Thứ trưởng Trần Quốc Khánh:

"Tôi không cho rằng Bộ Công Thương đã buông lỏng quản lý"

Dân trí Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khi trả lời phỏng vấn của Dân trí chiều qua (11/7), sau khi Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT) công bố kết quả kiểm tra 4/7 doanh nghiệp (DN) kinh doanh bán hàng đa cấp (BHĐC).
>>Điều tra, xử lý mạnh tay sai phạm bán hàng đa cấp
>>Liên tiếp vi phạm, một công ty bán hàng đa cấp lại bị phạt nặng
>>Nông dân khốn đốn vì "bão" đa cấp


Thứ trưởng Trần Quốc Khánh:Bộ Công Thương không buông lỏng quản lý bán hàng đa cấp. Ảnh: Mạnh Thắng

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh:"Bộ Công Thương không buông lỏng quản lý bán hàng đa cấp". Ảnh: Mạnh Thắng

Đã xử phạt 29 vụ, số tiền trên 4,6 tỷ đồng

Thưa Thứ trưởng, xin cho biết đánh giá của Thứ trưởng về mức độ vi phạm, các dạng sai phạm chính ở các Công ty BHĐC mà Bộ đã hoàn tất việc kiểm tra? Có bao nhiêu Công ty đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người tham gia mạng lưới BHĐC?

- Trong quá trình kiểm tra các DN BHĐC, chúng tôi phát hiện một số lỗi phổ biến, trong đó có những lỗi hành chính như thực hiện không đầy đủ chế độ báo cáo, ký hợp đồng tham gia BHĐC không đúng theo mẫu đã đăng ký với Bộ Công Thương hoặc chưa điền đầy đủ thông tin trong hợp đồng. Bên cạnh đó là các vi phạm về phương thức kinh doanh BHĐC như cho phép một người tham gia BHĐC có nhiều mã số. Có cả dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế như khai không đúng về doanh thu hoặc để doanh thu ngoài sổ sách.

Theo thẩm quyền, Bộ Công Thương chỉ xử lý các vi phạm hành chính, trong đó có các vi phạm về phương thức BHĐC. Các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản .. Bộ phải chuyển cho cơ quan chức năng xem xét, kết luận chứ Bộ không có quyền kết luận. Tương tự, các dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế sẽ được chuyển cho Tổng cục Thuế xử lý theo thẩm quyền.

Có ý kiến cho rằng, vừa qua, trong việc kiểm tra, xử lý các công ty BHĐC vi phạm thì ở nhiều địa phương các Sở Công Thương lại xử lý nhanh hơn và mức độ xử lý nặng hơn kết quả kiểm tra, xử lý của Cục QLCT ?

- Thời gian kiểm tra của Cục QLCT thường dài hơn vì bao gồm cả các nội dung liên quan đến phương thức BHĐC. Các Sở Công Thương chủ yếu kiểm tra các vi phạm hành chính như bán hàng sai quy cách, quảng cáo thông tin sai lệch. Cho nên có thể phát hiện và xử lý nhanh hơn. Đoàn kiểm tra của Bộ, ngoài các vi phạm hành chính, còn xem xét cả việc xây dựng mạng lưới BHĐC, phương thức giao kết hợp đồng BHĐC, việc thực hiện nghĩa vụ trả lại hàng v..v nên thời gian kiểm tra dài hơn. Tuy nhiên, với các DN thuộc diện kiểm tra lần này, thời gian kiểm tra cũng không phải quá dài. Sau hơn 3 tháng, 4 DN đã có kết luận kiểm tra, 1 DN đã vào giai đoạn cuối, sắp có kết luận kiểm tra. Nếu trừ đi các ngày nghỉ thì thời gian bình quân để kiểm tra 1 DN cũng chỉ 15 ngày.

