Tiền của Facebook "đáng sợ" ra sao?

Đồng tiền libra của Facebook có khả năng làm mất chủ quyền tiền tệ của một số quốc gia.
>>Tiền ảo Libra của Facebook vừa ra mắt đã bị đặt dấu hỏi
>>Hàng loạt nhà lập pháp Hoa Kỳ phản ứng giận dữ trước tin Facebook phát hành tiền ảo

Với sức ảnh hưởng lớn, sở hữu kết nối rộng khắp không biên giới với hàng tỉ người trên khắp thế giới, sự ra đời đồng tiền số libra của Facebook sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt thanh toán tiện lợi. Tuy nhiên, nó cũng đặt các quốc gia vào nguy cơ mất chủ quyền tiền tệ.

Facebook tạo ra cơn địa chấn

Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh, vừa ra mắt tiền điện tử libra, dự kiến giao dịch chính thức từ đầu năm 2020. Theo Bloomberg, Facebook kỳ vọng đồng tiền libra do công ty phát triển sẽ được giao dịch trên quy mô toàn cầu giống như đồng USD.

Theo giới phân tích, libra có thể tạo nên cơn địa chấn trong ngành tài chính toàn cầu, có khả năng thay đổi cục diện thị trường tài chính và là đối thủ đáng gờm của các tổ chức tài chính, ngân hàng. Chuyên gia tài chính Trần Đình Phương đánh giá đồng tiền của Facebook có thể tạo ra một quyền lực khủng khiếp như cách mà gã khổng lồ này đang hoạt động với vai trò mạng xã hội, kết nối con người.

Cụ thể, theo ông Phương, bitcoin được xem là đồng tiền số có vốn hóa giá trị cao nhất thế giới nhưng vẫn chưa tạo ra nền tảng giao dịch thuận lợi và chủ yếu mang tính đầu cơ, lưu trữ giá trị là chính. Hơn nữa, muốn có đồng tiền bitcoin thì phải “đào”. Song với đồng tiền libra, Facebook đang tìm cách xây dựng một mạng thanh toán bằng cách tạo ra một hệ sinh thái trực tuyến mà người dùng có thể mua hàng (ví dụ như vàng, ô tô, quần áo, giày dép… - PV) và trả tiền cho nhau.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng, giải thích thêm: Cơ chế hoạt động của đồng tiền libra mang tính linh hoạt rất cao và rộng khắp thế giới. Chẳng hạn, theo một cách thông thường, muốn chuyển ngoại tệ sang cho con du học ở nước ngoài, hiện nay phụ huynh phải ra ngân hàng lấy tiền đồng để mua USD, sau đó chuyển số tiền này vào tài khoản của con ở nước ngoài. Tuy vậy, cũng không dễ mua ngoại tệ và còn mất tiền phí lẫn chênh lệch tỉ giá mua và bán.

Ngược lại, với đồng tiền libra của Facebook, người dùng Việt Nam chỉ cần lấy tiền đồng mua libra, sau đó chuyển đổi đồng libra chỉ bằng cú pháp tin nhắn cho người thân ở nước ngoài. Người thân ở nước ngoài sau khi nhận được sẽ đổi libra ra đồng tiền bản tệ ở nước đó, ví dụ như đổi ra USD và sử dụng.

Mặt khác, theo TS Hiếu, đồng tiền libra của Facebook còn được đảm bảo bằng tài sản và nhận được sự hậu thuẫn bởi những tập đoàn tên tuổi hàng đầu trên thế giới. Trong đó có những gã khổng lồ về công nghệ và thanh toán như Mastercard, PayPal, Uber, Visa hay Spotify Technology… nên nó có giá trị và niềm tin. Đây mới là điều quan trọng và tạo ra sự chấn động cho thị trường tài chính hiện tại.

“Thực tế cho thấy rất nhiều người chưa tin tưởng bitcoin vì thấy đồng tiền này đào bằng thuật toán, sự tồn tại cũng không chắc chắn. Nhưng giờ có đồng tiền libra được đảm bảo bằng tài sản, tức là có cơ sở vững chắc và có thể hàng tỉ người sử dụng đồng tiền đó” - ông Hiếu nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng với đặc tính hữu dụng không thua kém tiền thật và nếu xây dựng được niềm tin về giá trị đồng tiền thì tính phổ biến của đồng tiền libra sẽ không thua kém các đồng tiền lớn trên thế giới.

Tiền của Facebook đáng sợ ra sao? - 1

Mark Zuckerberg, ông chủ gã khổng lồ công nghệ Facebook, có kế hoạch đưa đồng tiền điện tử libra vào sử dụng trong nửa đầu năm 2020. Ảnh: TL

Đừng để nước đến chân mới nhảy

Ban lãnh đạo Facebook nhấn mạnh: Không tạo ra một đồng tiền thanh toán thay thế các ngân hàng trung ương của các quốc gia mà chỉ nhằm mục đích đem đến giao dịch thuận tiện hơn. Tuy nhiên, chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu đánh giá: Nếu nhìn vào các đồng tiền lớn trên thế giới như USD, nhân dân tệ, yen hay euro thì hệ thống tiền tệ do Facebook sáng tạo ra vô cùng mới. Đây là hệ thống tiền tệ mà thế giới chưa bao giờ tưởng tượng đến.

“Trong tương lai, khi libra chính thức áp dụng có khả năng sẽ là đồng tiền vượt qua tất cả biên giới và ranh giới về kiểm soát tiền tệ. Đây là điều nguy hiểm trên thế giới vì nó liên quan đến rửa tiền, tham nhũng và dễ dàng tài trợ cho các tổ chức khủng bố trên thế giới. Do đó, dưới góc nhìn của tôi, nó có thể sẽ xóa bỏ chủ quyền về tiền tệ của nhiều quốc gia vì không thể kiểm soát được đường đi giao dịch của nó” - TS Hiếu cảnh báo.

Cũng chính vì lý do này, theo Bloomberg, khi Facebook vừa thông báo ra mắt đồng tiền libra, lập tức các nhà lập pháp Mỹ và châu Âu đã yêu cầu áp dụng các quy định chặt chẽ hơn cho đồng tiền này. Ví dụ, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng không nên coi libra là sự thay thế cho các loại tiền tệ truyền thống. Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ Maxine Waters cũng kêu gọi mạng xã hội lớn nhất hành tinh dừng dự án libra cho đến khi Quốc hội Mỹ và các nhà quản lý xem xét.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, hiện chưa thể hình dung giá trị thực của đồng tiền libra nếu so sánh với USD hay các đồng tiền khác. Tuy vậy, với đồng tiền mới này, chắc chắn Việt Nam sẽ rất bỡ ngỡ, do đó đòi hỏi cơ quan chức năng tại Việt Nam phải có đội ngũ nghiên cứu và đưa ra quyết sách trong trường hợp đồng tiền libra đi vào hoạt động đại trà, mang tính phổ biến.

“Đây là điều cần phải làm ngay. Đừng chờ đợi nước đến chân mới nhảy vì lúc đó đã muộn và khiến cho hệ thống tiền tệ quốc gia khó kiểm soát. Chúng ta đã có kinh nghiệm với đồng bitcoin khi đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có quy định hay luật nào để định nghĩa, quản lý đồng tiền số này mà chỉ mới cấm là phương tiện thanh toán. Trong khi đó, các hoạt động giao dịch, “đào”, kinh doanh bitcoin đang phổ biến trong xã hội” - ông Hiếu góp ý.

Tiền của Facebook gắn với tài sản thực

Lãnh đạo Facebook kỳ vọng nhiều người trong số hơn hai tỉ người đang sử dụng dịch vụ của mình có thể sử dụng đồng libra để mua hàng hóa và chuyển tiền quốc tế. Khi chính thức hoạt động, đồng libra sẽ giúp người dùng dễ dàng gửi tiền cho bạn bè, gia đình và các doanh nghiệp thông qua các ứng dụng.

Ông David Marcus, người điều hành Calibra, bộ phận mới được Facebook thành lập để quản lý libra, tuyên bố: “Sứ mệnh của libra là trở thành một đồng tiền đơn giản, toàn cầu và là nền tảng tài chính giúp ích cho hàng tỉ người trên thế giới”.

