Tính dân tộc trong chiến lược bước ra thế giới của công ty năng lượng IREX

Dân trí Ngày 20-22/06/2018 tới đây, Công ty Cổ phần Năng lượng IREX sẽ tham dự sự kiện Intersolar 2018, đồng thời góp mặt trong vòng chung kết của cuộc thi E smarter Award, hạng mục Outstanding project (Dự án nổi bật) với dự án SES.

Năng lượng sạch Việt Nam mới chỉ phát triển từ năm 2017, kể từ khi Chính phủ ra quyết định về cơ chế khuyến khích các dự án điện mặt trời. Ít ai biết rằng, tại Việt Nam đã có doanh nghiệp sở hữu nhà máy hiện đại, xuất khẩu những tấm pin ra thị trường Thế giới từ cách đây 5 năm. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với Chị Phạm Thị Thu Trang – Giám đốc R&D của công ty IREX xoay quanh vấn đề này.

1. Xin chào chị Trang, InterSolar là sự kiện Triển lãm quốc tế lớn nhất về năng lượng sạch diễn ra hàng năm. Với kinh nghiệm hơn 4 năm tham gia các triển lãm quốc tế, chị có thể chia sẻ thêm về việc chuẩn bị trước thềm tham dự Intersolar 2018?

Với nhà máy cũ, các đơn hàng xuất khẩu liên tục đổ về đã lấp đầy công suất hoạt động, buộc chúng tôi phải nỗ lực hoàn thiện việc xây dựng thêm dây chuyền công nghệ cao trước kỳ Intersolar 2018 để mở rộng công suất. Trong quý 2/2018, Tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo công nghệ cao IREX đã đi vào hoạt động giai đoạn 1. Dây chuyền mới có khả năng tự động hóa các tác vụ thủ công, giảm thiểu đáng kể các sai sót vật lý, đồng thời tiết kiệm khá nhiều thời gian, cho ra sản phẩm nhanh hơn và chất lượng hơn.

Bên cạnh đó, các tấm pin IREX đã có đủ chứng nhận quốc tế để đưa vào các thị trường chủ lực như Châu Âu, Mỹ. Đây chính là 2 bước chuẩn bị quan trọng để chúng tôi tự tin thuyết phục các đối tác Quốc tế tại Intersolar.

Hình ảnh phối cảnh Tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo công nghệ cao IREX
Hình ảnh phối cảnh Tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo công nghệ cao IREX

2. Được biết cũng trong lần Intersolar này, công ty IREX cũng có mặt tại vòng chung kết cuộc thi The smarter E Award 2018, Chị có thể chia sẻ thêm về dự án này?

The Smarter E Award là cuộc thi Quốc tế thường niên nằm trong khuôn khổ Intersolar. Với mong muốn được thử sức mình trong sân chơi toàn cầu, qua đó tiếp thêm sự tự tin cho các thế hệ trẻ Việt Nam, chúng tôi đã quyết định đem dự án Không gian trải nghiệm năng lượng sạch (SES) đi thi. Việc SES lọt vào vòng chung kết được xem là động lực để chúng tôi nỗ lực hơn nữa trong việc nhân rộng mô hình này trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

3. Xuất khẩu pin mặt trời từ 2014, theo chị, những khó khăn của công ty năng lượng IREX trong thời gian đầu bước ra Thế giới là gì?

Cách đây 5 năm, công nghệ pin mặt trời Thế giới đã phát triển rất nhanh thì tại Việt Nam vẫn còn là dấu chấm hỏi. Các quốc gia đều mặc nhiên xếp Việt Nam vào vai trò khách hàng, chuyên nhập khẩu pin thay vì đối tác xuất khẩu mặt hàng này.

Trong khi đó, khách hàng thường lấy Tier 1 (Tiêu chuẩn đánh giá xếp hạng tín nhiệm của Bloomberg New Energy Finance) làm căn cứ để lựa chọn đối tác trong ngành điện mặt trời. Công ty năng lượng IREX lại không phải doanh nghiệp Tier 1 khi phải phụ thuộc khá nhiều vào bối cảnh quốc gia. Nhưng cuối cùng, chúng tôi vẫn vượt qua và có vị trí nhất định trên thị trường Quốc tế đến thời điểm này.

