Tiền ảo “Onecoin” hấp dẫn đến mức nào?

Mặc cho những cảnh báo của các cơ quan chức năng đã đưa ra, nhiều người vẫn tin tưởng sẽ kiếm được lợi nhuận, kéo nhau mang tiền thật đi mua loại tiền ảo mang tên Onecoin.
>>Ảo tưởng thu tiền tỷ từ đầu tư tiền ảo Onecoin
>>"Tuyệt chiêu" lôi kéo khách hàng của nhân viên tư vấn Onecoin
>>Sau Bitcoin, giới kinh doanh "ảo" lại ồ ạt đầu tư vào đồng onecoin

Lợi nhuận có thể nhân 3 trong vòng 1 năm

Chỉ cần gõ tìm kiếm cụm từ "tiền ảo onecoin”, sau 0,33 giây cho ra 1.730.000 kết quả có liên quan.

Trong vai một người đang có nhiều tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư vào tiền ảo Onecoin, tôi gọi tới số đt 090.459.... đăng trên một trang http://shoponecoin.com , gặp một người đàn ông tự giới thiệu tên Nam, được vị này cho biết: “Hiện tại đầu tư vào Onecoin có rất nhiều gói đầu tư khác nhau, tùy thuộc vào khả năng tài chính của khách hàng. Nếu muốn hiệu quả ngay thì anh nên mua lại một tài khoản có sẵn, không phải chờ từ 2 đến 3 tháng tài khoản cũng đã được nhân đôi luôn. Trường hợp anh muốn thành lập tài khoản mới thì tôi sẽ giới thiệu cho người tư vấn chứ tôi không tư vấn cho những người mới chơi”, người đàn ông này cho biết.

Trong khi, ở một diễn đàn khác tại địa chỉ http://www.dautuonecoinvn.com cũng đăng số điện thoại, 0984 52 6... gọi vào đầu giây là giọng một người phụ nữ cho biết: “Nhóm của tôi có ở cả trong miền Nam, Hà Nội, Hải Phòng… anh ở Hà Nội thì tôi sẽ cho người gọi lại cho anh tư vấn đầu tư”, người phụ nữ này nói. Cũng theo chị này, việc đầu tư ngay trong thời điểm cuối tháng đang là thời điểm thuận lợi nhất của chu kỳ nhân tài khoản lần 1 vào ngày 1.9 nên khuyên mở tài khoản mới thay vì mua lại tài khoản cũ. “Nếu anh mua tài khoản cũ, rủi ro xảy ra là chủ tài khoản cũ có thể gửi thông báo tới Tập đoàn, đề nghị lấy lại tài khoản và như thế sẽ xảy ra rủi ro là anh mất tài khoản bỏ tiền mua vì không phải đứng tên anh”, vị này giải thích.

Cũng theo người phụ nữ này, trong số các gói đầu tư hiện nay có rất nhiều nhưng nếu tài chính tốt thì nên tham gia gói 220 triệu và đầu tư ngay thời điểm này sẽ được nhân đôi luôn lần đầu tiên, lần nhân đôi tiếp theo sẽ là cuối tháng 9 và chắc chắn trong vòng 1 năm tài khoản sẽ được nhân đôi lần thứ 3 so với giá trị đầu tư ban đầu.

Như vậy, nếu đúng như lời giới thiệu của người phụ nữ này thì chỉ cần bỏ ra 220 triệu ban đầu, đầu tư trong vòng 1 năm, không cần làm gì thì tài sản cũng tăng lên hơn 1,7 tỷ đồng. Trong trường hợp giá của đồng Onecoin tiếp tục tăng thì tài sản cũng sẽ tăng lên tiếp.

Tiền ảo “Onecoin” hấp dẫn đến mức nào? - 1

Chỉ cảnh báo là chưa đủ

Trao đổi với Dân Việt, một lãnh đạo của Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, đối với hình thức kinh doanh tiền ảo không thuộc phạm vi quản lý và Cục cũng chưa nhận được phản ánh hay đơn thư nào của người tiêu dùng liên quan tới việc đòi quyền lợi trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cũng cho biết, trước đó, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin của Bộ Công Thương cũng đã đưa ra khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại tiền ảo. Việc tham gia vào một loại hình này thường không có một tổ chức có tư cách pháp nhân, hoạt động chuyển tiền cũng chủ yếu chuyển qua tài khoản cá nhân nên rất có thể xảy ra tình trạng lừa đảo mua bán trên mạng để chiếm đoạt tài sản, nhiều khách hàng sau khi chuyển tiền mặt vào tài khoản của đối tượng nhưng không nhận được tiền điện tử quy đổi.

Trước đó, khi các loại hình tiền ảo xuất hiện, đầu năm 2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông báo khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng tiền ảo như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.

Phân tích về vấn đề này, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng: Quy định của các nhà phát hành rất mơ hồ, không biết tên tuổi, xuất phát từ đâu nên khi nó kết thúc cũng chẳng biết ở đâu. Do đó, rủi ro xảy ra với người mua bán kinh doanh đồng tiền ảo là rất lớn, có thể mất hẳn khoản tiền đầu tư lúc nào không ai biết.

Theo ông Thịnh, về bản chất không hẳn là kinh doanh đa cấp nhưng vẫn thu hút được người tham gia đầu tư vào lĩnh vực này. Nếu càng nhiều người chơi, nhiều người biết thì tỉ giá càng tăng lên, khi đó người mua bán đồng tiền này cảm thấy có lãi và thậm chí lãi rất cao. “Khi loại hình này rút khỏi thị trường rủi ro rất cao nên người dân không nên tham gia vào”, ông Thịnh nói.

Ở góc độ quản lý, ông Thịnh cho biết, Chính phủ Việt Nam chưa có bất kỳ một văn bản nào công nhận đồng tiền ảo nào nên hoạt động buôn bán tiền ảo là ngoài vòng pháp luật, có thể bị cơ quan quản lý xử lý. “Cơ quan quản lý, cơ quan an ninh phải có trách nhiệm quản lý các hoạt động kinh doanh tiền ảo này. Nếu phát hiện cá nhân, tổ chức kinh doanh phải tổ chức ngăn chặn và xử lý. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua chúng ta vẫn coi nhẹ hoạt động này nên các sàn kinh doanh vàng ảo, tiền ảo vẫn tồn tại trong nền kinh tế”, ông Thịnh nói.

“Đồng tiền ảo là đồng tiền do một tổ chức, cá nhân nào đó hình thành, họ tự quy định giá trị, phương thức giao dịch và mua bán với hàng hóa thật khác. Người đứng ra thành lập đồng tiền này không có tư cách pháp nhân chính thức và về mặt pháp lý không được các quốc gia thừa nhận nhưng vẫn sử dụng phổ biến trong lưu thông hàng hóa. Có thể nó vẫn có tác dụng nào đó trong giao thương quốc tế cũng như thanh toán, sử dụng khác nhau, thông quan hoạt động của các hệ thống Internet, sàn ảo, để chuyển đổi thành tiền thật. Có thể một chính phủ này, chính phủ kia cho phép giao dịch nhưng không quốc gia nào coi nó là đồng tiền”.

PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh

Theo Thanh Xuân
Dân Việt

MỚI NHẤT
Vụ mất 74 triệu đồng tại Đông Á Bank: Ngân hàng thiếu trách nhiệm?
Vụ mất 74 triệu đồng tại Đông Á Bank: Ngân hàng thiếu trách nhiệm?

(Dân trí) - Dù trong hơn 1 tháng, anh Thanh trình báo việc tài khoản ATM mở tại Ngân hàng Đông Á của anh bỗng dưng bị mất 74 triệu đồng nhưng đến thời điểm hiện tại, ngân hàng này chỉ mới “rục rịch” thông báo cho nạn nhân chờ kết luận từ cơ quan điều tra.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 02:50

Kiểm toán Nhà nước: Hàng loạt "ông lớn" doanh nghiệp Nhà nước có "trọng bệnh"
Kiểm toán Nhà nước: Hàng loạt "ông lớn" doanh nghiệp Nhà nước có "trọng bệnh"

(Dân trí) - Hầu hết các Tập đoàn, Tổng công ty qua quá trình kiểm toán đã phản ánh không đúng doanh thu, chi phí, trong đó chi phí vượt mức đã diễn ra ở nhiều đơn vị, việc chưa tuân thủ quy định quản lý tiền lương, trích vượt quỹ lương còn xảy ra ở nhiều nơi...

Thứ sáu, 26/08/2016 - 02:10

Condotel Sun Group có những “vị trí” rất đặc biệt
Condotel Sun Group có những “vị trí” rất đặc biệt

“Ngoài vị trí địa lý, điều quan trọng hơn là các condotel của Sun Group đều có một “vị trí” khác rất đặc biệt: Nằm trong quần thể các dự án khác, tạo thành một tổ hợp dự án liên hoàn: Du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí – vui chơi. Đây là mô hình Hệ sinh thái nghỉ dưỡng mà chỉ có những tập đoàn lớn mới có đủ khả năng để theo đuổi, và không phải dự án condotel nào cũng có được".

