Thứ năm, 16/02/2017 - 07:00

Toshiba có thể bị buộc phải phá sản

Dân trí

Toshiba, một trong những công ty hàng đầu của Nhật Bản, đang thực sự gặp khó khăn nghiêm trọng. Đáng lẽ, Công ty này phải báo cáo lợi nhuận theo quý của nó trên thị trường chứng khoán Tokyo vào hôm nay, nhưng thay vào đó, Toshiba nói chưa sẵn sàng và xin lùi hạn nộp 1 tháng nữa.


Công ty Toshiba (Nguồn: AP)

Công ty Toshiba (Nguồn: AP)

Và sau đó mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn, theo tờ Washington Post đưa tin. Toshiba thừa nhận rằng đã kí một hợp đồng trị giá 6,3 tỷ USD liên quan đến một vụ mua lại được thực hiện bởi công ty con của mình có tên Westinghouse.

Washington Post cũng nói rằng Chủ tịch của Toshiba, ông Shigenori Shiga, đã từ chức để "chịu trách nhiệm về những tổn thất".

Được biết, vào năm 2006, Toshiba đã mua lại Westinghouse, một công ty điện hạt nhân với trụ sở tại Pennsylvania, Hoa Kỳ. Tại thời điểm đó, Toshiba nghĩ rằng đầu tư vào các lò phản ứng hạt nhân sẽ là một quyết định tài chính đúng đắn nhưng không phải vậy. Trong thập kỷ qua, Westinghouse đã ngốn của Toshiba hàng tấn tiền. Do đó, tờ The New York Times gọi đó là "năm của quyết định kinh doanh sai lầm".

Bên cạnh đó, Công ty Westinghouse còn phải đối mặt với hàng loạt rắc rối từ các dự án vượt chi phí của nhà máy hạt nhân tại Hoa Kỳ. Toshiba cho biết vào hôm thứ Ba rằng công ty muốn bán tất cả hoặc một phần, các cổ phần của mình trong công ty Westinghouse này . Tuy nhiên, những nỗ lực của Toshiba nhằm giảm một phần cổ phần của mình trong công ty con này đã thất bại.

Trong năm 2015, Westinghouse đã mua một công ty xây dựng Mỹ đã xây dựng nhiều nhà máy điện hạt nhân tại Mỹ. Nhưng kiểm toán viên của Toshiba sau đó đã chỉ ra rằng công ty thực tế đã trả giá quá cao khi mua công ty xây dựng này.

Trong tháng 12 vừa qua, Toshiba đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng nó có thể lỗ tỷ USD vì hàng loạt những vụ đầu tư bất thành. Và bây giờ nó đã lỗ đến 6,3 tỷ USD. Giá cổ phiếu của Toshiba hiện chỉ bằng một nửa giá của nó so với sáu tuần trước. Toshiba cũng đã bán bộ phận vi mạch của nó vào tháng trước.

Tất cả những điều trên đều có vẻ không hề tốt đẹp cho một công ty mang tính biểu tượng tại Nhật Bản và vẫn rất nổi tiếng tại Hoa Kỳ. Các báo cáo còn chỉ ra rằng công ty có thể buộc phải phá sản.

Tất cả đều gợi nhớ về những quyết định đầu tư sai lầm một gã khổng lồ công nghệ, HP. Trở lại năm 2011, Giám đốc điều hành của HP đã quyết định chi 11 tỷ USD vào một công ty phần mềm nhưng sau đó mới ngỡ ra công ty đó đã không làm những gì nó nói nó sẽ làm. Một năm sau, HP đã lỗ 9 tỷ USD vì thương vụ đó. Kết quả là cơn ác mộng tài chính đã buộc HP phải tách thành hai công ty khác nhau.

Nếu mọi thứ không khởi sắc hơn cho Toshiba, thì quá khứ hoàn toàn có thể sẽ lặp lại.

Hồng Vân

Theo Gizmodo