Thương lái Trung Quốc lũng đoạn hồ tiêu: Thương lái Việt tiếp tay?

Chưa biết 'mặt mũi' thương lái Trung Quốc nhưng có hiện tượng thương lái Việt tiếp tay để lừa nông dân, không loại trừ họ giả thương lái Trung Quốc.
>>Chính quyền làm gì khi thương lái thu gom nông sản lạ?
>>Cảnh giác với chiêu thu mua nông sản lạ của thương lái Trung Quốc
>>Gây rối thị trường hồ tiêu, thương lái Trung Quốc thu lãi lớn

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Đó là ý kiến của một số lãnh đạo Sở NN&PTNT, Sở Công thương một số tỉnh khi trao đổi với Đất Việt về hiện tượng thương lái Trung Quốc lũng đoạn thị trường hồ tiêu ở khu vực Tây Nguyên.

Thương lái Việt tiếp tay lừa nông dân Việt

Trước đó, Phòng An ninh Kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk đã có công văn cảnh báo hành vi, thủ đoạn của một số thương lái Trung Quốc.

Cụ thể, từ khoảng tháng 4/2015 đến nay, Phòng An ninh Kinh tế phát hiện một số thương lái Trung Quốc đã đến địa bàn tỉnh thu gom hồ tiêu, tiêu lép, các tạp chất của tiêu từ các hộ nông dân với số lượng lớn, giá cao hơn giá thị trường từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng.

Sau khi thu gom, thương lái Trung Quốc tiếp tục đặt cọc tiền, ký hợp đồng với các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh nông sản với giá rất cao, mục đích tạo sự khan hiếm nguồn hàng trên thị trường. Cùng thời điểm này, nguồn hàng trong dân không còn, các doanh nghiệp và đại lý không còn hàng để giao nên các thương lái Trung Quốc thông qua thương lái người Việt dùng lượng hàng đã thu gom trước đó bán lại cho các doanh nghiệp, đại lý và cuối cùng hủy hợp đồng đã ký.

Các doanh nghiệp, đại lý ôm hàng trăm tấn tiêu đã mua với giá cao từ thương lái Trung Quốc hoặc thu gom từ các nguồn khác nhưng không thể bán theo hợp đồng đã ký.

Tạp chất của tiêu cũng được thương lái thu mua với giá 15.000 đồng/kg. Ảnh: NLĐ
Tạp chất của tiêu cũng được thương lái thu mua với giá 15.000 đồng/kg. Ảnh: NLĐ

Ông Huỳnh Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc thương lái mua bán tiêu lép, tiêu non, rễ tiêu từng diễn ra mạnh ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

"Tại Đắk Lắk cũng nghe thông tin này, một số anh em ở địa phương phản ánh có thương lái Trung Quốc nhưng chúng tôi chưa trực tiếp gặp thương lái Trung Quốc bao giờ. Qua việc thương lái đến các đại lý đặt mua nông sản, Sở Công thương thấy đó là hiện tượng mua bán không bình thường nên chỉ đạo ngay lực lượng quản lý thị trường rà soát. Nhưng khi xuống đến nơi thì các thương lái đã lặn mất tăm, còn một số đại lý của mình thì thu mua hàng, ôm hàng chịu lỗ.

Sở đã phối hợp với Công an tỉnh Đắk Lắk cảnh báo các doanh nghiệp kinh doanh nông sản trên địa bàn cảnh giác với các hiện tượng mua bán bất thường, để khi tái diễn cơ quan chức năng sẽ can thiệp kịp thời".

Ông Dương dự đoán có cả thương lái Trung Quốc và thương lái người Việt thu gom hàng nông sản với giá cao rồi sau đó "bỏ bom", thậm chí không loại trừ người Việt giả người Trung Quốc để lừa đảo nhân dân, bởi chưa bắt được thương lái Trung Quốc bao giờ.