Thứ sáu, 26/08/2016 - 01:51

“Mồi ngon” của tay săn bất động sản chuyên nghiệp
“Mồi ngon” của tay săn bất động sản chuyên nghiệp

Theo ghi nhận những tuần gần đây, hai dự án tại Q.Phú Nhuận (TPHCM) đồng loạt hút lượng vốn lớn đổ về nhờ lợi thế về vị trí, thanh khoản và nhiều ưu đãi sinh lợi ngay trước mắt.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 01:45

Kiểm toán Nhà nước: Nhiều dự án BOT quản lý lỏng lẻo, khoảng cách chưa hợp lý
Kiểm toán Nhà nước: Nhiều dự án BOT quản lý lỏng lẻo, khoảng cách chưa hợp lý

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của báo chí sáng nay (26/8) đại điện Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khẳng định: Nhiều dự án BOT, BT được quản lý lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ, trong đó tỷ lệ góp vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư/tổng vốn đầu tư thấp, khoảng cách các trạm thu phí chưa hợp lý.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 01:21

Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte tử vong, nghi tự tử
Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte tử vong, nghi tự tử

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) Lee In-won đã được tìm thấy trong tình trạng tử vong vào sáng hôm nay (26/8). Ông Lee In-won được biết đến là người đàn ông quyền lực thứ 2 tại Lotte và là phụ tá thân cận nhất của Chủ tịch Shin Dong-bin.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:42

Taka liên tiếp lọt vào “Top 100 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2016”
Taka liên tiếp lọt vào “Top 100 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2016”

Ngày 20/8 vừa qua, công ty TNHH Taka Việt Nam được vinh danh “Top 100 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2016” do báo Người tiêu dùng phối hợp với VNPACO Media Corporation tổ chức thực hiện. Buổi lễ diễn ra tại Nhà hát Bến Thành, Quận 1, TPHCM và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV1  lúc 8h30 phút cùng ngày.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:39

Chống chuyển giá: Mỹ mất 7 năm, Việt Nam cần… 7 tháng?
Chống chuyển giá: Mỹ mất 7 năm, Việt Nam cần… 7 tháng?

(Dân trí) - Nói về nhiệm vụ phải soạn thảo xong Nghị định về chống trốn thuế, chuyển giá trình Chính phủ vào tháng 11 tới, cả lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và Bộ Tài chính đều phải thừa nhận, đây là một lĩnh vực khó và phức tạp. Trong khi luật sư ở Mỹ phải mất 7 năm để kết luận được một vụ chuyển giá thì đến nay Bộ Tài chính chỉ còn 3 trong tổng thời gian 7 tháng được giao để hoàn thiện.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:31

Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC "rót" 18,3 triệu USD vào TPBank
Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC "rót" 18,3 triệu USD vào TPBank

(Dân trí) - Gói đầu tư của IFC vào TPBank có giá trị 403,105 tỷ đồng (khoảng 18,3 triệu USD) thông qua hình thức mua cổ phiếu ưu đãi, cho phép IFC sở hữu 4,999% cổ phần tại TPBank.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:28

Khả năng kháng cháy - ưu điểm vượt trội của nệm Kymdan
Khả năng kháng cháy - ưu điểm vượt trội của nệm Kymdan

Việc nghiên cứu và sản xuất ra sản phẩm có những tính năng vượt trội cho khách hàng như nệm từ 100% cao su thiên nhiên, có khả năng kháng cháy, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng… là định hướng phát triển sản phẩm của Công ty Kymdan.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:00

Nhiều địa phương chi sai tiền mua xe công theo quy định
Nhiều địa phương chi sai tiền mua xe công theo quy định

(Dân trí) - Báo cáo kết quả kiểm toán quyết toán ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2014, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho hay, một số địa phương đã chi vượt định mức để mua xe ô tô và điều chuyển xe ô tô cho đơn vị không có tiêu chuẩn được trang bị xe theo quy định của Nhà nước.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 10:16

Vàng SJC đắt hơn giá thế giới gần 1 triệu đồng/lượng
Vàng SJC đắt hơn giá thế giới gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Dù không điều chỉnh nhiều so với chốt phiên hôm qua, nhưng giá vàng SJC phiên giao dịch sáng nay lại tiếp tục nới rộng biên độ chênh lệch với giá vàng thế giới lên gần 1 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An: Quản lý thị trường truy quét hàng loạt cửa hàng bán xe nhái HKbike Cap-A
Nghệ An: Quản lý thị trường truy quét hàng loạt cửa hàng bán xe nhái HKbike Cap-A

Trong 2 ngày 24 và 25/8, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Nghệ An đã ra quân truy quét hàng loạt cửa hàng buôn bán hàng nhái sản phẩm HKbike Cap-A trên địa bàn TP Vinh, huyện Hưng Nguyên và các vùng lân cận, bắt giữ hàng chục xe nhái.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 08:59

Thủ tướng: Còn tình trạng Bí thư, Chủ tịch tỉnh lên Bộ Tài chính xin dự toán thấp
Thủ tướng: Còn tình trạng Bí thư, Chủ tịch tỉnh lên Bộ Tài chính xin dự toán thấp

