiều doanh nghiệp khai thác titan không chịu hoàn thổ

(Dân trí) - Hầu hết các doanh nghiệp khai thác titan trên địa bàn huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã hạn khai thác. Thế nhưng, việc hoàn thổ và trồng rừng đến nay các doanh nghiệp vẫn không chịu thực hiện khiến chính quyền địa phương bất lực, còn người dân thì bức xúc.

Thứ hai, 10/08/2015 - 11:30

0 đồng và thông điệp của Thống đốc
0 đồng và thông điệp của Thống đốc

Tròn 1 tháng sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại OceanBank với giá 0 đồng, hôm qua, Thống đốc Nguyễn Văn Bình “nói chuyện thẳng thắn” với báo chí rằng: “Bản chất là ngân hàng bị mua lại đã phá sản”.

Thứ hai, 10/08/2015 - 10:06