Lý giải nguyên nhân người dân Việt dễ bị lừa, ông Huỳnh Ngọc Dương cho rằng, tâm ý của người dân nói chung là ham lợi nhuận nhưng ở một số nước có thể họ chủ động, cảnh giác tốt hơn, khi có hiệu quả kinh tế bất thường thì họ nghi ngờ, còn người dân Việt Nam cứ tặc lưỡi "nhào vô" vì không bán thì người khác cũng bán. Chưa kể, tính liên kết của các doanh nghiệp Việt Nam còn yếu, thậm chí giấu nhẹm thông tin với nhau, thiệt hại không ai biết.

Trong khi đó, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cũng cho hay "chưa biết mặt mũi thương lái Trung Quốc thế nào nhưng có hiện tượng thương lái Việt tiếp tay cho thương lái Trung Quốc".

Dẫn lại mô hình sản xuất lạc kết hợp với doanh nghiệp để chế biến, xuất khẩu đang được Sở triển khai thí điểm, ông Hổ kể rằng, ở một số xã, mô hình này đã bị phá nát bởi thương lái.

"Ban đầu theo hợp đồng ký kết, doanh nghiệp mua lạc với giá 5.500 đồng/kg, người dân đã lãi trên 40-50%. Tuy nhiên, đến mùa thu hoạch, thương lái kéo đến nâng giá, doanh nghiệp phải ký với giá 9.000 đồng/kg thì thương lái mua lên 11.000 đồng/kg. Khi doanh nghiệp nâng lên 10.000 đồng/kg, thương lái lại tiếp tục mua 13.000 đồng/kg, họ mang bao đến mua cả lạc non lẫn lạc già, ứng tiền trước cho nông dân.

Chúng tôi tìm hiểu thì được biết những người này chở lạc sang Trung Quốc để bán, nhưng qua Trung Quốc họ có mua hay không thì không biết. Về phía doanh nghiệp, họ rất bức xúc vì họ ký hợp đồng xuất khẩu ra nước ngoài nên phải nhắm mắt nâng giá thu mua lên, nghĩa là chấp nhận lỗ.

Qua xã khác, Sở Công thương rút kinh nghiệm, phối hợp với công an huyện, quản lý thị trường, khi thương lái xuống mua nông sản thì mời họ về xã, hỏi giấy phép kinh doanh và yêu cầu họ ký hợp đồng như doanh nghiệp đã làm. Làm thế này sẽ khiến thương lái "mất hồn" bởi chắc chắn họ không có giấy phép kinh doanh. Hơn nữa, họ cũng từ chối ký hợp đồng và cho biết, nếu Nhà nước không tổ chức sản xuất theo chuỗi, họ cũng chỉ thu mua với giá 5.500-6.000 đồng/kg".

Bộ Công thương sao chưa vào cuộc?

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định lo lắng rằng cách làm của Bình Định cũng chỉ là tạm thời bởi lực lượng công an cũng như nhân viên của Sở NN&PTNT phải làm việc rất vất vả khi phải 'canh' cả tuần dưới địa phương, nếu kéo dài sẽ không đủ sức và lực lượng.

Về phía doanh nghiệp cũng cho biết, nếu năm sau thương lái tiếp tục thu mua giá cao thì doanh nghiệp khó tham gia mô hình sản xuất theo chuỗi khi để giữ hợp đồng, họ đã phải nâng giá thu mua lên 9.000 đồng/kg, nghĩa là nông dân dù đã lãi trên 70%, cộng với việc tăng năng suất lên 40% vì được Nhà nước hỗ trợ 50% giá giống nhưng vẫn phá hợp đồng.

Còn người nông dân thừa nhận phá hợp đồng nhưng mức giá thu mua của thương lái quá lớn. Dù biết năm sau thương lái có thể hạ giá xuống 5.000-6.000 đồng/kg nhưng họ chấp nhận, năm nào biết năm đó.

"Người dân ham lợi nhuận, nhận thức kém, hợp đồng dù đã ký nhưng không thể phạt được họ bởi không ràng buộc trách nhiệm của người dân với doanh nghiệp. Cũng không thể bắt thương lái vì họ không vi phạm pháp luật, họ đâu có mua gian bán lận, đây cũng không phải sản phẩm cấm. Chúng tôi chỉ còn biện pháp cuối cùng là mời thương lái đến làm việc và làm mấy động tác như nói ở trên. Tôi sợ sau này chỉ lơ đễnh một chút, chuỗi nông nghiệp sẽ bị phá nát".

Bởi thế, ông Phan Trọng Hổ cho rằng, Bộ Công thương cần chỉ đạo các Sở Công thương có chiến lược rõ ràng để đối phó với tình trạng thương lái thu mua nông sản giá cao sau đó 'lặn mất tăm'.

"Chỉ ngành nông nghiệp làm thì không đủ sức vì chúng tôi chỉ tổ chức sản xuất. Nếu chúng tôi xây dựng 4-5 chuỗi nữa mà thương lái cứ phá thì sức đâu chúng tôi giữ được, trong khi công an cũng không có cớ gì bắt họ được. Cần có chiến lược giúp nông dân trong việc tiêu thụ sản phẩm, xây dựng các chuỗi giữ uy tín giữa nông dân với doanh nghiệp chứ không phải theo kiểu tiêu thụ dưa hấu, đó cũng không là chiến lược lâu dài. Nếu không làm được như vậy, người dân Việt Nam sẽ tiếp tục khổ bởi nhận thức của họ kém, quy mô sản xuất không lớn".

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Ngọc Dương nhấn mạnh rất cần vai trò của Bộ Công thương. 

"Hiện nay, tình trạng thương lái nước ngoài thu mua nông sản xảy ra rất nhiều tại các địa phương trên cả nước nên phải thường xuyên cử cán bộ nhân viên kiểm tra, nắm được thông tin từ cơ sở một cách kịp thời, nếu chỉ ngồi chỉ đạo bằng văn bản thì không ai nghe.

Vì chưa bắt được thương lái Trung Quốc, trong khi văn bản của Bộ Công thương quy định rõ thương lái nước ngoài không được trực tiếp thu mua nông sản của nông dân mà phải thông qua đại lý doanh nghiệp, Sở đã thông báo luôn những thông tin này cho Cục Thuế để phổ biến cho các cơ sở thu mua. Đồng thời, triển khai lực lượng quản lý thị trường hoặc công an kinh tế kiểm tra, phối hợp làm rõ đối tượng đó là người Việt hay người Trung Quốc.

Trong chương trình xúc tiến thương mại, Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk cũng đặt ra các vấn đề: nếu đúng là thương lái Trung Quốc mua những mặt hàng dị biệt thì cần có thông tin từ bên ngoài. Ví dụ, ngành công thương cầng có những thông tin ở cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai... xem những dạng hàng xuất khẩu như thế có hay không, rồi thông qua kênh tham tán thương mại của Việt Nam để có thông tin chính xác về doanh nghiệp hay đối tượng Trung Quốc mua hàng.

Chúng tôi cũng đề nghị cung cấp cho tất cả các địa phương tình hình biên mậu của Việt Nam-Trung Quốc vì không biết họ đóng cửa, mở cửa thế nào, hình thức mua bán của họ rất phức tạp. Chúng tôi đã làm việc và xin ý kiến Bộ Công thương về các việc này, còn ở địa phương, Sở luôn nhắc nhở các doanh nghiệp phải đề cao cảnh giác, đặc biệt là những hiện tượng mua bán bất thường, mặt hàng không giống ai như mua lá, ngọn, rễ, giá cả đột biến".

Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk đặc biệt đề nghị công an kinh tế vào cuộc, truy nguồn gốc người mua, ví dụ, có thể đến đại lý lừa đảo để bắt 1-2 vụ rồi đưa ra công khai, tuyên truyền cho người dân thì hiệu quả rất cao.
 
Theo Thành Luân
Đất Việt
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Vụ sàn vàng ảo BBG: Hơn 400 tỷ đồng mất tích... bí ẩn
Vụ sàn vàng ảo BBG: Hơn 400 tỷ đồng mất tích... bí ẩn

(Dân trí) - Trước khi bị bắt tại cửa khẩu, tài khoản lên tới hàng trăm tỷ đồng của ông chủ sàn vàng ảo BBG là Lê Minh Quang đã được rút hết. Cho đến nay, khả năng thu hồi số tiền bị Quang chiếm dụng đối với các nạn nhân hiện không có khả thi.

Thứ ba, 02/06/2015 - 09:13

Bộ Tài chính: “Tăng thuế bảo vệ môi trường không làm tăng giá xăng”
Bộ Tài chính: “Tăng thuế bảo vệ môi trường không làm tăng giá xăng”

(Dân trí) - Bộ Tài chính khẳng định, việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường vừa qua không làm tăng giá xăng, dầu trong nước thông qua việc tính toán tương tác giữa thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường trong cơ cấu giá cơ sở trong từng lần điều hành”.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:47

“Nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước phải bán ngoại tệ dự trữ”
“Nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước phải bán ngoại tệ dự trữ”

(Dân trí) - Với việc tỷ giá có tuần tăng thứ 3 liên tiếp và đang tiến dần đến mức giá trần 21.889 VND/USD, BVSC cho rằng khả năng NHNN bán ngoại tệ từ quỹ dự trữ ngoại hối trong thời gian tới là hoàn toàn khả thi nếu tỷ giá tiếp tục có diễn biến căng thẳng.

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:10

Một tài xế Uber ở Ấn Độ bị tố quấy rối tình dục hành khách nữ
Một tài xế Uber ở Ấn Độ bị tố quấy rối tình dục hành khách nữ

(Dân trí) - Một phụ nữ Ấn Độ cáo buộc tài xế của dịch vụ taxi Uber đã có hành vi quấy rối tình dục đối với cô - cảnh sát vùng ngoại ô Gurgaon của Ấn Độ cho biết ngày 1/6.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:16

Taxi, shipper kiếm bộn tiền ngày nắng nóng
Taxi, shipper kiếm bộn tiền ngày nắng nóng

(Dân trí) - Hà Nội đang trong những ngày cao điểm nắng nóng khiến nhiều người "ngại" di chuyển ra ngoài đường, nhất là vào những khung giờ cao điểm hoặc tầm giữa trưa. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho không ít người kiếm thêm gấp 3, 4 lần ngày thường.

Thứ ba, 02/06/2015 - 04:28

Đã trao 5 triệu yên cho người mua ve chai
Đã trao 5 triệu yên cho người mua ve chai

(Dân trí) - Lúc 14h30 chiều nay 2/6, đại diện công an quận Tân Bình, TPHCM đã chính thức trao số tiền 5 triệu yên cho chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú phường 10, quận Tân Bình), người đã phát hiện số tiền trên hơn 1 năm trước.

Thứ ba, 02/06/2015 - 03:48

Thương lái thu gom nông sản lạ: Chưa phát hiện có yếu tố nước ngoài
Thương lái thu gom nông sản lạ: Chưa phát hiện có yếu tố nước ngoài

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin các thương lái mua cam non, cau non, nụ thanh long…, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này đã chỉ đạo và phối hợp với các địa phương kiểm tra và chưa phát hiện có yếu tố nước ngoài.

Thứ ba, 02/06/2015 - 03:47

“Xăng tăng giá không ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân”
“Xăng tăng giá không ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân”

(Dân trí) - Theo lý giải của đại diện Bộ Công Thương, do sản xuất, kinh doanh chủ yếu sử dụng dầu nên không bị tác động nhiều vì xăng tăng giá, chỉ một số hãng taxi tăng 500 – 1000 đồng/km...nên không ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân.

Thứ ba, 02/06/2015 - 03:16

Gạo Việt đang bị cạnh tranh toàn diện
Gạo Việt đang bị cạnh tranh toàn diện

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trong cuộc trao đổi với phóng viên ngày 1/6. Theo Thứ trưởng: gạo Việt Nam xuất khẩu (XK) bị cạnh tranh cả về giá, chất lượng lẫn thị trường nhập khẩu.

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:31

HSBC: “Kinh tế Việt Nam đang đối mặt với 2 rủi ro”
HSBC: “Kinh tế Việt Nam đang đối mặt với 2 rủi ro”

(Dân trí) - Bản báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế vĩ mô tháng 6/2015 vừa chỉ ra 2 nguy cơ nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt là nguồn dự trữ ngoại hối vẫn còn thấp hơn so với tiêu chuẩn quốc tế trong khi thâm hụt thương mại tăng.

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:11

Chiêu hút khách “lạ” của doanh nghiệp bất động sản
Chiêu hút khách “lạ” của doanh nghiệp bất động sản

Tốc độ bán hàng với lượng giao dịch thành công “khủng” của nhiều dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn Hà Nội đã và đang khiến không ít người đặt câu hỏi nghi vấn “thị trường đang tốt nên, hay chỉ là sốt ảo?

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:04

Quốc hội thảo luận về ngân sách: Có tránh được tính hình thức?
Quốc hội thảo luận về ngân sách: Có tránh được tính hình thức?

(Dân trí) - Đề cập tới dự thảo Luật ngân sách nhà nước sửa đổi, nhiều ý kiến đề nghị để tránh hình thức, đảm bảo thực quyền của Quốc hội cần quyết định ngân sách qua 2 kỳ họp.

Thứ ba, 02/06/2015 - 12:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu cầu Keangnam trả lại tiền quỹ bảo trì trước ngày 10/6
Yêu cầu Keangnam trả lại tiền quỹ bảo trì trước ngày 10/6

(Dân trí) - Phía Ban Quản trị nhà chung cư Keangnam cho hay, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra công văn yêu cầu công ty TNHH MTV Keangnam Vina có trách nhiệm bàn giao kinh phí bảo trì 2% của tòa nhà xong trước ngày 10/6/2015 theo đúng qui định.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:41

Thị trường căn hộ Hà Nội: Thời của những tổ hợp chung cư
Thị trường căn hộ Hà Nội: Thời của những tổ hợp chung cư

Vài năm gần đây, với việc tuyến đường vành đai III trên cao được đưa vào sử dụng, các dự án căn hộ chạy dọc trục này đang trở nên hấp dẫn người mua, nhất là những dự án theo mô hình tổ hợp nhiều tòa chung cư được phát triển đồng bộ.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:25

Khó tin Hà Nội: Ao cá trong tầng hầm chung cư
Khó tin Hà Nội: Ao cá trong tầng hầm chung cư

Sau thời gian dài dừng thi công, tầng hầm của một tòa nhà ở khu đô thị mới Văn Quán thành ao nuôi cá. Ngoài cá, nòng nọc bơi lội, khu vực hầm này còn là nơi trú ẩn của muỗi và chỗ đổ rác của không ít hộ dân.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:22

Ồ ạt nhập khẩu thịt, chăn nuôi trong nước đi về đâu?
Ồ ạt nhập khẩu thịt, chăn nuôi trong nước đi về đâu?

(Dân trí) - "Khi thuế chưa giảm, thì nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm đã tăng mạnh từ năm 2013 đến nay. Sắp tới khi Việt Nam tham gia sâu vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thuế nhập khẩu giảm thì các mặt hàng này vào Việt Nam càng càng nhiều hơn nữa.

