Tổng thống Donald Trump khẳng định Trung Quốc đã gọi cho Mỹ để cầu xin một thỏa thuận

(Dân trí) - Các quan chức ở cấp cao nhất của Trung Quốc đã gọi chính quyền của ông vào tối Chủ nhật để cầu xin một thỏa thuận, Donald Trump nói, các cuộc đàm phán thương mại đang được nối lại giữa hai quốc gia.

Tổng thống Donald Trump khẳng định Trung Quốc đã gọi cho Mỹ để cầu xin một thỏa thuận - 1
Tổng thống Mỹ, Donald Trump tại hội nghị thương đỉnh G7 đang diễn ra tại Pháp

Các quan chức Trung Quốc đã gọi chính quyền của ông vào tối Chủ nhật để cầu xin một thỏa thuận và các cuộc đàm phán thương mại đang được nối lại giữa hai quốc gia, Donald Trump nói.

“Chúng tôi đã có các cuộc gọi. Chúng tôi đã có những cuộc gọi ở cấp cao nhất”, ông nói với các phóng viên ở Biarritz (nơi đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7).

Trump không nói khi nào vòng đàm phán tiếp theo sẽ được tổ chức nhưng đã đánh giá rằng sự nhiệt tình của Bắc Kinh cao hơn trước đây.

“Tôi rất tôn trọng thực tế là Trung Quốc gọi và họ đang rất muốn thực hiện một thỏa thuận”, ông nói vào sáng thứ Hai tại hội nghị thượng đỉnh G7 dành cho các nền kinh tế tiên tiến nhất thế giới. “Và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một thỏa thuận. Bây giờ chúng tôi đang giải quyết các điều khoản thích hợp”, ông nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông không biết về một cuộc trò chuyện cấp cao như vậy, nhưng Trump nói với các phóng viên, “Phó thủ tướng là cấp thấp? Tôi không nghĩ là như vậy”

Ông thực tế không xác nhận rằng phó thủ tướng Liu He, cố vấn kinh tế hàng đầu của nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã thực hiện một cuộc gọi cá nhân.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steve Mnuchin chỉ nói: “Đã có những cuộc thảo luận qua lại”.

Tổng thống Mỹ hiện đang ở Pháp và thảo luận với những nhà lãnh đạo cấp cao nhất . Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang vào thứ Sáu khi Bắc Kinh đáp trả lại thuế quan mới đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD của Mỹ.

Sau đó, Donald Trump đã quyết định tăng 5% đối với 550 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc.

Trong một cuộc họp với thủ tướng Ai Cập ở Biarritz ngay sau đó, Tổng thống Trump nói, “Chúng tôi đang thực hiện kinh doanh. Chủ tịch Tập là một nhà lãnh đạo tuyệt vời và ông ấy hiểu”

“Và anh ta có thể làm những việc mà người khác không thể làm”, ông khen ngợi người đồng cấp bên kia chiến tuyến.

Ông nói rằng Trung Quốc không muốn mất chuỗi cung ứng của mình và bây giờ họ đã sẵn sàng đàm phán để ngăn chặn một cuộc chiến thương mại tăng vọt.

Tại một hội nghị công nghệ ở Trùng Khánh hôm thứ Hai, Phó Thủ tướng Trung Quốc, Liu He đã nói rằng tranh chấp thương mại không mang lại lợi ích cho ai.

“Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua tham vấn, hợp tác với thái độ bình tĩnh và kiên quyết phản đối sự leo thang của cuộc chiến thương mại”, ông Liu nói

Cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Tập nói thêm: “Chúng tôi tin rằng sự leo thang của cuộc chiến thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Hoa Kỳ, cũng như lợi ích của người dân trên thế giới”

Phản ứng trước mối đe dọa từ Tổng thống Trump về việc yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ rời khỏi Trung Quốc, ông nói: “Chúng tôi hoan nghênh các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Mỹ, đầu tư và hoạt động tại Trung Quốc”

Tổng thống Trump sau đó đã trả lời thông báo của của ông Liu He

“Tôi rất tôn trọng thực tế rằng Chủ tịch Tập Cận Bình và các đại diện của ông ấy muốn giải quyết vấn đề bình tĩnh. Chủ tịch Tập là một nhà lãnh đạo tuyệt vời và đại diện cho một đất nước tuyệt vời. Cuộc nói chuyện đang tiếp tục!” ông đã dùng những lời có cánh.

Trump dường như thừa nhận trong một bữa ăn sáng với Boris Johnson vào Chủ nhật rằng ông không hoàn toàn tin tưởng rằng cách tiếp cận cứng rắn của ông đối với Trung Quốc là cách hành động đúng đắn.

“Tôi có suy nghĩ khác về mọi thứ”, ông nói với một phóng viên, người hỏi anh rằng ông có “suy nghĩ lại” về cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Sau đó, Nhà Trắng nói rằng câu trả lời của Trump dường như là “bị hiểu sai rất nhiều”, và đã tái khẳng định,

“Tổng thống Trump trả lời khẳng định - ông hối tiếc vì không tăng thuế quan cao hơn”, thư ký báo chí của Nhà Trắng, Stephanie Grisham thông báo.

Chứng khoán Mỹ đã tăng 200 điểm vào thứ Hai với thông tin rằng cuộc chiến thương mại của tổng thống Trump có thể sắp đạt được một thỏa thuận.

Trong khi đó, chứng khoán châu Á, đang trải qua một đợt bán tháo.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 3% và chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 1,4% vào chiều thứ Hai theo giờ địa phương.

Tại Nhật Bản, Nikkei 225 đã đóng cửa ở gần 450 điểm và giảm 2,17%. Kospi's của Hàn Quốc cũng giảm 1,5%.

Thùy Dung

Theo Daily Mail