Vĩnh Long:

Thương lái Trung Quốc lại thu mua lá khoai lang

(Dân trí) - Ngày 20/2, ông Lê Văn Trung, Chủ nhiệm HTX rau an toàn Thanh Lợi (xã Thành Lợi, huyện Bình Tân) cho biết: Liên tục mấy ngày qua, nhiều thương lái Trung Quốc đã đến HTX đặt điều kiện hợp đồng thu mua lá khoai lang với số lượng không giới hạn.

Nông dân Vĩnh Long chăm sóc khoai lang
Nông dân Vĩnh Long chăm sóc khoai lang

Theo đó, họ đặt vấn đề mua lá khoai lang phải non với giá 10.000 đồng/kg và đưa tiền cọc trước 20 triệu đồng. Mỗi ngày HTX sẽ cung cấp 20 tấn trở lên…Tuy nhiên, sau khi xem xét, hỏi địa chỉ của những người Trung Quốc này nói ở TP Hồ Chí Minh nhưng không có địa chỉ cụ thể và bà con nông dân mới xuống giống khoai nên HTX từ chối.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Theo ông Trung, nếu bán lá khoai lang với giá gần tương đương củ thấy lợi trước mắt nhưng sẽ thiệt hại rất lớn vì cắt lá khoai sẽ không có củ.
 
Trước đó, gần Tết Nguyên Đán, có nhiều đoàn người Trung Quốc đến HTX này thu mua đậu bắp xanh với giá cao 13.000 đồng/kg (giá thường 8-9.000 đồng/kg) nhưng tất cả đều không có hợp đồng, chỉ là hợp đồng miệng nên lãnh đạo HTX cũng đã từ chối.
 
Ông Trung đã khuyến cáo bà con nông dân không vì lợi ích trước mắt mà bán lá khoai lang cho Trung Quốc sẽ bị thiệt hại về lâu dài.
 
Trước đây thương lái Trung Quốc đã từng đổ xô mua lá điều, lá lục bình, ốc bươu vàng… sau đó lại ngưng mua khiến nông dân khốn đốn.
Minh Giang
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

Tin liên quan