Tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất gia công phân bón vô cơ từ 15/3

Dân trí Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký thông qua Quyết định số 636/QĐ-BCT Phê duyệt Kế hoạch triển khai đợt cao điểm kiểm tra và xử lý vi phạm trong sản xuất, gia công phân bón vô cơ năm 2017.
>>Phó Thủ tướng chỉ đạo tìm phương án cứu nhà máy phân bón thua lỗ
>>Hơn 50% phân bón, sắt thép nhập vào Việt Nam là từ Trung Quốc

Tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất gia công phân bón vô cơ từ 15/3 - 1

Theo Bộ Công Thương, đợt kiểm tra nhằm đảm bảo sự tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất, gia công phân bón vô cơ trong việc duy trì và thực hiện các điều kiện sản xuất phân bón theo quy định của pháp luật; Phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh xứ lý đối với doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật về sản xuất, gia công phân bón vô cơ, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; ngăn chặn các doanh nghiệp sản xuất không có giấy phép nhằm trốn tránh pháp luật;

Đồng thời, đánh giá tình hình thực thi các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất phân bón vô cơ, phát hiện những bất cập trong công tác quản lý phân bón nói chung, phân vô cơ nói riêng để kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền các biện pháp khắc phục, chỉnh lý, hoàn thiện các quy định hiện hành về quản lý phân bón.

Việc kiểm tra còn nhằm giúp phát hiện và biểu dương kịp thời các nhân tố tích cực; đồng thời chấn chỉnh các yếu kém, sai sót và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất và gia công phân bón vô cơ.

Theo yêu cầu của Bộ trưởng, hoạt động kiểm tra cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Công tác kiểm tra phải gắn liền với công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật đối với các doanh nghiệp sản xuất, gia công phân bón vô cơ. Ngoài ra, công tác kiểm tra không được gây phiền hà, trở ngại cho các doanh nghiệp; Các hoạt động kiểm tra phải có kế hoạch cụ thể, nội dung trong tâm. Các đánh giá kết luận cần phản ánh đúng thực tế, khách quan, trung thực, đảm bảo công bằng...

Trong thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử phạt hàng loạt các công ty, đại lý vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp. Theo đó, hàng loạt đơn vị sản xuất, kinh doanh phân bón giả được phát hiện và xử lý.

Tại một hội thảo diễn ra cách đây chưa lâu, các chuyên gia nông nghiệp từ các bộ, ban ngành, hiệp hội và doanh nghiệp tỏ ra rất lo ngại hiện trạng sản xuất phân bón ồ ạt, bất cập từ quản lý đến giám sát và đặc biệt là tình trạng phân bón giả đang hết sức báo động.

Thời gian qua rất nhiều vụ việc phân bón giả bị bắt giữ, truy cứu song đến nay vẫn chưa có vụ việc nào được xử lý nghiêm minh. Ngoài thị trường, phân bón giả đang hoành hành gây tâm lý hoang mang cho người dân. Đặc biệt, việc quản lý chồng chéo giữa hai Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Công Thương cùng quản mặt hàng phân bón, khiến hệ lụy là những vụ vi phạm về phân bón xảy ra ngay tại cơ quan quản lý như Bộ NN&PTNT...

Một lãnh đạo từ Bộ NN&PTNT từng chỉ rõ thực trạng nền sản xuất phân bón Việt Nam hiện là một nền phân bón tự phát, nơi nào cũng làm được phân bón và chưa có một cuộc cách mạng nào để lập lại trật tự lĩnh vực này.

"Sản xuất phân bón hiện nay không khác nào múc đất bán cho nông dân, nhiều vụ bắt giữ phân bón giả được chứa trong các bao bì nhãn mác của các doanh nghiệp có uy tín, nhưng nếu quy định hàm lượng dinh dưỡng trên giấy phép bao bì NPK là 53%, qua kiểm tra chỉ đạt gần 3%. Phân bón giả được thu giữ là đất vì bản thân đất tự nhiên ở nước ta rất nhiều vùng tự nó có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như... phân bón giả", vị này nói.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Người Hà Nội ăn sáng đắt đỏ bậc nhất thế giới
Người Hà Nội ăn sáng đắt đỏ bậc nhất thế giới

Người Hà Nội đang phải chi phí cho bữa sáng với tỷ lệ trong thu nhập ở mức cao nhất thế giới. Sự đắt đỏ của bữa sáng tại Hà Nội có thể gấp hàng chục lần các thành phố hàng đầu trên thế giới.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 02:10

Doanh nghiệp ngoại tiếp tục kiến nghị bỏ trần giá sữa
Doanh nghiệp ngoại tiếp tục kiến nghị bỏ trần giá sữa

(Dân trí) - Đại diện EuroCham cho rằng, việc Nhà nước can thiệp vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thông qua các biện pháp hành chính như áp đặt giá bán tối đa đi ngược với chủ trương hoàn thiện nền kinh tế thị trường.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 01:16

VinEco đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao 2017
VinEco đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao 2017

