1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TPHCM: “Choáng” vì giá rau củ tăng quá cao

(Dân trí) - Giá các mặt hàng rau, củ tại TPHCM, đặc biệt ở các chợ bán lẻ không ngừng tăng đang khiến các bà nội trợ choáng váng. Các loại rau tăng giá 10 - 40%, nhiều loại củ “vọt” giá lên 50 - 75% như dưa leo, cà rốt, đậu bắp, bí đao…

TPHCM: “Choáng” vì giá rau củ tăng quá cao  - 1
Giá rau củ tăng vọt, người mua dè chừng và cân nhắc hơn (ảnh: Hoài Nam).

Trên tay lỉnh kỉnh rau củ và thức ăn tươi sống đi ra từ chợ Phan Văn Trị (quận Bình Thạch) vào sáng 15/6, chị Trần Mai Hoa như vẫn chưa tin nổi giá rau mà mình vừa mua.

“Dưa leo 10.000 đồng, khổ qua 13.000 đồng/kg, các loại rau khác đều cao hơn trước nhiều lần. Trước đây mỗi bữa tôi mua khoảng 12.000 đồng tiền rau, giờ mua hết hơn 30.000 đồng rồi đấy mà chưa thấm vào đâu. Nửa tháng nay rồi, giá rau củ không ngừng mắc lên từng ngày”, chị Hoa than.

Lâu ngày không ra chợ, khi tính tiền một nhúm rau thơm, dưa leo vừa chọn, chị Nguyệt, nhà ở đường Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận) “ngớ người” hỏi lại người bán hàng: “Chị có tính nhầm không đấy, từng này thơm mà 14.000 đồng á?”. Cô bán hàng đáp: “Tôi còn tính rẻ đấy, cây xà xách 4.000 tôi tính có 3.000 đồng…”.

Chị Nguyệt “choáng váng” cho biết, từng đó thơm trước đây chị mua cao lắm cũng chỉ 5.000 đồng. Khi biết các loại rau khác như cà rốt, đậu bắp, bí đao… đều tăng giá, chị Nguyệt phải nhẩm tính rồi mới dám mua.

“Đợt này nhiều mặt hàng cơ bản như xăng, gas đều giảm đang thấy khấp khởi trong người, ai ngờ giờ ra chợ lại phải đau đầu thế này. Trước đây khi nấu canh hầm tôi mua nửa ký cà rốt, giờ chỉ mua đúng một củ mà cũng 5.000 đồng rồi”, chị Nguyệt thở dài.

Tại các chợ bán lẻ khác trên địa bàn, giá rau củ đều đang ở mức rất cao làm cho người tiêu dùng trở nên dè dặt hơn khi chọn mua các mặt hàng này. Nhiều tiểu thương ở các chợ bán lẻ cho rằng do nguồn hàng ở chợ đầu mối giảm, thiếu hàng nên giá rau củ tăng.

Tuy nhiên, Ban quản lý các chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, Bình Điền đều khẳng định lượng hàng về chợ vẫn ổn định, bình quân 6.000 tấn/ngày. Nguyên nhân giá tăng cao như hiện nay chủ yếu do tiểu thương ở các chợ bán lẻ “đẩy” giá lên khi mà sức mua đột biến tăng.

Bên cạnh đó, do tâm lý “dè chừng” trước dịch heo tai xanh, giá thịt heo có xu hướng giảm từ 1.000 - 4.000 đồng/kg. Dịch tai heo tai xanh diễn biến phức tạp, với việc bán tháo đàn heo, cộng với giá thức ăn chăn nuôi cao nhiều người dân nuôi heo có xu hướng bỏ chuồng. Dự báo có thể thời gian tới mặt hàng này có thể bị thiếu hụt, sẽ kéo giá nhiều mặt hàng khác như thủy sản, gia cầm lên cao.

Trước tình hình biến động giá cả tại các chợ bán lẻ, nhiều người nội trợ còn tỏ ra bức xúc khi rất nhiều gian hàng ở chợ không còn niêm yết giá.

“Dạo ra Tết, người ta thực hiện niêm yết giá được một thời gian, giờ gỡ hết rồi. Đi chợ có khi tôi hỏi thì mấy chị bán hàng nói, giá lên xuống nên họ không kịp làm bảng niêm yết giá mới. Không niêm yết giá nên nhiều tiểu thương bán giá tùy tiện lắm”, cô Hà Thị Long, nhà ở đường Lê Quang Định nói về thực trạng tại nhiều gian hàng ở chợ Gò Vấp. 

 Hoài Nam