1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tổng thống Trump đặt cược tương lai chính trị vào “ván bài kinh tế”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân tin tưởng và trao cho ông một nhiệm kỳ 4 năm nữa với lời hứa hẹn nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021.

Tổng thống Trump đặt cược tương lai chính trị vào “ván bài kinh tế” - 1
Tổng thống Trump phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử ở Bắc Charleston hôm 28/2. Ảnh: AP Photo/Evan Vucci.

Khi nền kinh tế phải đối mặt với cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất trong vòng 1 thế kỷ qua, với hơn 38 triệu người mất việc, ông Trump tập trung nói đến sự phục hồi trong tương lai, về một nền kinh tế tươi sáng hơn trong các chiến dịch tranh cử của mình.

Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi cử tri vượt qua nỗi đau trên khắp nước Mỹ và trao cho ông thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa để thực hiện lời hứa đưa nền kinh tế tăng trưởng trở lại vào năm 2021.

Theo AP, đây là một chiến thuật tranh cử mà ông Trump đã sử dụng từ lâu trước khi đại dịch toàn cầu tấn công nước Mỹ. Ông đã chuyển dần chiến thuật này sang hình thức khẩn cấp mới khi Covid-19 cướp đi từ ông những thành quả của một nền kinh tế đang bùng nổ, vốn là cốt lõi trong thông điệp tái tranh cử của nhà lãnh đạo này.

Tổng thống Trump đã cam kết sẽ công bố kế hoạch chăm sóc sức khỏe của đảng Cộng hòa sau khi các cuộc bầu cử kết thúc - mặc dù đã nắm quyền hơn 3 năm tại Nhà Trắng, cùng với việc cắt giảm thuế và một thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc nhằm từng bước chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

Hiện ông Trump đang khiến các cử tri tin rằng, nếu họ trao cho ông cơ hội, ông sẽ củng cố lại nền kinh tế một lần nữa. “Chúng ta đã gây dựng nên nền kinh tế vĩ đại nhất thế giới. Và tôi sẽ lặp lại điều đó lần hai”.

Không chỉ đề cập đến mốc thời gian năm sau, mà Tổng thống Trump còn nhắc đến quý IV năm nay với những “con số tuyệt vời” như một mốc phục hồi khác của nền kinh tế. Nhưng phải đến năm 2021 các báo cáo kinh tế của quý IV/2020 mới được công bố. Số liệu sơ bộ quý III sẽ được công bố vào ngày 29/10, vài ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống 3/11. Và nhiều người, trong đó có cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett và Eric Rosengren, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở Boston, cho rằng đến ngày bầu cử, tỷ lệ thất nghiệp có thể vẫn ở mức hai con số.

Thế nhưng, Tổng thống Trump và nhóm vận động tranh cử của ông đang kỳ vọng có thể thuyết phục người dân rằng ông là ứng cử viên có thể lật ngược tình thế chứ không phải ông Joe Biden của đảng Dân chủ, dù đặt mốc thời gian cho sự phục hồi kinh tế vào năm sau.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng, viễn cảnh mà Tổng thống Trump hứa hẹn là bất khả thi khi tính đến mức độ nghiêm trọng của cuộc suy thoái lần này. Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ phải mất nhiều năm mới có thể phục hồi.

Theo một cuộc thăm dò của AP, 41% người dân Mỹ đồng ý rằng nền kinh tế sẽ cải thiện trong năm tới và 40% cho rằng nó sẽ xấu đi. Kết quả cuộc thăm dò cũng bị ảnh hưởng bởi các đảng phái. Trong đó, 62% đảng viên Cộng hòa tin tưởng vào những dấu hiệu khả quan của nền kinh tế vào năm 2021 và ngược lại 56% đảng viên Dân chủ cho rằng nó sẽ trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, chỉ 49% người Mỹ hiện nay tán thành cách Tổng thống Trump xử lý nền kinh tế, so với 56% vào tháng 3.

Tổng thống Trump đã và đang khuyến khích các bang nới lỏng các hạn chế và mở cửa trở lại nền kinh tế. Nhưng điều đó không có nghĩa là việc làm sẽ trở lại và người dân Mỹ vẫn đang rất thận trọng khi quay lại cuộc sống bình thường .

Ông Michael Steel, một chiến lược gia chính trị của đảng Cộng hòa, nhận định cuộc bầu cử năm nay sẽ dựa nhiều vào thực tế, hơn là những thông điệp. Ông cho biết, Tổng thống Trump đang đặt cược bằng cách mở cửa nền kinh tế dù các chuyên gia y tế cho rằng chưa đến lúc. Và rõ ràng Covid-19 chính là phép thử với ông Trump. Nếu kinh tế phục hồi mạnh mẽ và tốc độ lây nhiễm vẫn ổn định hoặc giảm, ông sẽ có được sự ủng hộ của cử tri Mỹ. Nhưng ngược lại, nếu tình hình thất nghiệp vẫn tràn lan cũng như số ca lây nhiễm và tử vong do dịch bệnh tiếp tục tăng cao, sân khấu chính trị với vị tổng thống này có thể sẽ khép lại.

Hương Vũ

Theo AP