Tiền Việt tăng giá hiếm thấy: Kẻ cười, người khóc

Tiền đồng Việt Nam mạnh lên khiến nhiều người được hưởng lợi và cũng không ít người phải lo.
>>Thương chiến căng thẳng: Tiền Việt Nam vẫn đạt trạng thái rất ổn định
>>Vì sao tiền Việt Nam vẫn tăng giá bất chấp USD “vọt” mạnh?
>>Trung Quốc phá giá nhân dân tệ kỷ lục, tiền Việt sẽ ra sao?

Nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam (VN) đang hưởng lợi từ sự lên giá của tiền đồng. Nhưng theo các chuyên gia, việc tiền đồng quá mạnh cũng không phải là điều tốt cho nền kinh tế lẫn nhiều DN Việt trong bối cảnh hiện nay.

DN nhập khẩu hưởng lợi

Trong một báo cáo gần đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định sự ổn định tiền đồng VN là hiếm có trong khu vực Đông Nam Á. Tiền đồng và tiền baht Thái là hai đồng tiền duy nhất đứng yên và tăng giá so với USD trong bối cảnh đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm liên tục, chạm gần ngưỡng 7,2 mới đổi được 1 USD.

Tương tự, Công ty Chứng khoán SSI cũng cho biết việc tiền đồng giữ giá khá ổn định với USD trong thời gian vừa qua đã khiến tiền đồng tăng giá so với khá nhiều đồng tiền khác.

Trên thực tế, hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra bởi VN nhập siêu rất lớn với Trung Quốc nên thông thường tỉ giá đồng VN với USD sẽ phải chịu áp lực rất lớn khi nhân dân tệ mất giá so với USD.

Nhiều DN đã cảm nhận rất rõ về điều này khi nhìn thấy các khoản lợi nhuận tăng vọt nhờ chênh lệch lãi tỉ giá. Chị Nguyễn Phượng, giám đốc tài chính một công ty mỹ phẩm chuyên nhập hàng từ Hàn Quốc, cho biết gần hai tháng nay do các lô hàng nhập khẩu thanh toán bằng đồng won của Hàn Quốc nên giá ngày càng rẻ. Nguyên nhân tiền đồng VN lên giá so với đồng won Hàn Quốc.

“Nếu đầu tháng 7, 1 won đổi 19,39 đồng thì đến đầu tháng 9, 1 won chỉ đổi được 18,34 đồng. Nghĩa là trong hai tháng qua, tiền đồng lên giá hơn 5% so với đồng won. Do đó, giá hàng nhập về cũng rẻ tương đương nếu chỉ nhìn vào tỉ giá” - chị Phượng cho biết.

Kết quả kinh doanh tại hãng hàng không Vietnam Airlines cũng thể hiện rõ sự tăng giá của tiền đồng lên DN Việt. Theo báo cáo tài chính sáu tháng đầu năm nay, lỗ chênh lệch tỉ giá của Vietnam Airlines hơn 180 tỉ đồng. Con số này giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm trước là 370 tỉ đồng.

Tương tự, cũng nhờ tiền đồng tăng giá nên Tập đoàn Xăng dầu VN (PLX) ít lỗ tỉ giá hơn. Tập đoàn này chỉ lỗ tỉ giá 4,1 tỉ đồng tính đến hết quý II-2019. Trong khi đó cùng kỳ năm ngoái, khoản lỗ tỉ giá lên đến gần 72 tỉ đồng, một con số chênh lệch rất lớn. Nói cách khác, nhờ sự ổn định tiền đồng đã “cứu” được tập đoàn này đối diện với các khoản lỗ lớn.

Công ty Nhiệt điện Phả Lại (PPC) cũng phải cám ơn sức mạnh của tiền đồng khi lũy kế sáu tháng đầu năm nay chỉ đối diện lỗ tỉ giá là 16 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ lên đến 28 tỉ đồng.

