Thứ tư, 07/12/2016 - 09:57

Toà tối cao Mỹ yêu cầu giảm mức bồi thường của Samsung cho Apple

Dân trí

Toà tối cao Mỹ hôm qua vừa đưa ra phát quyết yêu cầu toà Phúc thẩm điều chỉnh lại số tiền bồi thường mà Samsung phải trả cho Apple do đã sao chép thiết kế Iphone.


Samsung sẽ không phải trả $399 triệu USD tiền vi phạm bản quyền cho Apple như phán quyết trước đó

Samsung sẽ không phải trả $399 triệu USD tiền vi phạm bản quyền cho Apple như phán quyết trước đó

Điều này có nghĩa rất có thể Samsung sẽ không phải trả $399 triệu USD tiền vi phạm bản quyền cho Apple như phán quyết hiện thời của Toà phúc thẩm Liên bang tại Washington. Tuy nhiên mức giảm cụ thể như thế nào sẽ do Toà phúc thẩm phán quyết trong thời gian tới.

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến bản quyền khốc liệt giữa hai hãng sản xuất smartphone hàng đầu thế giới. Năm 2012, toà án Mỹ đã xử Samsung thua kiện và phải bồi thường Apple gần $930 triệu USD vì đã sao chép thiết kế kiểu dáng của Iphone khi sản xuất điện thoại Galaxy. Mức phí này sau được giảm thêm $382 triệu USD.

Tháng 12 năm ngoái, Samsung đã trả Apple $548 triệu USD. Nhưng sau đó Samsung đã kiện lên Toà tối cao, lập luận rằng công ty này đáng nhẽ ra không phải trả $399 triệu USD trong tổng số tiền này. Galaxy giống Iphone ở một vài chi tiết nhưng đó chỉ là một phần nhỏ trong tổng số hàng nghìn các tính năng cấu thành nên Galaxy.


Tháng 12 năm ngoái, Samsung đã trả Apple $548 triệu USD

Tháng 12 năm ngoái, Samsung đã trả Apple $548 triệu USD

Toà Tối cao Mỹ đã đồng thuận với lập luận này của Samsung. Phán quyết của Toà cho rằng bên vi phạm bản quyền sẽ không phải chuyển toàn bộ lợi nhuận từ việc bán sản phẩm sử dụng thiết kế ăn cắp, nếu như những thiết kế này chỉ bao gồm các bộ phận cấu thành chứ không phải sản phẩm hoàn chỉnh. Sao chép phần nào thì chỉ bồi thường phần đó.

Phản ứng trước quyết định này, đại diện Samsung gọi đây là một chiến thắng cho Samsung. Trong khi đó, Apple vẫn kiên quyết khẳng định Samsung ăn cắp trắng trợn và hi vọng Toà Phúc thẩm sẽ đưa ra quyết định mạnh mẽ để thể hiện rõ thái độ phản đối ăn cắp bản quyền.

Apple bắt đầu kiện Samsung vi phạm bản quyền từ năm 2011 ở nhiều quốc gia khác nhau. Tại Mỹ, Apple đã thắng kiện ở hai toà cấp dưới. Những tranh chấp bản quyền thường được dàn xếp ở hệ thống Toà án sơ thẩm và Phúc thẩm. Đây là lần đầu tiên trong vòng 120 năm Toà Tối cao Mỹ phân xử một vụ tranh chấp bản quyền.

Quỳnh Anh (tổng hợp)