TPHCM: Trời nắng gắt, rau xanh tăng giá
(Dân trí) - Những ngày qua giá rau xanh và các loại hoa quả tại TPHCM tăng cao, mà theo lý giải của nhiều người là do thời tiết nắng nóng đã làm tăng nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân.
Giá bán lẻ nhiều loại rau cải tại các chợ trên địa bàn thành phố tăng thêm 200-500đ, lên 3.000-3.500đ/kg, giá bắp cải các loại tăng từ 200 -500đ/kg, lên đến 1.500-2.600đ/kg. Giá cà chua tăng 1.000-1.500đ/kg lên 6.000-7.000đ/kg. Đặc biệt, giá xà lách lụa tăng gấp đôi, lên đến 4.000-5.000đ/kg.
Theo lý giải của giới tiểu thương chợ Bến Thành, do trời nắng gắt, người dân bị mất nước quá nhiều nên hiển nhiên các loại rau xanh trở nên hút hàng hơn, đặc biệt là các loại rau có vị thuốc như rau đắng, bồ ngót, mồng tơi, xà lách son… rất được các bà nội trợ ưa chuộng. Bên cạnh đó, giá một số loại gia vị như hành khô, nước mắm, gia vị, bột nêm...cũng tăng nhẹ.
Theo các chuyên gia của Hiệp hội trái cây Việt Nam, do nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng xấu đến nguồn cung rau tại các tỉnh khu vực phía nam. Vì vậy, giá rau tại một số tỉnh phía nam, nhất là TPHCM tăng mạnh. Từ cuối tháng 3 đến nay, thời tiết tại các tỉnh Nam Trung Bộ đã bớt nóng và mưa nhiều. Dự báo, nguồn cung dồi dào sẽ góp phần hạ nhiệt thị trường rau tại khu vực này trong 1 hoặc 2 tuần tới.
Theo quan sát, giá thịt heo tuần qua cũng tăng nhẹ, giá heo sỉ tại chợ đầu mối Phạm Văn Hai lên đến 28.5000đ/kg (tăng thêm 2.000-3.000đ/kg) dẫn đến giá heo bán lẻ tại các chợ đứng ở mức cao: thịt đùi 39.000đ/kg, thịt nạc 42.000đ/kg, ba rọi 36.000đ/kg… Ban quản lý chợ cho biết thịt heo tuần qua tăng giá là do giá heo hơi mua vào cao, nguồn hàng cung cấp giảm và không ổn định, trong khi nhu cầu tiêu thụ không hề giảm..
N.Lê