Tiêu chuẩn quốc tế nào cho những doanh nghiệp sử dụng nguồn nước?

Dân trí Theo chủ đề Ngày nước Thế giới 2019, nước là tài nguyên chung của cộng đồng và được tiếp cận nguồn nước sạch là quyền cơ bản của mỗi người. Vậy nên, việc khai thác và quản lý nguồn nước một cách bền vững là điều cấp thiết, và điều này cần được đánh giá dựa theo một tiêu chuẩn quốc tế.

Những vấn đề cấp bách về nguồn nước tại Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là một đất nước có hệ thống sông ngòi dày đặc, tài nguyên nước dồi dào. Tuy nhiên, Việt Nam đang gặp phải rất nhiều thách thức về tài nguyên nước, và có nguy cơ đối mặt tình trạng thiếu nước ở một số khu vực trong tương lai gần.

Theo đó, việc khai thác sử dụng tài nguyên nước chưa hợp lý và thiếu bền vững; hiệu quả sử dụng nước còn thấp; nhu cầu sử dụng nước gia tăng ở các khu vực trong khi nguồn nước có nguy cơ bị ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt; biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến tài nguyên nước.(*)

Điều này đã và đang ảnh hưởng đến tính bền vững của nguồn nước tại nhiều khu vực ở Việt Nam.

AWS Standard - Tiêu chuẩn quốc tế cho những doanh nghiệp sử dụng nước, hướng đến sự bền vững của nguồn nước

Các tiêu chuẩn quốc tế về nguồn nước như AWS Standard rất cần thiết cho các nước như Việt Nam – nơi có nhiều nhà máy sử dụng nguồn nước và tài nguyên nước dồi dào, nhằm khai thác, quản lý nguồn nước một cách hiệu quả và bền vững, hướng đến lợi ích của cộng đồng và xã hội.

AWS Standard là mô hình được áp dụng toàn cầu cho những doanh nghiệp sử dụng nước nhằm hiểu và đánh giá hiệu quả sử dụng, quản lý nguồn nước một cách bền vững và sức ảnh hưởng đến với cộng đồng và lưu vực. Tiêu chuẩn này nhằm thúc đẩy các lợi ích xã hội, môi trường và kinh tế theo quy mô của một lưu vực.

Để đạt được chứng chỉ AWS Standard, các nhà máy nước cần phải hiểu và giải quyết những vấn đề nguồn nước tại địa phương, cũng như tìm kiếm những cơ hội phát triển nguồn nước bền vững thông qua bốn mục tiêu: Quản trị nước tốt, Cân bằng nước bền vững, Tình trạng chất lượng nước tốt, và Tình trạng lành mạnh của các khu vực quan trọng gần nguồn nước.

Quy trình đánh giá được thực hiện bởi một tổ chức độc lập được công nhận bởi tổ chức AWS. Tổ chức được chứng nhận phải thực hiện quy trình đầy đủ bao gồm 6 bước: Cam kết thực hiện, Đăng ký tham gia, Lên kế hoạch, Thực thi, Đánh giá và Công bố kết quả.

Tiêu chuẩn quốc tế nào cho những doanh nghiệp sử dụng nguồn nước? - 1
Các bước thực hiện của tiêu chuẩn AWS đối với một nhà máy sử dụng nguồn nước, bao gồm 6 bước: Cam kết thực hiện, Đăng ký tham gia, Lên kế hoạch, Thực thi, Đánh giá và Công bố kết quả

Chính vì sự đánh giá chặt chẽ, quy trình thực hiện gắt gao và tính khách quan của kết quả, AWS Standard đã trở thành tiêu chuẩn của nhiều doanh nghiệp và tổ chức lớn trên thế giới, hướng đến việc khai thác và quản lý nguồn nước hiệu quả và bền vững.