(Dân trí) - Thủ tướng nhận xét, khi xây dựng dự toán giao cho địa phương, Bộ Tài chính vẫn chưa siết chặt, còn tình trạng Bí thư, Chủ tịch tỉnh lên Bộ Tài chính xin được giao dự toán thấp, từ đó khi thực hiện có điều kiện vượt thu và được giữ lại một phần chi lương, đầu tư trên địa bàn.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 08:40

“VNPT - Hỗ trợ khởi nghiệp là trách nhiệm xã hội của chúng tôi”
“VNPT - Hỗ trợ khởi nghiệp là trách nhiệm xã hội của chúng tôi”

Chung tay cùng các doanh nghiệp trong bối cảnh Chính phủ phát động chương trình xây dựng “Quốc gia khởi nghiệp”, VNPT triển khai ưu đãi đặc biệt “VNPT đồng hành khởi nghiệp” dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp mới thành lập và chương trình “Không lo cước phí” dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:28

Thủ tướng: “Doanh nghiệp Hoa Kỳ cần làm gương chống chuyển giá, trốn thuế”
Thủ tướng: “Doanh nghiệp Hoa Kỳ cần làm gương chống chuyển giá, trốn thuế”

(Dân trí) - Khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn để các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn lâu dài tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ và mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm gương trong việc chống chuyển giá, trốn thuế.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:02

Căn hộ 1 tỷ, lên đời nội thất 500 triệu: Bán không ai mua
Căn hộ 1 tỷ, lên đời nội thất 500 triệu: Bán không ai mua

Đầu tư gần 500 triệu đồng để hoàn thiện căn hộ và sắm nội thất, nhưng tới khi bán, anh Hải đành ngậm ngùi vì bán rẻ thì tiếc mà bán đắt lại không có ai hỏi mua.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:45

“Doanh nghiệp Pháp sẵn sàng giúp Việt Nam xử lý sự cố ô nhiễm nước”
“Doanh nghiệp Pháp sẵn sàng giúp Việt Nam xử lý sự cố ô nhiễm nước”

(Dân trí) - “Trong khu vực, nhiều nước từng gặp phải thảm họa, sự cố về môi trường và đã mời doanh nghiệp Pháp tham gia khắc phục các vấn đề liên quan đến nguồn nước. Doanh nghiệp Pháp sẵn sàng tham gia, giúp Việt Nam xử lý vấn đề về nước”, Đại sứ Pháp nói với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:12

Phó Thủ tướng: Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với đời sống người dân, bảo vệ môi trường
Phó Thủ tướng: Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với đời sống người dân, bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, sau 3 năm tái cơ cấu, ngành nông nghiệp đã đạt được kết quan trọng. Tuy nhiên đó mới chỉ là bước đầu, đời sống người nông dân vẫn chưa tạo được chuyển biến rõ rệt.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:04

Mua nhà 4 sao, tặng nội thất sang, trúng xe SH
Mua nhà 4 sao, tặng nội thất sang, trúng xe SH

Lễ trải nghiệm căn hộ mẫu FLC Star Tower sẽ diễn ra vào ngày 28/8, tại 418 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, với nhiều quà tặng giá trị lên tới 250 triệu đồng.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:02

Sẽ trình Thủ tướng về lập "siêu ủy ban" vào cuối tháng này
Sẽ trình Thủ tướng về lập "siêu ủy ban" vào cuối tháng này

(Dân trí) - Theo ông Phan Đức Hiếu, Viện Phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) sẽ chính thức trình Thủ tướng Chính phủ đề án lập "siêu ủy ban" quản lý vốn Nhà nước vào cuối tháng này.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:00

VASEP muốn Formosa “đền” cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vì vụ cá chết
VASEP muốn Formosa “đền” cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vì vụ cá chết

Liên quan đến sự cố môi trường khiến hải sản chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung VASEP vừa có công văn số 132/2016/CV-VASEP gửi Chính phủ, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản và ngư dân 4 tỉnh miền Trung.

Thứ năm, 25/08/2016 - 10:26

Công ty đa cấp MLM bị rút giấy phép sau hàng loạt sai phạm nghiêm trọng
Công ty đa cấp MLM bị rút giấy phép sau hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh đã chính thức tuyên bố thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam.

Thứ năm, 25/08/2016 - 09:31

TS Trần Đình Thiên: "Sản xuất lạc hậu do giá điện Việt Nam còn thấp"
TS Trần Đình Thiên: "Sản xuất lạc hậu do giá điện Việt Nam còn thấp"

(Dân trí) - TS Trần Đình Thiên cho rằng, ở Việt Nam hiện nay đang diễn ra tình trạng xung đột cung - cầu năng lượng. Giá điện ở Việt Nam hiện nay thấp, khuyến khích người tiêu dùng, không khuyến khích sản xuất năng lượng, khuyến khích sản xuất lạc hậu.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:47