Thứ năm, 07/01/2016 - 15:28

TPHCM: Thưởng tết cao nhất hơn 2 tỉ đồng

Dân trí

Mức thưởng “khủng” này do một công ty có vốn đầu tư nước ngoài thưởng tết dương lịch 2016 cho người lao động.

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP cho biết, tính đến ngày 5/1, có hơn 1.200 doanh nghiệp báo cáo tình hình thưởng tết dương lịch và tết nguyên đán 2016.

Trong danh sách này xuất hiện mức thưởng lên tới 2,028 tỉ đồng. Tiền thưởng này thuộc về một cá nhân đang làm việc trong khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong dịp tết dương lịch 2016. Đồng thời, đây cũng là khu vực doanh nghiệp trả lương cao nhất với 705 triệu đồng/tháng.

Tiền thưởng tết dương lịch thấp nhất là 134.000 đồng cũng thuộc về khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, tiền thưởng tết nguyên đán cao nhất là 600 triệu đồng thuộc về khu vực doanh nghiệp tư nhân.

 


Thưởng Tết tại TPHCM cao nhất hơn 2 tỉ đồng

Thưởng Tết tại TPHCM cao nhất hơn 2 tỉ đồng

 

Mức tiền thưởng bình quân trong dịp tết nguyên đán của người lao động là hơn 7,3 triệu đồng. Trong đó, lao động thuộc khu vực doanh nghiệp có vốn góp nhà nước có mức thưởng bình quân cao nhất: 13,3 triệu đồng.

Doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có mức thưởng tết nguyên đán cao nhất là 70 triệu đồng, mức thưởng tết dương lịch cao nhất là hơn 60 triệu đồng.

Mức thưởng tết dương lịch bình quân là 2,3 triệu đồng, trong đó doanh nghiệp có vốn góp nhà nước có mức thưởng bình quân cao nhất  3,3 triệu đồng.

Theo Sở LĐ - TB&XH TP, mức thưởng cao nhất thuộc doanh nghiệp ngành tài chính - ngân hàng, bao bì - nhựa, thăm dò khai thác dầu khí, dược phẩm. Các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ, các doanh nghiệp sử dụng lao động giản đơn có các mức thưởng tương đối thấp. Nhìn chung, các mức thưởng tết Bính Thân năm 2016 cao hơn tết Ất Mùi năm 2015, mức thưởng trung bình là 1 tháng lương.

Trong 1.216 doanh nghiệp báo cáo kế hoạch thưởng tết năm 2016, có 215 doanh nghiệp (chiếm 17,68%) thông tin gặp khó khăn trong việc thưởng tết cho người lao động. Nguyên nhân do hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm còn nhiều khó khăn, đơn hàng giảm, doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động, khó thu hồi công nợ… ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh cả năm và kế hoạch thưởng tết cho người lao động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cố gắng thực hiện trả lương và trả thưởng cho người lao động đúng hạn, đúng với thỏa thuận đã được ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động.

Có 696/1.216 doanh nghiệp (chiếm 57,24%), ngoài tiền thưởng tết còn có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp tết nguyên đán năm 2016 như tặng quà tết, phiếu mua hàng, tổ chức xe đưa đón (hoặc hỗ trợ tiền tàu xe, tặng vé xe). Trong dịp tết nguyên đán năm 2016, nhiều doanh nghiệp có kế hoạch tổ chức tất niên, thăm hỏi người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức đón tết cho người lao động chưa có điều kiện về quê trong dịp này.

Trong thời gian nghỉ tết trung bình là 9 ngày, nhiều doanh nghiệp kết hợp bố trí giải quyết phép năm để người lao động có đủ thời gian về quê thăm gia đình.

Về tình hình trả lương của 1.216 doanh nghiệp trong năm 2015, mức bình quân tiền lương là 7,7 triệu đồng/người/tháng. Tiền lương thấp nhất là 3.3 triệu đồng/người/tháng thuộc khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Còn khu vực doanh nghiệp có vốn góp nhà nước có mức tiền lương bình quân cao nhất:  9,7 triệu đồng.

Quốc Anh – Công Quang

TPHCM: Thưởng tết cao nhất hơn 2 tỉ đồng - 2