1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TPHCM thiệt hại trên 5.000 tỷ đồng/năm do ngập nước

(Dân trí) - Đó là nhận định của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đưa ra trong buổi làm việc giữa Thường trực UBND TP với đại diện Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn và Ngân hàng Thế giới (WB) vào ngày 26/11.

Ngập lụt đang gây thiệt hại trên 5.000 tỷ đồng/năm tại TPHCM
Ngập lụt đang gây thiệt hại trên 5.000 tỷ đồng/năm tại TPHCM

Nội dung buổi làm việc này nhằm xem xét đầu tư các dự án chống ngập khu vực TP và xây dựng danh mục dự án đề nghị WB tài trợ.
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
 
Ông Nguyễn Hữu Tín – Phó chủ tịch UBND TP cho biết, có nhiều nguyên nhân gây ngập úng ở TP như: triều cường, xả lũ từ thượng nguồn, mưa tại chỗ và có thời điểm các yếu tố trên tích hợp lại gây ngập nặng. Tình trạng ngập này không những ảnh hưởng đến đời sống của người dân mà còn gây thiệt hại nặng về kinh tế. Ước tính thiệt hại do ngập ở TPHCM không dưới 5.000 tỷ đồng/năm.

Hiện có 5 khu vực thường bị ngập nặng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân là khu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Kênh Đôi - Kênh Tẻ, Bến Nghé - Tàu Hủ, Tân Hóa - Lò Gốm và Tham Lương - Bến Cát.

 “Điểm lại” những đợt ngập lụt tại TPHCM thời gian vừa qua, ông Tín đánh giá trận ngập lịch sử vào tháng cuối 10 vừa qua được các chuyên gia đã xác định một trong những nguyên nhân gây ra là do triều cường xâm nhập mạnh từ phía nam của thành phố, trong đó có từ Bến Cát -  Tham Lương. Để ngăn chặn “thuỷ thần” cần ưu tiên đầu tư dự án này.

Một tuyến đường tại TPHCM bị nước bủa vây
Một tuyến đường tại TPHCM bị nước bủa vây

Bà Victoria Kwakwa, giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, cho rằng việc nâng cao quản lý chống ngập của TP.HCM hiện nay là rất cần thiết. Ngoài hỗ trợ tài chính, WB sẵn sàng hỗ trợ thành phố nghiên cứu và đánh giá cụ thể khu vực Tham Lương - Bến Cát cũng như đề xuất xây dựng lộ trình thực hiện, nâng cao năng lực quản lý, vận hành cho dự án.  Bên cạnh đó, bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh cần có cái nhìn dài hạn trong vấn đề chống ngập của TP.

Tại buổi làm việc đại diện WB cho biết đang nghiên cứu, xem xét tài trợ cho sự dự án Tham Lương - Bến Cát với số vốn đầu tư khoảng 660 triệu USD để khắc phục tình trạng ngập úng.  Dự án này bao gồm 7 dự án thành phần như: cống điều tiết triều sông Vàm Thuật, cống kiểm soát triều Rạch Nước Lên, cải tạo kênh Hy Vọng nhằm thoát nước khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất, xây bờ kè…

Trước đây, WB tại Việt Nam đã tài trợ TP thực hiện công trình chống ngập khu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè và đã có kết quả tốt. Hiện WB đang tiếp tục tài trợ cho công trình chống ngập khu vực Tân Hóa - Lò Gốm và dự kiến cuối năm 2014 sẽ hoàn thành.

Trung Kiên
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước