Thứ Bảy 11/07/2015 - 07:10

Tỉ phú Mỹ muốn đầu tư gì vào Việt Nam?

Có ít nhất bốn lĩnh vực mà các nhà đầu tư hàng đầu của Mỹ quan tâm và muốn đầu tư vào Việt Nam.
>>Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tọa đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Vừa trở về sau chuyến kêu gọi các doanh nghiệp (DN) Mỹ đầu tư vào Việt Nam, ông Phạm Viết Muôn, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, thành viên ban tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức tại Mỹ (từ ngày 1 đến 5-7-2015), đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị.

Ông Muôn nói: Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư tại New York (Mỹ) với chủ đề “Việt Nam của tôi - Điểm đến đầu tư của bạn”. Hội nghị thu hút hơn 160 đại diện các quỹ, ngân hàng, các định chế tài chính hàng đầu Mỹ và tầm cỡ thế giới với tổng tài sản hàng ngàn tỉ USD đã và đang quan tâm đầu tư tại Việt Nam. Riêng ở phiên đối thoại, các nhà đầu tư Mỹ đã đến chật hội trường.

Bốn lĩnh vực được quan tâm nhất

Vậy các nhà đầu tư hàng đầu Mỹ, đặc biệt là các tỉ phú quan tâm đầu tư đến những lĩnh vực nào của Việt Nam, thưa ông?

Có bốn lĩnh vực mà các nhà đầu tư Mỹ, trong đó bao gồm cả các tỉ phú quan tâm nhiều nhất là cổ phần hóa các DN nhà nước (DNNN), thị trường chứng khoán, trái phiếu chính phủ và thành lập DN.

Thực tế hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Mỹ nói riêng chưa tham gia nhiều vào quá trình tái cơ cấu DNNN thông qua cổ phần hóa. Nguyên nhân do các nhà đầu tư Mỹ là những nhà đầu tư lớn, trong khi quá trình cổ phần hóa các DNNN cho đến thời điểm này chủ yếu diễn ra tại các DN có quy mô hạn chế, nhỏ và vừa. Các nhà đầu tư Mỹ thì lại quan tâm đến các DN lớn.

Trên thực tế, mảng thị trường vốn của Việt Nam còn nhiều tiềm năng cho nhà đầu tư Mỹ. Vậy họ có quan tâm đến thị trường này, chẳng hạn như thị trường chứng khoán ?

Đúng là họ quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam do tăng trưởng kinh tế ổn định và triển vọng Việt Nam trở lại đà tăng trưởng cao trên 7%/năm. Đặc biệt là sự thay đổi tư duy của Chính phủ khi mới đây đã chính thức ban hành Nghị định 60/2015 về việc nới room, cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu 100% vốn tại DN, trừ DN thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện. (Trước đây chúng ta giới hạn tỉ lệ sở hữu nước ngoài là 30%, sau đó nâng lên 49% và hiện nay là 100% đối với rất nhiều ngành nghề).

Tỉ phú Mỹ muốn đầu tư gì vào Việt Nam?
Ông Phạm Viết Muôn và tỉ phú Phillip A Falcone, Chủ tịch Quỹ Habinger - quỹ đã đầu tư vào dự án Grand - Hồ Tràm, Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh:TL

Nghị định 60/2015 vừa ban hành cởi mở hơn nhiều so với quy định cũ đã tạo ra sức hút rất lớn. Đây chính là một trong những lý do quan trọng khiến các nhà đầu tư Mỹ quan tâm đến thị trường chứng khoán của chúng ta. Trên thực tế hiện nay đã có một số công ty Mỹ có mặt ở Việt Nam đang đầu tư thông qua thị trường chứng khoán.

Theo thông tin mà chúng tôi được biết, tại hội nghị xúc tiến đầu tư còn có các tỉ phú Mỹ tham gia. Ông có thể cho biết họ quan tâm đến vấn đề gì nhất?

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có những cuộc tiếp xúc song phương với một số tỉ phú Mỹ. Các tỉ phú này đã trao đổi thẳng thắn về nhiều vấn đề với bộ trưởng. Chẳng hạn như việc đầu tư vào các DNNN trong quá trình tái cơ cấu thông qua cổ phần hóa. Các tỉ phú quan tâm đến vị trí, cương vị của họ khi đầu tư vào các DNNN. Điều này cũng là hợp lý và chính đáng đối với các nhà đầu tư. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã giải đáp mọi thắc mắc và các bạn Mỹ đã hiểu ra, yên tâm và hứa sẽ đầu tư sớm vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư của Mỹ cũng đã gặp các cơ quan chức năng, DN lớn của Việt Nam như Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Tổng Công ty Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), các sở giao dịch chứng khoán... Hai bên đã có những cuộc trao đổi chiến lược với nhau.

Hy vọng có làn sóng đầu tư từ Mỹ

Thưa ông, trước đây từng có nhiều tập đoàn Mỹ đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư nhưng số DN đầu tư vào nước ta lại chưa nhiều. Ông lý giải điều này thế nào?

Việc các tập đoàn Mỹ đến thăm dò cơ hội đầu tư rồi rút đi không hoàn toàn là do chúng ta. Thứ nhất, thời gian trước đây chưa chín muồi để các nhà đầu tư Mỹ vào Việt Nam. Thứ hai, các dự án lớn thường không xuất hiện ngay từ đầu khi chúng ta mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài. Điều đó không hấp dẫn các nhà đầu tư Mỹ, trong đó có nhiều nhà đầu tư rất lớn và các tỉ phú của thế giới.

Còn hiện tại tình hình đã khác. Chúng ta đang cổ phần hóa cả các tập đoàn, các DNNN lớn và lúc này các nhà đầu tư Mỹ mới vào. Hơn nữa, các lĩnh vực chúng ta đang kêu gọi đầu tư khá rộng trong đó có cả điện lực, dầu khí, than, hàng không…

Sắp tới dự kiến sẽ có một đoàn đại diện các nhà đầu tư Mỹ đến Việt Nam làm việc. Liệu đây có phải là một trong những tín hiệu cho thấy sẽ có một làn sóng đầu tư Mỹ vào Việt Nam?

Hiện tại, đầu tư của Mỹ vào Việt Nam khá lớn nhưng nếu so với đầu tư của Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore thì vẫn còn thấp. Lý do thời gian qua các nhà đầu tư Mỹ còn đang trông đợi vào việc môi trường kinh doanh của chúng ta được cải thiện mạnh trong quá trình vận hành và đổi mới.

Nhưng tới đây chúng ta có cơ sở để hy vọng sẽ có một làn sóng đầu tư của Mỹ vào Việt Nam. Bởi hiện nay chúng ta đã ký Hiệp định tự do thương mại Việt-Mỹ, Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng đang trong quá trình đàm phán và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và các nước. Đây là cơ hội mở ra rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam cũng như các nhà đầu tư quan tâm đến Việt Nam. Rồi Nghị định 60/2015 được giới đầu tư đánh giá rất cao, cộng thêm các chính sách cởi mở khác…

Bối cảnh trên đây cho chúng ta kỳ vọng sẽ có làn sóng đầu tư kể cả gián tiếp lẫn trực tiếp của Mỹ vào Việt Nam. Và cuộc xúc tiến đầu tư tại Mỹ vừa rồi chỉ là một trong các động thái để thúc đẩy và cụ thể hóa những thỏa thuận mà Việt Nam và Mỹ đã đạt được.

Xin cám ơn ông!

Theo Chân Luận
Pháp luật TPHCM

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”


MỚI NHẤT
Nông dân thu hàng trăm triệu đồng nhờ trồng chanh tứ quý
Nông dân thu hàng trăm triệu đồng nhờ trồng chanh tứ quý

Với năng suất ban đầu khoảng từ 50kg - 70kg một gốc, nhân với giá bình quân khoảng 15 -17 nghìn/kg thì 1ha, gia đình ông Hướng thu về khoảng 6 đến 7 trăm triệu đồng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 03:14

Nhiều rủi ro với giống mắc-ca không rõ nguồn gốc
Nhiều rủi ro với giống mắc-ca không rõ nguồn gốc

Sự phát triển mạnh mẽ của cây mắc-ca khiến giá giống mắc-ca tăng gấp nhiều lần. Trên thị trường, hiện có nhiều giống trôi nổi, không được công nhận, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người nông dân.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 01:42

Chứng khoán Trung Quốc: Khi "con hổ giấy kinh tế" vỡ vụn?
Chứng khoán Trung Quốc: Khi "con hổ giấy kinh tế" vỡ vụn?

