Chủ nhật 16/06/2019 - 10:14

Thương chiến Mỹ-Trung: ‘Vũ khí’ đáng sợ của Trung Quốc kỳ thực vô dụng

Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài với Mỹ trên mặt trận thương mại với 3 “vũ khí” được phía Trung Quốc cho là lợi hại, nhưng thực tế có thể chỉ là “pháo tịt ngòi”.
>>Mỹ tiếp tục “giáng đòn” thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc
>>Trung Quốc tính dùng “vũ khí” đất hiếm trả đũa Mỹ
>>Trung Quốc tung “vũ khí hạt nhân” trong cuộc thương chiến với Mỹ

Trong bài viết đăng trên tạp chí Foreign Policy  mới đây, chuyên gia Salvatore Babones tại Trung tâm Nghiên cứu Độc lập (Úc), đồng thời là phó giáo sư tại Đại học Sydney, cho rằng, ba “vũ khí” mà nhiều người đang nói đến là cấm nhập khẩu đậu tương Mỹ, cấm xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ và bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ.

“May cho nước Mỹ và cho sức khỏe của hệ thống thương mại toàn cầu, những thứ này không dọa được ai”, ông Salvatore Babones viết.

Giá đậu tương giảm vì dịch tả lợn châu Phi

Năm 2018, khi khẩu chiến về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lên cao, Trung Quốc áp thuế 25% lên đậu tương nhập khẩu từ Mỹ. Đậu tương là mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn nhất của Mỹ và là cây trồng chính ở các bang miền trung tây nước Mỹ, nơi đông đảo cư dân hồi năm 2016 bầu ông Donald Trump làm tổng thống.

Mức thuế nhập khẩu 25% được coi là nguyên nhân sâu xa của tình trạng giá đậu tương giảm, dẫn tới làn sóng đóng cửa trang trại khắp miền trung tây nước Mỹ.

Đối thủ lớn nhất của Mỹ trên thị trường đậu tương toàn cầu là Brazil, nên người ta có thể mường tượng rằng, nông dân Brazil nhảy cẫng lên vui sướng khi thấy đơn hàng nhập khẩu đậu tương Brazil tăng. Nhưng trên thực tế, giá đậu tương Brazil giảm xấp xỉ 20% kể từ tháng 4/2018, gần bằng mức giảm hơn 20% của giá đậu tương Mỹ trong giai đoạn đó.

Nguyên nhân rất đơn giản: Đậu tương có thể thay thế tương đương được. Khi Trung Quốc mua đậu tương Brazil thay vì đậu tương Mỹ, châu Âu phải chuyển sang nhập đậu tương từ Mỹ để thay thế nguồn cung quen thuộc là Brazil. Thị trường đậu tương toàn cầu giống như quả bóng, bóp chỗ này thì nó phình ra ở chỗ khác.

Trên thực tế, giá đậu tương giảm là xu thế chung toàn cầu, không liên quan chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Giá đậu tương liên quan dịch tả lợn châu Phi đang tấn công nhiều nước trên thế giới.

Phần lớn đậu tương trên thế giới được dùng làm thức ăn cho lợn và một số vật nuôi khác, không phải cho con người và các công ty, trang trại lợn khắp Trung Quốc đang thiệt hại nặng nề vì dịch tả lợn châu Phi.

Kết quả là, việc Trung Quốc mua đậu tương Mỹ hiện giờ dừng hẳn. Việc này có thể trông giống như là lệnh cấm nhập khẩu đậu tương Mỹ. Nhưng thực tế là Trung Quốc không cần nhiều đậu tương vì họ không còn nhiều lợn để nuôi. Vì dịch tả lợn châu Phi tiếp tục hoành hành, xuất khẩu sản phẩm thịt lợn của Mỹ sẽ tăng mạnh.

Thương chiến Mỹ-Trung: ‘Vũ khí’ đáng sợ của Trung Quốc kỳ thực vô dụng - 1
Trung Quốc nhập khẩu nhiều đậu tương Mỹ. Ảnh: Reuters.

Đất hiếm không hiếm, chi phí môi trường cao

Trung Quốc hiện là nhà sản xuất đất hiếm lớn nhất thế giới. Các kim loại đất hiếm như neodymium, europium, terbium, dysprosium đóng vai trò quan trọng trong sản xuất một số loại nguyên liệu cao cấp và đồ điện tử.

