Tình trạng thiếu chip có thể kéo dài 2-3 năm nữa

(Dân trí) - Tình trạng thiếu chip có thể kéo dài trong 2 - 3 năm nữa, nhà sản xuất hàng tiêu dùng lớn nhất Trung Quốc cảnh báo

Nói với CNBC, Chủ tịch hãng Hisense - một trong những nhà sản xuất hàng gia dụng và tivi lớn nhất Trung Quốc - cho rằng tình trạng thiếu chip trên toàn cầu có thể kéo dài thêm 2-3 năm nữa mới chấm dứt.

Tình trạng thiếu chip có thể kéo dài 2-3 năm nữa - 1

Tình trạng thiếu chip trên toàn cầu có thể kéo dài thêm 2-3 năm nữa mới chấm dứt (Ảnh: Shutterstock).

Các ngành công nghiệp từ các công ty điện tử tiêu dùng cho đến các nhà sản xuất ô tô đang phải đối phó với tình trạng thiếu chất bán dẫn. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt các sản phẩm như máy chơi game, buộc các nhà sản xuất phải vật lộn để đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng.

Các doanh nghiệp Trung Quốc, bao gồm cả các nhà sản xuất ô tô điện, cũng đang cảm thấy khó khăn trước sự thiếu hụt này.

Tập đoàn Hisense Group Holding, một nhà sản xuất tivi và thiết bị gia dụng được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, cũng bắt đầu cảm nhận rõ rệt những tác động của cuộc khủng hoảng này. Ông Jia Shaoqian - Chủ tịch tập đoàn có trụ sở tại Thanh Đảo - cho biết chi phí sản xuất các sản phẩm của họ đã tăng nhưng hoạt động kinh doanh vẫn bình thường.

"Hisense sản xuất đồ gia dụng và hàng hóa tiêu dùng nên cần những con chip khá đơn giản. Mặc dù nguồn cung chip bị thắt chặt và giá đang ngày càng cao hơn nhưng hoạt động kinh doanh vẫn bình thường", ông nói.

Theo ông Jia, hầu hết chip đều được nhập khẩu vào Trung Quốc để sản xuất các mặt hàng trước khi xuất khẩu đi. Trong khi đó những căng thẳng trong cuộc thương chiến giữa Mỹ - Trung vẫn còn dai dẳng.

Chất bán dẫn đã trở thành một điểm gây căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất nhì thế giới này. Mỹ đã tìm cách loại nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC ra khỏi các sản phẩm công nghệ Mỹ.

Một số yếu tố dẫn đến tình trạng thiếu hụt chip như nhu cầu tăng lên đối với các thiết bị điện tử tiêu dùng trong bối cảnh đóng cửa trên toàn cầu sau khi đại dịch bùng phát. Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng khiến nhiều công ty Trung Quốc tăng cường tích trữ chip và các thiết bị liên quan.

Ông Jia cho rằng, nếu không có vấn đề gì lớn trong các tranh chấp thương mại toàn cầu thì tình trạng thiếu chip có thể được giải quyết trong vòng 2-3 năm. "Nhưng nếu các lệnh trừng phạt thương mại và kinh tế giữa các quốc gia tiếp tục thì rất khó để dự đoán", ông nói.

Các giám đốc điều hành lớn trên toàn cầu hy vọng tình trạng thiếu chip sẽ chỉ kéo dài đến năm 2022. Tuy nhiên, một số người cho rằng, tình trạng này có thể còn kéo dài lâu hơn.

Mới đây, Bloomberg đưa tin, Apple đã buộc phải cắt giảm sản lượng iPhone 13 tới 10 triệu chiếc so với dự kiến 90 triệu chiếc trong năm nay do thiếu hụt chip. 

Tình trạng thiếu chip còn khiến nhiều nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu phải cắt giảm sản lượng. 

Tin liên quan