Thứ năm, 11/04/2019 - 21:00

TKV: Tiền lương bình quân người lao động toàn Tập đoàn lần đầu đạt 2 con số hàng triệu

Dân trí

Tại Hội nghị Người lao động năm 2019 của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) ngày 10/4, TKV cho biết, Tiền lương bình quân toàn Tập đoàn này lần đầu tiên đạt hai con số hàng triệu là 10,8 triệu đồng/người-tháng

Tại hội nghị trên, lãnh đạo TKV cho biết, mục tiêu về tiền lương của người lao động đã thực hiện vượt mức kế hoạch mà Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2018 đã đề ra, cụ thể: Tiền lương bình quân toàn Tập đoàn lần đầu tiên đạt hai con số hàng triệu là 10,8 triệu đồng/người-tháng, tăng 9,5% so với kế hoạch và tăng 12,1% so với thực hiện 2017.

TKV: Tiền lương bình quân người lao động toàn Tập đoàn lần đầu đạt 2 con số hàng triệu - 1

Trong đó tiền lương bình quân Công ty mẹ - TKV đạt 11,8 triệu đồng/người-tháng, tăng 9,7% so với kế hoạch và tăng 13,2% so với thực hiện 2017. Đây là một yếu tố thuận lợi để thu hút lao động, nhất là lao động thợ lò trong thời gian tới.

Cũng theo TKV, năm 2018 TKV đã có 3 đợt tăng tiền lương cho người lao động, cụ thể: Đợt 1, tăng 5% cho thợ lò làm việc tại gương từ 01/01/2018. Đợt 3, từ 01/5/2018 tăng tiếp 5% và từ 01/10/2018 tiếp tục tăng 5% cho tất cả các đối tượng lao động.

TKV: Tiền lương bình quân người lao động toàn Tập đoàn lần đầu đạt 2 con số hàng triệu - 2

Tiền lương bình quân thợ lò đạt 16,5 triệu đồng/người-tháng, tăng 14,8% so với năm 2017. Với phong trào thi đua lao động giỏi - thu nhập cao, năm 2018 toàn TKV đã có 792 thợ lò có thu nhập từ 300 triệu đồng/người-năm trở lên, chiếm 3,6% tổng số thợ lò và tăng gấp 6,4 lần so với thực hiện năm 2017. Đặc biệt trong số đó có 12 thợ lò có thu nhập trên 400 triệu đồng/người-năm.

Ngoài ra để thu hút lao động chất lượng cao nhằm thực hiện các chương trình cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa, TKV đã ban hành mức lương chuyên gia với 3 nhóm (nhóm I: 25 triệu đồng/người-tháng; nhóm II: 20 triệu đồng/người-tháng; nhóm III: 15 triệu đồng/người-tháng).

Đáng chú ý, theo lãnh đạo TKV, Tập đoàn này đã quan tâm hỗ trợ thêm kinh phí cho người lao động thuộc khâu phục vụ phải thực hiện chủ trương xã hội hóa. Trong năm 2018 hầu hết các đơn vị sản xuất than lộ thiên và đơn vị sàng tuyển, kho vận, cơ khí, điện, luyện kim, hóa chất và các đơn vị kinh doanh đã triển khai thuê ngoài hoặc khoán trọn gói cho bộ phận phục vụ nhà ăn.

TKV: Tiền lương bình quân người lao động toàn Tập đoàn lần đầu đạt 2 con số hàng triệu - 3

Tổng số lao động chuyển sang các đơn vị thuê làm dịch vụ nấu ăn, bảo vệ, may bảo hộ lao động, vệ sinh là 239 người. Trong đó số lao động đủ điều kiện hưởng cơ chế hỗ trợ theo Quy chế 517 của Tập đoàn (ngoài mức tiền hỗ trợ mất việc làm theo quy định của Nhà nước và của đơn vị hỗ trợ thêm) là 182 người, số tiền Tập đoàn đã chi hỗ trợ là 1,9 tỷ đồng.

Theo TKV, năm 2019, Tập đoàn này chủ trương sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình tăng tiền lương cho người lao động trên cơ sở tăng năng suất lao động, đảm bảo tiền lương bình quân toàn Tập đoàn không thấp hơn 11,3 triệu đồng/người-tháng, tập trung vào đối tượng lao động quản lý và chỉ đạo sản xuất do những năm trước đây mới chỉ tập trung tăng lương cho người lao động trực tiếp.

TKV: Tiền lương bình quân người lao động toàn Tập đoàn lần đầu đạt 2 con số hàng triệu - 4

"Tập đoàn sẽ tiếp tục duy trì các chế độ phúc lợi ưu đãi đối với người lao động làm việc trong hầm lò và các đối tượng lao động cần thu hút, đồng thời thực hiện công tác an sinh xã hội trong nội bộ Tập đoàn như hiện nay. Trong đó ưu tiên hỗ trợ kinh phí cho người lao động dôi dư do dừng hoạt động Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng và do thực hiện tái cơ cấu Công ty TNHH MTV Môi trường", TKV cho biết.

TKV cũng dự kiến Xây dựng lại Hệ thống thang bảng lương của Tập đoàn theo Nghị quyết số 27- NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

H.Anh