Tiền Việt tăng giá hiếm thấy: Kẻ cười, người khóc - 1

Các DN xuất khẩu hàng hóa khóc ròng vì tính cạnh tranh kém do đồng tiền VN mạnh lên (ảnh lớn). VND là một trong những đồng tiền hiếm hoi ổn định so với USD (ảnh nhỏ). Ảnh: MP

Lo hàng xuất khẩu khó cạnh tranh

Theo các chuyên gia, những DN nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu sẽ có lợi khi tiền đồng mạnh lên so với các đồng tiền thanh toán khác. Ngược lại, DN xuất khẩu lại chịu thiệt, hàng hóa VN sẽ kém cạnh tranh do giá cả đắt đỏ hơn so với hàng hóa các nước có bệ đỡ tiền có giá thấp hơn.

TS Phạm Sỹ Thành, Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP), cho hay quan sát cả tỉ giá thực và biến động tỉ giá gần đây cho thấy đồng VN đang đắt lên trong bối cảnh các đồng tiền có hàng hóa cạnh tranh với VN như đồng nhân dân tệ Trung Quốc, đồng baht Thái và đồng tiền Malaysia đều mất giá 2% so với USD từ đầu năm đến nay.

“Rõ ràng đây là chỉ dấu khá tiêu cực cho ngành hàng xuất khẩu của VN. Vì yếu tố giá cả vốn đem lại lợi thế nhiều cho những ngành hàng công nghệ thấp và thâm dụng lao động của VN hiện nay” - ông Thành nói.

Công ty Chứng khoán KB VN cũng cho hay khi đo lường giá trị của đồng tiền Việt với rổ tám đồng tiền tham chiếu theo cơ chế tỉ giá trung tâm đều đang tăng khá mạnh. Điều này phản ánh VND đang tăng giá tương đối so với rổ tiền tệ.

“Xét về tổng thể, việc tăng giá của VND so với rổ tiền tệ có thể gây bất lợi cho hoạt động xuất khẩu của VN và tạo tâm lý kỳ vọng phá giá từ thị trường” - đơn vị trên nhận định.

Ông Phạm Hải Long, Tổng giám đốc Công ty Agrex Saigon, chuyên về xuất khẩu thực phẩm đông lạnh, đánh giá do một số chính sách vĩ mô bắt buộc để tránh Mỹ cáo buộc VN thao túng tiền tệ nên ngân hàng thận trọng trong chính sách tiền tệ và làm tiền đồng tăng giá trở lại. Nếu xét về góc độ quy mô thì xuất khẩu thu về USD sẽ không còn lợi về tỉ giá. Song về lâu dài nó góp phần vào sự ổn định tỉ giá USD/VND nên VND khó tăng mạnh. “Ổn định tỉ giá là mong muốn của nhà xuất nhập khẩu” - ông Long bày tỏ.

Dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước đến nay

Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định: “Sự leo thang của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ gia tăng áp lực lên đồng nhân dân tệ. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước sẽ cần nỗ lực nhiều hơn để làm giảm giá tiền đồng vì đồng nội tệ mạnh có thể làm mất khả năng cạnh tranh xuất khẩu trong giai đoạn hiện nay”.

Còn theo bộ phận phân tích của Công ty Chứng khoán SSI, dù làn sóng hạ lãi suất lan rộng, Ngân hàng Nhà nước vẫn điều hành chính sách tiền tệ theo hướng thận trọng với mục tiêu ưu tiên là ổn định vĩ mô (lạm phát, tỉ giá…). Đến nay, cơ quan này đã điều hành khá thành công biến số này.

Có nhiều yếu tố thuận lợi sẽ góp phần ổn định tỉ giá trong thời gian tới, trong đó có thể kể đến việc dự trữ ngoại hối đang ở mức cao nhất từ trước đến nay, ước tính khoảng 70 tỉ USD. Ngoài ra, cán cân thương mại và dòng vốn đầu tư nước ngoài đang diễn biến thuận lợi.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng phân tích rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay, chính sách tiền tệ không thể cứng nhắc và găm giữ mãi ở mức tỉ giá trước đó được coi là hiệu quả với nền kinh tế mà cần có biên độ linh hoạt hơn, hài hòa hơn với nhịp tăng giảm của toàn cầu. 