Về kết quả kiểm tra, con số cụ thể thế này: Theo báo cáo của các Sở Công Thương thì từ tháng 1/2016 đến nay, các Sở đã xử lý 42 công ty, bao gồm cả các công ty đã được cấp Giấy chứng nhận BHĐC lẫn các Công ty chưa được cấp với tổng số tiền phạt 2,8 tỷ đồng. Trong cùng thời gian, chưa kể Đoàn kiểm tra 7 DN do Bộ thành lập, các đoàn kiểm tra cấp Cục do Cục QLCT thực hiện cũng đã ra 29 quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt hơn 4,6 tỷ đồng.

Thứ trưởng Khánh:"Tôi không cho là Bộ Công Thương đã buông lỏng quản lý BHĐC"

Bộ không buông lỏng quản lý BHĐC

Mặc dù ghi nhận kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương, nhưng với các công ty đã vi phạm nhiều quy định như vậy, xảy ra trong thời gian dài, liệu có sự buông lỏng trong việc cấp phép, quản lý lĩnh vực kinh doanh BHĐC của Bộ ?

-Bộ Công Thương có trách nhiệm xem xét, cấp Giấy chứng nhận (GCN) đăng ký hoạt động BHĐC. Về nguyên tắc, nếu DN đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Nghị định 42/2014 của Chính phủ thì Bộ Công Thương không thể không cấp GCN. Chúng tôi đã cho rà lại toàn bộ việc cấp GCN ở Cục QLCT. Đến thời điểm này, có thể khẳng định quy trình cấp GCN đã được xây dựng và vận hành theo đúng quy định của Nghị định 42/2014 và chưa phát hiện được biểu hiện sai trái nào trong việc cấp GCN. Nếu phát hiện được sai phạm, chúng tôi chắc chắn sẽ xử lý nghiêm. Nếu báo chí và người dân có thông tin nào liên quan, xin cứ phản ảnh với chúng tôi.

Trách nhiệm quan trọng tiếp theo của Bộ là tổ chức kiểm tra hoạt động BHĐC. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm hành chính và vi phạm về phương thức BHĐC thì Bộ sẽ xử lý. Nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm các quy định khác của pháp luật như pháp luật về thuế, pháp luật hình sự thì Bộ phải chuyển hồ sơ tới cơ quan chức năng để xem xét, kết luận và xử lý theo thẩm quyền. Thực hiện trách nhiệm này, ngay từ giữa năm 2015, tức là chỉ 6 tháng sau khi tiếp nhận chức năng cấp GCN BHĐC, Bộ đã tổ chức các đoàn kiểm tra các DN hoạt động trong lĩnh vực này. Công tác kiểm tra vẫn được duy trì thường xuyên từ đó tới nay.

Xuất phát từ đây, tôi không cho rằng Bộ Công Thương đã buông lỏng chức năng quản lý của mình.

Người dân không thể biết là Bộ đã kiểm tra nếu Bộ không công bố kết quả xử lý. Ví dụ như trường hợp của Công ty Liên Kết Việt ?

- Công ty Liên Kết Việt là đối tượng kiểm tra ngay trong đợt kiểm tra đầu tiên vào giữa năm 2015. Do diễn giải pháp luật một cách cứng nhắc nên quyết định xử lý Liên Kết Việt cũng như các công ty khác vào thời điểm đó đã không được công bố công khai. Chúng tôi đã rút kinh nghiệm và đã thông báo công khai nội dung kết luận kiểm tra các công ty BHĐC trong các đợt sau này.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh:"Không phát hiện sai phạm nào trong quy trình cấp phép BHĐC"

Thứ trưởng có thể cho biết, qua đợt kiểm tra vừa rồi, Bộ Công Thương đã chuyển bao nhiêu vụ việc cho cơ quan điều tra? Và liệu sẽ có bao nhiêu công ty BHĐC bị rút giấy phép trong đợt này ?