4. Công ty IREX đã làm thế nào để cạnh tranh với các đối thủ Tier 1 khác trong những năm qua?

Để giải quyết những khó khăn trên, IREX đã xây dựng nguyên tắc “Tier 0” để tạo ra sân chơi cho chính mình. “Tier 0” dựa trên sự tin tưởng giữa những người có chung lý tưởng và mục tiêu phát triển. Công ty năng lượng IREX cam kết đáp ứng tốt nhất chất lượng sản phẩm, dịch vụ theo yêu cầu của đối tác với một mức giá cạnh tranh hơn doanh nghiệp Tier 1. Đổi lại, đối tác chia sẻ sự tín nhiệm IREX trong cộng đồng năng lượng sạch, mở rộng vòng tròn hợp tác lớn hơn và bền chặt hơn.

Theo đó, để thuyết phục khách hàng với nguyên tắc “Tier 0”, IREX đã có một thời gian dài hợp tác gia công với các đối tác Tier 1, học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ quy trình cho đến kiểm soát chất lượng từ các quốc gia trên thế giới. Nguyên tắc này được công ty năng lượng IREX thực hiện nghiêm túc qua các kỳ Intersolar và giành được sự tín nhiệm từ nhiều đối tác trên Thế giới.

Sau khi có hợp đồng với các đối tác tin tưởng, IREX tiếp tục lấy đó làm uy tín để thuyết phục các đối tác khác, doanh thu có được tái đầu tư vào dây chuyền hiện đại, tự động hóa 100% để thuyết phục khách hàng tin tưởng.

Công ty IREX đã có 5 năm xuất khẩu pin mặt trời ra thị trường Quốc tế
Công ty IREX đã có 5 năm xuất khẩu pin mặt trời ra thị trường Quốc tế

5. Chị có thể chia sẻ thành quả của nỗ lực “Tier 0”?

Theo kết quả Đại hội cổ đông thường niên 2018 vừa qua, doanh thu năm 2017 của công ty IREX đã tăng hơn gấp 3 lần so với năm ngoái, lợi nhuận thu được tái đầu tư vào việc mở rộng nhà máy với dây chuyền tự động 100%, mở thêm các chi nhánh, văn phòng đại diện tại nhiều nước trên Thế giới như Mỹ, Myanmar, Anh, Newzealand.

Thêm vào đó, theo tiêu chí của Tier 1, công ty năng lượng IREX cần có sự bảo lãnh đơn hàng từ 6 ngân hàng khác nhau. Cho tới thời điểm hiện tại, đã có 3 ngân hàng đồng ý bảo lãnh cho IREX. Con số này sẽ còn tăng lên một khi các ngân hàng đã quen với các khái niệm và định giá về ngành điện mặt trời. Đây chính là bước đầu để IREX hoàn thành mục tiêu đạt Tier 1 trong năm 2020.

Công ty IREX đã có 5 năm xuất khẩu pin mặt trời ra thị trường Quốc tế
Công ty IREX đã có 5 năm xuất khẩu pin mặt trời ra thị trường Quốc tế

6. Như vậy, ngay từ đầu, IREX đã xác định cuộc chơi của mình ở thị trường quốc tế?

Cái tên “IREX” (International Renewable Energy Expert) đã nói lên tất cả. IREX tin rằng chỉ cần các doanh nghiệp Việt cùng đoàn kết, tập trung vào nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất pin mặt trời, chúng ta hoàn toàn có khả năng trở thành quốc gia dẫn đầu trong ngành này. Xuất phát điểm thấp hơn không có nghĩa là Việt Nam không thể đuổi kịp các nước khác.

Chính vì thế, ngay từ ban đầu, công ty IREX đã tự đặt cho mình một chuẩn mực khắt khe hơn so với mặt bằng chung quốc gia, vì mục tiêu của IREX nằm ở thị trường hơn 7.5 tỷ dân ngoài kia, chứ không chỉ dừng lại ở 90 triệu dân.

Dĩ nhiên, ai chẳng muốn chọn việc dễ dàng, nhưng xét ở bối cảnh Việt Nam lại khác. Với tư duy “chuộng đồ ngoại” đã ăn vào tiềm thức, sẽ rất khó để doanh nghiệp Việt “vỗ ngực xưng tên” nếu không tự mình tạo lập được giá trị sánh tầm với quốc tế. Chúng tôi cũng từ những băn khoăn đó để phát triển sản phẩm ngày một hoàn thiện hơn, để dân tộc mình thực sự được sử dụng những sản phẩm “Made in Việt Nam” có chất lượng quốc tế, với giá thành phù hợp hơn. Có như vậy, điện mặt trời mới có thể đến được với những người dân vùng xa xôi của Tổ quốc, nơi mà nguồn cung về điện luôn trong tình trạng thiếu hụt nhiều nhất.