Tối 2/3, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển Nông nghiệp VinEco đã được trao danh hiệu Hàng Việt Nam Chất lượng cao năm 2017. Đây là giải thưởng uy tín nhất do người tiêu dùng bình chọn và được coi là “chứng chỉ chất lượng” của những nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 01:00

Sau khi ông Thắm bị bắt, lỗ luỹ kế của Ocean Group lên đến 2.482 tỷ đồng
Sau khi ông Thắm bị bắt, lỗ luỹ kế của Ocean Group lên đến 2.482 tỷ đồng

(Dân trí) - Đến cuối năm 2016, lỗ lũy kế của Ocean Group đã lên tới 2.482,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này có vẻ sẽ không dừng lại bởi lên kế hoạch cho năm 2017, tập đoàn này tiếp tục dự kiến lỗ thêm 14 tỷ đồng.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 12:00

Ô tô không được bảo hành nếu dùng sai xăng
Ô tô không được bảo hành nếu dùng sai xăng

Theo Quyết định 49/2011 của Thủ tướng, từ đầu năm 2017 các loại ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu vào Việt Nam đều phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 thay vì Euro 2 hiện hành.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 10:20

Giá vàng biến động bất thường
Giá vàng biến động bất thường

(Dân trí) - Điều chỉnh giảm mạnh vào đầu phiên giao dịch sáng nay 3/3, đến 9h30, giá vàng SJC bật tăng nhẹ trong khi giá vàng thế giới vẫn trong xu hướng đi xuống. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại nới rộng lên 2,8 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 10:20

Xu hướng du lịch thay đổi, bất động sản du lịch lên ngôi
Xu hướng du lịch thay đổi, bất động sản du lịch lên ngôi

Năm 2017, xu hướng du lịch sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Với các kỳ nghỉ dài ngày, du khách sẽ không còn chuộng hình thức “ăn no, ngủ kĩ” nữa, thay vào đó là hình thức du lịch tận hưởng kết hợp chăm sóc sức khỏe. Ngoài việc được nghỉ ngơi, giải trí, du khách còn trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp trong kỳ nghỉ của mình với mục tiêu một chuyến đi mang lại 3 lợi ích!

Thứ sáu, 03/03/2017 - 10:19

Xây “tổ ấm” nơi thiên đường nghỉ dưỡng
Xây “tổ ấm” nơi thiên đường nghỉ dưỡng

Nghỉ dưỡng tại “tổ ấm” ven biển của chính mình đang là xu hướng thời thượng của thị trường bất động sản hiện nay.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 10:17

Hiện thực hóa giấc mơ biệt thự trong vườn treo
Hiện thực hóa giấc mơ biệt thự trong vườn treo

Hiện thực hóa giấc mơ về khu vườn treo Babylon bí ẩn trong truyền thuyết, các kiến trúc sư đã kiến tạo một không gian độc đáo chưa từng có tại Việt Nam khi đưa 5 vạn cây xanh phủ kín tòa nhà…

Thứ sáu, 03/03/2017 - 09:04

Viettel mang gì tới MWC 2017?
Viettel mang gì tới MWC 2017?

Hội nghị di động toàn cầu (MWC 2017) đang diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha) - sự kiện lớn nhất hàng năm của làng di động thế giới - nơi quy tụ của hầu hết những “ông lớn” trong ngành công nghệ, viễn thông, để giới thiệu các sản phẩm, các ứng dụng công nghệ mới nhất và dự báo các xu thế mới.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 09:00

Khu Tây và sự trở lại của dòng căn hộ đáp ứng nhu cầu thật
Khu Tây và sự trở lại của dòng căn hộ đáp ứng nhu cầu thật

Mới đầu năm, thị trường bất động sản khu Tây đã chứng kiến sự đổ bộ lớn chưa từng thấy của các doanh nghiệp địa ốc với hàng chục ngàn căn hộ tầm trung được bung hàng. Theo các chuyên gia, khu Tây phát triển đột phá nhờ hạ tầng và mạng lưới tiện ích ngoại khu đồng bộ.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 08:00

Mức tăng xuất khẩu sang Trung Quốc lần đầu vượt xa mức tăng nhập khẩu
Mức tăng xuất khẩu sang Trung Quốc lần đầu vượt xa mức tăng nhập khẩu

(Dân trí) - Năm 2016 chứng kiến sự thay đổi quan trọng trong buôn bán thương mại với Trung Quốc: Xuất khẩu tăng mạnh cả về quy mô và tốc độ trong khi nhập khẩu chỉ tăng nhẹ so với nhiều năm trước.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
301 triệu USD dành cho lúa gạo và cafe
301 triệu USD dành cho lúa gạo và cafe

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) do WB tài trợ với số vốn lên đến 301 triệu USD, bước đầu khẳng định được hiệu quả thiết thực mà nó mang lại cho bà con nông dân và các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo và cafe.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:00

Đặc sản Từ Hy Thái Hậu đãi khách quý, dân Quảng Nam ăn mỗi ngày
Đặc sản Từ Hy Thái Hậu đãi khách quý, dân Quảng Nam ăn mỗi ngày

