Tiềm năng phục hồi thị trường rạp chiếu phim tại Việt Nam sau đại dịch

Trường Thịnh

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đã bùng phát từ đầu năm 2020 và cho đến nay, thị trường điện ảnh trên thế giới cũng như ở Việt Nam vẫn chưa thể phục hồi trạng thái bình thường trước dịch.

Tuy nhiên, có một chuỗi rạp chiếu phim trong nước vẫn tự tin mình đang vận hành hoạt động ổn định vượt qua đại dịch, cũng như bày tỏ niềm tin lạc quan vào tương lai phục hồi đầy tiềm năng của thị trường rạp chiếu phim Việt Nam.

Tháng 6 năm nay, sau hơn một năm vật lộn với trạng thái bình thường mới, một số thị trường điện ảnh trên thế giới đã bước đầu ghi nhận sự hồi phục và tăng trưởng trở lại. Doanh thu phòng vé tháng 5 tại Trung Quốc là 764 triệu USD (theo Mạng thông tin Dữ liệu Phim Trung Quốc), con số cao nhất mà rạp chiếu phim nước này từng đạt được so với cùng kỳ các năm trước.

Thị trường Hollywood cũng đã bước vào mùa phim hè với loạt bom tấn cực kỳ ăn khách như Fast & Furious 9, James Bond: No Time to Die, Black Widow… hứa hẹn mang lại sự phục hồi thần tốc cho kinh đô điện ảnh thế giới.

Năm 2020, chuỗi cụm rạp lớn nhất nước Mỹ- AMC Entertainment đã từng bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19, khiến doanh thu quý III/2020 của chuỗi rạp sụt giảm gần 91%. Tuy nhiên, sau đại dịch, hãng đã có dấu hiệu hồi phục trở lại với giá trị cổ phiếu có lúc tăng đến 120% trong phiên giao dịch 2/6 vừa rồi (theo TradingView). Nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại nhờ chiến dịch tiêm chủng và giá cổ phiếu tăng mạnh đã mang tới cho AMC sự lạc quan về tốc độ hồi phục của thị trường.

Tiềm năng phục hồi thị trường rạp chiếu phim tại Việt Nam sau đại dịch - 1
Chuỗi rạp AMC Entertainment lạc quan về tốc độ hồi phục của thị trường (Ảnh: Hollywood Reporter).

Các biện pháp đẩy lùi dịch bệnh như tiêm phòng vaccine đang được đồng thời triển khai tại nhiều nước. Trong nỗ lực thu hút khán giả quay trở lại rạp sau dịch bệnh, nhiều chuỗi rạp chiếu phim tại Mỹ đã cho phép các khán giả hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 có thể tới rạp mà không cần đeo khẩu trang (theo CDC Mỹ).

Tại Việt Nam, sau khi dịch bệnh tạm lắng đợt tháng 3 vừa qua, một số phim ra rạp đã có doanh thu khủng như Bố Già (395 tỷ đồng), Kong vs Godzilla (135 tỷ đồng), Lật mặt 48H (163 tỷ đồng, theo Box Office Vietnam).

Thành công về mặt doanh thu của các bộ phim này cho thấy khán giả vẫn có nhu cầu thưởng thức nghệ thuật giải trí và nhu cầu xã hội rất cao sau một thời gian dài các hoạt động này bị đóng băng. Với những bộ phim có nội dung chất lượng tốt, sức mua của người xem vẫn cực kỳ dồi dào, đủ để lấp đầy các rạp phim liên tục không ngừng nghỉ. Nền điện ảnh vì thế cũng hứa hẹn một tương lai tươi sáng và khởi sắc hơn để từng bước phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Tiềm năng phục hồi thị trường rạp chiếu phim tại Việt Nam sau đại dịch - 2

Ông Bùi Quang Minh (Minh Beta)- CEO của chuỗi rạp chiếu Beta Cinemas cho rằng, rạp chiếu phim là một nhu cầu giải trí thiết yếu, đáp ứng sự trải nghiệm và nhu cầu giao tiếp xã hội của con người. Sau đại dịch, nhu cầu giải trí của khán giả sẽ dần tăng trở lại và thậm chí có phần nhiều hơn bởi sự áp lực, căng thẳng trong thời gian cách ly. Xu hướng tiêu dùng của người dân cũng sẽ cẩn trọng hơn, phần nào thắt chặt chi tiêu và tìm đến các mô hình vừa túi tiền hơn.

Thực tế đã chứng minh, Beta Cinemas luôn là một trong những chuỗi rạp chiếu có sức hồi phục nhanh nhất khi đợt dịch kết thúc. Bởi lẽ, Beta Cinemas là mô hình rạp chiếu phim với mức đầu tư vừa phải, giá vé hợp lý, cùng các chính sách tối ưu nhân lực, tối ưu chi phí, hướng tới nhóm khách hàng học sinh sinh viên và người thu nhập trung bình.

Tiềm năng phục hồi thị trường rạp chiếu phim tại Việt Nam sau đại dịch - 3
Beta luôn là một trong những chuỗi rạp chiếu phim có sức phục hồi nhanh nhất khi đợt dịch kết thúc (Rạp Beta Cinemas Quang Trung- TP.HCM; Ảnh chụp ngày 23/3/2021).

Ở Việt Nam, mức tăng trưởng số rạp chiếu phim vẫn đang thấp hơn hẳn so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Với xu hướng bùng nổ về số lượng rạp chiếu phim trên toàn quốc (200 cụm rạp tính đến cuối năm 2019) và các chính sách chiến lược của chính phủ, dự tính đến năm 2030 Việt Nam sẽ đạt số lượng 1.050 rạp chiếu phim, với 210 triệu khán giả mỗi năm. Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu của ngành công nghiệp điện ảnh, thị trường rạp chiếu phim đang còn rất nhiều tiềm năng để khai thác và phát triển.

Tiềm năng phục hồi thị trường rạp chiếu phim tại Việt Nam sau đại dịch - 4

Với mô hình Kinh doanh nhượng quyền rạp chiếu phim Beta Cinemas Franchise, doanh nghiệp Beta mang đến cho các chủ đầu tư ở khu vực ngoài các thành phố lớn một mô hình kinh doanh trẻ trung năng động, hoàn vốn nhanh với vốn đầu tư thấp chỉ khoảng 2,5 tỷ đồng cho một phòng chiếu phim tiêu chuẩn. Thông qua Beta Cinemas, nhà đầu tư cũng có cơ hội tiếp cận tới những hỗ trợ tài chính từ phía ngân hàng, tổ chức tài chính một cách thuận tiện qua đó giảm sức ép về nguồn vốn khi triển khai dự án.

Hiện tại, Beta Cinemas đã có 3 cụm rạp chiếu nhượng quyền tại Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu gặt hái nhiều thành công từ mô hình hợp tác mới lạ này.

Tiềm năng phục hồi thị trường rạp chiếu phim tại Việt Nam sau đại dịch - 5

Trong hai năm qua, dịch Covid-19 đã và đang diễn biến hết sức phức tạp gây ảnh hưởng to lớn tới ngành điện ảnh trên toàn thế giới. Đây là thách thức, nhưng cũng là cơ hội để phát triển và định hình một tương lai khác biệt với thị trường Việt Nam.

Với kinh nghiệm đi đầu trong lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu rạp chiếu phim, cùng đội ngũ quản lý trẻ trung năng động giàu kinh nghiệm và hỗ trợ tối đa các quyền lợi hợp tác, Beta sẽ là sự lựa chọn tốt nhất của các nhà đầu tư muốn khai phá thị trường rạp chiếu phim đầy tiềm năng tại Việt Nam trong thời gian tới.

Website: https://www.betacinemas.vn/nhuong-quyen.htm