-Việc thu hồi GCN đăng ký hoạt động BHĐC cần được thực hiện theo đúng quy định của Nghị định 42/2014. Nếu vi phạm đến mức phải thu hồi GCN thì Bộ Công Thương chắc chắn sẽ xử lý thu hồi. Kết luận kiểm tra 4 DN đã có. Cục QLCT phải căn cứ vào đây, đối chiếu với Nghị định 42/2014 để xử lý. Do Cục QLCT đang thụ lý nên tôi không được quyền tuyên bố là sẽ thu hồi GCN của ai cả. Tôi chỉ có thể nói rằng: Không loại trừ khả năng sẽ thu hồi GCN của một số công ty vi phạm nghiêm trọng Nghị định 42/2014. Tinh thần là nghiêm minh và công bằng, vi phạm đến đâu xử lý đến đó.

Về việc đã chuyển những thông tin nào cho cơ quan điều tra và liệu có khởi tố vụ án nào hay không thì cho phép tôi không đưa thông tin cụ thể. Trong đoàn kiểm tra có thành viên của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46). Đoàn kiểm tra chia sẻ tất cả thông tin với cán bộ của C46. Việc xem xét, đánh giá và đưa ra kết luận về từng thông tin, từng vụ việc sẽ do C46 quyết định.

Bộ sẽ bảo vệ người dân tham gia BHĐC thực sự

Với người dân tham gia mạng lưới mà bị thiệt hại do bị lừa đảo thì việc bồi thường cho họ sẽ được thực hiện như thế nào ?

-Tôi nghĩ chúng ta cần phân định thật rõ 2 đối tượng. Với những người tham gia BHĐC thực sự, tức là thực sự mong muốn trở thành người BHĐC, có nộp tiền cho công ty, nhận hàng từ công ty để đi bán nhưng vì lý do nào đó không tiêu thụ được số hàng đó, bây giờ muốn trả lại hàng cho công ty theo quy định của pháp luật nhưng công ty từ chối không nhận, không trả lại tiền cho họ thì chắc chắn Bộ Công Thương sẽ vào cuộc và sẽ bảo vệ đến cùng lợi ích hợp pháp của người tham gia BHĐC đó.

Đối tượng thứ 2 là những người không phải người BHĐC đúng nghĩa. Họ tham gia mạng lưới nhưng không bán hàng, thậm chí không hề nhận hàng về để bán. Họ chỉ đơn giản đưa tiền cho công ty rồi ngồi chờ khoản tiền lãi do công ty hứa hẹn. Quan hệ này không còn là quan hệ về BHĐC nữa mà là một quan hệ khác hẳn. Vì vậy, khi có tranh chấp xảy ra, cần được xử lý theo các quy định khác của pháp luật. Nếu là tranh chấp dân sự thì do Tòa dân sự xử lý. Nếu 1 bên cho rằng bên kia có dấu hiệu "lừa đảo" thì cần tố cáo với cơ quan công an để công an vào cuộc xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Với cả hai nhóm này, Bộ Công Thương có ước lượng được số lượng người bị ảnh hưởng?

- Chúng tôi không ước lượng được. Trong đợt kiểm tra này, chúng tôi có nhận được một số đơn khiếu nại. Chúng tôi đã yêu cầu các DN giải trình và xử lý từng đơn khiếu nại.

Thứ trưởng Khánh:"Người dân có quyền nghi ngờ nhưng hoạt động kiểm tra không có gì khuất tất cả"

"Không bao che cho bất cứ DN nào"

Không ít người dân có phản ánh về Công ty Unicity có dấu hiệu vi phạm nhất định về quy định BHĐC. Nhưng tại sao Bộ Công Thương lại loại Công ty này ra khỏi danh sách kiểm tra trong đợt này? Điều này có thể khiến có những ý kiến cho rằng Bộ bao che cho Unicity?

- Người dân có quyền nghi vấn nhưng tôi xin khẳng định Bộ Công Thương không bao che cho bất cứ DN nào cả. Nội dung kết luận kiểm tra được thông báo công khai, kể cả với Unicity và người dân có thể giám sát hoạt động kiểm tra của chúng tôi xem có gì khuất tất hay không.