Cảm ơn chị!

MỚI NHẤT
Bắc Giang chuyện lạ nửa thế kỷ: Chợ họp đến 10h đêm, thu hơn 5.500 tỷ đồng
Bắc Giang chuyện lạ nửa thế kỷ: Chợ họp đến 10h đêm, thu hơn 5.500 tỷ đồng

Có tới 1.150 thương nhân đổ về Bắc Giang thu mua vải thiều, chợ vải hoạt động sôi động từ sáng đến 10 giờ đêm mới kết thúc. Chỉ trong vòng gần một tháng, người dân Bắc Giang đã khoảng 3.411 tỷ đồng.

Thứ tư, 20/06/2018 - 01:30

Hà Nội: Loạt dự án nghìn tỷ xây dựng theo hình thức BT “đổi đất lấy hạ tầng”
Hà Nội: Loạt dự án nghìn tỷ xây dựng theo hình thức BT “đổi đất lấy hạ tầng”

(Dân trí) - Tại hội nghị về hợp tác và đầu tư năm 2018 vừa diễn ra, lãnh đạo TP. Hà Nội đã quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho một loạt dự án, trong đó có 4 dự án về hạ tầng giao thông được triển khai theo hình thức BT.

Thứ tư, 20/06/2018 - 01:00

TNR Goldseason - Giao nhà, trao tiện ích
TNR Goldseason - Giao nhà, trao tiện ích

(Dân trí) - Mua nhà trên giấy khi dự án chưa hoàn thiện ngày càng chiếm tỷ lệ cao trên các giao dịch tại các sàn bất động sản. Tuy nhiên, không ít khách hàng nếm “trái đắng” khi dự án một đường và thực tế một nẻo. Việc này đã khiến tâm lý khách hàng có phần e ngại và bắt đầu chuyển hướng qua các dự án đã hoàn thiện về cảnh quan tiện ích.

Thứ tư, 20/06/2018 - 12:23

USD tăng giá, vàng giảm xuống đáy 5,5 tháng
USD tăng giá, vàng giảm xuống đáy 5,5 tháng

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 20/6, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm 50.000 đồng/lượng khi giá vàng tại thị trường châu Á giao dịch gần mức thấp nhất 5 tháng rưỡi do USD tăng.

Thứ tư, 20/06/2018 - 12:00

Xe nhập có vùi dập xe nội?
Xe nhập có vùi dập xe nội?

Tại thị trường Việt Nam, Kia Morning, Hyundai Grand I10, Chevrolet Spark đang làm “mưa gió” ở phân khúc giá rẻ. Tuy nhiên tháng 8 tới, các dòng xe ôtô lắp ráp nội địa này sẽ vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các dòng xe cùng phân khúc, cùng giá nhưng lợi thế nhập khẩu như Suzuki Celerio, Toyota Wigo…

Thứ tư, 20/06/2018 - 11:29

Hơn 3.100 container phế liệu nhập khẩu tồn đọng gây nguy hại ở TP.HCM
Hơn 3.100 container phế liệu nhập khẩu tồn đọng gây nguy hại ở TP.HCM

(Dân trí) - Cục Hải quan TP.HCM vừa gửi báo cáo lên Tổng cục Hải quan về tình hình nhiều container hàng phế liệu nhập khẩu ùn ứ, chưa làm thủ tục hải quan theo quy định. Tính đến nay có hơn 3.100 container hàng phế liệu nhập về đang được lưu giữ tại đây, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường cao.

Thứ tư, 20/06/2018 - 11:05

Ông lớn bất động sản trở lại, thị trường trông đợi điều gì?
Ông lớn bất động sản trở lại, thị trường trông đợi điều gì?

(Dân trí) - Với sự nóng lên của thị trường bất động sản cũng như việc tâm lý khách mua chung cư đã có “niềm tin” nhất định đối với thị trường, sau một thời gian “nằm vùng” quan sát, nhiều ông lớn bất động sản bắt đầu trở lại đường đua với việc cho ra mắt nhiều dự án lớn.

Thứ tư, 20/06/2018 - 11:00

Người tiêu dùng Việt “sính” hàng nội hơn cả hàng ngoại
Người tiêu dùng Việt “sính” hàng nội hơn cả hàng ngoại

(Dân trí) - Mamamy - nhãn hàng chăm sóc trẻ em hàng đầu cùng với Vinamilk, Cà phê Trung Nguyên, Hảo Hảo... minh chứng “người tiêu dùng Việt không “sính ngoại”vì là hàng ngoại, cái mà họ “sính” chính là chất lượng hàng hóa họ mua.

