Thương vụ "ụ nổi sắt vụn 83M": Phá hoại trăm tỷ, khắc phục trăm triệu

Dân trí Với thương vụ "ụ nổi sắt vụn 83M", Dương Chí Dũng cùng đồng bọn đã gây thiệt hại gần 370 tỷ đồng. Thế nhưng, sau khi bị bắt, 10 bị can này mới chỉ khắc phục số tiền 340 triệu đồng.
>>Vụ "ụ nổi sắt vụn 83M": Bộ Công an đề nghị Cảnh sát Nga truy tìm hơn 4 triệu USD
>>Kỳ án "ụ nổi" của Dương Chí Dũng: Con voi chui lọt... cửa hải quan
>>Kỳ án "ụ nổi sắt vụn" của Dương Chí Dũng: Thật mà như đùa!

Theo báo cáo chi phí tổng hợp của Vinalines cung cấp, tổng đầu tư thương vụ mua ụ nổi 83M là hơn 525 tỷ đồng với tất cả các hạng mục từ mua, vận chuyển, sửa chữa, neo đậu... Giám định viên đã kết luận tổng thiệt hại do các sai phạm nêu trên là gần 370 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số thiệt hại hàng trăm tỷ đồng này không phải là con số cuối cùng bởi những sai phạm đã dẫn đến hậu quả là dự án nhà máy bị phá sản giữa chừng, ụ nổi 83M không đưa vào hoạt động được. Ụ nổi trở thành đống sắt rỉ gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Biết rằng phi vụ bị lộ tẩy, Vinalines lại có văn bản đề xuất Bộ GTVT bán thanh lý ụ nổi 83M để thu hồi vốn nhưng không có đối tác nào ngó ngàng đến đống sắt vụn này. Chính vì vậy thiệt hại gần 370 tỷ đồng trong thương vụ mà giám định viên kết luận chỉ tính đến ngày 17/5/2012. Sau thời điểm này, Vinalines tiếp tục chi trả lãi ngân hàng tiền vay mua ụ, chi thuê neo đậu, chi bảo quản, trực sự cố...

D
Dương Chí Dũng cùng đồng bọn gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng nhưng mới khắc phục hậu quả 340 triệu đồng.

Gây ra thiệt hại hàng trăm tỷ đồng của nhà nước, đồng thời cũng là tiền thuế của nhân dân như vậy nhưng sau khi bị bắt, Dương Chí Dũng cùng đồng bọn lại phớt lờ phần khắc phục hậu quả. Riêng tiền tham ô mà các đối tượng chia chác nhau bỏ túi, nuôi bồ là hơn 1,6 triệu USD nhưng theo kết luận điều tra của cơ quan công an, đến nay, số tiền khắc phục của các bị can trong vụ án chỉ có 340 triệu.

Cụ thể chỉ có bị can Trần Hữu Chiều, nguyên Phó Tổng Giám đốc, kiêm Trưởng ban Quản lý dự án của Vinalines nộp 340 triệu đồng.

Ngoài ra, là người liên quan đến sự việc, bà Trần Thị Hải Hà đã giao nộp 2 tỷ đồng. Bà Hà là em của bị can Trần Hải Sơn, nguyên Phó ban Quản lý dự án của Vinalines, đã cho Sơn mượn tài khoản của Công ty Phú Hà (bà Hà thành lập) để nhận “lại quả” số tiền hơn 1,66 triệu USD từ Công ty AP (của Singapore) chuyển.

Cơ quan điều tra xác định, bà Hà không biết số tiền chuyển trên là tiền tham ô từ việc mua ụ nổi 83M. Khi xong việc, Trần Hải Sơn cho bà Hà 2 tỷ đồng, bà Hà tưởng anh trai giúp đỡ lúc khó khăn nên nhận.

