Chứng khoán 29/4:

Tiền vào chứng khoán nhỏ giọt, điều gì đang diễn ra?

(Dân trí) - Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp và được đánh giá là tín hiệu tốt cho thị trường, điều đó cho thấy lực cung đang dần cạn kiệt kết hợp với biên độ dao động của thị trường khá hẹp.

Chủ động cơ cấu trong những nhịp tăng mạnh

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường kết thúc phiên hồi phục thứ 3 trong trạng thái lưỡng lự của cả 2 phe "bò và gấu". Dường như đứng trước kỳ nghĩ lễ kéo dài và tâm lý chờ động thái mới từ nhóm nhà đầu tư tham gia bắt đáy trong phiên ngày 26/4 đã khiến cho nhịp độ giao dịch trở nên thận trọng hơn. Vì vậy thanh khoản cũng giảm đi đáng kể so với mức trung bình 20 phiên.

Tiền vào chứng khoán nhỏ giọt, điều gì đang diễn ra? - 1

VN-Index điều chỉnh nhẹ sau 2 phiên hồi phục (Ảnh chụp màn hình).

Bên cạnh đó, VDSC nhận thấy áp lực tại cản ngắn hạn 1.355 điểm của VN-Index đang gia tăng nhẹ vào cuối phiên 28/4, dự kiến sẽ tiếp tục gây khó khăn cho diễn biến hồi phục trong phiên cuối tuần.

Khả năng, VN-Index sẽ tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp 1.345 - 1.355 điểm trước khi hồi phục về vùng mục tiêu 1.390 +/- 10 điểm. Do vậy, nhà đầu tư có thể tiếp tục kỳ vọng nhịp hồi phục được nới rộng sau dịp lễ.

Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là cơ hội để cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi cổ phiếu và chủ động cơ cấu trong những nhịp tăng mạnh của thị trường.

Khả năng sẽ tăng điểm trước nghỉ lễ với thanh khoản cải thiện

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường trong nước điều chỉnh nhẹ sau 2 phiên tăng liên tiếp, tuy chỉ số giảm nhưng độ rộng thị trường vẫn rất tích cực, thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy nguồn cung đang dần cạn kiệt, dù thị trường phiên hôm qua có nhiều nhịp rung lắc.

Thị trường tuy giảm nhẹ nhưng về tổng thể vẫn là phiên giao dịch giằng co với biên độ nhỏ và thanh khoản xuống thấp. Vẫn có những điểm tích cực đối với thị trường như độ rộng vẫn tích cực dù chỉ số giảm, bên cạnh đó thị trường cũng xuất hiện nhiều nhịp rung lắc nhưng không có đợt bán như ở các phiên trước.

Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp và phù hợp với quan điểm của MBS. Đây là tín hiệu tốt cho thị trường cho thấy lực cung đang dần cạn kiệt kết hợp với biên độ dao động của thị trường khá hẹp.

Nhà đầu tư sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ dài ngày sau phiên hôm nay, với diễn biến hồi phục từ thị trường chứng khoán thế giới, thị trường trong nước nhiều khả năng sẽ có phiên tăng điểm trước kỳ nghỉ lễ với thanh khoản được cải thiện so với 2 phiên vừa qua.

Chỉ giải ngân mang tính chất thăm dò

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index giảm 0,21% xuống 1350,99 điểm. Thanh khoản trong phiên gần như mất hút và chỉ đạt 13.000 tỷ đồng. Tâm lý thận trọng, dè dặt tham gia thị trường của dòng tiền là điều dễ hiểu sau pha điều chỉnh mạnh.

Thị trường ngắn hạn có khả năng sẽ tiếp tục giao dịch biên độ hẹp và tích lũy trở lại. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục quan sát và chỉ giải ngân mang tính chất thăm dò với những mã cổ phiếu cơ bản có xu hướng phục hồi tốt.

Thận trọng quan sát, hạn chế giải ngân

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, chỉ số VN-Index giảm gần 3 điểm (tương ứng 0,21%) xuống mốc 1.351 điểm. Mặc dù áp lực bán không có dấu hiệu gia tăng, nhưng phe mua cũng tỏ ra khá thận trọng nên khiến thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp. Tổng giá trị giao dịch trong phiên chỉ đạt hơn 13.000 tỷ đồng.

Đà bán hôm qua diễn ra chủ yếu tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cụ thể rổ VN30 ghi nhận 19/30 mã cổ phiếu giảm điểm. Xét theo nhóm ngành, bảo hiểm và chứng khoán là 2 nhóm sụt giảm nhiều nhất lần lượt là 1,17% và 0,86%.

Về phân tích kỹ thuật, đà tăng giá của chỉ số hiện đang bị chững lại khi xuất hiện cây nến Doji, cho thấy sự lưỡng lự, giằng co giữa 2 phe mua và bán. Chỉ báo RSI tuy đã thoát khỏi vùng quá bán 30 điểm nhưng vẫn chưa cho xu hướng rõ ràng.

Agriseco dự báo phiên hôm nay thị trường có thể tiếp tục phục hồi với thanh khoản thấp. Ngoài ra, phiên này cũng là phiên kiểm định nguồn cung hàng bắt đáy ngày 26/4. Vì vậy, nhà đầu tư nên thận trọng quan sát, hạn chế giải ngân mua mới tại thời điểm này.

Ngưỡng 1.350 điểm quan trọng để xác định xu hướng thị trường

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Sau 2 phiên hồi phục liên tiếp, thị trường đã có sự nghỉ chân với việc chỉ số VN-Index giảm rất nhẹ và vẫn giữ được trên ngưỡng 1.350 điểm. Theo đó, mức giảm đối với chỉ số VN-Index trong tháng 4 hiện là 9,5% giá trị vốn hóa. Và định giá P/E của VN-Index hiện đang ở mức 15 lần xấp xỉ mức trung bình 5 năm và P/E của VN30 là 14,4 lần thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy lực cầu của nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị.

Mặt khác, góc nhìn về mặt kỹ thuật cũng đang ủng hộ cho đà hồi phục hiện tại khi mà VN-Index tuy giảm điểm nhưng vẫn kết phiên trên ngưỡng 1.350 điểm để mở ra cơ hội một lần nữa bước vào sóng tăng 5 để hướng đến mục tiêu của sóng này theo lý thuyết trong khoảng 1.530-1.550 điểm. Ngưỡng 1.350 điểm sẽ tiếp tục là ngưỡng quan trọng để xác nhận xu hướng của thị trường.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 29/4, VN-Index có thể hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là ngưỡng tâm lý 1.400 điểm.

Đối với những nhà đầu tư dài hạn, nếu thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội để nâng cao tỷ trọng trong danh mục các cổ phiếu có cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Đối với những nhà đầu tư tham gia vào những giao dịch ngắn hạn hơn có thể tham khảo danh mục cổ phiếu với những mã đã vượt qua được bộ lọc và chứng minh tính hiệu quả trong quá khứ.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.