Theo Phương Minh

Pháp luật TPHCM

Tiền Việt tăng giá hiếm thấy: Kẻ cười, người khóc - 2
MỚI NHẤT
Kiểm toán Deloitte cũng phải “cạn lời” với “di sản Trịnh Xuân Thanh”
Kiểm toán Deloitte cũng phải “cạn lời” với “di sản Trịnh Xuân Thanh”

(Dân trí) - Điều đáng chú ý nhất tại báo cáo tài chính hợp nhất bán niên của Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC - mã chứng khoán PVX) đó là kiểm toán viên của Công ty kiểm toán Deloitte Việt Nam đã từ chối đưa ra kết luận với loạt nguyên nhân được liệt kê “dài lê thê”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 03:00

Gỗ Minh Long phát triển gỗ vật liệu dựa trên những trải nghiệm của người dùng
Gỗ Minh Long phát triển gỗ vật liệu dựa trên những trải nghiệm của người dùng

(Dân trí) - Mỗi ngành sẽ có chiến lược phát triển riêng nhưng tựu trung “trải nghiệm người dùng” đã và đang trở thành kim chỉ nam để kết nối hiệu quả với khách hàng. Câu hỏi đặt ra là một nhà cung cấp vật liệu nội thất gỗ công nghiệp như Gỗ Minh Long đã áp dụng chiến thuật trên như thế nào để đi thẳng đến trái tim người dùng?

Thứ năm, 19/09/2019 - 02:00

“Đại gia BOT” Lê Quốc Bình “đổ bể” kế hoạch vì… thiếu tiền
“Đại gia BOT” Lê Quốc Bình “đổ bể” kế hoạch vì… thiếu tiền

(Dân trí) - Ông Lê Quốc Bình, Tổng Giám đốc của CTCP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật TPHCM vừa báo cáo giao dịch cổ phiếu không đạt được như kỳ vọng do “chưa thu xếp kịp nguồn tài chính” dù giá cổ phiếu CII hiện đang loay hoay trong vùng “đáy”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 01:21

Hà Nội lại điểm danh hơn 700 doanh nghiệp "chúa chổm" nợ thuế, phí, tiền thuê đất
Hà Nội lại điểm danh hơn 700 doanh nghiệp "chúa chổm" nợ thuế, phí, tiền thuê đất

(Dân trí) - Trong số 701 doanh nghiệp bị nêu tên công khai, có 605 đơn vị mới công bố lần đầu với số nợ lên tới 426,2 tỷ đồng.

Thứ năm, 19/09/2019 - 01:00

Tiết lộ bất ngờ về cách mua vé trận Việt Nam - Malaysia của một dân "phe"
Tiết lộ bất ngờ về cách mua vé trận Việt Nam - Malaysia của một dân "phe"

(Dân trí) - Sáng nay (19/9), lượt vé đầu tiên của loạt trận vòng loại World Cup2022 giữa Việt Nam - Malaysia đã được bán ra. Số lượng vé có giới hạn nên rất ít người may mắn mua được. Vì thế, những người có nhu cầu mà không mua được vé đã phải tìm đến vé chợ đen với giá hàng chục triệu đồng một cặp.

Thứ năm, 19/09/2019 - 12:55

Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng: Bộ máy Việt Nam giống "con nhộng" mới "lột xác một nửa"
Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng: Bộ máy Việt Nam giống "con nhộng" mới "lột xác một nửa"

(Dân trí) - “Con nhộng lột xác có một nửa, có vẻ giống chúng ta", Chia sẻ của tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội về sơ đồ tổ chức bộ máy hành chính của Việt Nam và hệ quả của việc áp dụng mô hình cũ kỹ đã và đang ảnh hưởng đến vai trò, chức năng và quy trách nhiệm của Việt Nam.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:25

URC Việt Nam và các doanh nghiệp chia sẻ sáng kiến thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
URC Việt Nam và các doanh nghiệp chia sẻ sáng kiến thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

(Dân trí) - Các thành viên của Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) vừa chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Tài nguyên Môi trường để chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn và trách nhiệm trong việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:00

Vietcombank nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” do Tạp chí Alpha SEA trao tặng
Vietcombank nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” do Tạp chí Alpha SEA trao tặng

(Dân trí) - Ngày 17/09/2019, tại khách sạn Shangri-la, Singapore, Tạp chí Alpha Southest Asia (Alpha SEA) đã trang trọng tổ chức Lễ vinh danh các định chế tài chính xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á với sự tham dự của nhiều đại diện là lãnh đạo cấp cao các định chế tài chính trong khu vực.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:00

Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh: Dấu ấn bước tiến 10 năm
Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh: Dấu ấn bước tiến 10 năm

(Dân trí) - Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh là đơn vị thuộc Tổng công ty cổ phần Bia -Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO), được khởi công xây dựng vào tháng 7/2006 và đi vào hoạt động từ tháng 9/2009, trên diện tích 26 ha. Đây là một trong những nhà máy bia có thiết bị hiện đại, công nghệ hiện tiên tiến và quy mô lớn vào bậc nhất Đông Nam Á.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:00

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thẳng thắn chỉ ra "khiếm khuyết" của kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thẳng thắn chỉ ra "khiếm khuyết" của kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - "Nền kinh tế được vận hành theo cơ chế thị trường vẫn còn những khiếm khuyết cần phải hoàn thiện để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng nguồn lực và tính bền vững của phát triển", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Thứ năm, 19/09/2019 - 10:38

Cá nhân hóa trải nghiệm trong phát triển bất động sản
Cá nhân hóa trải nghiệm trong phát triển bất động sản

(Dân trí) - Phoenix Legend Ha Long Bay Hotel & Residences cùng cơ cấu tiện ích/sản phẩm đa dạng là câu chuyện về “chiếc chìa khóa vạn năng” có khả năng mở nhiều cánh cửa khác nhau đón dòng vốn chảy về Hạ Long.

Thứ năm, 19/09/2019 - 10:00

Yêu cầu Tổng thầu Trung Quốc “chốt” hạn về đích đường sắt Cát Linh - Hà Đông!
Yêu cầu Tổng thầu Trung Quốc “chốt” hạn về đích đường sắt Cát Linh - Hà Đông!

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Tham tán công sứ thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc đã họp kiểm điểm tình hình Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) 2 tuần/lần. 2 bên đã yêu cầu Tổng thầu Trung Quốc cam kết mốc thời gian cụ thể đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào vận hành.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Yếu tố phong thủy trong bất động sản
Yếu tố phong thủy trong bất động sản

(Dân trí) - Phong thủy luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi quyết định chọn mua bất động sản bởi nó có tác động rất nhiều đến đời sống của gia chủ. Chẳng phải ngẫu nhiên, các dự án sở hữu vị thế đẹp, hợp phong thủy lại có giá cao hơn các dự án khác mà vẫn được nhiều người lựa chọn.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:00

Ngân hàng Nhà nước hút ròng 42 nghìn tỷ đồng
Ngân hàng Nhà nước hút ròng 42 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Ba phiên liên tiếp Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu hút tiền về với tổng khối lượng hút ròng lên tới gần 42.000 tỷ đồng.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:37

Giá vàng mất mốc quan trọng khi nhận tin từ Mỹ
Giá vàng mất mốc quan trọng khi nhận tin từ Mỹ

(Dân trí) - Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo hạ lãi suất 1/4 điểm phần trăm đã giúp đồng USD tăng giá và gây sức ép lên giá vàng vốn được tính theo USD.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:05

Một đại gia bí ẩn đã “thâu tóm” toàn bộ vốn công ty thương mại của “vua kem” KIDO
Một đại gia bí ẩn đã “thâu tóm” toàn bộ vốn công ty thương mại của “vua kem” KIDO

(Dân trí) - Cổ phiếu KDC bất ngờ quay đầu giảm sau khi KIDO hoàn thành tất cả quyền và trách nhiệm trong việc bán toàn bộ 7.573 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 75,73% tại Công ty cổ phần Thương mại và Hợp tác Quốc tế Hà Nội (HTIC) cho một cá nhân là ông Lê Cao Thuận.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:38

Ô tô Thái tràn vào giá ngày càng rẻ, thống lĩnh thị trường Việt Nam
Ô tô Thái tràn vào giá ngày càng rẻ, thống lĩnh thị trường Việt Nam

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan chiếm hơn 50% về số lượng và tổng kim ngạch trong 8 tháng đầu năm 2019. Xe nhập từ Thái Lan ngày càng rẻ, đang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:23

"Bệnh" quan chức sợ sai không dám làm: Gây mất cơ hội rồi trì trệ kinh tế , "chữa" thế nào?
"Bệnh" quan chức sợ sai không dám làm: Gây mất cơ hội rồi trì trệ kinh tế , "chữa" thế nào?

