Chủ nhật, 16/07/2017 - 10:00

TPHCM: Vi phạm xây dựng tăng, Giám đốc Sở "doạ" cách chức cán bộ

Dân trí

Trước việc tình trạng vi phạm về xây dựng, nhiều dự án chung cư "mọc" thêm tầng, thay đổi thiết kế... Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM khẳng định không có chuyện hợp thức hoá sai phạm. Nếu phát hiện có sự bao che thì cách chức ngay cán bộ đó.

Báo cáo về công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động xây dựng tại cuộc họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm 2017 của Sở Xây dựng TPHCM cho thấy, mức độ vi phạm trong hoạt động xây dựng đang... tăng vọt.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, Sở Xây dựng TPHCM tổ chức tuần tra, kiểm tra gần 52.000 lượt, phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm, tăng 309 trường hợp (24%) so với cùng kỳ.

Vi phạm trong hoạt động xây dựng đang... tăng vọt
Vi phạm trong hoạt động xây dựng đang... tăng vọt

Có 830 trường hợp xây dựng không phép, chiếm 52% trong tổng số trường hợp vi phạm, huyện Bình Chánh (201 trường hợp), Củ Chi (177 trường hợp), Cần Giờ (66 trường hợp), 557 trường hợp xây dựng sai phép, chiếm 34,9% tập trung chủ yếu tại huyện Hóc Môn, Bình Chánh và quận 7. Còn lại là các vi phạm khác như che chắn, rơi vãi vật liệu xây dựng…

Chánh Thanh tra Xây dựng Sở Xây dựng đã ban hành 25 quyết định khắc phục hậu quả với tổng số tiền hơn 8,8 tỷ đồng; 807 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 9,5 tỷ đồng.

Ông Bùi Văn Hiếu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng TPHCM cho rằng, nguyên nhân công trình sai phạm tăng là do quan điểm của lãnh đạo Sở có thay đổi khi yêu cầu 100% các công trình phải được kiểm tra. Kiểm tra nhiều thì "lòi" nhiều sai phạm.

Chính vì thế, từ đầu năm đến nay, tổng số lượng công trình kiểm tra trên địa bàn lên đến 52.000 lượt, tăng 13.532 lượt (35,6%) so với cùng kỳ năm 2016. Như vậy, nếu tính tỷ lệ công trình vi phạm trên số công trình kiểm tra chỉ ở mức 3,09%.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng TPHCM cũng nhìn nhận tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố vẫn còn diễn biến phức tạp.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết, quan điểm chỉ đạo điều hành trong công tác xử lý vi phạm xây dựng của Sở là thực hiện đúng quy định, khách quan, công tâm và công khai minh bạch.

Giám đốc Sở Xây dựng sẽ cách chức nếu phát hiện cán bộ bao che cho vi phạm xây dựng
Giám đốc Sở Xây dựng sẽ cách chức nếu phát hiện cán bộ bao che cho vi phạm xây dựng

Tại cuộc họp, nhiều phóng viên đã dẫn ra những trường hợp vi phạm xây dựng không phép, trái phép điển hình như dự án Tân Bình Apartment, chung cư Phúc Yên quận Tân Bình xây thêm tầng, dự án Thảo Điền Pearl quận 2 điều chỉnh quy hoạch nhưng không lấy ý kiến khách hàng...

Sau khi nghe Thanh tra Sở báo cáo từng trường hợp, ông Trần Trọng Tuấn khẳng định quan điểm của Sở là thực hiện đúng quy định, công khai minh bạch. Không có chuyện bao che và hợp thức hóa sai phạm các công trình xây dựng sai phép.

"Nếu chúng tôi phát hiện thanh tra viên nào có dấu hiệu vi phạm, Sở sẽ xử lý nghiêm. Chỉ cần phát hiện có trường hợp nhà xây dựng không phép có sự bao che của cán bộ thanh tra Sở thì cách chức ngay cán bộ đó", ông Tuấn nói.

Công Quang

Tin liên quan

Mới nhất