Tổng cục Hải quan: “Không có chuyện thịt gà Mỹ 12.000 đồng/kg”

(Dân trí) - Đây là khẳng định của Tổng cục Hải quan, đồng thời cơ quan này cũng cho biết, nói Tổng cục Hải quan có ý che giấu thông tin vì viện lý do “bí mật doanh nghiệp” là phát biểu không có căn cứ.

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong nửa đầu năm 2015, thịt gà các loại chủ yếu nhập khẩu qua khu vực Cảng Sài Gòn và Cảng Hải Phòng. Các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu gần 70 nghìn tấn thịt gà các loại (gà nguyên con, đùi gà, cánh gà, thịt gà khác), có trị giá lên đến 63,7 triệu USD. Như vậy, giá bình quân nhập khẩu trước thuế là 0,91 USD/Kg, tương đương 19 600 đồng/Kg (tỷ giá 21.500 VND/USD).

Trong khi đó, các con số thống kê nhập khẩu thịt gà các loại này trong cả năm 2014 là hơn 100 nghìn tấn, trị giá 103,1 triệu USD, giá bình quân nhập khẩu trước thuế khoảng 1 USD/Kg (tương đương 21.500 đồng/Kg).

Trước đó, tại Hội thảo Thương mại nông nghiệp Việt Nam trong biến động của kinh tế toàn cầu ngày 16/9/2015, ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam khẳng định, giá thấp nhất mà phía Mỹ xuất vào Việt Nam (đùi và cánh) là 0,9 USD/kg chưa bao gồm thuế, phí vận chuyển.

Từ đó có thể thấy giá thịt gà bán 12.000 đồng - 13.000 đồng/kg là gian lận thương mại. Trong khi đó, các hiệp hội cũng nhận định rằng gà Mỹ bán giá 20.000 đồng/kg, thậm chí giá chỉ 13.000 đồng/kg có thể có chuyện gian lận thương mại.


Các hiệp hội cũng nhận định rằng, gà Mỹ bán giá 20.000 đồng/kg, thậm chí giá chỉ 13.000 đồng/kg có thể có chuyện gian lận thương mại.

Các hiệp hội cũng nhận định rằng, gà Mỹ bán giá 20.000 đồng/kg, thậm chí giá chỉ 13.000 đồng/kg có thể có chuyện gian lận thương mại.

Theo Tổng cục Hải quan, trong năm 2014 và nửa đầu năm 2015, thịt gà các loại nhập khẩu chủ yếu từ Hoa Kỳ, Brazil và Hàn Quốc. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2015 thịt gà các loại nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ (nguồn gốc) từ Hoa Kỳ với trị giá 39,1 triệu USD, chiếm hơn 60% tổng trị giá nhập khẩu thịt gà các loại vào Việt Nam.

Còn trong năm 2014, thịt gà các loại nhập khẩu có xuất xứ từ Hoa Kỳ cũng chiếm gần 58% tổng trị giá nhập khẩu vào Việt Nam, tiếp theo là thịt gà có xuất xứ từ Brazil (chiếm 23%), Hàn Quốc  (chiếm 11%).

Tổng Cục Hải quan cũng khẳng định, phát biểu của ông Trần Duy Khanh -  Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam trong buổi tại Hội thảo Thương mại nông nghiệp Việt Nam cho rằng: Tổng cục Hải quan có ý che giấu thông tin vì viện lý do “bí mật doanh nghiệp” là phát biểu không có căn cứ.

Theo đó, cơ quan Hải quan cho biết, từ khi dư luận nóng lên về thông tin đùi gà Mỹ nhập khẩu bán với giá rẻ gây thiệt hại cho hoạt động chăn nuôi trong nước, cơ quan này đã chủ động rà soát cơ sở dữ liệu để tìm ra nguồn gốc loại hàng được cho là nhập khẩu chính ngạch này. Trong 6 tháng đầu năm 2015, có 82 doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng thịt gà qua các cửa khẩu cảng tại TPHCM và TP. Hải Phòng.

Các thông tin này đã được Tổng cục Hải quan cung cấp cho Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương để làm rõ việc xác minh và đánh giá có hành vi bán phá giá mặt hàng này vào Việt Nam hay không và đồng thời trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1). Tuy nhiên, các thông tin mà Tổng cục Hải quan cung cấp phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật qui định - phía Hải quan cho hay.

“Như vậy, việc cho rằng Tổng cục Hải quan che giấu thông tin là không chính xác, không có cơ sở và không có chuyện thịt gà nhập khẩu từ Mỹ có giá 12.000 đồng/ kg”. Đồng thời cho biết thêm, Tổng cục Hải quan không có buổi làm việc nào với Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam hay cá nhân ông Trần Duy Khanh - Phó chủ tịch hiệp hội.

Bích Diệp

 

Tổng cục Hải quan: “Không có chuyện thịt gà Mỹ 12.000 đồng/kg” - 2

 

Tin liên quan