Thương nhân phải ký quỹ 2 tỷ đồng khi nhập hàng đông lạnh

(Dân trí) - Theo Thông tư số 21 Bộ Công Thương vừa ban hành, từ ngày 3/7/2011, thương nhân kinh doanh tạm nhập tái xuất thực phẩm đông lạnh phải ký quỹ 2 tỷ đồng dự phòng để bảo đảm xử lý vệ sinh, môi trường và hàng tồn đọng quá hạn không tái xuất được.

Số tiền này thương nhân sẽ ký tại kho bạc Nhà nước tỉnh nơi thương nhân đặt kho, bãi. Tuy nhiên, thương nhân sẽ được hưởng lãi suất trên khoản tiền ký quỹ theo quy định của kho bạc. Thực phẩm đông lạnh quy định tại Thông tư này không bao gồm tạng gia súc, gia cầm.

Theo thông tư trên, đối tượng áp dụng là các thương nhân Việt Nam kinh doanh tạm nhập tái xuất thực phẩm đông lạnh có tái xuất qua các tỉnh biên giới; cơ quan, tổ chức có trách nhiệm quản lý, xác nhận, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh nêu trên và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Thương nhân có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện theo cam kết về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Thương nhân có trách nhiệm thanh toán toàn bộ các chi phí để xử lý, làm sạch môi trường và tiêu hủy hàng hóa tạm nhập tái xuất tồn đọng quá thời hạn quy định. Trong trường hợp thương nhân không thực hiện thanh toán các chi phí theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, tiền ký quỹ dự phòng của thương nhân được sử dụng vào những việc kể trên.

Bên cạnh đó, Thông tư còn quy định thương nhân kinh doanh tạm nhập tái xuất thực phẩm đông lạnh phải sở hữu kho bãi hoặc phải ký hợp đồng thuê, thời hạn tối thiểu là 3 năm đối với kho, bãi có sức chứa tối thiểu là 100 container lạnh loại 40 feet, diện tích tối thiểu là 1.500m2. Kho, bãi được ngăn cách với bên ngoài bằng hàng rào cứng.

Diệu Chi

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm