Thứ Bảy 26/08/2017 - 06:00

TPHCM: Nhiều thẩm mỹ viện đang hoạt động chui?

Dân trí Dù không có chức năng phẫu thuật nhưng nhiều cơ sở thẩm mỹ vẫn vô tư nhận khách để ăn "chênh lệch". Trên website của Sở Y tế, nhiều thẩm mỹ viện dù hoạt động khá lâu nhưng vẫn chưa thể tra thông tin giấy phép.
>>TPHCM: Nhan nhản thuốc tăng cân cấp tốc, giá rẻ như “bèo”
>>Mốt làm đẹp bằng vàng - thừa tiền, thiếu hiểu biết

Tư vấn phẩu thuật thẩm mĩ qua điện thoại

Mập mờ pháp lý

Để thu hút khách hàng, nhiều cơ sở làm đẹp dù chưa đủ chức năng và pháp lý nhưng vẫn vô tư nhận hợp đồng để ăn chênh lệch. Các làm thông thường của các cơ sở trên là liên kết với một số bác sĩ, thẩm mỹ viện để rồi mỗi khi có hợp đồng sẽ đẩy qua "nơi thứ 3" để làm.

Không dễ để xem được giấy phép của các cơ sở thẩm mỹ
Không dễ để xem được giấy phép của các cơ sở thẩm mỹ

"Bên em chỉ là trung tâm chăm sóc sắc đẹp nên không làm được phẫu thuật tại trung tâm. Nhưng anh yên tâm, bên em đã liên kết với các bác sĩ của các bệnh viện và thẩm mỹ viện lớn. Sau khi anh làm hợp đồng bên em sẽ tìm các bác sĩ phù hợp và bệnh viện phù hợp để phẫu thuật cho anh", một cơ sở thẩm mỹ trên đường 3/2 cho biết.

Khi PV muốn được coi giấy phép hoạt động cũng như các giấy tờ hợp lệ của cơ sở thẩm mỹ trên thì nhân viên cho biết: "Giấy phép tụi em chỉ lưu hành nội bộ thôi anh ạ, không cho người ngoài xem. Nếu anh ký hợp đồng rồi em sẽ nói bác sĩ cho anh coi qua để anh yên tâm. Bên em trước giờ làm ăn uy tín mà".


Các cơ sở thẩm mỹ luôn là sân sau của các bác sĩ tại các bệnh viện

Các cơ sở thẩm mỹ luôn là sân sau của các bác sĩ tại các bệnh viện

Liên hệ với 3 cơ sở thẩm mỹ tại quận 1 (TPHCM), cả 3 cơ sở trên đều xác nhận có thể tư vấn phẫu thuật và báo giá qua hình ảnh. Tuy nhiên, để thực hiện phẫu thuật cả 3 cơ sở trên đều phải liên kết với các bệnh viện để làm chứ không thể làm tại chỗ. Mỗi cơ sở sẽ có "hệ thống" bác sĩ riêng và tuỳ theo mong muốn của người dân để giới thiệu.

Đặc biệt, khi khách hàng muốn xem qua giấy phép hoạt động thẩm mỹ thì các cơ sở trên đều từ chối khéo. "Tụi em không cho coi giấy phép được anh ơi, nếu anh làm hợp đồng xong thì khi làm phẫu thuật bác sĩ sẽ cho anh coi qua thôi", nhân viên tại TMV trên đường Trần Quang Khải (quận 1) chia sẻ.

Khó kiểm tra thông tin giấy phép trên web của Sở Y tế
Khó kiểm tra thông tin giấy phép trên web của Sở Y tế

"Thông thường, mỗi thẩm mỹ viện đều liên kết với một vài bác sĩ phẫu thuật trong các bệnh viện lớn. Khi có khách hàng cần phẫu thuật làm đẹp thì các thẩm mỹ viện sẽ ký hợp đồng với khách sau đó liên hệ với các bác sĩ để "bán show". Như vậy, các thẩm mỹ viện vừa giữ được uy tín vừa có thể tăng thêm thu nhập", bà T. chủ TMV TT trên đường Trường Chinh (Tân Bình) chia sẻ.