Trên thực tế, khi Bộ Công Thương ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra thì Cục QLCT cũng đang kiểm tra Công ty Unicity. Ngày 27/5/2016, Cục đã ra quyết định xử phạt công ty này. Nội dung xử phạt thế nào, số tiền phạt ra sao đã được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cũng trong tháng 5, Chính phủ ban hành Nghị quyết 35, trong đó quy định 1 DN không thể bị thanh, kiểm tra quá 1 lần/năm. Bộ đã xem xét, cân nhắc kỹ và quyết định đưa Unicity ra khỏi diện kiểm tra của Đoàn kiểm tra theo đúng yêu cầu của Nghị quyết 35. Thêm vào đó, từ khi Cục QLCT ra quyết định xử lý Công ty này, chúng tôi không nhận được thêm bất kỳ khiếu nại nào của người tham gia BHĐC cũng như phản ánh từ báo chí về hoạt động không đúng của công ty. Nếu có thêm phản ánh như vậy, chúng tôi sẽ đề nghị Chính phủ cho phép vào kiểm tra.

Hiện nay, đã có kết quả kiểm tra ban đầu với Công ty Thiên Ngọc Minh Uy chưa, thưa Thứ trưởng ?

- Việc kiểm tra Thiên Ngọc Minh Uy đã đi vào giai đoạn cuối, hiện chỉ còn làm rõ một số đơn khiếu nại mà Bộ Công Thương mới nhận được. Đoàn đang xây dựng báo cáo kiểm tra nên tôi chưa thể chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, có thể nói, đơn thư khiếu nại, tố cáo về công ty này là có. Lãnh đạo Bộ Công Thương đã chỉ đạo Đoàn kiểm tra xác minh, làm rõ từng đơn khiếu nại với công ty Thiên Ngọc Minh Uy.

Thưa ông, vì sao phải thay đổi thành phần đoàn kiểm tra. Tháng 3 đã thành lập đoàn nhưng sau này phải thay đổi thành phần đoàn, đằng sau việc thay đổi này là gì ?

- Chúng tôi không thay đổi thành phần mà bổ sung thêm người và nâng cấp lãnh đạo Đoàn kiểm tra lên cấp Phó Cục trưởng. Quyết định này thể hiện sự nghiêm túc của Bộ Công Thương, tạo điều kiện cho Đoàn có cấp lãnh đạo với thẩm quyền lớn hơn, tầm nhìn bao quát hơn. Tất cả là để tăng cường hiệu quả kiểm tra. Cho tới nay, có thể thấy đó là quyết định đúng. Do chỉ có quyền hạn hành chính, việc xác minh thông tin và buộc các công ty phải thừa nhận sai phạm là việc không đơn giản. Với việc nâng cấp Trưởng đoàn, bổ sung thêm cán bộ từ một số đơn vị của Bộ Công Thương, Đoàn đã thực hiện được một khối lượng công việc lớn, hiệu quả kiểm tra được nâng lên./.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.

Mạnh Quân-Mạnh Thắng

Thực hiện

MỚI NHẤT
Việt Nam nguy cơ trở thành “vùng trũng” tiêu thụ hàng hóa Thái Lan!
Việt Nam nguy cơ trở thành “vùng trũng” tiêu thụ hàng hóa Thái Lan!

(Dân trí) - “Sau 6 tháng gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN, tổng kim ngạch của Việt Nam giảm đi. Hàng hóa Thái Lan tràn vào Việt Nam rất nhiều, nguy cơ Việt Nam trở thành vùng trũng để tiêu thụ hàng hóa của Thái Lan và các nước ASEAN là có thể xảy ra” - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thứ ba, 12/07/2016 - 04:30

Có thể rút hết vốn Nhà nước tại Sabeco, Habeco
Có thể rút hết vốn Nhà nước tại Sabeco, Habeco

(Dân trí) - Tại hội nghị ngành diễn ra chiều nay, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, việc thoái vốn tại Sabeco, Habeco sẽ thực hiện theo nguyên tắc nhà nước nắm dưới 50% vốn điều lệ hoặc không cần nắm giữ.

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:43

Nền kinh tế có thêm 33.000 doanh nghiệp, ngành thuế "bội thu"
Nền kinh tế có thêm 33.000 doanh nghiệp, ngành thuế "bội thu"

(Dân trí) - Số liệu quản lý thuế cho thấy, đến thời điểm 30/6, cả nước có gần 550.000 doanh nghiệp hoạt động, tăng 33.000 doanh nghiệp so với đầu năm. Qua đó góp phần đưa số thu của ngành thuế đạt trên 393.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:00

Đổ xô mua xe bán tải, Việt Nam thành thị trường xe ô tô của Thái Lan!?
Đổ xô mua xe bán tải, Việt Nam thành thị trường xe ô tô của Thái Lan!?

(Dân trí) - "Tôi được biết, các nhà sản xuất ô tô tại Thái Lan đang coi Việt Nam là một trong những thị trường mà họ hướng đến trong phân khúc xe bán tải bởi điều kiện đường sá, giao thông tại Việt Nam phù hợp với dòng xe đa dụng này".

Thứ ba, 12/07/2016 - 01:48

Giá vàng biến hoá khó lường, nhà đầu tư khó tiếp cận
Giá vàng biến hoá khó lường, nhà đầu tư khó tiếp cận

(Dân trí) - Chỉ mới đầu phiên buổi sáng, giá vàng SJC hết giảm rồi lại tăng, dự báo một ngày giao dịch nhiều kịch tính. Chính sự biến hóa khó lường của giá vàng đã khiến nhà đầu tư khó tiếp cận, nhất là khi giá đảo chiều và lùi sát về vùng 37 triệu đồng.

Thứ ba, 12/07/2016 - 09:16

Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương vô hiệu vì ông Trịnh Xuân Thanh ?
Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương vô hiệu vì ông Trịnh Xuân Thanh ?

(Dân trí) - Như tin đã đưa, hôm qua (11/7), Ủy ban kiểm tra Trung ương đã có những kết luận rất rõ ràng về những sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016. Qua kết luận này, có thể thấy, ông Trịnh Xuân Thanh đã có rất nhiều sai phạm nhưng lãnh đạo Bộ Công Thương nhiệm kỳ trước đã "tạo điều kiện" để ông này nhanh chóng, qua nhiều nấc thang khác nhau, trở thành Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, rồi được bầu làm Đại biểu Quốc hội.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:43

FLC Sầm Sơn vào Top 5 Khu du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2016
FLC Sầm Sơn vào Top 5 Khu du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2016

Sở hữu hệ thống hạng mục dịch vụ - tiện ích đồng bộ, cao cấp, quy mô lớn cùng chất lượng dịch vụ đẳng cấp 5 sao, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Samson Beach & Golf Resort đã vinh dự vượt qua nhiều Khu du lịch danh tiếng trên cả nước, lọt top5 Khu du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2016.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:40

HSBC: Kinh tế Việt Nam “vượt khỏi vòng nguy hiểm”
HSBC: Kinh tế Việt Nam “vượt khỏi vòng nguy hiểm”

(Dân trí) - “Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong quý I khá thấp, chỉ ở mức 5,6%; nhưng những số liệu được công bố gần đây lại cho thấy đà tăng trưởng đã được cải thiện”, báo cáo Triển vọng kinh tế châu Á quý III của HSBC cho hay.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:30

Trái đắng tỷ đô thời "trải thảm đỏ"
Trái đắng tỷ đô thời "trải thảm đỏ"

Sau khi Việt Nam gia nhập WTO, hàng chục tỷ đô la vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ùn ùn đổ vào Việt Nam, nhất là lĩnh vực thép. Các địa phương đua nhau “trải thảm đỏ” đón nhà đầu tư nước ngoài, với nhiều ưu đãi đặc biệt. Nhưng sau những ‘cơn say’ tỷ đô, nhiều nơi đã đối mặt với thực tế đáng buồn.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:20

Vào TPP, doanh nghiệp phải “IT hóa” để tồn tại
Vào TPP, doanh nghiệp phải “IT hóa” để tồn tại

