1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TPHCM: Đất khu nghĩa trang Bình Hưng Hoà đang được "thổi" giá chóng mặt

(Dân trí) - Sau khi có thông tin quy hoạch một phần nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TPHCM) để xây dựng trung tâm thương mại, căn hộ… ngay lập tức giá đất ở những khu vực giáp ranh đã được "thổi" chóng mặt.

Coi chừng giá ảo

Như Dân trí đã đưa tin, theo UBND quận Bình Tân, tổng diện tích của nghĩa trang Bình Hưng Hòa hiện là 44 ha. Sau khi giải tỏa, cơ quan quản lý sẽ dành 26 ha (54% diện tích) ở đây làm công viên cây xanh, phần còn lại sẽ cho đấu giá để xây dựng chung cư, trung tâm thương mại. Dự tính, giá bán 15 triệu đồng/m2.

Khi thông tin được công bố, phóng viên đã có cuộc khảo sát thực địa để tìm hiểu “biến động” giá đất tại đây.

Một “cò” đất có tên T.Q cho biết, sau khi có thông tin thì việc giao dịch đất tại những khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa có chững lại, chỉ tăng một ít.

Theo lý giải của "cò" này, việc giao dịch chậm lại do một số đối tượng đang “găm hàng” để chờ khi giá thị trường lên mạnh sẽ bung ra. Một phần khác, nhiều người vẫn chưa mặn mà với nhà, đất ở khu vực giáp nghĩa trang Bình Hưng Hòa vì nhiều lý do khác nhau.

Sau khi giải tỏa, sẽ dành 26 ha (54% diện tích) làm công viên cây xanh, phần còn lại sẽ đấu giá để xây dựng chung cư, trung tâm thương mại.
Sau khi giải tỏa, sẽ dành 26 ha (54% diện tích) làm công viên cây xanh, phần còn lại sẽ đấu giá để xây dựng chung cư, trung tâm thương mại.

Theo “cò” đất T.Q, nhiều khách hàng tìm đến mua nhà, đất thường không phải để ở và diện tích mua khoảng 45-55m2. Chính vì vậy, giá đất ở phân khúc này cũng tăng lên chút ít, rơi vào khoảng 2 – 2,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hà, một người buôn bán ngay nghĩa trang Bình Hưng Hòa cho biết, thông tin nhà đất ở nghĩa trang tăng cao có thể bị “bơm”. Nếu có lên giá thì chỉ ở phân khúc nhà, đất có diện tích nhỏ.

Theo ông Hà, nhà có diện tích lớn hơn 100m2 dường như không tăng. “Tôi mới biết có căn nhà nằm trong hẻm có diện tích 400 m2, sau lưng nhà là khu vực mới được giải tỏa của Bình Hưng Hòa nhưng nhà này mới bán được gần 1 tháng với giá 11 tỷ đồng. Nếu dựa vào tin đồn 100 triệu/m2 thì nhà chẳng phải bán lỗ sao. Trong khi đó thông tin quy hoạch đã có từ lâu. Vì thế, thông tin giá đất tăng cao cũng nên xem xét kỹ”, ông Hà nói.

Qua khảo sát một số tuyền đường gần với nghĩa trang Bình Hưng Hòa như Bình Long, Tân Kỳ Tân Qúy, Gò Dầu, Kênh Nước Đen… thì chuyện mua bán nhà, đất khá im ắng.

Theo một số người dân, ở các tuyến đường này chỉ có thể mua nhà, còn đất khá ít. Vì vậy, người có nhu cầu mua đất phải chờ nghĩa trang Bình Hưng Hoà giải tỏa xong. Thế nhưng, nhiều người vẫn còn ái ngại với cái tên đất “Bình Hưng Hòa”.

“Nếu mua nhà ở khu vực gần nghĩa trang vài mét thì có nhiều người hứng thú. Còn kêu mua đất giải tỏa ở nghĩa trang thì e ngại lắm, vì nếu mua phải coi phong thủy, hướng đất… Chưa kể việc quy hoạch chẳng biết khi nào mới xong. Mua xong liệu có bán lại được không nữa mới là cả một vấn đề… Ai kêu giá đất tăng chứ tôi thấy vẫn ở mức bình thường bấy lâu nay. Quá lắm thì tăng lên được vài triệu đồng”, anh Thái ở đường Bình Long cho biết.

Bình tĩnh trước cơn "sốt"

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cho biết, việc giá nhà đất quanh Bình Hưng Hòa tăng là điều dễ hiểu khi thông tin quy hoạch đã được công bố rõ ràng.

Theo ông Chánh, việc giá đất ở Bình Hưng Hòa tăng không phải do cơn sốt giá đất trong thời gian qua. Ngược lại, việc giá tăng phản ánh sự kỳ vọng của những chủ đất ở khu vực này khi thông tin quy hoạch được công bố rộng rãi. Tuy nhiên, để biết giá nhà đất có phù hợp hay không, nhà đầu tư bất động sản cá nhân cần phân biệt giữa “giá rao” và “giá giao dịch”.

Hiện tượng tăng giá đột biến thường chỉ ghi nhận ở giá rao, do đó người mua đất nên bình tĩnh chờ có giao dịch thực để xác định đúng mức giá thị trường tại khu vực này.

Theo ông Nguyễn Anh Đào, Tổng giám đốc VietHome, việc giá đất tại khu vực Bình Hưng Hòa đột nhiên tăng chủ yếu do thông tin tốt về quy hoạch. Chính vì thế, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ, quan sát thị trường để tránh rơi vào bẫy của các “cò” đất.

Công Quang