“Tiền ảo” 3M đánh vào lòng tham của người chơi

(Dân trí) - Theo các chuyên gia kinh tế, “tiền ảo” 3M chỉ là trò chơi may rủi. Bản chất là công ty dùng số tiền của người vào sau để trả cho người vào trước. Đến khi người vào trước tham lam bỏ nhiều tiền vào thì công ty sẽ rút sạch tiền của nhà đầu tư và cả mạng cùng sập...

Đầu tư trái phép

Sau gần 3 tháng "làm mưa làm gió" tại Việt Nam, “tiền ảo” 3M đã lộ rõ bản chất lừa đảo của mình. Sau khi nhận được tiền đầu tư của người chơi, những "đầu nậu" gần như "bặt vô âm tín". Tuy vậy, các tư vấn của 3M vẫn liên tục đi chiêu dụ những khách hàng mới tham gia đường dây lừa đảo trên để trục lợi.

Cụ thể, chiều 11/4, sau gần 2 tuần đầu tư cho một "đầu nậu" tại quận Tân Bình và mất trắng số tiền 1,4 triệu đồng, phóng viên đã liên hệ với một nhóm tư vấn khác tại quận 3 (TP HCM). Khi gặp gỡ, tư vấn tên T.A cũng liên tục dùng những lời "đường mật" để nhằm lôi kéo chúng tôi vào đường dây 3M.

"Hiện nay, trên thế giới đã có hơn 50 nước tham gia hình thức đầu tư này và nó vẫn là hình thức đầu tư hiệu quả nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, đến nay đã có hơn 300.000 người tham gia và nhiều người đã trở thành triệu phú chỉ sau hơn 1 tháng đầu tư. Anh nên đầu tư vào ngay kẻo lỡ mất cơ hội làm giàu", T.A nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, riêng tại TPHCM đã có khoảng 30 nhóm tư vấn 3M với khoảng 150 nhân viên. Không dừng lại ở đó, những nhóm tư vấn trên còn thường xuyên đi mở rộng thị trường tại Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu...

Các nhân viên 3M vẫn liên tục đi chiêu dụ khách hàng để mở rộng thị trường
Các nhân viên 3M vẫn liên tục đi "chiêu dụ" khách hàng để mở rộng thị trường

Ông Nguyễn Anh Toàn, một chuyên gia tư vấn tài chính – đầu tư, nhận định: "99% công ty 3M là 1 dạng của hình thức đầu tư siêu máy tính để đào Bitcoin. Nhà đầu tư khi ủy thác vào công ty sẽ phải mở trước 1 tài khoản để mua Bitcoin. Lúc này nhà đầu tư sẽ có 1 cái ví điện tử để bỏ tiền vào hoặc rút ra tùy ý”.

Theo ông Toàn, sau 1 thời gian được công ty đầu tư với lợi nhuận cao, khách hàng sẽ bỏ thêm tiền do lòng tham thúc đẩy và đến khi 1 mức tiền vừa đủ, công ty sẽ rút sạch tiền của nhà đầu tư mà khách hàng sẽ không thể biết được số tiền của mình đã được dùng cho mục đích gì và ở đâu.

"Bản chất của việc đầu tư đó là do công ty dùng số tiền của người vô sau để trả cho người vô trước. Đến khi người vô trước tham lam bỏ nhiều tiền vào thì lúc đó họ mới biết được sự thật. Đến một lúc nào đó thì cả hệ thống cùng sập. Nói như cách của dân trong ngành gọi đây là “đa cấp tài chính”. Do đó, việc người chơi thua vài trăm triệu là chuyện bình thường", ông Toàn nhấn mạnh.