Chiết khấu và nâng giá khi môi giới khách thẩm mỹ

Cũng theo bà T. hiện nay khá nhiều cơ sở thẩm mỹ đang hoạt động không đủ giấy phép tại khu vực đường CMT8, đường 3/2. "Tôi ở trong nghề nên tôi không thể nói cụ thể thẩm mỹ viện nào đang hoạt động sai phép dù tôi biết rất rõ. Nhưng tôi có thể chỉ cho anh ở khu vực đường CMN8 và đường 3/2 khá nhiều cơ sở đang hoạt động "chui". Các cơ sở trên chủ yếu nằm ở trong các hẻm sâu để tránh cơ quan chức năng kiểm tra. Tôi mong sao các cơ quan chức năng vào cuộc nhiều hơn nữa để thanh lọc những cơ sở trái phép nhằm mang lại sự an toàn cho người đi làm đẹp", bà T. nhấn mạnh.

Sau khi yêu cầu xem giấy phép của các cơ sở thẩm mỹ bất thành, PV đã truy cập vào website kiểm tra thông tin của Sở Y tế TPHCM để kiểm tra. Tuy vậy, gần 10 cơ sở PV kiểm tra đều không thể tìm thấy thông tin.

Mất mạng vì làm đẹp

Mấy năm trở lại đây, tỉ lệ người bị tai nạn khi phẫu thuật thẩm mỹ ngày tăng cao. Theo thống kê mỗi năm có hàng trăm người trở thành nạn nhân khi phẫu thuật thẩm mỹ tại những cơ sở mập mờ về pháp lý. Nhiều cơ sở thẩm mỹ, bác sĩ vì muốn tăng thu nhập nên nhận phẫu thuật "vô tội vạ" rồi để lại hậu quả cho người sử dụng.

Ngày 19/7 vừa qua, một Việt Kiểu đã tử vong khi đến cơ sở thẩm mỹ V.T (quận 10) để tiến hành phẫu thuật cắt da dư vùng hông lưng. Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế cho biết cơ sở thẩm mỹ V.T thực hiện phẫu thuật cắt da thừa vùng bụng nằm ngoài danh mục kỹ thuật được Sở Y tế phê duyệt.

Hàng loạt tai nạn thẩm mỹ thời gian qua nhưng vẫn nhiều người tìm đến thẩm mỹ viện
Hàng loạt tai nạn thẩm mỹ thời gian qua nhưng vẫn nhiều người tìm đến thẩm mỹ viện

Một ca tử vong gây xôn xao dư luận liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ thời gian gần đây là sản phụ Q.A (22 tuổi). Dù đang mang thai 16 tuần tuổi nhưng bác sĩ Lê Tấn Hùng - BV Răng Hàm Mặt TPHCM vẫn tiến hành nâng ngực cho chị Q.A. Sau 10 ngày, thai phụ trẻ có dấu hiệu sốc nhiễm trùng - hậu phẫu đặt túi ngực, dẫn tới tử vong. Qua kiểm tra, vị bác sĩ thực hiện nâng ngực cho thai phụ này có dấu hiệu vượt chuyên môn cho phép.

Theo thông tin từ Sở Y tế, hiện nay TPHCM có 150 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ (tính đến ngày 30/6/2017). Thành lập bệnh viện thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế, còn phòng khám chuyên khoa sẽ do Sở y tế cấp giấy phép hoạt động. Đối với phòng khám đa khoa hay chuyên khoa có yếu tố nước ngoài, thì việc cấp chứng chỉ hành nghề cho các đối tượng hoạt động trong phòng khám là cũng do Bộ Y tế cấp phép.

Để ngăn chặn tình trạng các thẩm mỹ viện làm "chui", Sở Y tế TPHCM đã thường xuyên kiểm tra và xử lý mỗi khi có thông báo từ người dân. Vừa qua, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM lập biên bản cơ sở Thẩm mỹ viện không phép tại địa chỉ số 694/5 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận. Thời điểm ngành chức năng kiểm tra, phát hiện cơ sở thẩm mỹ không có biển hiệu, không xuất trình bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động. Đặc biệt, tại phòng ở lầu 1, nhân viên TMV trên đã dọn sẵn các dụng cụ trang thiết bị y tế, chuẩn bị thực hiện thủ thuật nâng mũi cho khách.