Những nỗ lực của La Vie và Nestlé Waters trong việc chung tay quản lý nguồn nước

Chương trình “Chung tay Quản lý Nguồn nước” (AWS) luôn là một trong những chương trình then chốt của Nestlé Waters, được áp dụng tại hầu hết các nhà máy, bao gồm nhà máy La Vie Long An. Theo La Vie, tính bền vững trong việc khai thác và quản lý nguồn nước chỉ được xây dựng trên cơ sở quản lý nước hiệu quả trong các tầng nước ngầm và lưu vực sông, nơi có nguồn nguyên liệu chính, nơi có các nhà máy đang hoạt động, và nơi các nhà cung cấp và người tiêu dùng sinh sống.

Trong khuôn khổ chương trình, La Vie luôn nỗ lực trong việc kêu gọi chính quyền và người dân địa phương, các tổ chức liên quan cùng chung tay bảo vệ nguồn nước thông qua các hoạt động như: Xây dựng 2 trạm nước miễn phí phục vụ cộng đồng từ tháng 3/2015, cung cấp miễn phí 60.000 lít nước sạch đã qua xử lý cho cộng đồng địa phương; Tổ chức các chương trình giáo dục cho học sinh ở các trường tại Khánh Hậu về tầm quan trọng của phát triển nguồn nước bền vững; Cải tạo kênh Chiến Lược hiện đang trong tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng; Chủ động trong việc hỗ trợ cộng đồng Tân An bảo vệ tầng nước trên bề mặt, nước ngầm nông và sâu tại khu vực; Phối hợp với các đơn vị cung cấp khác thực hành tiết kiệm nguồn nước trong sử dụng;…

Tiêu chuẩn quốc tế nào cho những doanh nghiệp sử dụng nguồn nước? - 2
La Vie phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Chuyên đề Ngày Nước Thế Giới năm 2019

Bà Nguyễn Thị Kim Hoàng, Giám đốc Đối ngoại khu vực phía Nam của công ty TNHH La Vie, chia sẻ: “Được đánh giá chứng nhận AWS Standard đã chứng minh những nỗ lực không ngừng nghỉ của La Vie và Nestlé Waters trong việc tiên phong khai thác và quản lý nguồn nước một cách bền vững. Đây là một bước quan trọng của chúng tôi khi được chính quyền, người dân địa phương cũng như các cơ quan chuyên môn trên thế giới công nhận La Vie là doanh nghiệp sử dụng nguồn nước bền vững và có trách nhiệm.”

Đã có hơn 15 nhà máy trên toàn thế giới trực thuộc Nestlé Waters được nhận chứng chỉ này, và nhà máy La Vie Long An đang từng bước thực hiện để hướng đến chứng chỉ AWS Standard.

Tiêu chuẩn quốc tế nào cho những doanh nghiệp sử dụng nguồn nước? - 3
La Vie tổ chức tham quan nhà máy La Vie Long An, giúp người dân hiểu hơn về tầm quan trọng của nước và việc quản lý nước bền vững

Trong thời gian tới, La Vie sẽ tiếp tục đồng hành cùng với chính quyền và người dân địa phương để khai thác và quản lý nguồn nước hiệu quả và bền vững, mang nước đến với mọi người.

Kết quả thực hiện sẽ được đánh giá theo Tiêu chuẩn về Chung tay quản lý nguồn nước (AWS) (Phiên bản 1.0; 2014). Bản sao của tiêu chuẩn và nhiều thông tin khác về AWS được đăng tại tại địa chỉ 

Mọi ý kiến đóng góp xin được gửi về: http://www.allianceforwaterstewardship.org/aws-standard-system.html#aws-standard

Bà Rae Mindock, Kiểm toán viên chính của AWS                       

Điện thoại +1 (510) 88 2- 1001                                        

Fax +1 (510) 452-6882

Email: Rmindock@scsglobalservice.com                  

Ông Roan Trung, Kiểm toán viên địa phương      

Điện thoại: (028) 3837 8257

Email: Trung.Roan@gmail.com

(*) Tọa đàm về đề tài nước Việt Nam – Hungary (2014)