Thứ tư, 20/06/2018 - 10:00

Hạ tầng Đông Sài Gòn và những gam mầu tươi sáng
Hạ tầng Đông Sài Gòn và những gam mầu tươi sáng

(Dân trí) - Nằm trong chiến lược phát triển đô thị chung của TP.HCM, thế nhưng những năm gần đây khu Đông được đánh giá là khu vực có nhiều bước tiến thần tốc nhất với sự đồng bộ về hạ tầng cao nhất.

Thứ tư, 20/06/2018 - 10:00

Techcombank đóng góp hơn 3,334 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước
Techcombank đóng góp hơn 3,334 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về những đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước. Theo đó, chỉ tính trong vòng 5 năm (2013-2017), Techcombank đã đóng góp cho ngân sách nhà nước tới hơn 3.334 tỷ đồng.

Thứ tư, 20/06/2018 - 09:45

Tưng bừng ưu đãi vay tiêu dùng dịp World Cup: lãi suất 0%, trúng Honda SH
Tưng bừng ưu đãi vay tiêu dùng dịp World Cup: lãi suất 0%, trúng Honda SH

(Dân trí) - FIFA World Cup được tổ chức bốn năm một lần chính là cơ hội cho hàng triệu cổ động viên trên khắp hành tinh “ăn bóng đá, ngủ bóng đá”. FIFA cho biết World Cup 2014 diễn ra tại Brazil đã thu hút 3,2 tỉ người, tức gần một nửa dân số thế giới, theo dõi các trận bóng qua sóng truyền hình.

Thứ tư, 20/06/2018 - 09:16

Bóc trần Vũ Nhôm: Thâu tóm đất giá rẻ, nhúng tay vào ngân hàng
Bóc trần Vũ Nhôm: Thâu tóm đất giá rẻ, nhúng tay vào ngân hàng

Phan Văn Anh Vũ, tức “Vũ Nhôm”, cái tên được nhắc đến trong nhiều thương vụ mua bán nhà đất công tại Đà Nẵng và giờ đây là trong các vụ án lớn trong lĩnh vực ngân hàng. Từ một đại gia ngầm thâu tóm đất giá rẻ, Vũ Nhôm luồn sâu vào ngân hàng.

Thứ tư, 20/06/2018 - 06:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã mắt với hộp cơm thịt bò Nhật giá 64 triệu đồng
Đã mắt với hộp cơm thịt bò Nhật giá 64 triệu đồng

(Dân trí) - Một loại cơm hộp bento Nhật Bản có giá 2.800 USD (tương đương gần 64 triệu đồng) với hơn 1 kg thịt bò hảo hạng hiện đang rất được ưa thích tại đất nước này.

Thứ tư, 20/06/2018 - 06:20

Nghìn tỷ đồng ngân sách ‘rót’ cho cán bộ công du: Bộ Công Thương chiếm một nửa
Nghìn tỷ đồng ngân sách ‘rót’ cho cán bộ công du: Bộ Công Thương chiếm một nửa

(Dân trí) - Gần 42.000 lượt cán bộ của Bộ Tài chính, Công thương...đã xuất ngoại trong 4 năm qua với khoản ngân sách lên đến 1.004 tỷ đồng.

Thứ tư, 20/06/2018 - 06:00

TNR GoldMark City và câu chuyện đô thị khép kín
TNR GoldMark City và câu chuyện đô thị khép kín

(Dân trí) - Khu đô thị khép kín là một trong những xu thế đang lên ngôi trên thị trường bất động sản khi cư dân được đáp ứng đầy đủ các tiện ích, dịch vụ phục vụ cho cuộc sống chỉ cách nhà mình vài bước chân. Và đặc biệt nhưng khu đô thị khép kín nằm ở các khu vực trung tâm như TNR GoldMark City càng trở thành điểm sáng thu hút sự chú ý đặc biệt của khách hàng.

Thứ tư, 20/06/2018 - 05:00

Thuế tài sản: Nên đánh luỹ tiến, chỉ miễn thuế cho người tàn tật và trẻ mồ côi?
Thuế tài sản: Nên đánh luỹ tiến, chỉ miễn thuế cho người tàn tật và trẻ mồ côi?

(Dân trí) - Liên quan tới đề xuất đánh thuế tài sản, TS Phạm Sỹ Liêm cho rằng, mức thuế nên tính lũy tiến trong khoảng từ 0,1% đến 0,5% cho tất cả mọi loại nhà ở, chỉ xét miễn thuế cho các chủ sở hữu tàn tật hoặc là trẻ mồ côi.

