1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vĩnh Long:

Thương lái Trung Quốc mua gom đậu bắp xanh với giá cao bất thường

(Dân trí) - Chào giá cao hơn thị trường, nhưng các giao dịch đều được thương lái Trung Quốc thực hiện qua hợp đồng miệng.

Thương lái Trung Quốc chào giá cao khiến nông dân không khỏi chao chạnh (Ảnh: Minh Giang)
Thương lái Trung Quốc chào giá cao khiến nông dân không khỏi chao chạnh (Ảnh: Minh Giang)
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Hai gia đình Bush và Clinton có thể lại quyết đấu

TPHCM: Tạm giữ 4 xe sang của Việt kiều mập mờ nguồn gốc

“Một sai lầm lớn nhất là tiết lộ doanh thu Flappy Bird

Thu giữ hàng trăm khẩu súng đồ chơi nguy hiểm tại khu vực chùa Hương

Ngày 7/2, ông Lê Văn Trung, Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Thành Lợi (xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, từ trước tết Nguyên đán đến nay có 4 đoàn thương lái Trung Quốc thông qua phiên dịch viên đến đặt vấn đề mua đậu bắp xanh của HTX với giá cao hơn thị trường khỏang 2.000 đồng/kg (11.000 đến 12.000 đồng/kg) nhưng chỉ hợp đồng miệng. Lần gần nhất, thương lái Trung Quốc đến đặt vấn đề thu mua đậu bắp xanh là ngày mùng 4 tết nhưng ông Trung đều từ chối với lý do không có hợp đồng, không đặt cọc trước với xã viên.

Theo ông Trung, từ năm 2006 đến nay HTX cung ứng cho các công ty ở Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh theo hợp đồng để xuất khẩu sang Nhật Bản và thị trường nội địa khoảng 1,5 tấn/ngày. Đây là cây ngắn ngày, một năm nông dân có thể trồng 2 vụ nên công ty đặt hàng với HTX đều phải có hợp đồng, đặt cọc trước khoảng 30% giá trị để HTX mua hạt giống, chi phí phân bón cho bà con xã viên sản xuất. Cách làm như vậy nên từ lâu 18 xã viên của HTX sản xuất đầu có đầu ra ổn định, có giá cả hẵn hoi nên lợi nhuận luôn đạt mức 30 triệu đồng/công/năm.

Khi thương lái Trung Quốc đặt vấn đề thu mua đậu bắp xanh, ông Trung buộc phải đặt cọc, hợp đồng như các công ty trong nước nên họ chỉ hứa sẽ quay lại nhưng đến nay vẫn không thấy. Ông Trung cho biết: “Nhiều năm qua HTX đều làm ăn có hợp đồng mới sản xuất nên đảm bảo bà con xã viên có lợi nhuận. Khi thương lái Trung Quốc đặt vấn đề mua với gia cao HTX đồng ý làm ăn nhưng phải đảm bảo có hợp đồng, đặt cọc để bà con nông dân không chịu rủi ra như một số nông sản khác”.

Sau sự việc thương lái Trung Quốc đến đặt vấn đề thu mua đậu bắp xanh bằng hợp đồng miệng, ông Trung đã khuyến cáo bà con xã viên phải cẩn thận đường vì lợi ích trước mặt mà bán cho thương lái Trung Quốc.

Minh Giang
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước