Tìm cách gỡ vướng đấu giá biển số xe đẹp

Vướng mắc lớn nhất hiện nay là pháp luật chưa quy định biển số xe là một loại tài sản.
>>Biển số đẹp có mang lại may mắn?
>>Đã có việc mua biển số xe, liệu có chuyện "chạy" số định danh đẹp?
>>Chỉ cấp 1 biển số xe ô tô: Đấu giá số, chọn biển đẹp!

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp xem xét, xây dựng cơ chế về việc đấu giá biển số ô tô; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5-2017.

Đây không phải lần đầu tiên vấn đề đấu giá biển số ô tô được đề cập. Trước đó, nhiều ý kiến cũng từng đề xuất việc này, thậm chí đã có địa phương làm thí điểm. Tuy nhiên, đến nay việc đấu giá biển số đẹp vẫn đang gặp phải nhiều vướng mắc về mặt pháp lý.

Hoàn toàn ủng hộ

Ông Nguyễn Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, cho hay ông hoàn toàn ủng hộ việc đấu giá biển số xe đẹp.

Theo ông Liên, dù việc cấp biển số hiện nay là ngẫu nhiên nhưng thực tế có khá nhiều biển số đẹp được gắn vào các xe siêu sang, xe đắt tiền. Điều này khiến dư luận nghi ngờ về tính minh bạch trong công tác cấp biển số cũng như những xì xầm về việc muốn sở hữu biển đẹp thì phải mất tiền nhưng số tiền này lại chỉ vào túi một nhóm người chứ Nhà nước không được hưởng gì.

“Đấu giá biển số xe cũng đã được nhiều nước áp dụng, thậm chí một số quốc gia còn đấu giá biển số của nội thành nhằm hạn chế phương tiện cá nhân. Số tiền từ công tác đấu giá sẽ là nguồn lợi cho đất nước để phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. Ngoài ra, đấu giá cũng giúp điều tiết thu nhập giữa người có thu nhập cao và thấp, bởi các đối tượng tham gia đấu giá sẽ là những người có điều kiện kinh tế” - ông Liên nói.


Trên thực tế, pháp luật chưa quy định biển số xe là một loại tài sản nên chưa thể tiến hành đấu giá. Ảnh: HTD

Trên thực tế, pháp luật chưa quy định biển số xe là một loại tài sản nên chưa thể tiến hành đấu giá. Ảnh: HTD

Ủng hộ việc đấu giá biển số xe đẹp, luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng thực hiện việc này sẽ đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách. Ông tính toán hiện nay nguồn biển năm số còn rất dồi dào, có tới 14.000 số ngũ linh (năm số giống nhau), nếu tính lạc quan mỗi biển số đẹp 1 tỉ đồng thì số tiền thu về lên tới 14.000 tỉ đồng.

Một cán bộ Phòng CSGT (PC67 Công an TP Hà Nội, đề nghị không nêu tên) cũng cho rằng nếu áp dụng đấu giá biển số sẽ rất tốt. Thứ nhất là đảm bảo khách quan khi tiền đấu giá được đưa về đúng nơi quy định, thứ hai là chống tiêu cực trong cấp biển số, bởi hiện công tác này còn tình trạng xin-cho.

Vướng luật nên bàn mãi không xong

Vị cán bộ PC67 Công an TP Hà Nội nêu trên cho biết đơn vị đã từng đề xuất đấu giá biển số xe nhiều lần nhưng vì vướng mắc cơ sở pháp lý nên chưa thể thực hiện.

“Luật Bán đấu giá tài sản cũng như các luật khác chưa quy định biển số xe là tài sản. Muốn đấu giá phải có văn bản của Nhà nước quy định biển số là một loại tài sản, các địa phương không thể tự ý được” - vị cán bộ này cho hay.

Luật sư Trần Tuấn Anh cũng có ý kiến tương tự. Ông phân tích: Luật Bán đấu giá tài sản quy định tài sản bán đấu giá là động sản, bất động sản, giấy tờ có giá và các quyền tài sản được phép giao dịch theo quy định của pháp luật. Biển số xe không nằm trong danh mục này, dù muốn đấu giá cũng không có căn cứ pháp lý để triển khai.

“Cần phải sửa luật về nội hàm của tài sản bao gồm cả biển số xe, sau đó lại phải thể chế hóa biển số là tài sản độc lập, lúc đó mới có thể mua bán” - LS Tuấn Anh nói.

Tỉnh nào thì đấu giá ở tỉnh đó?

Luật sư Trần Tuấn Anh cũng lưu ý một số vấn đề khi đấu giá biển số xe. Điển hình, việc chuyển nhượng biển số đẹp sau khi đã bán đấu giá sẽ gây nên tình trạng khó quản lý, trường hợp đấu giá không minh bạch sẽ khiến tiền thất thoát hoặc những biển số đẹp đã đăng ký hiện nay thì không thể thu hồi để bán…

Về lo ngại việc đấu giá gây khó khăn cho công tác quản lý xe, vị cán bộ PC67 Công an TP Hà Nội khẳng định không quá phức tạp. Khi trúng đấu giá, biển số đó sẽ là tài sản của người tham gia đấu giá, họ có thể tặng, bán hoặc cho ai đều được. Biển số đó cũng có thể đăng ký cho bất cứ phương tiện nào, kể cả việc thay đổi biển số hiện đang dùng.

“Tất cả công dân Việt Nam đều có quyền đăng ký đấu giá. Nhưng theo tôi, để thuận lợi cho công tác quản lý, chúng ta nên quy định tỉnh nào thì đấu giá theo tỉnh đó. Bởi người khác tỉnh khi đấu giá có thể gặp khó khăn khi đăng ký xe” - vị cán bộ nêu ý kiến.

Góp ý thêm, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Nguyễn Danh Liên nhấn mạnh: Quan trọng nhất, việc đấu giá biển số phải minh bạch và có sự giám sát của người dân. Ví dụ, những biển đẹp và quá trình đấu giá phải được công khai trên mạng. Khi tổ chức đấu giá, ngoài các cơ quan như công an, giao thông thì phải có những tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho người dân tham gia giám sát.

Chờ Bộ Công an làm quy chế rồi sẽ góp ý

Ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), cho biết Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu quy chế đấu giá biển số xe. Hiện Bộ Công an đang trong quá trình chuẩn bị nội dung, khi Bộ Công an hoàn thiện nội dung thì Bộ Tài chính sẽ đưa ra ý kiến góp ý chính thức.

Ông Thắng nêu quan điểm nếu thực hiện được đấu giá biển số xe là rất tốt. Bởi hiện nay chưa có quy định nào về đấu giá hay thu phí với biển số đẹp. Số tiền thu được từ đấu giá biển số có thể dùng vào chính sách an sinh xã hội, từ thiện…

Vị này cũng chia sẻ, trước đây việc đấu giá biển số xe đã từng được đặt ra bàn thảo nhưng khi đó có nhiều luồng ý kiến khác nhau, trong đó có ý kiến cho rằng đấu giá biển số đẹp là cổ súy mê tín dị đoan...

Theo Trà Phương
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Mỗi ngày, Việt Nam chi gần 60 tỷ đồng nhập rau quả từ Trung Quốc, Thái Lan
Mỗi ngày, Việt Nam chi gần 60 tỷ đồng nhập rau quả từ Trung Quốc, Thái Lan

(Dân trí) - Chỉ trong 15 ngày đầu tháng 3/2017, người Việt đã chi hơn 31 triệu USD để nhập các loại rau củ quả có nguồn gốc từ nước ngoài. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/3, cả nước chi hơn 194 triệu USD nhập rau quả (khoảng hơn 4.400 tỷ đồng), tương đương khoảng 59 tỷ đồng/ngày.

Thứ hai, 20/03/2017 - 02:06

Bắc Kinh đóng cửa tất cả nhà máy nhiệt điện than
Bắc Kinh đóng cửa tất cả nhà máy nhiệt điện than

(Dân trí) - Tân Hoa Xã cho biết ngày 18/3, nhà máy nhiệt điện than cuối cùng ở Bắc Kinh đã ngừng hoạt động bằng việc tắt đầu máy phát điện mới nhất.

Thứ hai, 20/03/2017 - 01:55

Ra mắt toà C7 - “Viên kim cương đắt giá nhất” của dự án D’.Capitale
Ra mắt toà C7 - “Viên kim cương đắt giá nhất” của dự án D’.Capitale

Sau nhiều tháng ngóng chờ, toà căn hộ cuối cùng C7 của dự án D'.Capitale, một trong những điểm sáng đáng chú ý nhất của thị trường bất động sản phía Tây Nam Hà Nội đã được chính thức ra mắt vào chiều ngày 18/3/2017 tại tầng 71 toà nhà Keangnam Hanoi Landmark 72. Hơn 500 lượt khách đã đến tham dự sự kiện này và ngay trong lễ ra mắt, đã có rất nhiều khách hàng đăng ký đặt mua thành công căn hộ tại toà C7.

Thứ hai, 20/03/2017 - 01:43

Người nước ngoài nói chuyện mua bán nhà tại Việt Nam
Người nước ngoài nói chuyện mua bán nhà tại Việt Nam

(Dân trí) - "Dù thị trường rất hứa hẹn vào năm 2017, nhưng nếu bạn mua một căn nhà và đang cân nhắc bán hoặc cho thuê nó, chỉ cần đảm bảo rằng bạn có một nhà tư vấn trong nước sẵn sàng giúp bạn một tay - nếu không thì nó khá phức tạp đấy", vị chuyên gia người nước ngoài dí dỏm nói.

Thứ hai, 20/03/2017 - 01:30

Phân biệt kim cương tự nhiên và kim cương tổng hợp trên thị trường Việt Nam
Phân biệt kim cương tự nhiên và kim cương tổng hợp trên thị trường Việt Nam

Trên thị trường đá quý của Việt Nam, số lượng kim cương tổng hợp dạng tấm với kích thước từ 0.01 ct hoặc nhỏ hơn đang xuất hiện ngày càng nhiều. Để giúp các nhà kinh doanh, giới chuyên môn cũng như khách hàng có thể phân biệt được, Viện Ngọc học và Trang sức DOJI (Viện DOJILAB), thuộc Tập đoàn DOJI đã giới thiệu phương pháp Phân biệt Kim cương tự nhiên và tổng hợp.

Thứ hai, 20/03/2017 - 01:00

Thanh toán siêu linh hoạt khi mua Millennium
Thanh toán siêu linh hoạt khi mua Millennium

Với những giải pháp hỗ trợ tài chính linh hoạt, thanh toán 30% nhận nhà liền tay mà không cần vay ngân hàng từ phía chủ đầu tư dự án Millennium, cơ hội sở hữu căn hộ cao cấp ngay trung tâm thành phố trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thứ hai, 20/03/2017 - 01:00

90% siêu thị Lotte tại Trung Quốc buộc tạm ngừng hoạt động
90% siêu thị Lotte tại Trung Quốc buộc tạm ngừng hoạt động

(Dân trí) - Gần 90% siêu thị lớn của Lotte tại Trung Quốc đã bị yêu cầu ngừng hoạt động tạm thời, trong bối cảnh Trung Quốc bị nghi tăng cường hành động trả đũa nhằm vào Hàn Quốc liên quan đến việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Thứ hai, 20/03/2017 - 11:20

Vietnam Airlines chuyển giao đường bay Hà Nội - Đồng Hới cho Vasco
Vietnam Airlines chuyển giao đường bay Hà Nội - Đồng Hới cho Vasco

Tổng công ty Hàng không Việt Nam cho biết, từ ngày 26/3, Vietnam Airlines sẽ chuyển giao hoàn toàn đường bay giữa Hà Nội - Đồng Hới cho Công ty Bay dịch vụ Hàng không (Vasco).

Thứ hai, 20/03/2017 - 11:00

Giá vàng hôm nay 20/3: Đua tăng cùng USD
Giá vàng hôm nay 20/3: Đua tăng cùng USD

(Dân trí) - Phiên giao dịch đầu tuần sáng nay 20/3, giá vàng SJC và USD cùng nhau tăng sau một tuần giao dịch trồi sụt.