Ông Toàn phân tích thêm: "Về nguyên tắc trong đầu tư thì lợi nhuận càng nhiều, rủi ro càng cao nên chắc chắn rằng rủi ro đối với việc đầu tư 3M là vô cùng cao. Việc hứa hẹn lãi suất cao và ẩn danh dưới dạng công ty đầu tư tài chính hay quỹ đầu tư sẽ khiến nhiều nhà đầu tư chân chính mất niềm tin vào những doanh nghiệp chân chính. Họ sẽ nghi ngờ nhiều hơn đối với các quỹ đầu tư và công ty tài chính vì những “cú lừa” như đa cấp của các doanh nghiệp đầu tư trái phép”.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Anh Toàn cho rằng những hình thức đầu tư mang tính đa cấp như thế này trước sau gì cũng “sập”
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Anh Toàn cho rằng những hình thức đầu tư mang tính đa cấp như thế này trước sau gì cũng “sập”

Rủi ro lớn

Giống như ông Toàn, chuyên gia kinh tế Phạm Dũng Khánh cũng nhận định thị trường Bitcoin nói chung, 3M nói riêng hiện nay là kênh đầu tư rủi ro lớn.

"Theo tôi, đầu tư Bitcoin, 3M, Onecoin, ILCoin... mang tính chất đầu cơ nhiều hơn, vì rủi ro các đồng tiền này rất lớn. Thường các đồng tiền thường có một ngân hàng trung ương đứng sau để kiểm soát mà rủi ro còn có thể xảy ra thì nói gì đến “tiền ảo”, ông Khánh cho hay.

Ông lấy ví dụ: “Như đồng Peso của Mexico trước đây phát triển rất tốt nhưng từ cuối 2016 đến nay đồng tiền này đã rớt xuống mức thấp nhất trong lịch sử nên thua lỗ rất lớn. Thực tế, đồng Bitcoin đã xảy ra nhiều vụ sập sàn giao dịch và người chơi mất trắng hàng tỉ USD nhưng không ai có thể bảo vệ được, gần như không có cơ sở pháp lý nào để bảo vệ. Người chơi đồng “tiền ảo”này có thể mất trắng chỉ sau một đêm”.

Hàng ngàn người tại TPHCM đã tham gia vào “tiền ảo” 3M
Hàng ngàn người tại TPHCM đã tham gia vào “tiền ảo” 3M

Theo ông Khánh thì đồng Bitcoin nổi lên nhờ sự kiện nợ công Châu Âu vào năm 2012. Lúc đó, những đồng tiền trong nợ công Hy Lạp bùng nổ thì công dân những quốc gia trong thời điểm đó chỉ rút được một số tiền nhất định trong ngày nên dùng đồng “tiền ảo” là cứu cánh. Lúc này, người dân có thể giao dịch thanh toán dễ dàng hơn khi bị hạn chế rút tiền. Vì vậy, trong một số giai đoạn nhất định nào đó nó hỗ trợ một phần nền tài chính.

Hiện những người sử dụng thanh toán đồng “tiền ảo”này chỉ trong một phạm vi hẹp như quán ăn, quán cà phê, hãng xe hơi, nhưng chính họ cũng thừa nhận tỷ trọng thanh toán này cũng rất nhỏ, mang tính chất quảng cáo nhiều hơn.

Nhiều người cũng thừa nhận không biết giữ đồng tiền này làm cái gì, ngoài việc giao dịch trên thị trường bitcoin quốc tế. Do hiện Việt Nam chỉ cho giao dịch bằng đồng Việt Nam nên nếu có gì xảy ra sẽ không có ai bảo vệ cả.

"Để phát triển mạnh và thay thế những đồng tiền hiện tại gần như là không thể, vì rủi ro lớn, thêm nữa những đối tượng ưa thích đồng tiền này thường là tội phạm. Do Bitcoin không có định danh và những giao dịch của nó là giao dịch ngầm, giấu đi những thanh toán nên những nơi đàng hoàng sẽ không chấp nhận, và nó cũng chưa được sự ủng hộ của ngân hàng, không ai kiểm soát thì rủi ro cho giao dịch này lớn”, ông Khánh chia sẻ thêm.

Xuân Hinh

Bài liên quan
Đang được quan tâm