Facebook khẳng định libra là một “đồng tiền ổn định” do có giá trị gắn với tài sản thực. Nói một cách dễ hiểu, đồng tiền kỹ thuật số này được tạo ra cũng giống như cách các ngân hàng trung ương trên thế giới phát hành tiền giấy...

Trao đổi với báo chí về việc Facebook có kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay đang tìm hiểu về tính năng, phạm vi phát hành… rồi mới có định hướng. Thời gian qua cơ quan này cũng đã nghiên cứu về các loại tiền kỹ thuật số, tiền ảo. “Các loại tiền kỹ thuật số, tiền ảo chưa được phép thanh toán ở Việt Nam” - vị này nhấn mạnh. 

Theo Phương Minh

Pháp luật TPHCM

Tiền của Facebook đáng sợ ra sao? - 2
MỚI NHẤT
Công ty của vợ chồng đại gia Chu Thị Bình gặp rắc rối, ĐHĐCĐ sắp được triệu tập
Công ty của vợ chồng đại gia Chu Thị Bình gặp rắc rối, ĐHĐCĐ sắp được triệu tập

(Dân trí) - Ngay trước thềm phiên họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2019 dự kiến diễn ra cuối tháng này, Minh Phú đối mặt với cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá ở thị trường Mỹ và kết quả doanh thu xuất khẩu 5 tháng sụt giảm.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:46

Đề xuất hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu thuốc lá
Đề xuất hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu thuốc lá

(Dân trí) - Hiệp hội thuốc lá Việt Nam vừa kiến nghị các cơ quan liên quan trích 50% Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá để hỗ trợ cho các lực lượng chức năng trực tiếp đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:31

Malloca khẳng định vị thế công nghệ trong ngành thiết bị nhà bếp tại Việt Nam
Malloca khẳng định vị thế công nghệ trong ngành thiết bị nhà bếp tại Việt Nam

(Dân trí) - Tham gia Vietbuild HCM 2019 đang diễn ra tại triển lãm SECC, Malloca giới thiệu các giải pháp công nghệ hiện đại và xu hướng thiết bị nhà bếp mới nhất trên thế giới đến người tiêu dùng Việt Nam.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:00

Mất mùa nghiêm trọng, giá trái cây nội địa Trung Quốc tăng vọt, cơ hội cho quả vải Việt Nam
Mất mùa nghiêm trọng, giá trái cây nội địa Trung Quốc tăng vọt, cơ hội cho quả vải Việt Nam

(Dân trí) - Trung Quốc là một thị trường lớn nhập khẩu các sản phẩm của nông sản Việt Nam, trong đó các loại hoa quả như vải, xoài chiếm ưu thế. Gần đây giá hoa quả nội địa Trung Quốc bỗng tăng cao khiến nhiều người dân ở đây dành sự quan tâm cho các nông sản nhập khẩu của các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:00

Ứng tuyển cùng VietinBank với 76 chỉ tiêu tại 22 chi nhánh (TDCN_T6.2019)
Ứng tuyển cùng VietinBank với 76 chỉ tiêu tại 22 chi nhánh (TDCN_T6.2019)

(Dân trí) - Ngân Hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là một trong những Ngân hàng thương mại có số vốn điều lệ và quy mô tổng tài sản lớn nhất tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận luôn nằm trong Top dẫn đầu Ngành Ngân hàng. Đặc biệt, trong 7 năm liên tiếp, VietinBank là ngân hàng đứng đầu Việt Nam nằm trong Top 2000 Doanh nghiệp lớn nhất thế giới (Forbes 2000), Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới với giá trị thương hiệu lên tới 625 triệu USD (Brand Finance).

