Quảng Nam:

“Tối hậu thư” cho các dự án du lịch cao cấp “treo” nhiều năm

(Dân trí) - Dù đã được giao đất nhiều năm nhưng hiện có ba dự án du lịch cao cấp ven biển Hội An bị “treo” nhiều năm, gây khó khăn cho cả chính quyền lẫn người dân và chủ đầu tư. Nguyên nhân chính theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam do công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư cho người dân… còn chậm.

Những dự án “treo” đã được Thanh tra tỉnh chỉ ra có nhiều cấp sở, ban ngành và chính quyền TP Hội An đã làm trái và vi phạm quy định của pháp luật về đất đai.

Theo đó, ba dự án được thanh tra gồm dự án Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort do Công ty CP Đầu tư Năm Sao làm chủ đầu tư; dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos do Công ty CP Qudos Hội An làm chủ đầu tư và dự án Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An - Holiday do Công ty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương làm chủ đầu tư.

Phối cảnh dự án Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort (ảnh trên trang Web giới thiệu của dự án).
Phối cảnh dự án Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort (ảnh trên trang Web giới thiệu của dự án).

Kết quả thanh tra cho thấy, cả ba dự án đã được UBND tỉnh Quảng Nam quyết định giao đất, cho thuê đất từ các năm 2007-2008, đều bị chậm tiến độ đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư và các cam kết tiến độ thực hiện dự án của chủ đầu tư với UBND tỉnh.

Trong đó, dự án Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort bị chậm hơn 2 năm; dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos triển khai chậm tiến độ 11 năm 5 tháng theo giấy chứng nhận đầu tư đăng ký lần đầu và chậm 9 năm theo giấy chứng nhận đầu tư đăng ký lại.

Đặc biệt, dự án Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An - Holiday, toàn bộ diện tích đất 39.088m2 được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thực hiện đầu tư xây dựng vẫn còn nguyên trạng ban đầu; chưa có hạng mục công trình nào được khởi công xây dựng.

Đối với dự án Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort, mặc dù công ty đã có quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất và các phụ lục hợp đồng thuê đất ký với Sở TN-MT Quảng Nam nhưng đến thời điểm thanh tra, do công tác giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành nên công ty vẫn chưa nhận bàn giao đất trên thực địa.

Trung tâm phát triển quỹ đất Hội An bàn giao mặt bằng cho dự án ngày 15/10/2015. Trên diện tích đất dự án vẫn tồn tại một tuyến đường dân sinh, đến nay đã thi công hoàn chỉnh một tuyến đường khác nằm ngoài khu vực dự án để thay thế, nhưng chưa được bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng. Công ty chưa được Sở TN&MT tổ chức bàn giao đất trên thực địa.

Tại dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos, Sở TN-MT chưa tiến hành bàn giao đất trên thực địa và chưa tham mưu UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với diện tích đất của dự án tại Quyết định số 1359 ngày 23/4/2018 của UBND tỉnh; Công ty chưa lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công và các hồ sơ, thủ tục đầu tư xây dựng khác của các hạng mục công trình thuộc dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos Hội An để trình Sở Xây dựng thẩm định nên chưa được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng dự án.

Tại dự án này, hiện nay, giá trị chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư cũng chưa thực hiện công tác thanh quyết toán với cơ quan Nhà nước.

Đối với dự án Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An - Holiday được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định về việc thu hồi khu đất có diện tích 68.310m2, cho Công ty thuê diện tích 60.270m2 đất, để xây dựng Khu du lịch và giao đất không thu tiền sử dụng đất với diện tích 8.040m2 để trồng cây xanh, theo quy hoạch.

Nhưng đến thời điểm thanh tra, UBND TP Hội An vẫn chưa ban hành các quyết định thu hồi đất lẻ của các hộ gia đình; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư vẫn chưa hoàn thành và Sở TN-MT chưa tổ chức bàn giao đất trên thực địa.

Do vậy, việc Sở TN-MT cấp đổi và trao GCNQSDĐ với diện tích 34.738,4m2 cho Công ty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương được Thanh tra kết luận, đã làm trái quy định của pháp luật về đất đai.

Ngoài ra, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư của dự án Khu du lịch sinh thái biển 5 sao Hội An - Holiday mặc dù đã được triển khai từ những năm 2004-2005, trong thực tế diện tích đất dự án đã được điều chỉnh giảm còn 39.088m2 vào năm 2014, nhưng đến năm 2018, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư vẫn tiếp tục gặp khó khăn, vướng mắc.

Với những vướng mắc này, vừa qua Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã có cuộc làm việc với chủ đầu tư các dự án này cùng các Sở, ngành liên quan nhằm tháo gỡ, hoàn thành các thủ tục hồ sơ theo quy định để đưa vào hoạt động theo đúng cam kết… Trong đó, nhiều nội dung đã được lãnh đạo yêu cầu phải thực hiện, hoàn thành trước ngày 10/11/2018.

C.Bính