"Số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế TPHCM là 0967771010 hoạt động 24/24 để người dân có phát hiện hoặc nghi ngờ phòng khám, bệnh viện nào có thể cung cấp thông tin. Ngoài ra, các quận huyện cũng có đường dây nóng. Khi có tin báo, thanh tra Sở sẽ tiến hành thanh kiểm tra đột xuất. Rất nhiều nơi vi phạm đã bị phát hiện cũng nhờ những đầu mối từ người dân thời gian qua”, BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết thêm.

Xuân Hinh - Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Bảy tấn lợn chết thối, rượu hóa chất đựng săm ô tô: Dân nhậu coi chừng
Bảy tấn lợn chết thối, rượu hóa chất đựng săm ô tô: Dân nhậu coi chừng

Tằm tươi sống đang được nhiều người săn mua về tẩm bổ, trong khi đó, quả sung Mỹ to như trứng vịt, ăn ngọt mát khiến chị em săn tìm. Còn vụ 7 tấn lợn chết ở Quảng Ninh cùng loại rượu đựng săm ô tô bị phát hiện khiến người ăn lại thêm rùng mình. Đó là những dấu ấn trên thị trường tiêu dùng tuần qua.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:30

Hưng Yên dự thu khoảng 900 tỷ đồng từ vụ nhãn 2017
Hưng Yên dự thu khoảng 900 tỷ đồng từ vụ nhãn 2017

(Dân trí) - Năm 2017, sản lượng nhãn lồng Hưng Yên dự kiến đạt khoảng 32.000 tấn ước đạt 900 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại sản lượng đã thu hoạch khoảng 30 - 35 % sản lượng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:52

Phú Yên thu hồi dự án tổ hợp cao cấp Mường Thanh 800 tỷ đồng
Phú Yên thu hồi dự án tổ hợp cao cấp Mường Thanh 800 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau nhiều lần đôn đốc, nhưng dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp Mường Thanh Phú Yên vẫn không “đả động”. Mới đây UBND tỉnh Phú Yên vừa quyết định thu hồi sau hơn 1 năm không triển khai.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 03:32

Tỷ phú Elon Musk huy động hơn 613 tỷ đồng để liên kết não người với máy tính
Tỷ phú Elon Musk huy động hơn 613 tỷ đồng để liên kết não người với máy tính

(Dân trí) - Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đã huy động được 27 triệu USD (tương đương hơn 613 tỷ đồng) cho Neuralink, một công ty mà ông đã gây dựng vào năm ngoái để liên kết não người với máy vi tính.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 03:00

Quảng Ninh muốn Trưởng đặc khu kinh tế Vân Đồn được tự quyết cho thuê đất
Quảng Ninh muốn Trưởng đặc khu kinh tế Vân Đồn được tự quyết cho thuê đất

(Dân trí) - Không tán thành với quy định "cứng" giao đất 99 năm tại Đặc khu Vân Đồn, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đề nghị Chính phủ trong các quy định nên đưa ra và trao quyền tự quyết cho thuê đất cho Trưởng đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 02:10

"Xế hộp, iPhone" ế ẩm, thời trang địa phủ thăng hoa tháng "cô hồn"
"Xế hộp, iPhone" ế ẩm, thời trang địa phủ thăng hoa tháng "cô hồn"

Trung tâm buôn bán vàng mã lớn nhất miền Bắc – xã Song Hồ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) những ngày đầu tháng 7 Âm lịch, lượng hàng hóa trung chuyển vô cùng lớn nhưng theo các tiểu thương, số lượng hàng tiêu thụ lại rất ít.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 01:30

Bauxite Nhân Cơ nộp thuế quá thấp so với dự kiến
Bauxite Nhân Cơ nộp thuế quá thấp so với dự kiến

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Nông vừa có báo cáo gửi lên Bộ Tài chính liên quan tới nguồn thu từ các dự án Alumin - Nhôm.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:30

Vàng tiếp tục tăng giá
Vàng tiếp tục tăng giá

(Dân trí) - Lúc khoảng 10h sáng nay 26/8, vàng SJC được doanh nghiệp điều chỉnh theo hướng tăng giá nhưng so với phiên đầu tuần, mỗi lượng vàng đã điều chỉnh giảm gần 100 nghìn đồng mỗi lượng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:29