Nhấn mạnh về vai trò của công nghệ để phát triển doanh nghiệp giữa bối cảnh hội nhập kinh tế, ông Trần Nhất Minh cho rằng, trong kỷ nguyên số hoá này, muốn tồn tại và phát triển, mỗi doanh nghiệp đều phải trở thành một công ty IT, doanh nghiệp công nghệ số.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:18

Agribank hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố Formosa
Agribank hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố Formosa

Sau sự cố xảy ra tại vùng biển miền Trung gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế do môi trường nước đã gây tác động không nhỏ trong đời sống xã hội, thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước. Agribank đã nhập cuộc và thể hiện trách nhiệm của một doanh nghiệp luôn đặt mục tiêu, lợi ích của cộng đồng lên trên.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:15

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long
Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long

(Dân trí) - Với chủ đề “Đồng bằng sông Cửu Long - chủ động hội nhập và phát triển bền vững”, Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long (MDEC) 2016 diễn ra từ ngày 11 - 15/7 do Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với tỉnh Hậu Giang tổ chức đã được khai mạc tối qua (11/7), tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng loạt dự án nông nghiệp được Hậu Giang "trải thảm" mời gọi đầu tư
Hàng loạt dự án nông nghiệp được Hậu Giang "trải thảm" mời gọi đầu tư

(Dân trí) - Trong khuôn khổ diễn đàn hợp tác Kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), ngày 11/7, tại Hậu Giang đã diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Hậu Giang – tiềm năng đầu tư và phát triển” với hàng loạt dự án nông nghiệp được Hậu Giang "trải thảm" mời gọi đầu tư.

Thứ hai, 11/07/2016 - 08:35

Giảm 10% phí cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây từ ngày 1/8
Giảm 10% phí cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây từ ngày 1/8

(Dân trí) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - chủ đầu tư dự án cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây cho biết: Từ ngày 1/8 tới, phí cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây đoạn từ Quốc lộ 51 đến Dầu Giây sẽ giảm 10%, mức giảm này áp dụng đối với các loại xe tải.

Thứ hai, 11/07/2016 - 08:15

Chính quyền chèn ép, doanh nghiệp như "cá nằm trên thớt"
Chính quyền chèn ép, doanh nghiệp như "cá nằm trên thớt"

(Dân trí) - Góp ý về dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đại diện VCCI cũng như các doanh nghiệp đều cho rằng, luật cần loại bỏ được cơ chế xin - cho, cải thiện được đạo đức công vụ của công chức địa phương. Bởi thực tiễn những năm qua cho thấy, nhiều DN cảm thấy sợ khi nhắc tới hỗ trợ khi chi phí xin hỗ trợ đã chiếm gần hết khoản cần hỗ trợ.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:00

World Bank hỗ trợ 560 triệu USD phát triển đô thị ĐBSCL
World Bank hỗ trợ 560 triệu USD phát triển đô thị ĐBSCL

(Dân trí) - Hôm nay 11/7, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ký hiệp định cho các khoản vay và tín dụng trị giá 560 triệu USD hỗ trợ hai dự án nhằm hỗ trợ phát triển đô thị và nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo đảm sinh kế bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Thứ hai, 11/07/2016 - 05:06

Chậm đầu tư dự án đường 991B cảng Cái Mép - Thị Vải sẽ bị kìm hãm
Chậm đầu tư dự án đường 991B cảng Cái Mép - Thị Vải sẽ bị kìm hãm

Tuyến đường 991B từ quốc lộ 51 đến hạ lưu cảng Cái Mép là tuyến vận tải chính cho khu công nghiệp hai bên tuyến và hệ thống cảng nước sâu Cái Mép- Thị Vải. Tuyến đường là trục giao thông vận tải quan trọng nhằm vận chuyển hàng hóa của nhóm cảng biển Cái Mép- Thị Vải, trung tâm logistics, các khu công nghiệp hai bên, khu công nghiệp Long Sơn ra quốc lộ 51 và ra tuyến đường cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu sau này. Tuy nhiên hiện nay tuyến đường chưa được đầu tư xây dựng làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hàng trăm doanh nghiệp, đặc biệt là đang kìm hãm sự phát triển mạnh của cảng Cái Mép- Thị Vải.