Không biết cái món sâm thử (chuột nuôi bằng sâm) được nhà văn Vũ Bằng mô tả ngon bổ đến đâu, nhưng đó là 1 trong 7 món mà Từ Hy Thái Hậu đời nhà Thanh dùng để đãi khách quý. Giờ, món sâm thử cao sang ấy lại là thức ăn quen thuộc hàng ngày của bà con Xê Đăng dưới chân đỉnh Ngọc Linh.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 06:25

FLC khai trương văn phòng giao dịch BĐS tại Quy Nhơn
FLC khai trương văn phòng giao dịch BĐS tại Quy Nhơn

Nhằm mở rộng phát triển kinh doanh và đáp ứng nhu cầu của khách hàng quan tâm đến dòng sản phẩm bất động sản mang thương hiệu FLC tại tỉnh Bình Định, FLC Group sẽ chính thức khai trương Văn phòng giao dịch Bất động sản (BĐS) Quy Nhơn vào ngày 5/3, tại số 192 đường Phan Bội Châu, P. Lê Lợi, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 06:20

Chủ đầu tư bất động sản khẳng định uy tín qua tiến độ, chất lượng
Chủ đầu tư bất động sản khẳng định uy tín qua tiến độ, chất lượng

Với sự phát triển bùng nổ của các dự án nhà ở hình thành trong tương lai, hầu hết khách hàng cảm nhận cuộc sống tương lai để đưa ra lựa chọn dựa vào hình ảnh phối cảnh, phim 3D, nhà mẫu,... Bên cạnh đó, khách hàng cũng nhìn nhận và đánh giá dự án thông qua tiến độ và chất lượng công trình.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 06:15

Bitexco thoát khó, trả nợ được đúng hạn cho Vietinbank
Bitexco thoát khó, trả nợ được đúng hạn cho Vietinbank

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra trước đây tại Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank), Thanh tra Chính phủ cho biết, đến nay, khả năng trả nợ của Tập đoàn Bitexco tại ngân hàng này đã tốt hơn thời điểm thanh tra.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 06:00

Chủ đầu tư PVC Land mở thủ tục phá sản, khách hàng như "ngồi trên đống lửa"
Chủ đầu tư PVC Land mở thủ tục phá sản, khách hàng như "ngồi trên đống lửa"

(Dân trí) - Sau quyết định phong toả hơn 15.000m2 đất, khách hàng trót mua dự án PetroVietnam Landmark lại như bị "dội gáo nước lạnh" khi toà án ban hành quyết định mở thủ tục phá sản đối với chủ đầu tư của dự án đầy tai tiếng này.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 12:00

Techcombank bán xong 21 triệu cổ phiếu Vietnam Airlines
Techcombank bán xong 21 triệu cổ phiếu Vietnam Airlines

(Dân trí) - Trong khoảng thời gian cổ phiếu HVN sụt giá (khoảng 16%), Tecombank cho biết đã thực hiện bán ra thành công hơn 21 triệu cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines. Với đợt thoái vốn quy mô lớn nói trên, ngân hàng này có thể thu về trên 700 tỷ đồng.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:29

APEC 2017: Tăng cường đối thoại, hợp tác tài chính với doanh nghiệp
APEC 2017: Tăng cường đối thoại, hợp tác tài chính với doanh nghiệp

(Dân trí) - Các quan chức cao cấp ở Diễn đàn Hợp tác Kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APEC) nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết tăng cường tương tác, đối thoại với kênh hợp tác tài chính và doanh nghiệp của APEC.

Thứ năm, 02/03/2017 - 07:35

Ngân hàng Xây dựng "hứa" xử lý nợ xấu khi có phán quyết của toà
Ngân hàng Xây dựng "hứa" xử lý nợ xấu khi có phán quyết của toà

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Đỗ Tất Khá, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng khi nói về nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 của ngân hàng này.

Thứ năm, 02/03/2017 - 04:48

Việt Nam có tỷ lệ người siêu giàu tăng nhanh nhất thế giới
Việt Nam có tỷ lệ người siêu giàu tăng nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Với sự tăng trưởng bùng nổ về số lượng người siêu giàu trong thập kỷ vừa qua, Việt Nam đang được kỳ vọng sẽ có tỷ lệ người siêu giàu cao nhất trong giai đoạn từ nay đến năm 2026.

Thứ năm, 02/03/2017 - 04:00

Vì sao doanh nghiệp Việt ngừng quảng cáo trên Youtube?
Vì sao doanh nghiệp Việt ngừng quảng cáo trên Youtube?

(Dân trí) - Sau thông tin về việc nhiều nhãn hàng của doanh nghiệp quảng cáo trên các video clip YouTube vi phạm, một số doanh nghiệp đã dừng các quảng cáo gắn trên YouTube để làm việc với bên thứ ba.

Thứ năm, 02/03/2017 - 03:35

Bộ Công Thương hủy các quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải
Bộ Công Thương hủy các quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải

(Dân trí) - Sau khi bị miễn nhiệm chức Phó Tổng giám đốc và thành viên Hội đồng quản trị Sabeco, ông Vũ Quang Hải tiếp tục bị hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm trong quá khứ.

Thứ năm, 02/03/2017 - 03:00