Cùng đó, số tài sản mà cơ quan công an thu giữ được trong vụ án, ngoài số tiền vẻn vẹn có hơn 2,3 tỷ đồng, chỉ có một số bất động sản ít ỏi bị kê biên gồm: 2 căn hộ chung cư tại tòa nhà Pacific (Hoàn Kiếm - Hà Nội) và tòa nhà Skycity của bà P.T.T, tình nhân có con riêng với Dương Chí Dũng; Căn nhà của vợ chồng Dương Chí Dũng tại Nguyên Hồng (Đống Đa - Hà Nội) và căn nhà của vợ chồng bị can Mai Văn Phúc tại TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Trong khi đó, tham gia phá hoại hàng trăm tỷ đồng của nhà nước trong thương vụ "ụ nổi sắt vụn" 83M, hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án đã gây thiệt hại cụ thể như sau: Dương Chí Dũng (nguyên Cục trưởng Hàng hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam - Vinalines), Mai Văn Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Vinalines), Trần Hữu Chiều (nguyên Phó Tổng giám đốc kiêm Trưởng ban quản lý dự án mua ụ nổi No. 83M), Trần Hải Sơn (nguyên Giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines) cùng gây thiệt hại hơn 335 tỷ đồng.

Các bị can: Bùi Thị Bích Loan (nguyên kế toán trưởng Vinalines), Lê Văn Dương (đăng kiểm viên), Mai Văn Khang (cán bộ ban quản lý dự án Vinalines), Lê Ngọc Triện, Lê Văn Lừng và Huỳnh Hữu Đức (đều là cán bộ Chi cục Hải quan Tân Phong, tỉnh Khánh Hòa) cùng gây thiệt hại hơn 82 tỷ đồng.

Cùng đó, Bộ Công an đã xác định Công ty Global Success và vị giám đốc đã "ẵm" số tiền gần 4,4 triệu USD do Công ty AP từ nguồn tiền hợp đồng mua ụ nổi 83M.

Vì vậy, Cơ quan điều tra đã thông qua Interpol Việt Nam đề nghị được trực tiếp thu thập tài liệu tại Nga và đề nghị Cảnh sát Liên Bang Nga phối hợp điều tra về việc này.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Nhà đầu tư ngoại mua mạnh SHB
Nhà đầu tư ngoại mua mạnh SHB

(Dân trí) - Thanh khoản trên thị trường đã phục hồi đáng kể với tổng khớp lệnh đạt 90 triệu cổ phiếu. Diễn biến giá thuận lợi, VN-Index tăng phiên thứ 5 liên tiếp nhờ sự bùng nổ mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu bất động sản.

Thứ hai, 21/10/2013 - 03:00

Masan Group cắt giảm hơn 5% tỷ lệ vốn ngoại
Masan Group cắt giảm hơn 5% tỷ lệ vốn ngoại

(Dân trí) - Từ mức 49%, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại MSN sẽ được điều chỉnh giảm xuống còn 43,79% kể từ 18/10.

Thứ hai, 21/10/2013 - 02:46

Chính phủ đề xuất nâng trần bội chi lên 5,3% GDP
Chính phủ đề xuất nâng trần bội chi lên 5,3% GDP

(Dân trí) - Trong phiên khai mạc Quốc hội sáng nay 21/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Chính phủ đã đề xuất với Quốc hội nâng trần bội chi năm 2014 lên mức 5,3% GDP, thay cho mức 4,8% GDP hiện nay.

Thứ hai, 21/10/2013 - 12:06

Ngân hàng giấu nợ xấu vì sở hữu chéo?
Ngân hàng giấu nợ xấu vì sở hữu chéo?

(Dân trí) - Theo cảnh báo của VCBS, một số ngân hàng có thể dùng kỹ thuật tài chính để đẩy tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3%; hoặc nếu buộc phải bán nợ thì các tài liệu, đánh giá nội bộ, thông tin về doanh nghiệp có thể không được chuyển giao hoàn toàn cho VAMC.

Thứ hai, 21/10/2013 - 11:59

Tiếp thị kiểu “khủng bố”
Tiếp thị kiểu “khủng bố”

Ngày càng nhiều công ty, đơn vị dội tin nhắn, cuộc gọi để mời mua sản phẩm, dịch vụ khiến các chủ thuê bao bức xúc nhưng không có cách nào cắt đứt sự phiền toái này

Thứ hai, 21/10/2013 - 10:33

Hà Nội bó tay với đất “vàng” bỏ hoang?
Hà Nội bó tay với đất “vàng” bỏ hoang?

