Tổng giám đốc lĩnh án chung thân vì lừa đảo bất động sản

Sau ba ngày mở phiên tòa xét xử, chiều 24/2, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với năm bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty Cổ phần đầu tư Thương mại Quốc tế Hương Việt (gọi tắt là Công ty Hương Việt).

Theo đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt án tù chung thân đối với cả ba bị cáo Trần Hồng Việt (sinh năm 1976, trú tại Vĩnh Phúc, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Hương Việt), Nguyễn Khắc Toản (sinh năm 1970, trú tại Bắc Giang, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hương Việt), Trương Hoàng Hải (sinh năm 1978, trú tại Hà Nội).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:


Hai bị cáo còn lại là Hà Đức Nhơn (sinh năm 1979, trú tại Hải Phòng, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Hương Việt) lĩnh 14 năm tù giam; Huỳnh Hoàng Bắc (sinh năm 1975, trú tại Sóc Trăng) lĩnh 22 năm 6 tháng tù giam.

Theo truy tố, Công ty Hương Việt không có chức năng kinh doanh bất động sản, môi giới bất động sản, kinh doanh nhà đất, môi giới nhà đất nhưng các bị cáo Việt, Toản, Nhơn đã có hành vi gian dối giới thiệu, quảng cáo với nhiều cá nhân, doanh nghiệp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Bắc và Hải có hành vi đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trực tiếp chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, Việt là người giữ vai trò chính, đã cùng với Toản, Nhơn, Bắc và Hải lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số cá nhân và doanh nghiệp lên tới hơn 77 tỷ đồng. Ngoài ra, cá nhân Việt đã trực tiếp lừa đảo chiếm đoạt của một số cá nhân số tiền hơn 17 tỷ đồng.

Cụ thể, cuối năm 2007, Hợp tác xã nông nghiệp Tân Trường được Bộ Giáo dục Đào tạo và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cho phép thành lập và xây dựng trường Trung học Dân lập Kỹ thuật Công nghệ cao Hương Việt.

Việt và Toản đã liên hệ, ký hợp hợp đồng hợp tác thực hiện dự án. Do không có tiền, Hồng Việt và Khắc Toản đã cầm bộ hồ sơ pháp nhân của trường Hương Việt đi lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng.

Đầu năm 2008, Việt và Toản đã lừa chị Đinh Thị Thúy Mùi về việc đang đầu tư dự án khu đô thị mới Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) để chiếm đoạt gần 4,9 tỷ đồng.

Công ty Hương Việt không đăng ký kinh doanh bất động sản, nhưng Việt và Toản đã bịa chuyện đang đầu tư và có các tiêu chuẩn thuộc dự án khu đô thị Thanh Hà. Việt và Toản đã bổ nhiệm Nhơn làm Phó Tổng Giám đốc Công ty Hương Việt và ủy quyền cho Nhơn đứng trực tiếp giao dịch, ký hợp đồng, nhận tiền đặt cọc của nhiều người.

Với hành vi này, ba bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt gần 50 tỷ đồng của một số cá nhân và tổ chức.

Ngoài ra, các bị cáo còn sử dụng danh nghĩa Công ty Hương Việt và lợi dụng các hợp đồng hợp tác liên doanh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhiều tỷ đồng. Toàn bộ số tiền lừa đảo, Việt khai nhận đã đưa cho Toản, Hải, Bắc và cho một số người vay hoặc sử dụng cá nhân.

Theo Kim Anh
TTXVN
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
Đang được quan tâm