MỚI NHẤT
Bắt giữ hơn 300 kg lòng lợn hôi thối chuẩn bị bán sang Trung Quốc
Bắt giữ hơn 300 kg lòng lợn hôi thối chuẩn bị bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Thu giữ thực phẩm bẩn nhập lậu qua biên giới không hiếm, nhưng mới đây, Quản lý thị trường Lạng Sơn còn bắt giữ hàng trăm kg lòng lợn đã bốc mùi hôi thối chuẩn bị bán sang Trung Quốc.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:00

Quảng Bình: Phát hiện và bắt giữ xe tải chở hơn 19.000 bao thuốc lá lậu
Quảng Bình: Phát hiện và bắt giữ xe tải chở hơn 19.000 bao thuốc lá lậu

(Dân trí) - Ngày 26/4, thông tin từ Cục Quản lý thị trường Quảng Bình cho biết, lực lượng của đơn vị này vừa bắt giữ một xe tải vận chuyển gần 19 ngàn bao thuốc lá lậu. Tổng trị giá lô hàng là hơn 300 triệu đồng.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 11:40

Đặc sản Đà Lạt được gắn mã vạch để phân biệt với hàng Trung Quốc
Đặc sản Đà Lạt được gắn mã vạch để phân biệt với hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Nhằm giúp du khách và người tiêu dùng yên tâm sử dụng các sản phẩm đặc sản nguồn gốc Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đang triển khai đề án truy xuất nguồn gốc các mặt hàng đặc sản bằng phần mềm quét mã vạch.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:00

Phát hiện lô hàng mỹ phẩm và phụ tùng ô tô “khủng” nhập lậu
Phát hiện lô hàng mỹ phẩm và phụ tùng ô tô “khủng” nhập lậu

(Dân trí) - Lô mỹ phẩm trị giá khoảng 600 triệu đồng không khai báo hải quan và 1 container phụ tùng ô tô có dấu hiệu nhập lậu đã bị lực lượng hải quan TPHCM bắt giữ

Thứ sáu, 19/04/2019 - 03:45

Nghệ An: Phạt 232 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng kém chất lượng
Nghệ An: Phạt 232 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng kém chất lượng

(Dân trí) - Với hàm lượng Etanol (cồn sinh học) trong xăng E5 được bán thấp hơn rất nhiều so với quy định, Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Bình Trinh bị xử phạt 232 triệu đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu với thời hạn 1 tháng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:10

3 nhân viên cây xăng 199 Minh Khai thừa nhận gian lận của khách…170.000 đồng
3 nhân viên cây xăng 199 Minh Khai thừa nhận gian lận của khách…170.000 đồng

(Dân trí) - Mới đây, thông tin cây xăng 199 Minh Khai gian lận xăng đã khiến khách hàng vô cùng bức xúc. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, số tiền xăng mà 3 nhân viên này thú nhận đã gian lận lại khiến nhiều người phải đặt dấu hỏi.

Thứ năm, 11/04/2019 - 01:00

Thị trường Saffron xách tay: Loạn giá, chất lượng mập mờ
Thị trường Saffron xách tay: Loạn giá, chất lượng mập mờ

Chưa bao giờ nhụy hoa nghệ tây - Saffron lại “sốt” như hiện nay. Chúng được rao bán khắp nơi, tuy nhiên, chất lượng thực tế của sản phẩm vẫn còn là dấu hỏi.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:27

Phú Yên: Bắt giữ lô hàng giả, không rõ nguồn gốc trị giá hơn 1 tỷ đồng
Phú Yên: Bắt giữ lô hàng giả, không rõ nguồn gốc trị giá hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên vừa bắt giữ 2 xe tải chở lô hàng giả, không rõ nguồn gốc…trị giá hơn 1 tỷ đồng. Đáng chú ý lô hàng này có nhiều sản phẩm sử dụng cho trẻ em.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:20

Kinh doanh xăng kém chất lượng, chủ doanh nghiệp đối diện mức phạt 200 triệu đồng
Kinh doanh xăng kém chất lượng, chủ doanh nghiệp đối diện mức phạt 200 triệu đồng

(Dân trí) - Kết quả kiểm nghiệm cho thấy về hàm lượng Etanol (cồn sinh học) trong mẫu thử xăng E5 lấy tại cây xăng của cơ sở kinh doanh xăng dầu Bình Trinh chỉ đạt 1,88%, trong khi theo quy định phải là 4-5% thể tích. Với 6.600 lít xăng kém chất lượng, chủ doanh nghiệp này phải đối diện với mức phạt lên tới 200 triệu đồng.