Việc thu hồi các dự án, khu đất bỏ hoang, sử dụng sai mục đích trên địa bàn Hà Nội đã được đặt ra rất nhiều lần và trong nhiều năm nhưng hầu như chưa có hiệu quả. Hàng loạt khu đất “vàng”, có vị trí đắc địa đã bị bỏ hoang nhiều năm dù đã có kiến nghị thu hồi.

Thứ hai, 21/10/2013 - 10:00

Giá vàng giảm nhẹ, chênh lệch 3,8 triệu đồng/lượng
Giá vàng giảm nhẹ, chênh lệch 3,8 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay, giá vàng SJC tại các thị trường được doanh nghiệp vàng đồng loạt điều chỉnh giảm nhẹ xuống mức 37,33 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 21/10/2013 - 09:27

Trốn thuế bằng chiêu “lỗ giả, lãi thật”
Trốn thuế bằng chiêu “lỗ giả, lãi thật”

Sau các đợt thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hàng trăm doanh nghiệp ngoại dùng chiêu “lỗ giả, lãi thật” để trốn thuế nhưng chưa có giải pháp ngăn chặn triệt để.

Thứ hai, 21/10/2013 - 08:32

Maki-e: Vang bóng hoàng kim
Maki-e: Vang bóng hoàng kim

Để đạt đến độ tinh tế và độc đáo của sơn mài thì người Nhật đã tiến một bước dài với kỹ thuật “maki-e”, là biểu tượng độc tôn vương giả dành cho lãnh chúa và quý tộc xa xưa cũng như đại diện cho xa xỉ tinh hoa trên những sản phẩm hiện đại.

Thứ hai, 21/10/2013 - 08:30

Nâng tầm du lịch Sapa bằng dịch vụ đẳng cấp quốc tế
Nâng tầm du lịch Sapa bằng dịch vụ đẳng cấp quốc tế

Sự xuất hiện của tổ hợp nghỉ dưỡng, giải trí đạt đẳng cấp quốc tế là sự bổ khuyết tốt cho du lịch Sapa, nơi vốn có điều kiện khí hậu lý tưởng và nền văn hóa độc đáo.

Thứ hai, 21/10/2013 - 08:00

Khốn đốn vì nhà băng tranh nhau đòi nợ
Khốn đốn vì nhà băng tranh nhau đòi nợ

Doanh nghiệp vỡ nợ, các ngân hàng tranh nhau đào thoát khoản cho vay, làm cho tình hình càng thêm bi đát thay vì tìm cách vực doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Thứ hai, 21/10/2013 - 07:43

2% dân giàu Trung Quốc xài 1/3 hàng hiệu thế giới
2% dân giàu Trung Quốc xài 1/3 hàng hiệu thế giới

Các ông lớn hàng hiệu liệu có quá lệ thuộc vào người tiêu dùng Trung Quốc? Tương lai của họ sẽ ra sao khi quá chăm chút vào thị trường này.

Thứ hai, 21/10/2013 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Những ngân hàng sập bẫy "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như
Những ngân hàng sập bẫy "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như

(Dân trí) - Với lòng tham lãi suất, nhiều ngân hàng đã gửi hàng nghìn tỷ vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè để ăn lãi chênh lệch theo dụ dỗ của Huỳnh Thị Huyền Như. Hậu quả là các ngân hàng bị lừa hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ hai, 21/10/2013 - 06:18

Buôn lậu ngà voi, sừng tê giác
Buôn lậu ngà voi, sừng tê giác

Thời gian qua, hàng chục vụ buôn bán, vận chuyển trái phép sừng tê giác, ngà voi từ nước ngoài về Việt Nam với số lượng rất lớn đã bị triệt phá.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 09:37

Rau, cá đua nhau té nước theo... bão lũ
Rau, cá đua nhau té nước theo... bão lũ

(Dân trí) - Với lý do “rau được chuyển về Miền trung bão lụt”, nên giá rau ở TP.Pleiku, Gia Lai đã được các tiểu thương “đẩy” lên chóng cả mặt.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 09:20