(Dân trí) - “Quả bóng vỡ trong thị trường chứng khoán Trung Quốc không chỉ là cơn ác mộng đối với các nhà đầu tư trong nước mà còn sự sợ hãi với cả nước ngoài. Tôi cho rằng phải còn rất lâu nữa, Trung Quốc mới lấy lại được niềm tin từ các nhà đầu tư thế giới”

Thứ bảy, 11/07/2015 - 11:49

Biệt thự mặt tiền nhưng vẫn đảm bảo không gian sống
Biệt thự mặt tiền nhưng vẫn đảm bảo không gian sống

Vẫn biết vợ chồng anh Tài - chị Nga đang có ý định tìm mua một ngôi nhà ở ngoại thành vì căn nhà mặt tiền hiện tại thiếu không gian sống, thế nhưng bạn bè ngạc nhiên khi anh chị lại tiếp tục lựa chọn một ngôi nhà mặt tiền khác. “Hoàn toàn khác ngôi nhà cũ của tôi, đây là một ngôi biệt thự mặt tiền kiểu mới” Chị Nga mỉm cười tiết lộ.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 11:30

177 triệu đồng một chùm nho: Người Nhật nói gì?
177 triệu đồng một chùm nho: Người Nhật nói gì?

Trong cuộc đấu giá diễn ra tại Ishikawa, Nhật Bản vừa qua, chùm nho Ruby Roman gồm 26 quả, nặng 7 lạng có giá xấp xỉ 177 triệu đồng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 11:01

Hoảng loạn Trung Quốc: Nỗi ám ảnh "thế lực đen tối"
Hoảng loạn Trung Quốc: Nỗi ám ảnh "thế lực đen tối"

Nỗi ám ảnh của những lời cảnh báo về một sự tăng trưởng không bền vững của thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế Trung Quốc khiến nhiều NĐT lo ngại cuộc tháo chạy trên diện rộng chưa dừng lại.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 10:20

Xu hướng sử dụng visa tăng mạnh
Xu hướng sử dụng visa tăng mạnh

Sử dụng tiền mặt đã và đang không còn là lựa chọn duy nhất của khách hàng khi có nhu cầu thanh toán, đặc biệt đối với những người thường xuyên công tác nước ngoài hay đi du lịch. Bởi vậy, các ngân hàng đua nhau tung ra các dòng thẻ tín dụng quốc tế, có tính năng thanh toán dễ dàng, tiện lợi nhằm thu hút khách hàng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 10:00

Đề nghị thu hồi dự án đổi “đất vàng” xây trường Đại học Khánh Hòa
Đề nghị thu hồi dự án đổi “đất vàng” xây trường Đại học Khánh Hòa

(Dân trí) - Ngày 10/7, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh thu hồi Dự án đầu tư xây dựng Trường CĐ Sư phạm Nha Trang, định hướng thành lập Trường Đại học Khánh Hòa của Công ty CP Dewan Projects thuộc tập đoàn Dewan( Ấn Độ).

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:18

Top 10 CEO ngân hàng được yêu thích tại Việt Nam
Top 10 CEO ngân hàng được yêu thích tại Việt Nam

Tập đoàn truyền thông quốc tế Media Tenor vừa công bố danh sách top 10 CEO ngân hàng được yêu thích tại Việt Nam. Các CEO mới góp mặt trong danh sách nửa đầu năm nay phần lớn đều là những tên tuổi xuất hiện nhiều trên truyền thông với những hình ảnh và thông tin tích cực.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:01

Sau kiểm toán, Ocean Group từ lãi chuyển sang lỗ "khủng" 2.548 tỷ đồng
Sau kiểm toán, Ocean Group từ lãi chuyển sang lỗ "khủng" 2.548 tỷ đồng

(Dân trí) - Do các chi phí tăng đột biến, Ocean Group lỗ tới 2.548 tỷ đồng trong năm 2014. Trước kiểm toán, Tập đoàn này báo lãi 408 tỷ đồng và tài liệu đại hội cổ đông trong tháng trước công bố chỉ lỗ 1.370 tỷ đồng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:02

Sốc đại gia 9x lái xe xịn giao đồ ăn nhanh
Sốc đại gia 9x lái xe xịn giao đồ ăn nhanh

Một đại gia trẻ tuổi họ Trương tại Chiết Giang (Trung Quốc) đã gây ngạc nhiên cho không ít người, khi lái xế hộp đi giao đồ ăn cho khách hàng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 07:56

Thương lái Trung Quốc thu mua cau non để làm gì?
Thương lái Trung Quốc thu mua cau non để làm gì?

Các thương lái đang tận thu cau non tại các tỉnh miền Tây, nhiều người dân cho rằng họ mua để bán cho Trung Quốc, chưa rõ mục đích để làm gì.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 07:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Công Thương “hứa” sẽ xem xét lại biểu giá bán điện
Bộ Công Thương “hứa” sẽ xem xét lại biểu giá bán điện

(Dân trí) - “Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu và xem xét lại cơ cấu biểu giá bán lẻ và chúng tôi sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp hơn với thực tế khách hàng sử dụng sinh hoạt ở Việt Nam”...

Thứ bảy, 11/07/2015 - 12:12

Dân Trung Quốc "đua" nhau bán nhà, xoay tiền bù lỗ chứng khoán
Dân Trung Quốc "đua" nhau bán nhà, xoay tiền bù lỗ chứng khoán

(Dân trí) - Đợt “xuống dốc không phanh” của chứng khoán Trung Quốc có vẻ như đã bắt đầu gây sóng gió lên thị trường bất động sản nước này. Nhiều nhà đầu tư đang vội bán đi ngôi nhà của mình hoặc từ bỏ kế hoạch mua nhà mới do lỗ nặng trong đầu tư cổ phiếu.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:55

Lại phát khùng với ‘ông chú Viettel’, ‘bà chị Mobi’
Lại phát khùng với ‘ông chú Viettel’, ‘bà chị Mobi’

Nhà mạng phải có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi và tránh phiền phức cho người tiêu dùng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:18

Anh nông dân K'Ho làm giàu nhờ rau củ lạ
Anh nông dân K'Ho làm giàu nhờ rau củ lạ

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nắm vững kỹ thuật, Ha Hang, người dân tộc K’Ho, xã Đasar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã có thu nhập khá nhờ trồng hoa màu theo hướng công nghệ cao (CNC).

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:45

Bịt "lỗ hổng" chính sách: "Ông lớn" Sabeco bị truy thu 408 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt
Bịt "lỗ hổng" chính sách: "Ông lớn" Sabeco bị truy thu 408 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước vừa yêu cầu Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nộp thêm hơn 408 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2013.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:49

Chứng khoán Trung Quốc hoảng loạn: Việt Nam sẽ được hưởng lợi
Chứng khoán Trung Quốc hoảng loạn: Việt Nam sẽ được hưởng lợi

(Dân trí) - Hãng tin CNBC vừa dẫn nhận định của Eric Mustin, Phó Chủ tịch của WallachBeth Capital cho rằng, chứng khoán Trung Quốc lao dốc sẽ là cơ hội để thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn mới cho nhà đầu tư quốc tế.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:10

Đà Nẵng: Đất nền ven sông Hàn hút khách
Đà Nẵng: Đất nền ven sông Hàn hút khách

Phân khúc đất nền diễn biến có phần sôi động hơn cả nhờ nguồn cung và nhu cầu từ phía người mua tăng liên tục trong những quý gần đây.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:45

Cà chua đen giá đắt đỏ vẫn hút khách
Cà chua đen giá đắt đỏ vẫn hút khách

(Dân trí) - Một kg cà chua đen đến tay người tiêu dùng có khi lên tới 200.000 đồng. Tuy giá cao nhưng vẫn được nhiều khách hàng ưa chuộng. Hiện nay mặt hàng này đang tạo ra cơn sốt trên cao nguyên Lâm Đồng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:00

Cách tính tiền điện sắp vào “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước
Cách tính tiền điện sắp vào “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước đang xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2016 để đưa vào kiểm toán những nội dung liên quan tới cách tính giá điện và đo chỉ số điện.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:39

Mỹ lo “ế” nhà khi đại gia chứng khoán Trung Quốc lao đao
Mỹ lo “ế” nhà khi đại gia chứng khoán Trung Quốc lao đao

(Dân trí) - Trung Quốc hiện là người nước ngoài mua nhà nhiều nhất ở Mỹ. Tuy nhiên, những bất ổn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể tác động nhanh chóng và trực tiếp tới thị trường nhà ở của Mỹ.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:37

Bất động sản đang đà tăng: Người mua tìm tới chung cư cao cấp “all in one”
Bất động sản đang đà tăng: Người mua tìm tới chung cư cao cấp “all in one”

Thị trường bất động sản tiếp tục có nhiều dấu hiệu phục hồi giúp cải thiện niềm tin của người mua nhà. Đáng lưu ý, lần đầu tiên căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ giao dịch lớn trên thị trường sau thời gian dài yên ắng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:51

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đối thoại với 400 doanh nghiệp
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đối thoại với 400 doanh nghiệp

(Dân trí) - Tại buổi đối thoại, lạnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã nhận được 64 kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến các nhóm vấn đề chính sách về đất đai; quản lý tài nguyên môi; đầu tư; thủ tục hành chính quản lý về giao thông, bến cảng; quản lý tài nguyên khoáng sản...

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:00