Thứ ba, 02/04/2019 - 05:22

Hàng tấn chân gà, cánh gà đang phân huỷ bốc mùi hôi thối suýt tuồn vào nội địa
Hàng tấn chân gà, cánh gà đang phân huỷ bốc mùi hôi thối suýt tuồn vào nội địa

(Dân trí) - Thời gian qua, đội Quản lý thị trường Hà Nội cho tới các tỉnh biên giới đã liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển chân gà, cánh gà, nội tạng gà đang phân huỷ, bốc mùi. Tại Lào Cai, thậm chí còn bắt tại chỗ hàng trăm kg chân, cánh gà nghi là nhập lậu từ Hà Trung (Trung Quốc) và đang vận chuyển sâu vào nội địa.

Thứ ba, 02/04/2019 - 01:00

Quấn 80.000 USD quanh người, nữ hành khách Đài Loan bị hải quan tạm giữ tiền
Quấn 80.000 USD quanh người, nữ hành khách Đài Loan bị hải quan tạm giữ tiền

(Dân trí) - Trong tháng 12/2018, lực lượng Hải quan đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại qua đường hàng không. Đáng chú ý, có nhiều trường hợp mang một lượng lớn ngoại tệ trái phép qua biên giới đã bị phát hiện.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:16

Bắt gần 3 tạ nội tạng không rõ nguồn gốc đang trên đường đi tiêu thụ
Bắt gần 3 tạ nội tạng không rõ nguồn gốc đang trên đường đi tiêu thụ

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tại Quảng Bình mới đây đã bắt giữ một xe ô tô mang biển số Lào đang vận chuyển gần 300 kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiêu hủy hơn 500 kg cá Tầm không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy hơn 500 kg cá Tầm không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Khi tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một cơ sở kinh doanh đang đóng gói 512 kg cá Tầm nhưng không có hóa đơn, chứng từ nên đã lập biên bản, mang số hàng đi tiêu hủy.

Thứ ba, 26/03/2019 - 10:30

Phú Yên: Phạt hơn 330 triệu đồng đối với 8 cơ sở phân bón “công bố một đằng, chất lượng một nẻo”
Phú Yên: Phạt hơn 330 triệu đồng đối với 8 cơ sở phân bón “công bố một đằng, chất lượng một nẻo”

(Dân trí) - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên vừa thanh tra 57 cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên địa bàn tỉnh. Qua đó, phát hiện 8 cơ sở vi phạm và đã xử phạt với số tiền hơn 330 triệu đồng.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:48

Đắk Nông: Bắt giữ hơn 1 tấn chà bông gà không rõ nguồn gốc đang trên đường đi tiêu thụ
Đắk Nông: Bắt giữ hơn 1 tấn chà bông gà không rõ nguồn gốc đang trên đường đi tiêu thụ

(Dân trí) - Hơn 1 tấn chà bông gà không rõ nguồn gốc, thời gian sản xuất và sử dụng được vận chuyển cùng quần áo, vải vóc bị lực lượng chức năng phát hiện. Số hàng hóa này được tài xế khai nhận được thuê vận chuyển, tuy nhiên không biết chủ nhân là ai.