Thứ sáu, 21/06/2019 - 12:00

Giá vàng tăng phi mã, vọt qua mốc 39 triệu đồng mỗi lượng
Giá vàng tăng phi mã, vọt qua mốc 39 triệu đồng mỗi lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 21/6, nối tiếp đà tăng phi mã hôm qua, giá vàng SJC đã tăng vọt qua mốc 39 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính riêng trong 2 ngày hôm nay, giá vàng đã tăng khoảng 1,5 triệu đồng mỗi lượng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:02

Nhiều đại gia quyết định bán đồng hồ
Nhiều đại gia quyết định bán đồng hồ

Thị trường đồng hồ Việt Nam ngày càng đón nhận nhiều “tay chơi” mới, hứa hẹn cạnh tranh nảy lửa.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:33

CEO Pharmacity Chris Blank: “Chúng tôi theo đuổi sự hài lòng của khách hàng”
CEO Pharmacity Chris Blank: “Chúng tôi theo đuổi sự hài lòng của khách hàng”

(Dân trí) - Chris Blank là người sáng lập chuỗi nhà thuốc bán lẻ Pharmacity. Sau hơn 8 hoạt động, Pharmacity đã vươn mình trở thành thành chuỗi nhà thuốc bán lẻ có quy mô bậc nhất hiện nay và là sự lựa chọn tin cậy về sức khỏe của người tiêu dùng Việt. Chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Chris Blank để hiểu hơn về quá trình hình thành cũng những nỗ lực trong việc tiếp cận và tạo dựng lòng tin đối với khách hàng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:00

"Xe cỏ" vào cuộc chiến khốc liệt, người Việt vẫn phải mua xe đắt đỏ
"Xe cỏ" vào cuộc chiến khốc liệt, người Việt vẫn phải mua xe đắt đỏ

(Dân trí) - Với một thị trường ô tô đang bùng nổ, Việt Nam được xem là nơi các hãng xe kiếm lời từ các dòng xe nhỏ. Tuy nhiên, sau hai năm chờ đợi, giá các loại xe "cỏ" tại Việt Nam vẫn khó giảm sâu, thậm chí giá xe hiện vẫn vượt tầm với của người có nhu cầu.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:30

Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công
Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công

(Dân trí) - Là một nữ doanh nhân thành đạt, ở độ tuổi U60 vẫn không ngừng đam mê, thực hiện ước mơ và khởi nghiệp với những dự án mới. Shark Đỗ Liên đang được xem là nhân vật truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tại Shark Tank mùa 3.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:00

Sự trở lại của “nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam”; tài sản đại gia chứng khoán bật tăng
Sự trở lại của “nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam”; tài sản đại gia chứng khoán bật tăng

(Dân trí) - Sau hai phiên giảm giá khá mạnh đầu tuần, cổ phiếu VJC của hãng bay Vietjet Air đã hồi phục ấn tượng, kéo tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo - người phụ nữ giàu nhất Việt Nam gia tăng mạnh.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:03

Vì sao các nước xử phạt còn Việt Nam lại tuyên Grab “vô tội” trong vụ thâu tóm Uber?
Vì sao các nước xử phạt còn Việt Nam lại tuyên Grab “vô tội” trong vụ thâu tóm Uber?

(Dân trí) - Cục quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã nhắm đến sai đối tượng khi thực hiện cuộc điều tra trong thương vụ Grab mua lại Uber...

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Trump chuyển từ chiến tranh thương mại sang chiến tranh tiền tệ
Trump chuyển từ chiến tranh thương mại sang chiến tranh tiền tệ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã mở màn cho các cuộc chiến thương mại kinh tế toàn cầu. Bây giờ có những dấu hiệu rằng ông cũng có thể chuẩn bị cho một cuộc chiến tiền tệ tiếp theo

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:01

Nhà chung cư nhỏ có nên mua điều hoà Nhật bãi “2 ông 1 bà”?
Nhà chung cư nhỏ có nên mua điều hoà Nhật bãi “2 ông 1 bà”?

(Dân trí) - Ở một số chung cư hiện nay, do diện tích ban công nhỏ hẹp, các gia đình không muốn lắp nhiều cục nóng điều hoà. Tuy nhiên, có nên lắp loại điều hoà 1 cục nóng 2 giàn lạnh hay không nếu thực sự không cần thiết?