Thứ ba, 02/06/2015 - 09:30

Xăng có thể giảm giá trong một, hai ngày tới
Xăng có thể giảm giá trong một, hai ngày tới

(Dân trí) - Do giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm trong thời gian qua, đại diện Vụ Thị trường Trong nước - Bộ Công Thương cho biết: cần xem xét giá bình quân các ngày còn lại từ nay đến 4/6 để có thể điều chỉnh giảm.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:28

Nhà giàu Trung Quốc rộ mốt làm "chúa đảo"
Nhà giàu Trung Quốc rộ mốt làm "chúa đảo"

Các đại gia Trung Quốc sẵn sàng bỏ ra hàng triệu đô để mua đứt một hòn đảo ngoài khơi chỉ để ngắm sao hay tận hưởng không khí thiên nhiên trong lành.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:24

Dừa khô rớt giá thảm
Dừa khô rớt giá thảm

(Dân trí) - Thời gian gần đây, giá dừa khô tại Bến Tre được thương lái thu mua tại vườn chỉ từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng/chục (1 chục 12 quả), giảm gần 20.000 đồng/chục so với thời điểm cách đây hơn 1 tháng.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:01

Thách thức lớn với người lần đầu mua nhà
Thách thức lớn với người lần đầu mua nhà

Tích cóp được tiền để mua nhà đã là chuyện khó. Dùng số tiền đó để mua ngôi nhà sao cho xứng đáng với công sức tiết kiệm lâu nay, lại thỏa mãn được nhu cầu an cư một cách tối đa, lại không hề là chuyện dễ dàng, nhất là với những người lần đầu xúc tiến chuyện mua nhà.

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:58

Kiếm tiền triệu mỗi ngày, thợ điều hòa sợ ngất
Kiếm tiền triệu mỗi ngày, thợ điều hòa sợ ngất

Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm lên tới 40 độ C cũng khiến thợ sửa chữa điều hòa mệt mỏi, không dám nhận nhiều việc vì sợ ngất vì nóng. Leo trèo lắp máy, say nắng lỡ làm sao thì ân hận cả đời.

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:38

Cục Điều tiết Điện lực: Không thiếu điện trong mùa nắng nóng!
Cục Điều tiết Điện lực: Không thiếu điện trong mùa nắng nóng!

(Dân trí) - Lý giải về thực tế đã xảy ra tình trạng mất điện được ghi nhận tại một số địa phương, trong đó có Hà Nội. Cục điện lực cho biết, có nhiều nguyên nhân, trong đó: do thời tiết nắng nóng quá tải cục bộ hoặc do điều hành, mạng phân phối hoặc do lỗi kỹ thuật…

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:30

Malaysia Airlines phá sản, gửi thư đuổi việc tới 20.000 nhân viên
Malaysia Airlines phá sản, gửi thư đuổi việc tới 20.000 nhân viên

(Dân trí) - Phát biểu với báo giới ngày 1/6, giám đốc điều hành của Malaysia Airlines Christoph Mueller khẳng định “về mặt kỹ thuật, công ty đã phá sản”, giữa lúc 20.000 bức thư thông báo cắt giảm nhân sự được gửi tới các nhân viên của hãng này.

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:01

Sàn vàng BBG: "Giám đốc" 8X một mình điều hành 4 công ty, 14 chi nhánh
Sàn vàng BBG: "Giám đốc" 8X một mình điều hành 4 công ty, 14 chi nhánh

(Dân trí) - Từ năm 2013, trên địa bàn thành phố Hải Phòng và một số tỉnh, thành trên cả nước xuất hiện một nhóm doanh nghiệp có tên BBG, đều do một người là Lê Minh Quang điều hành. Ngoài 4 công ty ở Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, TPHCM, Quang còn điều hành 14 chi nhánh rải rác khắp cả nước.

Thứ ba, 02/06/2015 - 12:47