1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tìm lời giải cho nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch

Chưa bao giờ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lại trở thành chủ đề nóng được bàn luận nhiều như hiện nay. Cụm từ “thực phẩm sạch” được tìm kiếm và chia sẻ trên khắp các diễn đàn, trang mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của các bà nội trợ. Cũng trong giai đoạn này, khái niệm mô hình 3F và thịt heo CP được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng như minh chứng cho nỗ lực đóng góp của doanh nghiệp cho thị trường.

Nỗ lực có thịt heo sạch

Tp. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước có sản phẩm thịt heo an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đến được chợ truyền thống (hiện bán tại chợ Hòa Bình, quận 5) sau 5 năm triển khai mô hình này dưới sự hỗ trợ của Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP).

Đại diện Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Tp. Hồ Chí Minh cho biết, thịt an toàn là nguồn thịt được giám sát chặt chẽ từ trại nuôi đến tay người tiêu dùng. Theo đó, khác với phương thức chăn nuôi truyền thống, người chăn nuôi phải được tập huấn về kỹ thuật, xây dựng chuồng trại theo tiêu chuẩn, ngoài nguồn nước sử dụng cho heo phải sạch thì nguồn nước thải từ vật nuôi cũng phải được kiểm soát qua hệ thống bioga và làm sạch trước khi thải ra môi trường.

Thịt heo CP là kết quả của quy trình giám sát sản xuất chặt chẽ từ trại nuôi đến tay người tiêu dùng
Thịt heo CP là kết quả của quy trình giám sát sản xuất chặt chẽ từ trại nuôi đến tay người tiêu dùng

Nhiều người khi nghe tin có thịt heo an toàn bán tại chợ truyền thống đã không tiếc công đứng xếp hàng tại các cửa hàng phân phối, chờ đến lượt mua. Rất nhiều người tiêu dùng khi được hỏi đã cho rằng, giá thành có thể có sự chênh lệch tuy nhiên sản phẩm này giúp họ tránh được nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị Nguyễn Hải Yên, ngụ tại quận 6 cho biết, lợi ích từ việc sử dụng thực phẩm sạch đối với chị là giảm các mối nguy đối với sức khỏe chính mình. “Nghe nói, khi được bán rộng rãi, giá thịt heo an toàn có thể tăng thêm một vài mức bù chi phí cho người nuôi, nhưng chúng tôi sẵn sàng nếu sản phẩm đó đem lại sự yên tâm vì lợi ích về sức khỏe được đảm bảo…”, chị Yên chia sẻ.

Hiện tỉ lệ heo đạt tiêu chuẩn an toàn vẫn mới ở giai đoạn ban đầu, số lượng còn rất hạn chế, trong khi nhu cầu tiêu thụ tại thành phố lên đến vài trăm tấn mỗi ngày. Nên nếu có sự tham gia của những doanh nghiệp có mô hình chăn nuôi theo chuỗi với quy mô lớn có thể tháo gỡ được những khó khăn này.

Theo tìm hiểu, hiện mới có Công ty CP Chăn Nuôi C.P.Việt Nam (CPV) phát triển hệ thống sản xuất thịt heo CP theo mô hình khép kín 3F “Feed-Farm-Food” cung cấp nguồn sản phẩm sạch ra thị trường.

… Có quá khó để thực thi?

Để tổ chức chuỗi thịt heo an toàn từ trang trại đến bàn ăn không hề dễ dàng, ngay cả tiêu chuẩn VietGAP, dù được hỗ trợ từ LIFSAP nhưng cũng mất khá nhiều năm sản phẩm sạch này mới đến được tay người tiêu dùng. Nhiều doanh nghiệp giết mổ, phân phối thịt không mặn mà tham gia chuỗi khép kín này khiến sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vẫn “hẹp” đầu ra, chấp nhận bán như thịt heo thường.

TS. Kiều Minh Lực, Giám đốc Di truyền giống của CPV cho rằng, nhờ hệ thống hoàn chỉnh khiến việc kiểm soát từ thức ăn chăn nuôi, trang trại đến thành phẩm là thịt heo CP và các sản phẩm chế biến từ thịt heo dán nhãn CP đều đảm bảo chất lượng tốt nhất.

TS. Lực cũng lên tiếng cảnh báo, với xu hướng mở cửa thị trường chăn nuôi theo các hiệp định thương mại, nếu người nuôi vì lợi nhuận trước mắt, đưa những chất cấm (tăng trọng, siêu nạc…) vào thức ăn cho vật nuôi, không chỉ gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe của cộng đồng về lâu dài mà còn làm phương hại đến uy tín và năng lực cạnh tranh của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Tại CPV, thức ăn chăn nuôi được sản xuất từ nhà máy hiện đại, đảm bảo cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của vật nuôi.
Tại CPV, thức ăn chăn nuôi được sản xuất từ nhà máy hiện đại, đảm bảo cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của vật nuôi.

Theo cảnh báo của Chi Cục Thú Y, tình hình vi phạm có xu hướng gia tăng cả về phạm vi lẫn mức độ. Khi cơ quan này tăng cường kiểm tra, bộ phận thương nhân đã tìm cách đưa heo ra ngoài giết mổ rồi chuyển thịt về thành phố tiêu thụ nhắm né kiểm soát. Điều đáng ngại là theo số liệu của Chi Cục Thú Y, cả nước vẫn còn tồn tại hơn 28 nghìn cơ sở, điểm giết mổ nhỏ lẻ không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm…

Dù thịt heo sạch ra đến chợ, nhưng số lượng còn rất hạn chế trong khi nguồn thịt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vẫn chưa được dẹp bỏ. Lãnh đạo ngành nông nghiệp gọi đó là sự bấp bênh, và muốn thịt an toàn được phổ biến còn phải trông chờ vào sự tiếp nhận từ phía người tiêu dùng, vì trong chuỗi sản phẩm này họ nắm vai trò rất lớn..
Dù thịt heo sạch ra đến chợ, nhưng số lượng còn rất hạn chế trong khi nguồn thịt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vẫn chưa được dẹp bỏ. Lãnh đạo ngành nông nghiệp gọi đó là sự bấp bênh, và muốn thịt an toàn được phổ biến còn phải trông chờ vào sự tiếp nhận từ phía người tiêu dùng, vì trong chuỗi sản phẩm này họ nắm vai trò rất lớn..

Mô hình 3F “Feed-Farm-Food” của CPV: “Feed” là thức ăn chăn nuôi được CPV đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất hiện đại, đảm bảo cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của vật nuôi và giảm thiểu ô nhiễm môi trường qua chất thải. “Farm” là trang trại chăn nuôi phát triển theo quy mô công nghiệp, vật nuôi được bố trí trong điều kiện trại kín, đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh, sử dụng điều hòa nhiệt độ làm mát nhằm ngăn chặn dịch bệnh và “Food” là heo thịt được quản lý nguồn gốc một cách nghiêm ngặt, hoàn toàn không chứa chất tạo nạc hay bất kì hóa chất nào nằm trong danh mục chất cấm của Bộ NN&PTNT.

Hải Yên

Tìm lời giải cho nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch - 4