Dù tên là đất hiếm, đất hiếm cũng không thực sự quá hiếm. Trên thực tế, Mỹ là nhà sản xuất đất hiếm quy mô lớn của thế giới cho đến khi các nguồn cung giá rẻ của Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường vào những năm 80 của thế kỷ trước.

Mỹ hiện còn nhiều kim loại đất hiếm nhưng chi phí môi trường của việc tách chúng khỏi quặng rất cao khiến việc sản xuất đất kiếm trở nên không kinh tế. Tinh luyện khoáng chất ở Trung Quốc có chi phí thấp vì tiêu chuẩn môi trường chưa cao.

Nếu Trung Quốc thực sự áp lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm ra nước ngoài, giá các loại kim loại này sẽ tăng, phản ánh đúng chi phí kinh tế thực sự của chúng. Điều này thực sự là điểm tốt nếu xét ở góc độ môi trường.

Ngoại trừ áp lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm trên phạm vi toàn cầu, các biện pháp hạn chế xuất khẩu chúng đều vô dụng vì đất hiếm hoàn toàn có thể thay thế tương đương. Hồi năm 2010 Trung Quốc phát hiện ra rằng, sau khi họ áp lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản, lệnh cấm không đem lại tác động như họ mong muốn. Neeus Trung Quốc bán đất hiếm cho nước khác, các công ty Mỹ có thể mua chúng từ nước đó hoặc chuyển sang các nguồn đầu vào thay thế.

Thương chiến Mỹ-Trung: ‘Vũ khí’ đáng sợ của Trung Quốc kỳ thực vô dụng - 2
Đất hiếm được sử dụng trong sản xuất điện thoại di động. Ảnh: Outsider Club.

Bán tháo USD sẽ ảnh hưởng euro?

Trung Quốc hiện nắm giữ trên dưới 1.100 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ trong tổng dự trữ ngoại hối khoảng 3.000 tỷ USD. Nghe thì có vẻ nhiều tiền, nhưng so sánh với quy mô nền kinh tế và ngoại thương của một siêu cường kinh tế, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc chỉ tương đương với dự trữ của các nước đang phát triển khác. So với tổng nợ chính phủ của Mỹ xấp xỉ 22.000 tỷ USD, con số của Trung Quốc cũng không thực sự lớn.

Một số người cảnh báo rằng, nếu Trung Quốc bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, lãi suất đi vay của Mỹ sẽ tăng vọt và kinh tế sẽ lao đốc. Nhưng trên thực tế, trái phiếu kho bạc Mỹ được giao dịch nhiều, mỗi ngày khoảng 500 tỷ USD trên thị trường giao ngay. Giá trị giao dịch theo kiểu hoán đổi, quyền chọn, hợp đồng tương lai còn cao gấp nhiều lần. Vì vậy, thị trường dễ dàng hấp thụ toàn bộ dự trữ ngoại hối của Trung Quốc.

Nạn nhân lớn nhất của việc Trung Quốc bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ có thể là Liên minh châu Âu. Trung Quốc giảm dự trữ đô la Mỹ thì buộc phải tăng tương ứng dự trữ ngoại tệ khác và đồng euro là ứng cử viên sáng giá nhất.

Nhưng giao dịch trái phiếu chính phủ của khối đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) không mạnh và tập trung như đối với thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ. Việc Trung Quốc ồ ạt mua euro dự trữ có thể khiến giá đồng tiền này tăng vọt, gây sức ép khổng lồ đối với các nhà xuất khẩu hàng công nghiệp lớn của châu Âu.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp thuế 25% lên nhiều loại sản phẩm Trung Quốc và mức thuế này không áp dụng với hàng hóa đã trên đường vận chuyển. Vì thế, có một khung thời gian 4-6 tuần để các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận và tránh áp dụng mức thuế mới.

Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thì Trung Quốc khó mà ăn miếng trả miếng về thuế nhập khẩu với hàng hóa Mỹ vì Trung Quốc hiện có thặng dư thương mại lớn với Mỹ (420 tỷ USD năm 2018). Vậy, Trung Quốc sẽ dùng đến “vũ khí” nào nếu chiến tranh thương mại kéo dài?

Thương chiến Mỹ-Trung: ‘Vũ khí’ đáng sợ của Trung Quốc kỳ thực vô dụng - 3
Trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ bị Trung Quốc bán tháo? Ảnh: Wikipedia.
 