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:00

Con số “biết nói” về tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
Con số “biết nói” về tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ước đạt 22,18%, cao gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục của tỉnh Thanh Hóa từ trước đến nay và cao nhất trong các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:00

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ngân hàng Hàn Quốc có thể mua lại ngân hàng Việt yếu kém
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ngân hàng Hàn Quốc có thể mua lại ngân hàng Việt yếu kém

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, các ngân hàng của Hàn Quốc có thể xem xét mua lại các ngân hàng yếu kém đang được cơ cấu lại hiện nay như OceanBank, GPBank và CBank hoặc mua lại một công ty tài chính của Việt Nam khi thị trường này đang diễn ra sôi động ở Việt Nam.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:54

Eximbank "lên dây cót" trước giờ "G" đại hội cổ đông
Eximbank "lên dây cót" trước giờ "G" đại hội cổ đông

(Dân trí) - Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TPHCM (Cục II) chỉ đạo Eximbank đảm bảo công tác tổ chức Đại Hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 dự kiến diễn ra sáng mai (21/6) thành công, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, quy định nội bộ.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:27

Đi lại thuận lợi, người Hà Nội chọn Hạ Long “xả stress” cuối tuần
Đi lại thuận lợi, người Hà Nội chọn Hạ Long “xả stress” cuối tuần

(Dân trí) - Với thời gian di chuyển rút ngắn chỉ còn 1,5h từ Hà Nội và sở hữu hệ sinh thái du lịch, giải trí đặc sắc nhất vùng Đông Bắc, Hạ Long đang trở thành điểm đến cuối tuần hấp dẫn được người dân thủ đô và các tỉnh lân cận chọn lựa.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:00

Doanh nghiệp Đức sợ hãi vì bị Nghị định 116 “đánh úp”
Doanh nghiệp Đức sợ hãi vì bị Nghị định 116 “đánh úp”

(Dân trí) - Quy định buộc kiểm soát chất lượng khí thải, hay kiểm nghiệm chất lượng ô tô nhập khẩu theo lô,… trong Nghị định 116 khiến các doanh nghiệp (DN) Đức sợ hãi, cảm thấy như bị “đánh úp”.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:51

Fed phát tín hiệu về lãi suất, giá vàng tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng
Fed phát tín hiệu về lãi suất, giá vàng tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ra tín hiệu có thể giảm lãi suất trong năm nay đã đẩy giá vàng thế giới lên mức 1.380USD/ounce. Theo đó, giá vàng trong nước liên tiếp điều chỉnh các bước tăng với mức tăng gần 1 triệu đồng/lượng trong phiên hôm nay (20/6).

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:17

Thủ tướng: Có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực hàng không!
Thủ tướng: Có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực hàng không!

(Dân trí) - Nói về hoạt động hàng không hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng có một số bất cập nảy sinh có nguy cơ uy hiếp an ninh, an toàn hàng không, chất lượng dịch vụ chưa đảm bảo, tình trạng chậm hủy chuyến còn nhiều và bắt đầu có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:00

Người tiêu dùng cần lưu ý gì khi lựa chọn thuốc?
Người tiêu dùng cần lưu ý gì khi lựa chọn thuốc?

(Dân trí) - Thị trường thuốc tại Việt Nam đang trở nên bát nháo bởi sự xuất hiện tràn lan của thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:00

Tháng 5: Tỷ lệ đúng giờ của Hàng không Việt duy trì ở mức cao so với thế giới
Tháng 5: Tỷ lệ đúng giờ của Hàng không Việt duy trì ở mức cao so với thế giới

(Dân trí) - Hàng không là một ngành đặc thù với rất nhiều các quy định nghiêm ngặt đòi hỏi các hãng hàng không phải tuân theo để đảm bảo hoạt động khai thác được quản lý chuẩn mực và an toàn.

Thứ năm, 20/06/2019 - 04:30

Điểm mặt “bộ tứ quyền lực” đang làm nên vị thế tiên phong cho Toyota Việt Nam
Điểm mặt “bộ tứ quyền lực” đang làm nên vị thế tiên phong cho Toyota Việt Nam

(Dân trí) - Với bốn “chiến binh” gồm Vios, Innova, Altis, Fortuner, Toyota Việt Nam đang phủ rộng các phân khúc tại Việt Nam, liên tục áp đảo thị phần so với hàng loạt tên tuổi để khẳng định vị thế tiên phong.

Thứ năm, 20/06/2019 - 04:30