Thứ hai, 20/03/2017 - 10:05

Bộ sưu tập "em yêu" tiền tỷ của nữ giám đốc 8x
Bộ sưu tập "em yêu" tiền tỷ của nữ giám đốc 8x

“Người ta thường nghĩ, búp bê vốn là đồ chơi chỉ dành cho trẻ em, đặc biệt là các bé gái, nhưng ít ai biết rằng, những người u30, u40 như chúng tôi cũng có sở thích chơi búp bê, thậm chí có những chị em còn sở hữu những bộ sưu tập búp bê trị giá cả tỷ đồng”.

Thứ hai, 20/03/2017 - 09:30

​Đà Nẵng: Từ bùng nổ khách sạn cao cấp tới con số lợi nhuận trong mơ
​Đà Nẵng: Từ bùng nổ khách sạn cao cấp tới con số lợi nhuận trong mơ

Tại Đà Nẵng, 3 năm liên tiếp trở lại đây, trong khi khối khách sạn cao cấp 4-5 sao luôn duy trì kết quả kinh doanh rất tốt thì khối khách sạn bình dân lại hoạt động ngày càng èo uột.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:00

Doanh nghiệp ô tô bức xúc vì bất nhất hướng dẫn lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải
Doanh nghiệp ô tô bức xúc vì bất nhất hướng dẫn lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, một loạt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đang bức xúc, lúng túng vì có sự bất nhất trong hướng dẫn lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải.

Thứ hai, 20/03/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vietinbank chuyển hồ sơ 6 vụ việc cho cơ quan điều tra xem xét
Vietinbank chuyển hồ sơ 6 vụ việc cho cơ quan điều tra xem xét

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, trong một văn bản có tính phúc tra với kết luận thanh tra trước đây tại Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) mà Thanh tra Chính phủ mới gửi tới ngân hàng này, cơ quan này đã lưu ý Vietinbank về 6 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số khách hàng của Vietinbank.

Thứ hai, 20/03/2017 - 06:00

"Người tiêu dùng là thượng đế, còn doanh nghiệp là thiên thần"
"Người tiêu dùng là thượng đế, còn doanh nghiệp là thiên thần"

“Sứ mệnh của chúng tôi là phải phục vụ người tiêu dùng một cách tốt nhất nên mọi thông tin sản phẩm, thông điệp truyền thông đưa ra tới người tiêu dùng đều phải được lựa chọn cẩn thận sao cho đến được đúng người phù hợp” đó là những chia sẻ của CEO Công ty Cổ phần iCheck anh Nguyễn Văn Trường trong buổi trả lời phỏng vấn mới nhất.

Thứ hai, 20/03/2017 - 05:41

Cổ phiếu phục hồi mạnh mẽ, thời của bầu Đức có trở lại?
Cổ phiếu phục hồi mạnh mẽ, thời của bầu Đức có trở lại?

(Dân trí) - Khép lại 2016 với kết quả lỗ cả nghìn tỷ đồng, song dường như các công ty của bầu Đức đã "hồi sinh" nhờ diễn biến tích cực của giá cao su thế giới và bảng cân đối kế toán cũng trở nên lành mạnh hơn với việc được các chủ nợ gia hạn những khoản nợ lên tới cả chục nghìn tỷ đồng sắp đến thời gian đáo hạn.

Thứ hai, 20/03/2017 - 05:00

Chủ khách sạn nhốt xe thượng tá đòi tỉnh bồi thường 100 cây vàng
Chủ khách sạn nhốt xe thượng tá đòi tỉnh bồi thường 100 cây vàng

Chủ khách sạn Mỹ Đình - người cho thợ làm hàng rào "giam" chiếc ô tô của hàng xóm khẳng định: "Vụ việc của tôi phải do cấp tỉnh giải quyết. Cấp phường không đủ thẩm quyền trong việc xử lý tôi. Tỉnh phải trả cho tôi 100 cây vàng thì mới thu hồi đất được".