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Đỗ Văn Sinh, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, tâm lý sợ hãi tới mức không dám làm, đùn đẩy, né tránh… phản ánh sự kém cỏi về ý thức, trình độ, kiến thức nhận biết đúng sai rất yếu...

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:00

“Cho không” hơn 35 tỷ đô la năm vừa rồi, tài sản của Bill Gates vẫn tăng đến 16 tỷ đô la
“Cho không” hơn 35 tỷ đô la năm vừa rồi, tài sản của Bill Gates vẫn tăng đến 16 tỷ đô la

(Dân trí) - Người sáng lập của Microsoft, Bill Gates thực hiện một cách tiếp cận tích cực đối với đầu tư, với việc dùng 60% tài sản của ông đầu tư vào cổ phiếu.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:37

Hạn chế số giờ làm việc sẽ khiến người Việt lười biếng hơn!?
Hạn chế số giờ làm việc sẽ khiến người Việt lười biếng hơn!?

(Dân trí) - Kinh tế Việt Nam lợi thế từ lao động giá rẻ quy mô lớn, với quy định giới hạn giờ làm thêm có thể dẫn đến lao động lười biếng hơn, khiến giới chủ và người lao động tìm cách lách luật, gây chi phí không đáng có cho nền kinh tế... Đây là nhận định của TS Vũ Thành Tự Anh, Đại học Fulbright về Dự thảo sửa đổi Luật Lao động đang trình Quốc hội thông qua.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:30

“Điều tối kỵ trong phát triển du lịch là để du khách đi ngủ sớm”
“Điều tối kỵ trong phát triển du lịch là để du khách đi ngủ sớm”

(Dân trí) - “Không ít các nhà đầu tư tư nhân ở Việt Nam có thể thực hiện các dự án đầu tư hàng tỷ USD. Chính quyền chỉ cần làm tốt công tác quy hoạch và cung cấp quỹ đất phù hợp cho các khu phức hợp du lịch, các việc còn lại sẽ do các nhà đầu tư tư nhân đảm nhiệm”.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:00

Hơn 5 tấn nầm lợn nhập lậu Trung Quốc chảy nước hôi thối bị bắt giữ
Hơn 5 tấn nầm lợn nhập lậu Trung Quốc chảy nước hôi thối bị bắt giữ

(Dân trí) - Vài ngày gần đây, hàng loạt vụ vận chuyển nầm lợn đông lạnh đã bị chảy nước, chuyển màu đen và bốc mùi hôi thối bị bắt giữ. Số hàng này đa phần đều do các thương lái nhập lậu từ Trung Quốc mang về Việt Nam tiêu thụ.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:00

“Cầm nhầm” vòng tay Louis Vuitton, khách nam bị “tóm” ngay khi máy bay hạ cánh
“Cầm nhầm” vòng tay Louis Vuitton, khách nam bị “tóm” ngay khi máy bay hạ cánh

(Dân trí) - Khách nam cố tình “cầm nhầm” vòng tay màu vàng hiệu Louis Vuitton của một khách nữ đang làm thủ tục soi chiếu an ninh, sau đó lên máy bay rời Đà Nẵng. Tuy nhiên “đạo chích” này đã không thể cao chạy xa bay vì bị an ninh “tóm” ngay khi máy bay hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:39

Công nghệ 4.0 đã hiện diện hàng chục năm trước ở “Thủ phủ bò sữa” của Việt Nam
Công nghệ 4.0 đã hiện diện hàng chục năm trước ở “Thủ phủ bò sữa” của Việt Nam

(Dân trí) - Phủ Quỳ, Nghệ An xưa vốn được mệnh danh là một trong những vùng "lam sơn chướng khí". Sau bao thăng trầm, từ năm 2009 vùng đất này đã thật sự được đánh thức và có sự thay da đổi thịt về diện mạo cũng như kinh tế, khi Tập đoàn TH đầu tư trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao – trang trại mà chỉ 6 năm sau đó, năm 2015 đã nhận kỷ lục lớn nhất châu Á, với sự áp dụng những công nghệ chăn nuôi cho đến nay vẫn được coi là tiên tiến nhất thế giới.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:00