TPHCM quản chặt hàng vào chợ

(Dân trí) - Sau hàng loạt phản ánh của dư luận về thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, UBND TPHCM yêu cầu các sở ngành liên quan báo cáo và tìm biện pháp quản lý chặt chẽ hàng hóa vào chợ để đảm bảo an toàn cho người dân.

Cụ thể, UBND TP đã giao các sở-ngành chức năng báo cáo công tác quản lý hàng hóa vào chợ đầu mối và chợ truyền thống; xử lý nghiêm đối với hàng hóa vào chợ không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ban Quản lý các chợ đầu mối cũng được giao xây dựng quy chế quản lý hàng hóa vào chợ; phổ biến đến các tiểu thương về các quy định liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa vào chợ.

Dù các cơ quan quản lý khẳng định “bún an toàn” nhưng người dân vẫn không yên tâm
Dù các cơ quan quản lý khẳng định “bún an toàn” nhưng người dân vẫn không yên tâm

Đồng thời, UBND TP cũng giao cho Sở Y tế và Sở Công Thương phối hợp nghiên cứu xây dựng một đầu mối thông tin về thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh. Cơ quan này phối hợp các trung tâm kiểm nghiệm, thường xuyên kiểm nghiệm, phát hiện và thông báo rộng rãi cho nhân dân biết những sản phẩm không đạt yêu cầu về chất lượng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong kỳ họp HĐND TP vừa qua, các đại biểu nhận định tình trạng thực phẩm bị lạm dụng hóa chất độc hại, gần đây là rau, củ quả,.. ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dân. Do đó, các đại biểu đề nghị thành phố giao cho một đầu mối làm công tác thông tin các loại thực phẩm không an toàn để người dân biết mà phòng tránh; tránh tình trạng thông tin mù mờ, người dân không biết tin ai.

Đơn cử như trong vụ Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng công bố hầu hết các mẫu bún mà trung tâm thu thập được trên địa bàn TP để khảo sát đều nhiễm chất tẩy trắng tinopal. Các cơ quan chức năng TP thì chỉ trích trung tâm này không có chức năng khảo sát và quyền hạn để công bố. Trong khi trước đó, thông tin bún nhiễm chất tẩy trắng đã được lan truyền rộng rãi trong nhân dân nhưng tất cả các đơn vị liên quan đến mảng an toàn thực phẩm, sức khỏe của thành phố lại không lên tiếng.

Ngoài ra, TP cũng giao các sở ngành liên quan phân tích nguyên nhân chênh lệch giá của một số mặt hàng tại chợ đầu mối và chợ truyền thống. Bởi theo nhiều cuộc khảo sát thì giá hàng hóa từ người sản xuất thông qua các chợ đến tay người tiêu dùng đều tăng rất cao, thậm chí là tăng gấp đôi, gấp ba lần giá thành sản xuất. Đây là điều bức xúc kéo dài trong thời gian qua, gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống kinh tế của người dân.

Tùng Nguyên

Đang được quan tâm