Thứ hai, 11/07/2016 - 05:00

Mất trắng hàng nghìn USD vì ký hợp đồng qua email
Mất trắng hàng nghìn USD vì ký hợp đồng qua email

Dù đã chuyển trước số tiền mua hàng theo yêu cầu từ phía Việt Nam qua email nhưng công ty này xác nhận không nhận được tiền và hợp đồng đã ký từ phía ông Masaru.

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:32

8x huy động hàng triệu đô la từ tỷ phú Alibaba
8x huy động hàng triệu đô la từ tỷ phú Alibaba

Vị CEO trẻ của một startup du lịch đón nhận khoản đầu tư 3 triệu đô la từ nhà đầu tư thiên thần của gã khổng lồ Alibaba lan truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp trong nước.

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:05

5 yếu tố chiến lược trên sân chơi bất động sản cao cấp
5 yếu tố chiến lược trên sân chơi bất động sản cao cấp

Vị trí trung tâm của trung tâm, tầm nhìn triệu đô, mật độ cây xanh cao, diện tích mặt nước lớn, nội ngoại thất sang trọng thời thượng là 5 yếu tố mang tính chiến lược trên sân chơi bất động sản cao cấp bởi sở hữu chỉ 1/5 cũng đủ để đảm bảo khả năng tăng giá dự án về trung – dài hạn.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:52

TPBank xếp thứ 5 trong các ngân hàng TMCP uy tín nhất Việt Nam
TPBank xếp thứ 5 trong các ngân hàng TMCP uy tín nhất Việt Nam

Theo Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2016, bên cạnh sự hiện diện của 3 ngân hàng có vốn nhà nước còn có sự góp mặt của 7 ngân hàng TMCP. Trong số này, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đứng thứ 5 bên cạnh ACB, Techcombank, MBBank, Sacombank, SHB và SCB.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:00

Giá vàng tăng nhanh lên mốc 38 triệu đồng/lượng rồi giảm mạnh
Giá vàng tăng nhanh lên mốc 38 triệu đồng/lượng rồi giảm mạnh

(Dân trí) - Sau khi bật tăng mạnh lên sát mốc 38 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tới 300.000 đồng/lượng. Cùng thời điểm này, giá vàng giao ngay tại châu Á cũng quay đầu giảm với biên độ hơn 3 USD/ounce.

Thứ hai, 11/07/2016 - 01:51

"Sốc" vì đầu tư vàng trong mấy ngày qua: Có tiền nên đầu tư vào đâu?
"Sốc" vì đầu tư vàng trong mấy ngày qua: Có tiền nên đầu tư vào đâu?

Ngày 7/7 vừa qua đã để lại cơn địa chấn vô cùng kinh hoàng cho không ít nhà đầu tư khi giá vàng nhảy múa lập lại kỷ lục đỉnh cao nhất trong vòng 2 năm qua chỉ trong 1 ngày. Cảnh tượng hàng dài người xếp hàng chờ được mua vàng ở mức giá trên 40 triệu đồng 1 lượng để rồi chỉ sau 1 đêm lượng vàng đang nắm giữ trong tay chỉ còn hơn 37 triệu đồng 1 lượng. Bên cạnh một số ít nhà đầu tư vàng từ đầu năm có được một khoản lợi nhuận nhất định thì không ít người đã mất hàng tới hàng tỷ đồng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 01:32

Nghệ An: Phạt 7 cơ sở kinh doanh đa cấp hơn 270 triệu đồng
Nghệ An: Phạt 7 cơ sở kinh doanh đa cấp hơn 270 triệu đồng

(Dân trí) - Qua quá trình kiểm tra đoàn liên ngành đã quyết định xử phạt 7 cơ sở hoạt động kinh doanh đa cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An với tổng số tiền là 273 triệu đồng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 01:15