Thứ tư, 20/03/2019 - 09:13

Hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ doanh nghiệp “ma” nhập cả container hàng lậu
Hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ doanh nghiệp “ma” nhập cả container hàng lậu

(Dân trí) - Chiếc máy đào bánh xích để bên trong thùng container nhằm “ngụy trang” che giấu hàng chục tấn hàng bách hóa lậu đã bị lực lượng Hải quan TP.HCM phát hiện và đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:08

Đẩy lùi tín dụng đen, giới chuyên gia hiến kế
Đẩy lùi tín dụng đen, giới chuyên gia hiến kế

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, việc phát triển tín dụng tiêu dùng là giải pháp tốt nhất để đẩy lùi tệ nạn “tín dụng đen”, do đó không chỉ cần một hành lang pháp lý thông thoáng mà còn cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý, tổ chức doanh nghiệp... để người dân hiểu và tiếp cận với dịch vụ tài chính.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 11:25

Chống dịch tả lợn châu Phi: Từ chốt chặn ở cửa khẩu đến "ngoại bất nhập" các chuồng trại
Chống dịch tả lợn châu Phi: Từ chốt chặn ở cửa khẩu đến "ngoại bất nhập" các chuồng trại

(Dân trí) - Mặc dù dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện trên địa bàn Nghệ An, nhưng các chủ trang trại, người dân chăn nuôi lợn trên địa bàn đã chủ động phòng dịch một cách tối ưu nhất. Giải pháp mà các chủ trang trại áp dụng như: Phòng chống dịch tả lợn châu Phi từ biên giới, lập các chốt chặn, khẩu hiệu “ngoại bất nhập”… .

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:00

Tín dụng đen uy hiếp "con nợ", lấy tiền người đến sau trả cho người trước
Tín dụng đen uy hiếp "con nợ", lấy tiền người đến sau trả cho người trước

(Dân trí) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Năm qua, Lâm Đồng đã phát hiện 87 vụ việc liên quan đến các hoạt động tín dụng đen như hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản, đe dọa, ném chất bẩn, giữ người trái phép, gây rồi trật tự công cộng, dán quảng cáo cho vay tiền, cho vay nặng lãi.

Thứ hai, 11/03/2019 - 09:12

Lãi suất tín dụng đen lên tới 365%/năm, đòi nợ giả danh cảnh sát 113
Lãi suất tín dụng đen lên tới 365%/năm, đòi nợ giả danh cảnh sát 113

(Dân trí) - Lãi suất tín dụng đen lên tới 282-365%/năm, người dân phải bán nhà để trả nợ hoặc không có khả năng trả nợ do lãi mẹ đẻ lãi con; thậm chí các đối tượng đòi nợ thuê còn giả danh cảnh sát 113 đến tận bản làng... là thực trạng đau lòng tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên hiện nay.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 02:21

Tín dụng đen: 4 năm có 7.624 vụ phạm tội, vỡ nợ dây chuyền hàng nghìn tỷ đồng
Tín dụng đen: 4 năm có 7.624 vụ phạm tội, vỡ nợ dây chuyền hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 4 năm trở lại đây, trên toàn quốc đã có 7.624 vụ phạm tội liên quan đến tín dụng đen, trong đó có khoảng 170 vụ lừa đảo, lạm dụng liên quan đến việc huy động vốn với lãi suất cao, với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng (vỡ nợ dây chuyền).

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:29

Quảng Ngãi: Tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá trên 600 triệu đồng
Quảng Ngãi: Tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá trên 600 triệu đồng

(Dân trí) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi đã tiêu hủy 10.000 sản phẩm là hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng nhái... có tổng giá trị trên 600 triệu đồng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 04:54

Bạc Liêu: Nghi vấn nhớt Top Oil có màu “lạ” khác thường
Bạc Liêu: Nghi vấn nhớt Top Oil có màu “lạ” khác thường

(Dân trí) - Một người dân ở tỉnh Bạc Liêu khi sử dụng đã phát hiện loại nhớt Top Oil của AH.Corp có màu khác lạ so với nhiều loại nhớt thông thường.

Thứ hai, 25/02/2019 - 09:30

Bắt giữ lô hàng thuốc cường dương không rõ nguồn gốc gần 1,5 tỷ đồng
Bắt giữ lô hàng thuốc cường dương không rõ nguồn gốc gần 1,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành đã bắt giữ lô hàng có giá trị niêm yết trên webside là gần 1,5 tỷ đồng do không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và không được đăng ký. Đa phần hàng hoá thu giữ được đều là thuốc tăng cường sinh lý.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:40