Theo: Thái An
Tiền Phong 
Thương chiến Mỹ-Trung: ‘Vũ khí’ đáng sợ của Trung Quốc kỳ thực vô dụng - 4
MỚI NHẤT
Richard Mille hợp tác cùng viện nghiên cứu NTPT sáng tạo những vật liệu chế tác tiên phong
Richard Mille hợp tác cùng viện nghiên cứu NTPT sáng tạo những vật liệu chế tác tiên phong

(Dân trí) - Từ năm 2012, đội ngũ Nghiên cứu và phát triển công nghệ của Richard Mille đã cộng tác với North Thin Ply Technology (NTPT), một công ty danh tiếng về phát triển và sản xuất những nguyên vật liệu phức hợp cao cấp. Giờ đây, việc hai nhà tiên phong cùng mở ra một cơ sở thí nghiệm riêng đã đánh dấu một kỷ nguyên mới trong sự hợp tác này.

Thứ hai, 17/06/2019 - 10:00

Khủng hoảng kinh tế trầm trọng, Zimbabwe không có nổi giấy, mực để in hộ chiếu cho dân
Khủng hoảng kinh tế trầm trọng, Zimbabwe không có nổi giấy, mực để in hộ chiếu cho dân

(Dân trí) - Với nền kinh tế hỗn loạn và căng thẳng chính trị gia tăng, việc rời khỏi đất nước này dường như là lựa chọn tốt nhất cho nhiều người Zimbabwe đang khao khát việc làm. Nhưng những giấc mơ đó thường kết thúc tại văn phòng hộ chiếu, nơi không có đủ ngoại tệ để nhập giấy và mực in chuyên dụng.

Thứ hai, 17/06/2019 - 09:13

Độc nhất miền Tây:  Vườn cam ruột đỏ au, không hề có hạt
Độc nhất miền Tây: Vườn cam ruột đỏ au, không hề có hạt

Trong vườn của một anh nông dân ở Đồng Tháp trồng giống cam có ruột đỏ au nhìn rất đẹp mắt, vị ngọt dịu đặc biệt kèm chua nhẹ. Đặc biệt, loại cam này không có hạt, dễ bóc, dễ ăn nên gây mê cho nhiều người.

Thứ hai, 17/06/2019 - 09:05

Kinh doanh kem tươi thành công với máy làm kem tươi Hải Âu
Kinh doanh kem tươi thành công với máy làm kem tươi Hải Âu

(Dân trí) - Không cần vốn đầu tư ban đầu quá lớn trong khi nhu cầu của thị trường lại rất lớn nhất là vào mùa hè, kinh doanh kem tươi đã và đang trở thành một mô hình được nhiều người lựa chọn. Vậy đâu là những bí quyết để tạo nên sự thành công với bước khởi nghiệp này?

Thứ hai, 17/06/2019 - 08:00

Bùng nổ nạn 'săn trộm', vơ vét ... phi công
Bùng nổ nạn 'săn trộm', vơ vét ... phi công

Một số hãng hàng không rơi vào tình trạng vơ vét cả những phi công không đủ chuẩn đã làm gia tăng mối quan ngại tiêu chuẩn an toàn bay.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:22

Công khai 194 doanh nghiệp nợ thuế, vô số “đại gia” xây dựng bị xướng tên
Công khai 194 doanh nghiệp nợ thuế, vô số “đại gia” xây dựng bị xướng tên

(Dân trí) - Không ít doanh nghiệp có số nợ lên tới vài chục tỷ đồng vừa được Cục Thuế TP Hà Nội bêu tên. Đứng đầu danh sách này là Công ty CP Vinaconex 21 với số tiền gần 21 tỷ đồng.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:14

Kinh tế Trung Quốc suy thoái, tăng trưởng công nghiệp tệ nhất 17 năm qua
Kinh tế Trung Quốc suy thoái, tăng trưởng công nghiệp tệ nhất 17 năm qua

(Dân trí) - Nền kinh tế công nghiệp Trung Quốc tiếp tục chùng xuống vào tháng 5 khi cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, dữ liệu được công bố mới đây cho biết.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:05

Bộ Công Thương: Có nguy cơ thiếu điện vào năm sau
Bộ Công Thương: Có nguy cơ thiếu điện vào năm sau

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, cả nước có thể đối mặt nguy cơ thiếu điện vào năm 2020. Đặc biệt, việc thiếu điện tại miền Nam sẽ tăng cao hơn so với các tính toán trước bởi một loạt dự án chậm tiến độ.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:00