Thứ tư, 20/06/2018 - 04:50

Tổng kiểm tra, xử lý hoạt động bán thuốc, mỹ phẩm giả qua mạng
Tổng kiểm tra, xử lý hoạt động bán thuốc, mỹ phẩm giả qua mạng

(Dân trí) - "Xử lý cá nhân, tổ chức sử dụng các trang mạng xã hội kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ".

Thứ ba, 19/06/2018 - 08:22

Thủ tướng: “Không gì là không thể nếu có quyết tâm”
Thủ tướng: “Không gì là không thể nếu có quyết tâm”

(Dân trí) - Sáng nay (19/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và Phát động khởi nghiệp năm 2018 tỉnh Sóc Trăng.

Thứ ba, 19/06/2018 - 08:04

Kiếm bạc triệu từ những dịch vụ "ăn theo" mùa sen
Kiếm bạc triệu từ những dịch vụ "ăn theo" mùa sen

(Dân trí) - Vào những ngày cuối tuần, cửa hàng chị Thủy tại đầm sen Hồ Tây (cho thuê dịch vụ chụp ảnh, trang điểm và quần áo) phục vụ từ 70 – 80 khách, mỗi gói dịch vụ trọn gói từ 400.000 – 600.000 đồng/ người, mang lại thu nhập tiền triệu cho chị Thủy.

Thứ ba, 19/06/2018 - 05:30

Ô tô nhập khan hiếm chưa từng có, đặt tiền tỷ xếp hàng chờ 2019
Ô tô nhập khan hiếm chưa từng có, đặt tiền tỷ xếp hàng chờ 2019

Tháng 5/2018, số lượng xe nhập khẩu về Việt Nam mỗi tháng giảm gần 50%. Ô tô nhập khẩu chưa khi nào lại khan hiếm như hiện nay. Hàng loạt mẫu xe không còn hàng để bán, trong khi nguồn nhập khẩu vẫn chưa thể về.

Thứ ba, 19/06/2018 - 05:08

Mỹ phẩm trang sức: Tình yêu bất diệt của phụ nữ đẹp
Mỹ phẩm trang sức: Tình yêu bất diệt của phụ nữ đẹp

(Dân trí) - Mỹ phẩm được định nghĩa như thế nào? Ở mỗi độ tuổi khác nhau với trải nghiệm, vốn sống khác nhau, phụ nữ sẽ tự thiết lập định nghĩa của riêng mình về mỹ phẩm. Một cô nàng tuổi 15 bắt đầu bài học trở thành phụ nữ với một chai sữa rửa mặt và kem chống nắng chỉ với mục đích đơn giản: làm sạch và bảo vệ.

Thứ ba, 19/06/2018 - 05:05

Cổ phiếu công ty nhà cựu Thứ trưởng Thoa tăng giá bất chấp hoảng loạn
Cổ phiếu công ty nhà cựu Thứ trưởng Thoa tăng giá bất chấp hoảng loạn

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán vừa trải qua hai phiên sụt giảm mạnh, lực bán áp đảo đã khiến hàng trăm mã cổ phiếu lao dốc. Thế nhưng, cả hai phiên này, cổ phiếu DQC của Bóng đèn Điện Quang vẫn tăng giá.

Thứ ba, 19/06/2018 - 04:40

Bố trúng số 227 tỷ đồng, con đòi mua ngay xe sang
Bố trúng số 227 tỷ đồng, con đòi mua ngay xe sang

(Dân trí) - Một người đàn ông sống tại Charlotte, tiểu bang Bắc Carolina, Mỹ vừa trúng 10 triệu USD (hơn 227 tỷ đồng). Ngay sau khi biết được điều này, cậu con trai 5 tuổi của anh này đã đòi mua ngay một chiếc Ferrari.

Thứ ba, 19/06/2018 - 03:51

Ký quỹ - Hình thức giao dịch bất động sản an toàn và phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới
Ký quỹ - Hình thức giao dịch bất động sản an toàn và phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới

(Dân trí) - Khi những dự án lần đầu được giới thiệu ra thị trường, ký quỹ là cơ hội tốt đối với khách hàng để nhận được nhiều ưu đãi của chủ đầu tư. Tuy nhiên hiện nay vẫn rất nhiều người băn khoăn về cơ sở pháp lý và sự an toàn, đảm bảo của giao dịch

Thứ ba, 19/06/2018 - 03:43