Chủ nhật, 19/03/2017 - 03:16

15 ngày, lượng ô tô nhập tăng gấp đôi, giá giảm hơn 150 triệu đồng/xe
15 ngày, lượng ô tô nhập tăng gấp đôi, giá giảm hơn 150 triệu đồng/xe

(Dân trí) - Lượng xe ô tô nhập khẩu nửa tháng 3/2017 đã tăng hơn gấp đôi so với số liệu cùng kỳ 1 và kỳ 2 của tháng 2/2017. Trong khi đó, giá khai báo bình quân giá xe hơi nhập khẩu nguyên chiếc cũng giảm rất mạnh với khoảng 193 triệu đồng/chiếc. Đây là con số khác lạ, bất thường của xe nhập khẩu tại Việt Nam.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:00

Thất thoát hàng ngàn tỷ đồng vì... xe dù
Thất thoát hàng ngàn tỷ đồng vì... xe dù

(Dân trí) - Dù đã có những chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế thời gian qua nhiều hãng xe khách trá hình vẫn ngang nhiên vi phạm khiến người dân nghi ngờ có sự “bảo kê”. Các xe này trốn tránh các loại thuế, phí, gây thất thu rất lớn tiền thuế của Nhà nước.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:00

Xe đạp ôm - một thời để nhớ
Xe đạp ôm - một thời để nhớ

Không biết cái nghề này có từ bao giờ, nhưng thời điểm đó khá phát triển. Nhà có cái xe đạp đầm, ba gắn cây gỗ nằm ngang sườn xe, mua tấm nệm gắn yên sau để khách ngồi êm.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:30

"Hạn chót" cho ô tô Việt: Giấc mơ dang dở và bài toán bảo hộ thị trường
"Hạn chót" cho ô tô Việt: Giấc mơ dang dở và bài toán bảo hộ thị trường

(Dân trí) - Công nghiệp ô tô Việt Nam đánh dấu đến nay đã hơn 20 năm phát triển, nhưng những kỳ vọng của Chính phủ, Bộ ngành và người dân vẫn chưa được các doanh nghiệp làm vừa lòng. Mới đây, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ban ngành tìm giải pháp để "giải cứu" doanh nghiệp xe trong nước trước nguy cơ thâu tóm của các hãng xe ngoại.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:00

G20 thông qua danh sách giúp tăng cường phục hồi kinh tế
G20 thông qua danh sách giúp tăng cường phục hồi kinh tế

(Dân trí) - Hôm qua (18/3), các nhà lãnh đạo tài chính lớn trên thế giới đã thông qua một danh sách các nguyên tắc để tăng cường khả năng phục hồi của nền kinh tế trước những cú sốc trong tương lai, bao gồm cả những lời khuyên giúp tăng cường khuôn khổ chính sách để gặt hái những lợi ích của thị trường mở.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:00

10 thước súp lơ không bán nổi một cây, nông dân mất trắng cả chục triệu đồng
10 thước súp lơ không bán nổi một cây, nông dân mất trắng cả chục triệu đồng

(Dân trí) - Mưa muối kéo dài, kèm theo trời không có nắng đã khiến cho súp lơ xanh không thể quang hợp và bị đọng sương, nên gần như súp lơ xanh hiện nay đều bị thối và phải chặt bỏ. Có người cả trồng cả 10 thước (800 cây) súp lơ xanh mà bị thối hết không bán được cây nào.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:00

Chủ đầu tư tự ý thay thiết kế: Người nhận sai, kẻ lặng im
Chủ đầu tư tự ý thay thiết kế: Người nhận sai, kẻ lặng im

(Dân trí) - Trong thời qua, những tranh chấp tại các dự án chung sắp và mới bàn giao nhà tiếp tục lại là tâm điểm chú ý của thị trường. Trong số này có thể kể tới một số dự án như Ecolife Capitol, Hồ Gươm Plaza, Home City, Parkview Residence...

Chủ nhật, 19/03/2017 - 07:00

Bao tải cám lợn Việt Nam thành thời trang, đắt gấp 1.000 lần
Bao tải cám lợn Việt Nam thành thời trang, đắt gấp 1.000 lần

Một bao đựng cám sau khi đã qua sử dụng có thể bán giá “đồng nát” chưa đầy 5.000 đồng, nhưng sau khi tái chế trở thành thời trang có giá lên tới 4-5 triệu đồng/sản phẩm.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:55