Người phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới chia sẻ chìa khóa để thành công
Người phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới chia sẻ chìa khóa để thành công

(Dân trí) - Zhou Qunfei tin rằng chuẩn bị mọi thứ thật tốt, luôn luôn học hỏi và đừng bao giờ bỏ cuộc là những chìa khóa quan trọng nhất cho sự thành công.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 07:30

Giá xăng có thể tiếp tục giảm mạnh vào ngày mai
Giá xăng có thể tiếp tục giảm mạnh vào ngày mai

(Dân trí) - Dữ liệu của Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ mới đều giảm mạnh so với chu kỳ trước...

Chủ nhật, 16/06/2019 - 01:58

Sửng sốt: Doanh nghiệp 138 lần bị thanh tra; Lãi suất huy động “vọt” gần 9%/năm
Sửng sốt: Doanh nghiệp 138 lần bị thanh tra; Lãi suất huy động “vọt” gần 9%/năm

(Dân trí) - Đây là hai thông tin gây “sửng sốt” trong tuần qua. Ngoài ra, việc Bộ Giao thông “bác” thông tin đề xuất tăng phí 49 dự án BOT, một số bình luận của chuyên gia về thương chiến Mỹ-Trung, thoái vốn Nhà nước khỏi doanh nghiệp cũng gây chú ý.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 11:30

“Đòi” vợ con dấu mãi không trả, đại gia Việt bán luôn 2 siêu xe
“Đòi” vợ con dấu mãi không trả, đại gia Việt bán luôn 2 siêu xe

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin xung quanh việc một đại gia Việt nhiều lần đòi lại con dấu từ vợ không thành đã thu hút được sự chú ý của bạn đọc. Nhưng bên cạnh đó, thông tin đại gia này bán luôn 2 siêu xe thuộc dạng “khủng” trong cùng khoảng thời gian này cũng khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt giữ hơn 3 ngàn chai bia không nhãn mác
Bắt giữ hơn 3 ngàn chai bia không nhãn mác

(Dân trí) - Cục Quản lý thị trường Quảng Bình mới đây đã phát hiện và thu giữ gần 3.000 chai bia không có nhãn mác phụ.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 10:00

Tiên phong thúc đẩy nền kinh tế số không dùng tiền mặt ở Việt Nam
Tiên phong thúc đẩy nền kinh tế số không dùng tiền mặt ở Việt Nam

(Dân trí) - Thanh toán không dùng tiền mặt đang là xu thế chủ đạo trên thế giới với nhiều tiện ích cho cả khách hàng và nhà cung cấp. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực tiên phong đưa các dịch vụ số len lỏi vào từng ngõ ngách của đời sống, dần thay đổi thói quen người dùng.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 10:00

Doanh số xe trong nước suy thoái, ông lớn Toyota Việt Nam "ôm hận"
Doanh số xe trong nước suy thoái, ông lớn Toyota Việt Nam "ôm hận"

(Dân trí) - Trong tháng 5, doanh số xe hơi trong nước suy giảm mạnh, trong khi đó các dòng xe nhập có doanh số tăng kỷ lục hơn 200%. Sự cạnh tranh mạnh từ các dòng xe nhập, sự đa dạng thị trường đã khiến doanh số của ông lớn xe liên doanh Việt - Nhật là Toyota suy giảm cực mạnh.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:03

Hệ thống phân loại bưu kiện tạo đà cho thương mại điện tử bùng nổ
Hệ thống phân loại bưu kiện tạo đà cho thương mại điện tử bùng nổ

(Dân trí) - Doanh nghiệp thương mại điện tử đầu tư hệ thống phân loại bưu kiện sẽ tạo sự đột phá trong cuộc cạnh tranh khốc liệt hiện nay, mấu chốt để chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử thì ngoài sản phẩm tốt ra thì cần một dịch vụ tốt, đáp ứng được tốc độ giao hàng nhanh đến tay khách hàng. Những công ty chiến thắng là những công ty đi tiên phong, mạnh dạn đầu tư và áp dụng công nghệ.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:00

Bà Đặng Thị Hoàng Yến tính rút vốn loạt dự án ở Việt Nam, đầu tư hàng triệu USD sang Mỹ
Bà Đặng Thị Hoàng Yến tính rút vốn loạt dự án ở Việt Nam, đầu tư hàng triệu USD sang Mỹ

