Thứ bảy, 08/08/2020 - 17:00

Cuộc chiến TikTok tồi tệ hơn khi Trung Quốc đe dọa trả đũa Mỹ

Dân trí

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng động thái Mỹ đòi bán TikTok cho Microsoft là một vụ trộm và Bắc Kinh có thể sẽ chặn đứng thương vụ này.

Cuộc chiến TikTok tồi tệ hơn khi Trung Quốc đe dọa trả đũa Mỹ - 1

Bài xã luận được xuất bản vào cuối ngày 3/8 vừa qua bởi tờ Nhật báo Trung Quốc đã đại diện cho sự bảo vệ mạnh mẽ nhất của Bắc Kinh dành cho ByteDance Ltd. và ứng dụng video TikTok của công ty.

Bài báo đã viết rằng: “Nhìn chung, Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận "hành vi trộm cắp" một công ty công nghệ Trung Quốc, và họ có rất nhiều cách để đáp trả nếu chính quyền ông Trump thực hiện kế hoạch đoạt lấy TikTok”.

Tổng thống Donald Trump đã cấm bất kỳ giao dịch nào liên quan đến TikTok và ra thời hạn TikTok phải được bán cho một công ty Mỹ trước ngày 15/9 hoặc ngừng hoạt động.

Trong khi đó, người sáng lập ra ByteDance – tỷ phú Zhang Yiming, đã viết lá thư thứ hai cho các nhân viên rằng, mục tiêu thực sự của Tổng thống Trump không phải là để cứu TikTok mà là để giết chết TikTok.

ByteDance đã trở thành công ty khởi nghiệp lớn nhất thế giới nhờ sự thành công của TikTok trên khắp thế giới. Chính bởi điều đó, các nhà lập pháp Mỹ đã cáo buộc rằng TikTok đã gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia vì khả năng hút sạch dữ liệu của nó.

Tổng thống Trump có quyền làm tê liệt TikTok – một tài sản có giá trị cao của ByteDance, bằng cách thêm TikTok vào danh sách “Entity List” của Mỹ - đây là danh sách xác định các tổ chức, cá nhân được tin là có liên quan hay tham gia vào các hoạt động đi ngược với an ninh quốc gia hay lợi ích đối ngoại của Mỹ. Điều này buộc các công ty công nghệ Mỹ như Apple Inc. và Alphabet Inc., Google phải xóa bỏ dịch vụ này trên các cửa hàng ứng dụng của họ”.

Một ý kiến đã được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng, động thái của Mỹ dành cho TikTok giống với một hành vi trộm cắp chính thức.

Trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận về các cuộc đàm phán của Microsoft về TikTok, người phát ngôn Wang Wenbin đã nhắc lại những lời chỉ trích hôm thứ ba về những gì ông nói là tiêu chuẩn kép và vượt quá mức của Washington.

Ông Wang đã nói trong một cuộc họp báo thường xuyên ở Bắc Kinh rằng: “Nếu theo một ví dụ sai lầm do Mỹ đặt ra thì mọi quốc gia đều có thể sử dụng an ninh quốc gia như một cái cớ để nhắm vào các công ty Mỹ. Mỹ không nên có những hành động kì cục như này, nếu không họ sẽ tự nuốt trái đắng”.

Còn về phần Tổng thống Trump, ông liên tục nhấn mạnh rằng, bất kỳ hoạt động bán tài sản nào của TikTok tại Mỹ cũng sẽ phải trả một khoản thanh toán đáng kể cho Mỹ.

Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cũng cho rằng “Hành động của Mỹ chính là một vụ cướp công khai”.

Hiện vẫn chưa rõ những biện pháp pháp lý cụ thể nào mà Trung Quốc có thể dùng để bảo vệ TikTok trước một cuộc chiến công nghệ mang tính chính trị đầy cam go này.

Thùy Dung

Theo Economic Times

Đáng quan tâm