TPHCM: Quán ăn, cà phê tăng giá "phi mã" ngày mùng 1 Tết
(Dân trí) - Ngày mùng 1 tết Nguyên Đán, một số nhà hàng, quán ăn, tiệm cà phê ở TPHCM vẫn mở cửa để phục vụ người dân. Giá dịch vụ ngày đầu năm tăng khoảng 20 - 30%.
Hầu hết các dịch vụ tại TPHCM đều đóng cửa, tuy vậy, một số ít quán ăn, tiệm cà phê vẫn mở cửa xuyên Tết. Các quán ăn bán những món truyền thống như hủ tíu, bánh canh, cơm tấm... phục vụ 24/24.
Theo các chủ quán, những ngày nghỉ Tết quán sẽ bán gấp 3 lần ngày thường, giá cả cũng tăng khoảng 30% vì nhân công cao.
"Bình thường mình trả lương theo tháng nhưng những ngày nghỉ Tết thì tính lương theo ngày. Mỗi ngày nhân viên sẽ được trả 300.000 đồng. Do nhiều cơ sở bán thực phẩm nghỉ Tết nên mình phải đặt và chuẩn bị đồ nấu ăn trước Tết để bảo quản. Ngày thường bán khoảng 100 tô/ngày thì Tết bán khoảng 300 tô/ngày. Năm nào mình cũng bán xuyên Tết, sau ngày mùng 10 mình cho nhân viên nghỉ 1 tuần" - anh Phong, chủ quán hủ tíu trên đường Lê Văn Sỹ (quận 3) chia sẻ.
Những nhân viên phục vụ dịp Tết chủ yếu là sinh viên, công nhân làm thêm. Mỗi ngày làm Tết, họ có thể nhận được lương gấp 3 ngày thường. Ngoài ra, nhiều khách cũng "lì xì" nên thu nhập vài triệu trong mùa Tết.
"Nhà em ở ngoài Bắc nên cũng ít khi về vì tốn kém lắm. Biết là về quê thì vui nhưng giờ điều kiện em chưa cho phép nên đành chịu. Sau này có tiền thì em về quê ăn Tết với gia đình sau. Bạn bè cũng về quê hết nên em quyết định đi làm thêm, vừa đỡ buồn vừa có thêm thu nhập. Em làm từ 20 âm lịch đến ngày 10 lương cũng được hơn 5 triệu, đủ tiền đóng học phí kỳ tới rồi" - em Ngoan, nhân viên quán cà phê chia sẻ.
Khảo sát thêm tại một số khu du lịch ngày đầu năm khá vắng vẻ. Thông thường, ngày mùng 1 Tết, người dân sẽ tập trung đi chúc Tết và ngày mai mới bắt đầu đưa con cháu đi chơi.
Xuân Hinh