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin người Việt chi 7-8 tỷ USD du lịch nước ngoài
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin người Việt chi 7-8 tỷ USD du lịch nước ngoài

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, xử lý nội dung nêu về việc năm 2016 khoảng 6,5 triệu lượt người Việt đi du lịch nước ngoài, chi tiêu 7-8 tỷ USD.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:20

Giãn lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn
Giãn lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

(Dân trí) - Theo dự thảo thông tư, tỷ lệ tối đa mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ so với nguồn vốn ngắn hạn của các ngân hàng thương mại Nhà nước được NHNN đề xuất nâng lên thành 25% từ mức 15% như quy định hiện hành; của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài được đề xuất nâng lên mức 35% từ 15%.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 08:36

Xuất khẩu gạo, buôn vàng, dịch vụ hàng không bị hạn chế ở đặc khu
Xuất khẩu gạo, buôn vàng, dịch vụ hàng không bị hạn chế ở đặc khu

(Dân trí) - Mặc dù đưa ra nhiều cơ chế về thuế quan và cơ chế mở đối với các loại hình kinh doanh tại đặc khu kinh tế, song Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có đề nghị giữ lại hơn 69 ngành nghề trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, áp dụng tại đặc khu.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:38

BOT mang tiếng "móc túi": Vì đâu nên nỗi?
BOT mang tiếng "móc túi": Vì đâu nên nỗi?

Vụ việc lùm xùm ở trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang) cho thấy, không phải lần đầu tiên BOT gây xôn xao đến vậy. Dường như, các nhà đầu tư BOT đang bị đối xử như những “gian thương” móc túi người dân, vì đâu nên nỗi?

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngân sách "bốc hơi" hơn 22.000 tỷ đồng khi thuế nhập xe ASEAN về 0%
Ngân sách "bốc hơi" hơn 22.000 tỷ đồng khi thuế nhập xe ASEAN về 0%

(Dân trí) - Tính toán của Bộ Tài chính, trong 5 năm 2018 - 2022, nếu thuế nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc từ ASEAN giảm xuống 0%, nếu mức xe nhập khẩu từ các nước ASEAN tăng trung bình 30% - 40%/năm, ngân sách Nhà nước sẽ thất thu số thuế khoảng 22.256 tỷ đồng, trung bình mỗi năm thất thu hơn 4.400 tỷ đồng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:00

Trạm BOT Bắc Hải Vân phải giảm hơn 11 năm thu phí
Trạm BOT Bắc Hải Vân phải giảm hơn 11 năm thu phí

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra một số sai phạm của trạm BOT Bắc Hải Vân (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đáng nói, thời gian thu phí 19 năm 2 tháng 17 ngày của trạm này phải điều chỉnh giảm xuống còn 8 năm, 6 ngày (giảm 11 năm 2 tháng 11 ngày).

Thứ sáu, 25/08/2017 - 07:30

Hội Nghệ nhân và Thương hiệu khẳng định không phong giáo sư cho Ngọc Sơn
Hội Nghệ nhân và Thương hiệu khẳng định không phong giáo sư cho Ngọc Sơn

(Dân trí) - Khẳng định với lãnh đạo Bộ Công Thương, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu cho biết không phong tặng “giáo sư âm nhạc” cho ông Phạm Ngọc Sơn như một số cơ quan báo chí đã thông tin.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 06:05

Giá vàng bật tăng, chênh lệch 1 triệu đồng/lượng
Giá vàng bật tăng, chênh lệch 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Chiều nay 25/8, giá vàng SJC bật tăng mỗi chiều 50.000 đồng/lượng và 40.000 đồng/lượng đối với mở cửa phiên sáng, khi giá vàng giao ngay tăng với biên độ gần 2 USD/ounce. Hiện chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 03:53

Ô tô cũ về Việt Nam dự kiến áp thuế 150 -200% cộng thêm chục ngàn USD
Ô tô cũ về Việt Nam dự kiến áp thuế 150 -200% cộng thêm chục ngàn USD

Bộ Tài chính vừa gửi lên Chính phủ dự thảo Chính sách thuế nhập khẩu đối với linh kiện ôtô giai đoạn 2018 - 2020 trong đó có đề xuất sửa đổi mức thuế đối với xe ôtô đã qua sử dụng nhập khẩu.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 03:33