Giới trẻ rủ nhau đi chơi, hoa quà ế ẩm
Giới trẻ rủ nhau đi chơi, hoa quà ế ẩm

(Dân trí) - Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 năm nay trùng vào ngày chủ nhật nên hầu hết các bạn trẻ đều bố trí lịch cùng nhau đến các khu vui chơi giải trí nên tại đây chật kín người. Trong khi đó, các khu chợ hoa, cửa hàng quà tặng lại ế ẩm lạ lùng.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 08:33

Nhận thêm án phạt, JP Morgan Chase sẽ phải trả 13 tỷ USD
Nhận thêm án phạt, JP Morgan Chase sẽ phải trả 13 tỷ USD

(Dân trí) - Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JP Morgan Chase vừa đạt được với Bộ tư pháp nước này để khép lại toàn bộ các vụ kiện dân sự liên quan đến vụ bán trái phiếu chất lượng kém cho chính phủ. Theo đó nhà băng này sẽ phải trả tổng cộng 13 tỷ USD.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 12:00

Đề xuất "bất ngờ" của Bộ trưởng Đinh La Thăng
Đề xuất "bất ngờ" của Bộ trưởng Đinh La Thăng

Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết, trong cuộc họp sáng 16/10, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đưa ra đề xuất "bất ngờ": Các lãnh đạo, cán bộ đơn vị thuộc Bộ GTVT cần đi lại bằng máy bay giá rẻ thay vì hạng thương gia.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 09:44

Đừng chủ quan với… đồ chơi
Đừng chủ quan với… đồ chơi

Có nhiều thứ tưởng như là “vô thưởng vô phạt” không nguy hại đến sức khỏe nhưng thực chất lại cực độc hại đối với con người. Đơn cử như đồ chơi cho con trẻ, ai cũng nghĩ rằng, không ăn được nên họa không thể từ “miệng mà vào”. Tuy nhiên, sự thật ngược lại hoàn toàn, nhất là đối với cơ thể non nớt, sức đề kháng còn kém như của đối tượng chuyên chơi đồ chơi - trẻ con.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 09:34

Tỷ phú Trung Quốc sẽ xây lại cung điện huyền thoại của Anh
Tỷ phú Trung Quốc sẽ xây lại cung điện huyền thoại của Anh

(Dân trí) - Cung điện pha lê từng là biểu tượng kiến trúc, biểu tượng sức mạnh và quyền lực của Anh. Tuy nhiên, cung điện này đã bị thiêu rụi trong một vụ cháy lịch sử năm 1936.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 02:59

Mỹ thoát vỡ nợ, giá vàng sẽ bị kìm chân?
Mỹ thoát vỡ nợ, giá vàng sẽ bị kìm chân?

(Dân trí) - Trái ngược với nhận định của các chuyên gia, giá vàng thế giới tuần qua không hề giảm mà lại đi lên hơn 3% sau khi chính phủ Mỹ thoát vỡ nợ. Tuy nhiên tuần tới có thể đà tăng sẽ giảm tốc nhất là nếu tình hình việc làm tại Mỹ cải thiện.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 12:00

Bão đi qua, thị trường hoa 20/10 kém rôm rả
Bão đi qua, thị trường hoa 20/10 kém rôm rả

(Dân trí) - Do người dân đang tập trung khắc phục hậu quả của cơn bão số 11 nên sức tiêu thụ hoa tươi cho ngày lễ 20/10 khá chậm.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 06:56

Chặn đứng nửa tấn xúc xích, chả cá Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam
Chặn đứng nửa tấn xúc xích, chả cá Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam

(Dân trí) - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai vừa phát hiện và bắt 2 vụ nhập lậu thực phẩm từ Trung Quốc vào Việt Nam, thu giữ gần 500 kg xúc xích, 150 kg chả cá. Các đầu nậu đã dùng thuyền để tuồn số thực phẩm nguy hại này vào nội địa.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 05:30

Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ bị phạt 4 tỷ USD
Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ bị phạt 4 tỷ USD

(Dân trí) - JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ vừa đạt được thỏa thuận bồi thường 4 tỷ USD với Cơ quan tài trợ nhà ở liên bang Mỹ, vì đã bán hàng tỷ USD tài sản chất lượng kém cho các công ty hỗ trợ mua nhà ở của chính phủ.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 04:15