(Dân trí) - Tại phiên họp ĐHĐCĐ diễn ra vào cuối tháng này, Công ty CP Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo của nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến sẽ công bố kế hoạch thoái toàn bộ vốn đầu tư tại nhiều dự án trong nước, đầu tư vào công nghệ cao tại Mỹ.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 06:03

Dân Trung Quốc xếp hàng mua trà sữa 1,7 triệu đồng/cốc để ủng hộ hàng nội địa, phản đối Mỹ
Dân Trung Quốc xếp hàng mua trà sữa 1,7 triệu đồng/cốc để ủng hộ hàng nội địa, phản đối Mỹ

(Dân trí) - Một hãng trà sữa của Trung Quốc đang bán với giá cao hơn 2.000% để người tiêu dùng Trung Quốc thể hiện sự ủng hộ đối với các thương hiệu địa phương trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 06:00

Nuôi thứ nước xanh lè mà lãi trăm triệu; Ốc “của quý” 2,5 triệu đồng/kg bán đầy đường
Nuôi thứ nước xanh lè mà lãi trăm triệu; Ốc “của quý” 2,5 triệu đồng/kg bán đầy đường

(Dân trí) - Nuôi thứ nước xanh lè mà thu lãi trăm triệu - đó là câu chuyện lạ ở Thái Bình. Bên cạnh đó, loài ốc “của quý” siêu đắt đỏ giá 2,5 triệu/kg đang được bán đầy Việt Nam.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 05:54

Cây mít kỳ lạ nhất Việt Nam, hàng ngàn người đổ về Bến Tre xem
Cây mít kỳ lạ nhất Việt Nam, hàng ngàn người đổ về Bến Tre xem

Trong khi một giò lan bình thường chỉ có giá vài chục đến vài trăm nghìn đồng thì mới đây một giò lan phi điệp đột biến được cho là đã được bán với giá 10 tỷ đồng. Mức giá này khiến nhiều người phải "giật đùng, ngã ngửa".

Chủ nhật, 16/06/2019 - 02:00

Cử nhân về quê sống nhờ 200m2 vườn, ngày ngày bán rau khắp Hà Nội
Cử nhân về quê sống nhờ 200m2 vườn, ngày ngày bán rau khắp Hà Nội

Không làm ở một công ty hay doanh nghiệp bám trụ lại đất Hà Nội, chị Nguyễn Na - cử nhân kinh tế - về quê bán rau online. Chị cung cấp sỉ, lẻ các loại rau sạch cho đầu mối khắp Hà Nội, đem lại khoản lợi nhuận đáng kể.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:05

Giấc mơ Trung Hoa chết dần, Bắc Kinh phải lựa chọn: mở cửa hoặc đình trệ
Giấc mơ Trung Hoa chết dần, Bắc Kinh phải lựa chọn: mở cửa hoặc đình trệ

(Dân trí) - "Hoa Kỳ đang yêu cầu Trung Quốc thay đổi hướng đi, và Bắc Kinh chắc chắn đang ở về thế yếu hơn trong cuộc đàm phán: về công nghệ, họ vẫn chậm hơn Mỹ ít nhất 10 năm và không có kỹ năng chuyên sâu để sản xuất hàng hóa cao cấp", đây là quan điểm của chuyên gia Graeme Maxton đăng trên từ South China Morning Post.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:58

Sản phẩm đang “chiếm sóng” thị trường Thủ đô hiện nay: Thịt mát công nghệ Châu Âu
Sản phẩm đang “chiếm sóng” thị trường Thủ đô hiện nay: Thịt mát công nghệ Châu Âu

(Dân trí) - Vừa trở lại sau gần 2 tháng đóng cửa vì dịch tả lợn châu Phi, thịt mát MEATDeli đã thổi bùng cơn sốt thịt lợn sạch tại Hà Nội. Hàng nghìn bà nội trợ Hà thành đã chen chân đi mua thịt mát về cho gia đình và người thân ở xa.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 05:49

"Cứu" xăng E5: Giá xăng E5 phải thấp hơn RON95 ít nhất 5.000 đồng/lít
"Cứu" xăng E5: Giá xăng E5 phải thấp hơn RON95 ít nhất 5.000 đồng/lít

Giá xăng E5 hiện tại không chênh lệch quá lớn với xăng khoáng RON95 nên việc khuyến khích người dân sử dụng xăng sinh học chưa thực sự hiệu quả.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 02:08