Chiếc cầu nối nâng tầm quan hệ Việt Nam - Myanmar
Chiếc cầu nối nâng tầm quan hệ Việt Nam - Myanmar

Nhận giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông đầu năm 2017 - năm thứ 70 kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Myanamar, Mytel là dự án nổi bật, nâng tầm mối quan hệ kinh tế giữa 2 quốc gia.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 03:02

Công ty bút phê "buồn cười quá" gửi Thủ tướng lại xin mở rộng quốc lộ 1A
Công ty bút phê "buồn cười quá" gửi Thủ tướng lại xin mở rộng quốc lộ 1A

(Dân trí) - Không chỉ 3 lần xin Thủ tướng cho đầu tư đường sắt Ngọc Hồi - Yên Viên, Công ty Gia Bảo có bút phê "buồn cười quá" gửi Thủ tướng mới đây cũng kiến nghị xin đầu tư mở rộng đường 1A đoạn qua Thường Tín theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Tuy nhiên, điều "buồn cười quá" ở chỗ, số tiền dự toán bán đất "âm" hơn 40 tỷ đồng so với tổng vốn bỏ ra đầu tư đường.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 02:07

Cân đối tài chính để mua nhà - Bài toán dành cho các gia đình trẻ
Cân đối tài chính để mua nhà - Bài toán dành cho các gia đình trẻ

Mong muốn có được chốn an cư là mơ ước của nhiều bạn trẻ khi quyết định lập nghiệp tại các đô thị lớn. Tuy nhiên, với mức thu nhập trung bình 10 triệu đồng/tháng thì không phải ai cũng có đủ tài chính để sở hữu một chốn đi về. Cần cân đối tài chính như thế nào để có thể hiện thực hóa được ước mơ an cư là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra hiện nay.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 02:00

Cơ hội và rủi ro gì khi Việt Nam tham gia “Vành đai và con đường” cùng Trung Quốc?
Cơ hội và rủi ro gì khi Việt Nam tham gia “Vành đai và con đường” cùng Trung Quốc?

(Dân trí) - “Rủi ro lớn nhất khi tham gia sáng kiến Vành đai và cong đường là vốn. Đây cũng là hình thức vốn ODA, vốn vay. Khi vay thì phải trả, sẽ có rủi ro là không trả được và dẫn tới mất khả năng chi trả, khi đó dẫn tới vỡ nợ, phá sản”.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 01:45

Hoàng kim kiếm tiền tỷ, hết thời bán xe trốn nợ vì sưa
Hoàng kim kiếm tiền tỷ, hết thời bán xe trốn nợ vì sưa

(Dân trí) - Thời điểm những năm 2013 – 2014 khi sưa đỏ đang cực hot, dân làng Chanh, xã Tam Quang (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đổ dồn đi kinh doanh. Bất kể nghề gì liên quan tới sưa đều làm không hết việc, làm ăn nhỏ cũng dư sức kiếm vài chục triệu đồng/tháng. Nhưng đến bây giờ, khi sưa trượt dài vì mất giá thì không ít người đã phải bán cả xe đi để trả nợ.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 01:00

TPHCM: Nhan nhản thuốc tăng cân cấp tốc, giá rẻ như “bèo”
TPHCM: Nhan nhản thuốc tăng cân cấp tốc, giá rẻ như “bèo”

(Dân trí) - 1 hộp thuốc có giá chỉ 200 – 300 ngàn đồng nhưng chủ tiệm cam kết dùng 1 tháng tăng 5 – 7kg, không tăng cân không lấy tiền... Dù chưa được cấp phép nhưng các loại thuốc trên vẫn bày bán công khai và được khá nhiều người mua dùng.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 11:15

Bồi thường bảo hiểm dễ dàng hơn bao giờ hết
Bồi thường bảo hiểm dễ dàng hơn bao giờ hết

Với những đột phá từ công ty bảo hiểm FWD, thủ tục yêu cầu bồi thường bảo hiểm giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Sự thuận tiện này không những giúp các gia đình tham gia giải pháp bảo hiểm bệnh hiểm nghèo FWD cả nhà vui khỏe nhận được những quyền lợi bảo hiểm đột phá mà còn được trải nghiệm những dịch vụ ngoại hạng.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 11:10