Thứ hai, 04/01/2016 - 11:05

Thưởng tết ngân hàng: Cả trăm triệu hay “không có gì”?

Dân trí

Không dễ để lấy thông tin thưởng tết năm nay từ các ngân hàng. Đến thời điểm này, nhân viên các ngân hàng đã “đút túi” tiền tết dương lịch, nhưng mức thưởng cũng chỉ mang tính động viên, hỗ trợ.

Dù tết dương lịch đã qua, tết âm lịch đang đến gần nhưng rất khó để khai thác thông tin thưởng tết từ các ngân hàng. Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần tại Hà Nội cho hay, chủ trương của ngân hàng là thưởng tết dương lịch cho nhân viên với ý nghĩa tượng trưng, “hương hoa” là chính còn thưởng tết âm lịch phải đợi tính toán đến doanh thu, lợi nhuận của cả năm 2015.

“Do đó, thời điểm này chúng tôi chưa thể tiết lộ về con số cụ thể tiền thưởng tết cho nhân viên ngân hàng. Nhưng cũng xin khẳng định, thị trường ngân hàng sẽ rất hiếm việc thưởng tết dương bằng một tháng lương như trước”, vị tổng giám đốc này cho hay.

 


Thông tin thưởng tết ngân hàng bí mật đến phút cuối (ảnh minh hoạ).

Thông tin thưởng tết ngân hàng bí mật đến phút cuối (ảnh minh hoạ).

 

Anh Trung, trưởng bộ phận tín dụng một ngân hàng cổ phần cho biết: “Tôi vừa nhận tiền tết dương lịch 3 triệu đồng. Năm ngoái, tiền thưởng tết dương tương đương với 1 tháng lương mà chúng tôi vẫn gọi là tháng lương thứ 13”.

Được biết, năm ngoái tết dương lịch anh Trung nhận được 13 triệu đồng. “Vị chi cả 2 cái tết, tôi nhận được gần 40 triệu từ cơ quan. Hy vọng năm nay số tiền thưởng mà chúng tôi nhận được trong tết âm lịch sẽ tương đương hoặc cao hơn tổng thưởng năm ngoái”.

Nhân viên một ngân hàng vừa bị Ngân hàng Nhà nước đưa vào dạng kiểm soát đặc biệt và mua lại với giá 0 đồng tiết lộ, chị vừa nhận được 3 triệu đồng tiền “hỗ trợ” từ ngân hàng. “Chúng tôi nghe thông tin là cuối tháng 1 này sẽ nhận được khoảng 5 triệu tiền may đồng phục. Dù là dưới hình thức nào, tôi cũng vui vì còn được thấy tiền tết”, chị cho hay.

Theo đại diện truyền thông một ngân hàng cổ phần, chị vừa nhận được 1 triệu đồng từ ngân hàng. Chị cho biết: “Ngân hàng thông báo đây là tiền hỗ trợ đi lại dịp tết dương lịch. Chúng tôi sẽ có thưởng tết vào ngày cuối của năm, vì ngân hàng còn phải “cân đo, đong đếm” giữa lợi nhuận và các chi phí, các khoản trích lập dự phòng. Thông thường, nhân viên bình thường sẽ nhận từ 1 - 2 tháng lương kinh doanh, tương đương khoảng vài chục triệu, còn bộ phận lãnh đạo sẽ 2 - 3 tháng lương, có người lên tới cả trăm triệu”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thưởng tết ngân hàng năm nay sẽ dao động từ 1 đến 5 tháng lương, tùy vị trí công việc. Với kết quả kinh doanh năm 2015 khả quan, nhân viên ngân hàng kỳ vọng họ sẽ đón một cái tết “no ấm”.

Giống như phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tiết lộ: “Chúng tôi sẽ thưởng tết cho các nhân viên theo lợi nhuận và hệ số cống hiến của họ trong năm. Hiện ngân hàng chưa chốt con số thưởng cụ thể nhưng với kết quả kinh doanh tốt hơn những năm trước, các nhân viên cũng sẽ được hưởng một mức thưởng khả quan”.

Ngành ngân hàng là ngành kinh doanh nhạy cảm, nhất là trong bối cảnh tái cơ cấu ngân hàng được thực hiện mạnh mẽ trong những năm qua. Đây cũng là lý do khiến các ngân hàng “bí mật” thông tin thưởng tết như vậy.

Dự đoán về thưởng tết Nguyên Đán Bính Thân 2016, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho biết: “Chỉ số GDP tăng, giá trị sản xuất công nghiệp, tiền lương và thu nhập cơ bản ổn định, nhiều doanh nghiệp còn tăng. Trên nền sản xuất phục hồi có hiệu quả, tôi dự đoán xu hướng doanh nghiệp sẽ thưởng tết âm lịch tăng lên. Theo kinh nghiệm năm trước, các khối ngân hàng, dịch vụ, tài chính thường có mức thưởng cao hơn. Khối sản xuất thì thường duy trì như trước”.

Theo truyền thống, các doanh nghiệp sẽ tập trung vào thưởng tết âm lịch hơn là dương lịch. Vị đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho rằng: Thưởng tết do kết quả hoạt động của năm 2015, tất nhiên các doanh nghiệp nhỏ cũng có khó khăn và phải tính toán các phương án sử dụng lao động hợp lý. Thông lệ ở Việt Nam có thể thưởng 1-2 tháng lương. Các doanh nghiệp sử dụng nhiều doanh nghiệp sẽ khó có mức thưởng cao.

An Hạ

 

Thưởng tết ngân hàng: Cả trăm triệu hay “không có gì”? - 2

 

Đáng quan tâm
Mới nhất